Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Gia đình

6 cách làm trà táo đỏ chuẩn vị thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà

Táo đỏ hay còn gọi là táo tàu(Ziziphus jujuba) là loại quả có màu xanh khi còn sống. Khi càng chín, vỏ quả táo tàu sẽ sẫm lại và trở nên nhăn nheo hơi. Ăn táo đỏ đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người như giúp xương chắc khỏe, chống viêm, kháng khuẩn mạnh, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngừa ung thư,…

Bên cạnh ăn không, bạn có thể làm trà táo đỏ để uống, vừa ngon, tốt cho sức khỏe mà vừa còn giảm cân. Vậy thì đừng chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm trà táo đỏ với những cách được gợi ý trong bài viết hôm nay thôi!

1. Trà táo đỏ là gì?

Trà táo đỏ là loại trà thảo mộc được làm từ quả táo đỏ sấy khô; có nguồn gốc từ miền bắc Ấn Độ và một số vùng ở Trung Quốc.

Trà có màu đỏ ruby ​​​​đậm hoặc màu đỏ sẫm. Trà táo đỏ là một trong các loại trà tốt cho sức khỏe vì chúng có thành phần dinh dưỡng dồi dào; bao gồm một số chất chống oxy hóa. Trong trà táo đỏ có chứa vitamin C và nhiều loại polyphenol khác nhau; cũng như kali, sắt, và các loại vitamin B khác nhau.

2. Trà táo đỏ có tác dụng gì?

trà táo đỏ có tác dụng gì?

Một số công dụng nổi bật của trà táo đỏ gồm có:

  • Giúp ngủ ngon và sâu hơn.
  • Giảm lượng đường trong máu.
  • Có chứa ancaloit và saponin giúp giải độc máu.
  • Hỗ trợ giảm mỡ bụng, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. 
  • Tốt cho trí não và sức khỏe tinh thần nhờ có hàm lượng cao vitamin B1, B2, B3, B6.
  • Ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột và cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột (IBD).
  • Tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chứa axit betulinic có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.
  • Phòng ngừa tác hại của các gốc tự do nhờ chứa chất chống oxy hóa flavonoid kaempferol 3-O-rutinoside.

Sâm đương quycây sâm đất cũng là một bài thuốc quý không thua gì táo đỏ. Hãy thử tham khảo thêm nhé!

Sau khi biết được tác dụng của trà táo đỏ thì chúng ta hãy đi đến phần quan trọng nhất – cách làm trà táo đỏ thôi nào!

3. Cách làm trà táo đỏ chuẩn vị tại nhà

3.1 Cách làm trà táo đỏ nguyên chất

cách làm trà táo đỏ

Đây là cách làm trà táo đỏ đơn giản nhất. Món trà táo đỏ khô sẽ giúp bạn ngủ ngon, giải độc máu và giảm cân hiệu quả. 

Nguyên liệu:

  • 4-6 quả táo đỏ.
  • 200ml nước sôi.
  • 2 muỗng cà phê đường.

Cách làm trà táo đỏ nguyên chất

  • Bước 1: Táo đỏ/táo tàu khô rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm.
  • Bước 2: Cho táo đã cắt vào ấm, đổ nước sôi vào, hãm trong khoảng 10 phút. 
  • Bước 3: Rót trà ra ly và thưởng thức. 

>> Bạn có thể tham khảo: Trà detox giảm cân có thật sự “thần thánh” như lời đồn

3.2 Cách làm trà táo đỏ kỷ tử

táo đỏ kỷ tử

Cách pha trà táo đỏ với kỷ tử sẽ giúp làn da bạn tươi trẻ, hạn chế hình thành nếp nhăn; giảm bệnh tật, ung thư.

Nguyên liệu:

  • 5 quả kỷ tử.
  • 300ml nước sôi.
  • 3 quả táo đỏ khô.
  • 3 muỗng đường phèn.

Cách làm trà táo đỏ kỷ tử

  • Bước 1: Mang táo đỏ và kỷ tử đi rửa sạch và cắt táo đỏ thành những lát mỏng khoảng 0.5cm. 
  • Bước 2: Cho táo đỏ và kỷ tử vào ấm hoặc ly, rót nước sôi vào, đậy kín nắp.
  • Bước 3: Hãm trong khoảng 10 phút, rót trà ra ly và thưởng thức.

Còn 1 thứ nước khác cũng giúp làn da trở nên mịn màn, khỏe mạnh. Hãy tìm hiểu thử xem loại nước thần thánh này là gì nhé!

3.3 Cách pha trà táo đỏ với mật ong

Trà uống kèm với mật ong

Pha trà táo đỏ theo cách kết hợp mật ong có công dụng giảm stress, hỗ trợ ngủ ngon cùng với rất nhiều công dụng tuyệt vời khác nữa.

Nguyên liệu:

  • 6 quả táo đỏ.
  • 50g đường phèn.
  • 350 ml nước.
  • 250ml mật ong.
  • 200ml nước sôi.

Cách làm trà táo đỏ mật ong

  • Bước 1: Cho táo đỏ đã rửa sạch cùng 50g đường phèn vào nồi. Cho nước vào và đun sôi cho đến khi cạn nước.
  • Bước 2: Khi nước đã cạn, dùng muỗng trộn đều và thêm 250ml mật ong vào.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh và dùng dần.

