Categories
Gia đình Thường thức gia đình

5 cách làm sạch nồi nhôm bị ra ten

Nồi nhôm là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, chỉ sau vài lần đun nấu, nồi nhôm bị ra ten làm xuất hiện lớp xám đen ở đáy nồi. Vậy làm sao để hô “biến” những vết bẩn cứng đầu này?

nồi nhôm bị ra ten
Cách làm sạch nồi nhôm bị ra ten rất đơn giản

Xử lý nồi nhôm bị ra ten không khó. Nhưng trước khi tìm cách làm sạch những vết đen loằng ngoằng ở đáy nồi, có những điều quan trọng hơn đối với sức khỏe liên quan đến nồi nhôm bạn không thể bỏ qua.

Nguyên nhân nồi nhôm bị ra ten

Một số loại nồi nhôm có giá thành rẻ nên là chọn lựa của nhiều nhà. Cái gì rẻ bao giờ cũng bị hạn chế so với sản phẩm chất lượng với giá thành cao hơn. Rõ ràng như bạn thấy, nhiều loại nồi nhôm vừa mới dùng vài lần đã ra ten. Tại sao nồi nhôm bị ra ten?

Nồi nhôm được làm bằng kim loại nhôm. Đây là kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt nhưng sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm sẽ làm nồi nhôm bị ra ten. Theo đó, dẫn đến xuất hiện những sọc đen, những nốt sần sùi, lồi lõm ở đáy nồi.

Nồi nhôm bị ra ten có hại không?

Nhôm dễ bị tác động bởi các chất ăn mòn. Trong môi trường muối, chua, nhôm sẽ phóng thích ion Al 3+ hòa lