Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Gia đình

Nước ép mận có tác dụng gì? Uống nước mận có nóng không?

Nước ép mận có tác dụng gì đối với người sử dụng là điều rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bạn đã từng sử dụng nước ép mận chưa? hiệu quả như thế nào?

Bên cạnh việc ăn tươi cùng muối ớt, những loại nước ép mận hay mận ngâm cũng rất được yêu thích. Tuy nhiên, rất nhiều bạn đọc tỏ ra băn khoăn về nước ép từ quả mận như: Uống nước mận có tác dụng gì?

Uống nước mận có nóng không? Hay nước mận ngâm có tác dụng gì? Nước siro mận có tác dụng gì?…  Theo dõi bài viết hôm nay của MarryBaby để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Giới thiệu về nước ép từ quả mận

Quả mận (mận Bắc, mận hậu) đã trở thành loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là vào khoảng tháng 4,5. Nước ép mận được làm từ mận tươi. Khi mận bắt đầu khô, chúng sẽ giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng.

Thêm vào đó, hoạt chất sorbitol trong mận khô đồng thời tăng lên. Thời gian sử dụng đối với loại mận này lâu hơn, hương vị cũng thơm và dễ chịu hơn. Đây chính là lý do để chúng phổ biến hơn ở dạng nước ép.

nước ép mận có tác dụng gì
Nước ép mận rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép mận vô cùng đa dạng, đặc biệt là vitamin A, C, E và K. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều hợp chất vitamin khác như folate, thiamin, niacin, vitamin B6 và riboflavin.

Thêm các khoáng chất khác bao gồm kali, natri, canxi và sắt. Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng nước ép mận lại không chứa axit béo hoặc cholesterol, tốt cho sức khỏe và tim mạch.

Nước ép mận có tác dụng gì?

Uống nước mận có tác dụng gì, bao gồm nước ép mận, nước mận ngâm hay nước siro mận. Sau đây là những lợi ích nổi bật đối với sức khỏe người sử dụng.

  • Nước ép mận trị táo bón: Quả mận tươi, nước ép mận giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Loại nước ép này còn có tác dụng nhuận tràng đối với những người đang gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
  • Bổ sung chất sắt, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và người có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở.
  • Thành phần chất chống oxy hóa có trong nước ép mận làm giảm mức cholesterol, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch vành. Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong nước ép mận nhằm thúc đẩy sức khỏe tim. Vitamin K ngăn ngừa vôi hóa động mạch, cải thiện sức khỏe tim.
  • Giúp giảm cholesterol LDL (có hại) là một trong số những câu trả lời nổi bật của thắc mắc nước ép mận có tác dụng gì. Từ đó, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Nước ép mận duy trì sản xuất enzyme chính trong gan alanine aminotransferase (ALT) thúc đẩy sức khỏe gan cũng như hỗ trợ điều trị các tình trạng như viêm gan.
  • Sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng cường lưu thông, cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng. Đồng thời, tăng mức năng lượng cho cơ thể.
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất, điều hòa sản xuất enzyme, hormone. Đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Ức chế sự thèm ăn, phù hợp cho người ăn kiêng, người đang trong quá trình giảm cân.
  • Các khoáng chất có trong nước ép từ quả mận giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương.
  • Hỗ trợ các chức năng não và thần kinh, loại bỏ căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ.
Nước mận ép có lợi cho sức khỏe cả gia đình

Nước mận ngâm và siro mận có tác dụng gì?

Bên cạnh nước ép mận, nước mận ngâm và siro mận cũng là thành phẩm chế biến từ quả mận. Vậy nước mận ngâm có tác dụng gì? Nước siro mận có tác dụng gì? Liệu chúng có đạt hiệu quả giống như nước ép mận?

Trên thực tế, những lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng gần như giống nhau. Điểm khác biệt nằm ở hương vị cũng như cách chế biến.

Cách chế biến nước mận ngâm và siro mận khá tương đồng với nhau. Sau khi sơ chế, rửa sạch, bạn sử dụng đường để ngâm cùng với mận.

Sau thời gian, phần nước mận sẽ tan cùng đường, tạo nên nước mận nguyên chất. Đối với siro mận, bạn cần tiến hành thêm một công đoạn sên nước mận trên bếp lửa nhỏ cho đến khi thu được phần siro.

nước ép mận có tác dụng gì
Nước mận ngâm và nước siro mận có thể bảo quản lâu hơn

Uống nước mận có nóng không?

Bản chất loại trái cây này có tính nóng, việc ăn quá nhiều mận hay uống nhiều nước mận trong những ngày hè nóng nực có thể gây ra: nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt,… Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai không nên sử dụng vì có thể bị phát ban, ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Để đảm bảo, chúng ta không nên uống quá nhiều nước mận trong ngày, không sử dụng khi đang đói bụng.

Nước ép mận mix với gì ngon?

Ngoài sử dụng nước ép mận nguyên chất, nổi bật với vị chua chua, thơm thơm, bạn cũng có thể mix nó với một số nguyên liệu khác. Cụ thể nước ép mận mix với gì để càng ngon hơn, bổ dưỡng hơn? Sau đây là một số gợi ý mà MarryBaby đã tìm hiểu được:

  • Nước ép mận đường phèn
  • Nước ép mận chanh
  • Nước ép mận chanh nướng
  • Nước ép mận táo
  • Nước ép mận đào
  • Nước ép mận lê

Trên đây là những thông tin về nước ép mận có tác dụng gì mà MarryBaby đã tổng hợp. Mặc dù là loại nước uống giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên lưu ý sử dụng mức độ phù hợp nhất.

By Phạm Trung Hiếu

Biên tập viên Phạm Trung Hiếu đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin sức khỏe nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents...
Hiện tại, anh đang phụ trách biên tập các tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học và hữu ích giúp bạn đọc dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.