3.4 Cách làm trà hoa cúc táo đỏ

trà táo đỏ hoa cúc

Cách pha trà táo đỏ với hoa cúc sẽ giúp làm giảm đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt và phục hồi những thương tổn của làn da do ánh nắng, môi trường…

Nguyên liệu:

  • 10-15 bông cúc khô.
  • 10 lát táo đỏ khô cắt lát.
  • 15-20 hạt kỷ tử.
  • 20gr đường phèn bi.

Cách làm trà hoa cúc táo đỏ:

  • Bước 1: Rửa sơ táo đỏ, kỷ tử, hoa cúc và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử vào ly hoặc ấm nhỏ.
  • Bước 3: Cho nước sôi đợt đầu tráng đều các nguyên liệu trong 5-10 giây rồi chắt đổ nước này đi.
  • Bước 4: Cho nước sôi đợt hai vào rồi đậy nắp lại, ủ trà 15 phút là được.
  • Bước 5: Cuối cùng là cho đường phèn vào khuấy nhẹ 1-2 vòng rồi để cho đường tan từ từ là có thể thưởng thức rồi.

3.5 Cách làm trà gừng táo đỏ

cách làm trà táo đỏ gừng

Cách pha trà táo đỏ kết hợp gừng sẽ giúp người uống dễ tiêu hóa, làm ấm bụng, chữa các bệnh về ợ chua, khó tiêu… 

Nguyên liệu:

  • 7 trái táo đỏ.
  • 3 lát gừng tươi.
  • 1 gói trà túi lọc.
  • 2 muỗng cà phê đường.
  • 200ml nước sôi.

Cách làm trà gừng táo đỏ:

  • Bước 1: Rửa sạch rồi ngâm táo đỏ, sau đó vớt ra, cắt thành từng lát theo chiều ngang, mỗi lát dày khoảng 0,5cm, bỏ hạt.
  • Bước 2: Rửa sạch gừng, để nguyên hoặc cạo vỏ tùy thích, sau đó cắt thành những lát mỏng.
  • Bước 3: Ngâm trà túi lọc trong nước sôi khoảng 5-10 phút đến khi nước trà chuyển sang màu vàng đậm thì vớt bỏ túi trà.
  • Bước 4: Cho đường vào ly trà và khuấy cho tan.
  • Bước 5: Cho táo đỏ và gừng cắt lát vào ly trà gừng, khuấy đều là có thể dùng ngay khi còn nóng ấm.

Trà gừng mật ong cũng đem đến nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy tham khảo thử cách làm Trà gừng mật ong như thế nào nhé!

3.6 Cách làm trà táo đỏ – hạt chia

trà với hạt chia

Đây là một món trà thanh mát, thích hợp để uống giải khát.

Nguyên liệu:

  • 3-5 quả táo đỏ.
  • 1g hạt chia.
  • 1 gói trà túi lọc.
  • Đường phèn (tùy khẩu vị).
  • 650ml nước sôi.

Cách làm trà táo đỏ hạt chia:

  • Bước 1: Rửa sạch rồi ngâm táo đỏ, sau đó vớt ra, cắt thành từng lát theo chiều ngang, mỗi lát dày khoảng 0,5cm, bỏ hạt.
  • Bước 2: Ngâm trà túi lọc và hạt chia trong nước sôi khoảng 5-10 phút đến khi nước trà chuyển sang màu vàng đậm thì vớt bỏ túi trà.
  • Bước 3: Cho đường vào ly trà và khuấy cho tan.
  • Bước 4: Cho táo đỏ cắt lát vào ly trà hạt chia, khuấy đều là có thể dùng ngay khi còn nóng ấm.

[inline_article id=302922]

4. Nên uống trà táo đỏ khi nào?

Trà táo đỏ mặc dù có nhiều công dụng. Nhưng nếu uống sai thời điểm thì cũng không phát huy hết công dụng. Dưới đây là 3 thời điểm vàng mà bạn nên uống trà táo đỏ để giảm cân, giữ dáng, thanh nhiệt cơ thể:

  • Buổi sáng sau khi thức dậy: Sau khi trải qua một giấc ngủ sâu và dài, cơ thể thường bị mất nước. Việc bổ sung một tách trà táo đỏ lúc này vừa giúp cung cấp chất lỏng, vừa bổ sung năng lượng và dưỡng chất để bắt đầu ngày mới.
  • Sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ: Trà táo đỏ sẽ hỗ trợ sức khỏe đường ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu, nóng ruột sau khi ăn quá nhiều dầu mỡ.
  • Trước khi đi ngủ 30 phút: Vào buổi tối, bạn nên uống một tách trà táo đỏ pha ở nước thứ 2 hoặc thứ 3. Lúc này, trà nhạt sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Trên đây là 6 cách làm trà táo đỏ vừa đơn giản và chuẩn vị tại nhà cùng với cách uống trà đúng cách. Hãy bắt tay vào làm thử và thưởng thức món uống tuyệt vời này ngay nhé!

By Huỳnh Quế Trân

Tác giả Huỳnh Quế Trân đang phụ trách sản xuất các bài viết cho chuyên mục Mẹ và Bé cũng như Đời sống sức khỏe gia đình. Với sứ mệnh gián tiếp chăm sóc các thiên thần nhỏ và mẹ bầu, chị không ngừng cung cấp những chủ đề hữu ích và thiết thực dành cho các độc giả của MarryBaby.