Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Gia đình

Quả na có tác dụng gì? 12 tác dụng tuyệt vời của na cho sức khỏe

Quả na hay còn được gọi là mãng cầu ta, là một loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới. Quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ẩm và được sử dụng như một món tráng miệng của nhiều gia đình.

Tác dụng của quả na thì nhiều vô kể nhưng không phải ai cũng ăn được vì chúng có chứa độc tính. Để trả lời câu hỏi “quả na có tác dụng gì”, bạn cùng MarryBaby tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả na nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của quả na

Trong 100g quả na thì bao nhiêu calo? Có chứa khoảng 101kcal cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của 100g quả na bao gồm:

  • Chất béo: 0.68g.
  • Carbohydrate: 25g.
  • Chất xơ: 2,4g.
  • Nước: 79,4g.
  • Kali: 382mg.
  • Sắt: 0,71mg.
  • Canxi: 30mg.
  • Vitamin C: 19,2mg.
  • Vitamin A: 2mcg.
  • Vitamin B1: 0,08mg.
  • Vitamin B2: 0,10mg.
  • Vitamin B3: 0,50mg.
  • Protein: 1,7g.
tác dụng của quả na
Quả na có tác dụng gì? Tác dụng của quả na đến từ nhiều dưỡng chất khác nhau

2. Quả na có tác dụng gì? 12 tác dụng của quả na đối với sức khỏe

2.1 Tăng cường sức đề kháng

Trong quả na có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nguồn gốc tự nhiên. Do đó, “quả na có tác dụng gì” thì chắc chắn ăn quả na chín giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhất là những bệnh truyền nhiễm, gốc tự do gây hại cho tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

2.2 Tốt cho tim mạch

Khi đề cập đến “quả na có tác dụng gì” thì không kể bỏ qua tỷ lệ cân bằng giữa kali và natri trong quả na. Tỷ lệ này giúp điều hòa và kiểm soát sự dao động huyết áp trong cơ thể.

Hàm lượng magie cao trong quả na giúp thư giãn các cơ trơn của tim. Do đó na giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, quả na có chứa chất xơ và niacin giúp giảm lượng lipid, cholesterol xấu đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

2.3 Tốt cho đường ruột

160 gram mãng cầu ta cung cấp gần 5 gram chất xơ, chiếm hơn 17% khẩu phần ăn hàng ngày. Chất xơ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, kích thích hoạt động hệ tiêu hoá, giúp thức ăn được hấp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.4 Cải thiện hoạt động của não bộ

Phức hợp vitamin B trong quả na kiểm soát tế bào thần kinh GABA (axit gamma-aminobutyric) trong não của bạn. Vậy phức hợp vitamin B trong quả na có tác dụng gì? Câu trả lời là giúp điều hòa các cảm xúc tiêu cực bao gồm trầm cảm, cáu kỉnh, và căng thẳng.

2.5 Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư

Na có chứa các hợp chất chống oxy hóa quý giá như: polyphenol, asimicin và bullatacinare… Các chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt vời trong quá trình chống hình thành gốc tự do, chống lại sự phát triển của các tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe.

>> Cùng chủ đề quả na: Phụ nữ ăn dứa có tác dụng gì cho sức khỏe và ‘chuyện ấy’?

2.6 Có nhiều lợi ích cho đôi mắt

Quả na là một nguồn giàu vitamin C và riboflavin, hai chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho đôi mắt khỏe mạnh, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Vì thế tác dụng việc việc ăn quả na chính là giúp mắt bạn khỏe hơn, không bị khô, cho phép chúng hoạt động bình thường.

Tăng cường thị lực
Tác dụng của quả na: Tăng cường thị lực

2.7 Cung cấp năng lượng cho sinh hoạt hàng ngày

Trong 100g na có chứa khoảng 101 calo, chiếm 5% nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động một ngày. Do đó, quả na có tác dụng gì thì chắc chắn ăn nhiều na sẽ giúp bạn có đủ năng lượng, ít mệt mỏi.

2.8 Giúp chống lại ung thư, giun sán

Mãng cầu ta rất giàu flavonoid giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại khối u và ung thư. Na còn chứa alkaloids và acetogenin làm giảm nguy cơ suy thận và ung thư. 

Nghiên cứu về quả na có tác dụng gì cho thấy, đặc tính chống oxy hóa của mãng cầu có tác dụng chống lại các tế bào gây ung thư, mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Hơn nữa, bullatacin và asimicin là hai hợp chất chống oxy hóa có đặc tính chống giun sán và chống ung thư. Chúng giúp chống lại tác động của các gốc tự do, do đó tránh được ung thư. 

Quả sung xanh cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bạn có thể tham khảo thêm công dụng của quả sung.

2.9 Làm giảm nguy cơ viêm khớp

Magie có trong na giúp cân bằng cân bằng nước trong cơ thể, từ đó loại bỏ axit khỏi khớp. Nhờ vậy mà làm nên tác dụng giảm triệu chứng viêm khớp và thấp khớp của quả na.

>> Cùng chủ đề quả na: Cây sâm đất có tác dụng gì?

2.10 Khắc phục các bệnh viêm nhiễm 

Công dụng chống lại các bệnh viêm nhiễm như bệnh gút và viêm thấp khớp của quả na đến từ chất chống oxy hóa trong loại quả này. Ngoài ra, lá của quả na cũng có đặc tính chống viêm.

2.11 Bảo vệ làn da trẻ trung và làm chậm lão hóa

Ăn mãng cầu ta có tác dụng kích thích và tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein cung cấp cho da độ đàn hồi, căng mọng, mịn màng và giảm nếp nhăn. Ngoài ra, các hợp chất của mãng cầu còn có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy collagen, cải thiện độ đàn hồi của da.

Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong na giúp sự phát triển các vết thâm và đốm đồi mồi bị trì hoãn. Từ đó bổ sung thêm công dụng tái tạo của các tế bào da, giúp làn da luôn trẻ trung của quả na.

>> Giống quả na: Lá ổi có tác dụng gì cho phụ nữ?

Tác dụng của quả na: Giữ cho làn da trẻ trung và làm chậm lão hóa
Tác dụng của quả na: Giữ cho làn da trẻ trung và làm chậm lão hóa

2.12 Ngăn ngừa thiếu máu

Quả na có tác dụng gì với những người thiếu máu? Do có hàm lượng sắt cao, quả na đó là siêu thực phẩm dành cho người thiếu máu.

3. Nhóm người cần kiêng ăn na để bảo vệ sức khỏe

Khi đã biết “quả na có tác dụng gì”, bạn cũng cần hiểu rằng không phải ai cũng phù hợp để nhận lấy tác dụng của quả na. Quả na cũng như một số trái cây khác trong gia đình mãng cầu có chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh và gây ra bệnh Parkinson (bệnh rối loạn hệ thần kinh).

Ngoài ra, do có lượng calo cao, nhiều đường, giàu kali, bạn cần hạn chế ăn na nếu:

4. Cách lựa chọn và bảo quản quả na

Để phát huy tác dụng của quả na tốt nhất cung như ăn được na ngon, bạn nên biết cách lựa và bảo quản. 

Nên chọn những quả có bề ngoài tròn, mắt lớn, có màu xanh hoặc xanh vàng. Quả na mua về nên để ở nhiệt độ phòng cho chín. Na thường chín mềm trong khoảng 4 ngày ở 20 độ C và trong khoảng 2 ngày ở 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hơn 40 độ C, quả sẽ dễ bị cứng vỏ, không có lợi cho quá trình chín. Lưu ý không nên gói kín và đóng gói na trong túi nilon, làm cho quả bị ngạt, thiếu oxy, không chín được.

Na chín mềm có thể để đông lạnh hoặc cho vào tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.

Bảo quản để đảm bảo tác dụng của quả na
Bảo quản để đảm bảo tác dụng của quả na

Hy vọng với bài viết, bạn đã có thông tin về “quả na có tác dụng gì”, cách chọn và thưởng thức quả na ngon miệng! Đừng quên theo dõi MarryBaby để cập nhật các thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe nhé.

By Huỳnh Quế Trân

Tác giả Huỳnh Quế Trân đang phụ trách sản xuất các bài viết cho chuyên mục Mẹ và Bé cũng như Đời sống sức khỏe gia đình. Với sứ mệnh gián tiếp chăm sóc các thiên thần nhỏ và mẹ bầu, chị không ngừng cung cấp những chủ đề hữu ích và thiết thực dành cho các độc giả của MarryBaby.