Vậy mùa xuân có quả gì ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe? Hãy để Marrybaby chia sẻ top 8 loại trái cây ngon nhất mùa xuân nhé!
1. Mùa xuân có quả gì đặc trưng và thơm ngon?
1.1 Quả vú sữa
Vú sữa luôn là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “mùa xuân có quả gì đặc trưng”. Đây là loại trái cây nằm hàng đầu danh sách các loại quả mùa xuân thơm ngon. Có 3 loại vú sữa là vú sữa xanh, tím và vú sữa hoàng kim.
Công dụng
Quả vú sữa (tiếng Anh là Star Apple) chứa nhiều canxi và chất sắt. Ăn vú sữa có công dụng giảm nguy cơ mắc tiểu đường; giúp xương và răng luôn chắc khỏe; giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.
Cách chọn vú sữa ngon
Cách chọn vú sữa ngon chính là nhìn vào vỏ quả, tình trạng tươi, còn nguyên cuống và lá. Nếu vỏ quả có màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái và ít tì vết, trầy xước; thì đấy quả quả vú sữa ngon.
2.2 Quả dưa hấu
Một loại quả đặc trưng khác của mùa xuân chính là quả dưa hấu (tên tiếng Anh là Watermelon).
Công dụng
Dưa hấu có chứa nhiều nước, vitamin A, C, B, kali, magie. Ăn dưa hấu giúp bạn cung cấp nước, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn dưa hấu còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và stress oxy hóa, cải thiện tiêu hóa, tốt cho da và tóc.
Cách chọn dưa hấu ngon
Cách chọn dưa hấu ngon chính là quan sát cuống, màu sắc vỏ quả, vỗ nghe tiếng dưa:
- Một quả dưa ngon cần có cuống nhỏ, cuống héo khô càng xoăn càng tốt. Điều đó cho thấy trái dưa này đã chín rồi, ăn sẽ rất ngon và ngọt.
- Chọn quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng.
- Vỏ của quả dưa hấu phải căng tròn, láng bóng, các sọc phải nổi rõ.
- Khi vỗ, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” thì quả dưa đó già, ngon, ngọt. Còn nếu âm thanh đanh hơn thì do dưa chưa chín. Nếu âm thanh phát ra là “bộp, bộp” thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột bên trong bạn không nên mua.
2.3 Quả Sapoche hay quả hồng xiêm
Quả Sapoche hay còn gọi là hồng xiêm (tên tiếng Anh là Sapodilla). Đây là loại quả bạn có thể dễ dàng tìm mua quanh năm, tuy nhiên vào mùa xuân mới là thời điểm ngon nhất.
Công dụng
Quả sapoche có tác dụng bổ sung năng lượng tức thì nhờ hàm lượng glucose cao, giảm táo bón nhờ hàm lượng chất xơ rất cao. Quả hồng xiêm còn hỗ trợ xoa dịu triệu chứng trầm cảm, điều trị ho, làm đẹp da, và giữ mềm tóc.
Cách chọn hồng xiêm ngon
Cách chọn sapoche ngon vào mùa xuân là gì? Nên chọn những quả sapoche có màu vàng đất. Đây là màu quả chín cây, vị không chát. Trái non thường có màu vàng nhạt lẫn xanh, bổ đôi thường có nhựa chảy ra, vị chát, khó ăn.
2.4 Quả xoài
Quả xoài (tên tiếng Anh là Mango) chính là loại quả có hương vị ngon nhất vào mùa xuân. Một số loại xoài ngon hiện nay gồm xoài Cát Chu, xoài Cát Hòa Lộc, xoài Tứ Quý, xoài giống Đài Loan đỏ, xoài Thanh Ca, xoài Thái.
Công dụng
Quả xoài có tác dụng hỗ trợ sáng mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt nhờ cung cấp khoảng 25 % lượng vitamin A cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Xoài còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, tốt cho tiêu hoá, giúp chăm sóc da, điều hoà lượng hormone tình dục trong cơ thể và nâng cao khả năng sinh sản.
Cách chọn xoài ngon
Cách chọn xoài ngon là gì? Đó là kiểm tra bằng cách cấu vào cuống xem có thơm không. Nếu thơm thì là xoài tươi, ít chất bảo quản. Ngoài ra, hãy lựa chọn những trái có vỏ căng bóng, đều màu, phần ngay chân cuống hơi lún xuống.
2.5 Quả đu đủ
Quả đu đủ (tên tiếng Anh là Papaya) chắc chắn là câu trả lời cho câu hỏi “mùa xuân có quả gì ngon và đặc trưng?”. Đây cũng là loại quả ngon ngọt nhất.
Công dụng
Quả đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin như vitaim A, B, C, canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin,… Nhờ vậy, đu đủ có công dụng hỗ trợ thúc đẩy chức năng tiêu hóa; làm dịu chứng viêm; tăng cường chức năng máu; chống ung thư; ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Cách chọn đu đủ ngon
Để chọn đu đủ ngon, bạn nên lựa những quả có hình dáng bên ngoài cân đối, cầm chắc tay, chín đều và còn nhựa cây (màu trắng) càng tốt. Phần đỉnh quả chuyển sang màu vàng thường là loại chín tự nhiên.
2.6 Quả dừa
Dừa (tên tiếng Anh là Coconut) chính là một trong số các loại quả được thu hoạch vào mùa xuân. Một số loại dừa ngon gồm dừa xiêm xanh, dừa xiêm lửa, dừa tam quan, dừa dứa, dừa ta, dừa sáp, dừa dâu.
Công dụng
Nước dừa chứa nhiều khoáng chất nên rất tốt cho sức khoẻ người uống. Uống nước dừa giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch; cải thiện bệnh tiểu đường; ngăn ngừa sỏi thận; giảm huyết áp; nguồn cung cấp nước và chất điện giải bổ dưỡng.
Cách chọn dừa ngon
Để chọn dừa non, bạn có thể dựa vào đặc điểm: da mềm, màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Để chọn dừa già, bạn bấm móng tay vào cùi dừa. Nếu như cứng không bấm được, hoặc khó bấm, bấm vào thấy khô thì đó là quả già.
>> Liên quan đến mùa xuân có quả gì: Có kinh uống nước dừa được không?
2.7 Quả quýt
Quả quýt có vào mùa nào? Quýt (tên tiếng Anh là Tangerine) thường ra trái quanh năm và được bán rộ nhất vào khoảng mùa xuân, Tết Nguyên Đán và tầm tháng 3 – 4.
Công dụng
Quả quýt có nhiều công dụng tuyệt vời như hỗ trợ chức năng miễn dịch; chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp giảm mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, viêm nhiễm; thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa; hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch; bảo vệ làn da khoẻ đẹp; hạn chế tăng cân, béo phì.
Cách chọn quýt ngon
Cách chọn quýt ngon là gì? Quýt ngọt có dáng dẹt. Cuống quýt còn tươi, gắn chặt với phần vỏ, dùng tay bóc mạnh mới bị tróc ra là quả ngon. Quả quýt ngon thường đồng màu toàn trái hoặc vàng mỡ gà chiếm ít nhhất 1/3 diện tích bề mặt vỏ quýt.
>> Liên quan đến “Mùa xuân có quả gì?”: Tại sao kẽm quan trọng đối với cơ thể và top các loại trái cây chứa nhiều kẽm nhất
2.8 Quả lựu
Lựu (tên tiếng Anh là Pomegranate) cũng nằm trong danh sách quả ngon vào mùa xuân.
Công dụng
Trong quả lựu có chứa chất xơ, protein, vitamin C, K, kali, folate… Nên quả lựu có tác dụng hỗ trợ chống viêm, chống ung thư tuyến tiền liệt, chống lão hoá, tăng cường sức đề kháng,…
Cách chọn lựu ngon
Nên chọn những quả lựu có hơi rám (nám) hơi sần sùi đó là dấu hiệu của những quả chín cây, hạt đều, nước ngọt. Khi cầm lựu có cảm giác chắc tay, tròn đều, quả có hạt trồi ra hẳn về 1 phía.
[inline_article id=312752]
2. Cách chế biến nước ép, sinh tố từ các loại quả vào mùa xuân
Với các loại quả mùa xuân trên, bạn có thể chế biến thành các món như nước ép dưa hấu, nước ép lựu, sinh tố sapoche, sinh tố xoài, nước dừa tắc,… Dưới đây là cách chế biến một trong số các món nước này.
2.1 Cách làm nước dừa tắc
Nguyên liệu:
- Dừa xiêm 1 quả.
- Tắc 3-4 quả.
- Đường/ muối 1 ít.
- Đá viên 1 ít.
Cách làm nước dừa tắc:
- Bước 1: Dừa chặt lấy nước. Tắc rửa sạch cắt làm đôi, vắt lấy nước, lọc bỏ hạt.
- Bước 2: Cho nước dừa tươi, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối cùng cơm dừa và nước tắc vừa vắt vào ly.
- Bước 3: Khuấy đều rồi cho đá viên vào rồi thưởng thức.
>> Bạn có thể tham khảo: 6 cách làm trà táo đỏ chuẩn vị thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà
2.2 Cách làm sinh tố xoài, sữa chua
Nguyên liệu:
- Xoài chín 100gr.
- Sữa chua 50 ml.
- Đường 20 gr.
- Sữa đặc 50 ml.
Cách làm sinh tố xoài, sữa chua:
- Bước 1: Lần lượt cho 100gr xoài, 50ml sữa đặc, 50ml sữa chua, 20gr đường, một ít đá viên vào máy xay.
- Bước 2: Đậy nắp, chờ máy xay xay nhuyễn rồi cho ra ly thưởng thức.
>> Bạn có thể tham khảo: Menu các loại nước ép trái cây mix giảm cân “chuẩn như PT”
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Mùa xuân có quả gì đặc trưng và thơm ngon?”. Trên bài viết cũng có đề cập đến cách chọn trái cây ngon. Bạn hãy tham khảo để mua cho mình những loại quả thơm ngon nhất nhé!