Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Gia đình

Măng cụt có tác dụng gì? Ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Tìm hiểu măng cụt có tác dụng gì và ăn như thế nào để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất sẽ giúp bạn có thêm món tráng miệng bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Măng cụt là một trong những loại quả nổi tiếng của Châu Á với hương vị thơm ngon, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành trà và những món tráng miệng. Vậy bạn đã biết măng cụt có tác dụng gì và ai không nên ăn măng cụt chưa? Nếu chưa thì hãy cùng MarryBaby tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Giá trị dinh dưỡng trong trái măng cụt

Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” không chỉ nhờ vào mùi vị thơm ngon mà còn bởi các lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong 100g măng cụt tươi có chứa:

Calo: 62 kcal

Chất béo: 0,4 g

  • Chất béo bão hòa: 0 g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0 g
  • Cholesterol: 0 mg

Natri: 1 mg

Carbohydrate: 15 g

  • Chất xơ: 3,1 g
  • Đường: 11,3 g

Chất đạm: 0,5 g

Vitamin:

  • Vitamin C: 36 mg (60% DV)
  • Folate (Vitamin B9): 18 mcg (5% DV)
  • Vitamin B6: 0,06 mg (3% DV)

Khoáng chất:

  • Kali: 162 mg (5% DV)
  • Mangan: 0,1 mg (5% DV)
  • Đồng: 0,06 mg (3% DV)
  • Magiê: 8 mg (2% DV)

Ngoài ra, măng cụt còn chứa nhiều hợp chất có lợi khác như:

  • Chất chống oxy hóa: Xanthones, polyphenol
  • Các hợp chất chống viêm: Mangostin, epicatechin
Măng cụt có tác dụng gì?
Măng cụt là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ăn măng cụt có tác dụng gì?

Ăn măng cụt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng dồi dào chất dinh dưỡng, chất xơ và các chất chống oxy hóa đặc biệt. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của loại trái cây này.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Măng cụt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

2. Ngăn ngừa ung thư

Quả măng cụt chứa nhiều xanthone, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng măng cụt có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

3. Tốt cho tim mạch

Măng cụt giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ trong măng cụt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khác.

5. Ăn măng cụt có tác dụng gì? Giúp làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân

Ăn măng cụt có tác dụng gì? Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch
Ăn măng cụt có tác dụng gì? Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch và hỗ trợ làm đẹp da

Vitamin C và các chất chống oxy hóa từ măng cụt giúp da sáng mịn, giảm nếp nhăn và chống lão hóa. Bên cạnh đó, măng cụt còn chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

>> Xem thêm: 16 cách làm trắng da tự nhiên không bắt nắng và an toàn

6. Ngăn ngừa loãng xương

Măng cụt chứa mangan, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Mangan giúp tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.

7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Quả măng cụt có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, do đó có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

8. Ăn măng cụt có tác dụng gì? Giúp chống viêm

Măng cụt có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm viêm trong cơ thể và cải thiện các triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, hen suyễn và bệnh Crohn.

Infographic ăn măng cụt có tác dụng gì?
Infographic ăn măng cụt có tác dụng gì?

Lưu ý khi ăn măng cụt

Khi ăn măng cụt, bạn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và tận hưởng trọn vẹn hương vị cũng như lợi ích sức khỏe của loại quả này.

1. Lựa chọn và bảo quản măng cụt

Một vài mẹo lựa chọn và bảo quản măng cụt bạn có thể áp dụng gồm:

  • Ưu tiên những quả có vỏ màu tím đậm, không có vết thâm hoặc nứt.
  • Quả măng cụt nên có cảm giác nặng tay so với kích thước, điều này cho thấy măng cụt có độ tươi ngon nhất định.
  • Lá trên đỉnh quả măng cụt nên còn xanh và tươi, không héo úa.
  • Bảo quản măng cụt ở nhiệt độ phòng nếu bạn dự định ăn chúng trong vòng một hoặc hai ngày.
  • Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn có thể để măng cụt trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể lên đến 2 tuần.
  • Tránh để măng cụt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao vì điều này có thể làm hỏng quả.
Lưu ý khi ăn măng cụt
Lưu ý khi ăn măng cụt: Hãy chọn loại quả có màu tím đậm, không có vết thâm hoặc nứt, quả còn tươi, cầm chắc tay

2. Ăn măng cụt đúng cách

Để ăn măng cụt một cách đúng cách và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tuân theo những hướng dẫn sau:

  • Số lượng: Bạn chỉ nên ăn khoảng 30g măng cụt, tương đương với 2 quả trung bình mỗi ngày.
  • Tần suất: Mỗi tuần, nên ăn măng cụt từ 2 đến 3 lần, và mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe

>> Xem thêm: Ăn măng cụt có nóng không và kỵ với gì?

3. Ai không nên ăn măng cụt?

Bạn đừng vội biết măng cụt có tác dụng gì rồi mua liền trái cây này về ăn. Nếu thuộc một số đối tượng sau đây thì bạn không nên hoặc nên hạn chế ăn măng cụt:

  • Người có cơ địa dị ứng: Măng cụt có thể gây dị ứng ở một số người, với các biểu hiện như ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, khó thở. Do đó, những người có cơ địa dễ dị ứng, đặc biệt là dị ứng với các loại trái cây nhiệt đới cần cẩn thận khi ăn măng cụt. 
  • Người có bệnh về tiêu hóa: Măng cụt chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu ở những người có bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, hội chứng ruột kích thích. Do đó, những người có bệnh liên quan đến tiêu hóa nên hạn chế ăn măng cụt, đặc biệt là khi đang trong giai đoạn cấp tính của bệnh. 

[inline_article id=266829]

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết được măng cụt có tác dụng gì đối với sức khỏe và những lưu ý khi ăn. Đừng quên truy cập MarryBaby thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích về chủ đề chăm sóc sức khỏe nhé!

By Trần Lê Phương Uyên

• Thực tập và làm việc tại Hello Bacsi từ 2017-2021 dưới vị trí Content Writer

• Phụ trách sáng tạo và biên tập bài viết trong các chuyên mục như Mang thai, Nuôi dạy con, Sống khoẻ