Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Gia đình

Cây nhọ nồi chữa đau dạ dày có tốt không và cách sử dụng

Cây nhọ nồi chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian được lưu truyền rộng rãi đến nay. Hiệu quả đối với người đau dạ dày, khó tiêu hay táo bón.

Cây nhọ nồi là loại cây mọc hoang phổ biến ở Việt Nam. Theo nhiều bài thuốc dân gian, loài cây này được sử dụng cho người gặp tình trạng khó tiêu, bị táo bón và người bị đau dạ dày. Thực hư hiệu quả của phương pháp này như thế nào? Cây nhọ nồi có tác dụng gì? cây nhọ nồi chữa đau dạ dày tốt không? Cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay.

Giới thiệu về cây nhọ nồi

nho-noi-la-loai-cay-thao-duoc-moc-pho-bien-o-nuoc-ta
Nhọ nồi là loại cây thảo dược mọc phổ biến ở nước ta

Cây nhọ nồi hay còn được với tên khoa học là Eclipta Prostrata. Đây là một loại thực vật thuộc họ cúc. Chúng mọc phổ biến ở các khu vực ôn đới và nhiệt đới. Tuy nhiên nhiều nhất vẫn là một số nước như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc,… và có cả Việt Nam.

Cây nhọ nồi là loại cây sống quanh năm, ưa ẩm ướt. Trên thân cây có nhiều nhánh lông, cao khoảng 90cm. Lá cây mọc đối xứng, không cuống, màu xanh xám có kích thước khoảng 2-10cm, rộng 1-3cm.

Hoa cây nhỏ, đường kính chưa đến 1cm. Cụm hoa màu trắng và không có cuống. Quả có màu nâu nhạt đến đậm, khía cạnh trái có hình nêm.

Các thành phần hóa học của cây nhọ nồi mang tới nhiều công dụng khác nhau. Cụ thể gồm có: các dẫn xuất của thiophene, wedelolactone, demethyl-wedelolactone-7 glucoside isoflavones, demethyl wedelolactone, flavonoids, triterpine, ß-amyrin, luteolin-7-O-glucoside isoflavones,  glycoside, luteolin, axit wedelic beta-amyrin, ecliptin,  methanol, alcaloid và saponin.

Cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Cay-nho-noi-mang-lai-nhieu-hieu-qua-cho-he-tieu-hoa-co-the
Cây nhọ nồi mang lại nhiều hiệu quả cho hệ tiêu hóa cơ thể

Loại cây thảo mộc nhọ nồi có giá trị chữa bệnh cao, rất tốt cho thận và gan. bên cạnh đó nó cũng được sử dụng cho viêm da và chàm, hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho tóc,… Đặc biệt, từ trước đến nay nó được sử dụng an toàn mà không gây ra tác dụng phụ.

Dưới đây là một trong nhiều lợi ích sức khỏe được quan tâm nhất của cây nhọ nồi.

  • Phòng chống ung thư: Cây nhọ nồi có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan. Thông qua cơ chế: phá vỡ các phân tử DNA để tăng sinh tế bào ung thư.
  • Bảo vệ sức khỏe gan: Loại thảo mộc này cân bằng và đảm bảo chức năng bình thường của gan một các hiệu quả.
  • Nhiễm trùng tiết niệu: Đạt hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường niệu nhờ đặc tính kháng khuẩn và khử trùng. Đồng thời, khôi phục chức năng bình thường cho bàng quang.
  • Các vấn đề về hô hấp: Tác dụng làm sạch nhiễm trùng, long đờm, đẩy chất nhầy còn lại trong hệ thống hô hấp cơ thể. Điều này ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh đang phát triển.
  • Dưỡng tóc: Bạn có thể trộn câu nhọ nồi với dầu gội để đạt hiệu quả dưỡng ẩm, ngăn khô da đầu, giảm gàu, chống rụng tóc.
  • Ổn định đường huyết đối với người mắc bệnh tiểu đường hay có lượng đường cao.

Lợi ích của cây nhọ nồi với hệ tiêu hóa

Đối với hệ tiêu hóa, cây nhọ nồi có khả năng cải thiện sức khỏe vượt trội. Trong cây nhọ nồi giàu các loại hợp chất hóa học và hữu cơ tốt. Nhờ đó, nó hoàn toàn có tác dụng vượt trội đối với tình trạng khó tiêu và táo bón. Đây cũng là loại thuốc cổ truyền tuyệt vời cho chứng rối loạn dạ dày. Đây cũng là lý do mà nhiều bài thuốc chia sẻ cây nhọ nồi chữa đau dạ dày.

Bên cạnh đó, cây nhọ nồi cũng có tác dụng đối với người bị kiết lỵ. Những biểu hiện bệnh phổ biến như tiêu chảy, sốt, nôn mửa, co thắt dạ dày,…. Với khả năng chống lại các vi rút, vi khuẩn gây bệnh trong hệ tiêu hóa, nhọ nồi giúp cải thiện tình trạng hiệu quả.

Tiếp theo, cây nhọ nồi cũng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trĩ. Việc bạn sử dụng chiết xuất cây nhọ nồi sẽ mang đến kết quả vượt trội trong việc giảm viêm ở khu vực nhạy cảm và làm dịu, giảm đau.

Cây nhọ nồi chữa đau dạ dày?

1. Cách thực hiện

su-dung-cay-nho-noi-deu-dan-de-dat-ket-qua-tot-nhat-trong-chua-dau-da-day
Sử dụng cây nhọ nồi đều đặn để đạt kết quả tốt nhất trong chữa đau dạ dày

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày có những biểu hiện ban đầu như đau bụng, buồn nôn. Sử dụng cây nhọ nồi chữa đau dạ dày lúc này sẽ giúp cải thiện vấn đề một cách hiệu quả, nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa.

Trong việc sử dụng cây nhọ nồi, bên cạnh nguyên liệu nhọ nồi tươi, bạn cần chuẩn bị thêm một số loại thảo dược khác theo y học cổ truyền. Cụ thể như bạch cập, táo mèo và cam thảo.

Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu cần thiết đun sôi với nước. Khi cạn nước khoảng ⅓ so với lượng nước ban đầu thì sử dụng. Nên chia thành 2-3 lần sử dụng trong ngày, uống sau các bữa cơm. Nhằm nâng cao và đẩy nhanh hiệu quả, bạn nên sử dụng kiên nhẫn và đều đặn mỗi ngày, kéo dài trong 2-4 tuần.

2. Kết hợp nguyên liệu khác

Bên cạnh đó, bệnh nhân đau dạ dày cũng có thể kết hợp sử dụng cây nhọ nồi chữa đau dạ dày với gừng, tinh dầu bạc hà, trà hoa cúc,… để hệ tiêu hóa cơ thể nhanh chóng thuyên giảm hơn. Trên thực tế, đa số trường hợp sử dụng sẽ khiến cơn đau được cải thiện và nhanh chóng qua đi. Nếu như đau dạ dày kéo dài, nó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bất thường khác như rối loạn phụ khoa, hội chứng ruột kích thích,…

Chính vì vậy, nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn 2 tuần, hãy tham khảo và thăm khám bác sĩ ngay.

Trên đây là một số thông tin về cây nhọ nồi chữa đau dạ dày và giải đáp cây nhọ nồi có tác dụng gì. Đây là loại thảo dược phổ biến và dễ kiếm, bạn có thể áp dụng và sử dụng đều đặn nhằm mang tới hiệu quả tích cực.

Xem thêm:

By Ngô Mỹ Ngọc

Ngô Mỹ Ngọc đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin mảng đời sống, làm đẹp nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, Webtretho, theAsianParents khu vực Việt Nam...

Hiện tại, cử nhân Ngô Mỹ Ngọc đang cộng tác các tin bài về Mẹ & Bé cho MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học, chia sẻ những nội dung hữu ích để bạn chăm sóc tốt cho bản thân và các thành viên trong gia đình thân yêu.