Bầu ăn xúc xích được không? Nếu mẹ bầu ưa thích món ăn này thì bài viết sau sẽ cung cấp cho mẹ nhiều thông tin vô cùng bổ ích đấy.
Loại xúc xích nào an toàn cho mẹ bầu?
Sản phẩm thịt chế biến sẵn có ở dạng chưa nấu chín và ăn liền. Xúc xích tươi và hun khói chưa nấu chín trong khi xúc xích khô, bán khô và đã nấu chín sẵn sàng để ăn.
1. Xúc xích tươi
Xúc xích tươi là những phần thịt được thái nhỏ, thường được ninh nhừ và tẩm gia vị. Các loại bao gồm xúc xích heo tươi, xúc xích bò tươi, xúc xích ăn sáng, xúc xích heo và các sản phẩm xúc xích Ý.
Xúc xích tươi có thể an toàn để ăn nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh đúng cách và nấu chín kỹ. Xúc xích chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn listeria và do đó không an toàn để ăn.
2. Xúc xích chín hoặc hun khói
Xúc xích nấu chín hoặc hun khói được làm từ thịt băm nhỏ hoặc xay. Chúng được tẩm gia vị, nấu chín hoặc hun khói. Danh mục này bao gồm ganwurst, xúc xích, bologna, bratwurst nấu chín, braunschweiger, Thuringer nấu chín và xúc xích Ý.
Không ăn xúc xích đã tẩm gia vị trừ khi chúng đã được nấu chín hoàn toàn và còn nóng.
3. Xúc xích khô và bán khô
Xúc xích khô và bán khô được xử lý bằng muối và natri nitrit, được nuôi cấy, trộn với thịt xay hoặc băm nhỏ, đặt trong vỏ bọc, lên men và sau đó sấy khô.
Xúc xích bán khô được làm khô một phần. Pepperoni, Lebanon bologna, và xúc xích mùa hè có nhiều loại này.
Quá trình lên men và thiếu độ ẩm thường giết chết vi khuẩn gây bệnh trong xúc xích khô. Tuy nhiên, nên tránh xúc xích khô khi bạn đang mang thai vì một số loại vi khuẩn, chẳng hạn như E.Coli, có thể tồn tại trong quá trình lên men khô.
Bà bầu ăn xúc xích được không?
Ăn xúc xích trong thai kỳ sẽ không gây hại nếu mẹ bầu ăn loại đã được làm chín kỹ và còn nóng. Xúc xích được làm từ thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay thịt bê xay phải được nấu chín ở nhiệt độ 71 ℃ và 74℃ đối với những loại làm từ thịt gà.
Khi chế biến, mẹ bầu nhớ làm chín cho đến khi không còn màu hồng và chảy nước. Mặc dù làm theo những chỉ dẫn trên đây, mẹ bầu vẫn nên xem xét cơ địa của mình để tránh trường hợp dị ứng và tham vấn bác sĩ khi thêm món ăn này vào chế độ dinh dưỡng nhé.
Lợi ích khi mẹ bầu ăn xúc xích
Xúc xích chế biến sẵn cũng có một số một số ích lợi như:
- Chứa đầy đủ 9 axit amino và giàu đạm giúp duy trì sức khỏe cơ bắp;
- Giàu vitamin B12 cần cho quá trình chuyển hóa, tổng hợp chất béo và đạm của cơ thể;
- Ngoài ra, xúc xích còn cung cấp kẽm cần thiết cho phụ nữ mang thai giúp duy trì mức hemoglobin và phòng ngừa bệnh thiếu máu.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần nhớ là những lợi ích trên cũng có từ các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với xúc xích. Điều này có nghĩa là mẹ không nên xem đây là món ăn tốt cho sức khỏe nhé.
Những vấn đề sức khỏe nếu ăn xúc xích khi mang thai
Xúc xích nhà làm thì luôn an toàn, nhưng đối với loại chế biến sẵn, mẹ bầu khó tránh khỏi một số vấn đề sức khỏe.
1. Vi khuẩn
Các loại vi khuẩn có trong xúc xích có thể gây ra sẩy thai, các cơn đau ốm nghiêm trọng và sinh non ở mẹ bầu và chết yểu ở trẻ sơ sinh. Loại lên men và sấy khô mang nhiều vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh.
2. Chứng ợ nóng
Món ăn này chứa một lượng lớn gia vị cay nồng là nguyên nhân dẫn đến chứng ợ nóng, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ khi tử cung giãn nở để em bé chui ra ngoài và chèn ép bụng mẹ. Sự thay đổi này khiến các dịch vị có tính axit trào ngược lên thực quản.
Tuy không gây hại gì đến thai nhi, nhưng vị chua sẽ làm cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Để tránh được chứng ợ nóng, mẹ bầu có thể uống một ly sữa sau khi ăn xúc xích nhé!
3. Hàm lượng muối và chất béo cao
Hai cây xúc xích heo có chứa 170 calo và 150g chất béo. Thức ăn giàu calo là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân, rất khó để mẹ bầu lấy lại vóc dáng sau khi sinh.
Trong khi nhu cầu muối hằng ngày của mẹ bầu là 6g thì chỉ cần hai cây đã có thể đáp ứng một nửa số đó, chưa kể đến những thực phẩm khác có chứa hàm lượng muối trong khẩu phần ăn.
Món ăn này xếp thứ ba trong nhóm thực phẩm chứa nhiều muối. Hàm lượng muối cao có thể khiến mẹ bầu mắc phải các bệnh về đường tiết niệu và động mạch vành. Nó còn là tác nhân cho những biến chứng phức tạp ở cả mẹ và thai nhi.
Ăn xúc xích đúng cách như thế nào?
Cơn thèm ăn khi mang thai là điều khiến mẹ bầu có thể gạt bỏ mọi lý trí để được thỏa mãn cơn thèm, nhưng những hậu quả sau đó sẽ khiến mẹ bầu hối hận vì đã quá nuông chiều bản thân đấy. Sau đây là một số mẹo giúp mẹ bầu ăn xúc xích mà không lo sợ đến hậu quả:
- Chỉ ăn xúc xích nóng;
- Tuyệt đối không ăn xúc xích tái;
- Nếu không ăn hết, có thể bảo quản xúc xích trong tủ lạnh và ăn trong vòng hai ngày, khi ăn nhớ làm nóng lại nhé;
- Không nên để chung thịt sống với thức ăn chín và chắc rằng nước thịt không dính vào các thức ăn khác;
- Kiểm tra bao bì cả xúc xích sống và loại làm sẵn;
- Chọn mua những loại xúc xích ít muối và ít cay.
Xúc xích là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, ít gây hại khi mẹ bầu biết sử dụng đúng cách, nhưng nó cũng có thể khiến mẹ bầu nhận nhiều hậu quả nghiêm trọng khi mà không lưu tâm một số nguyên tắc trên. Mẹ bầu có thể tham khảo những chia sẻ trên nếu đây là món ăn khoái khẩu của mình.
Xem thêm: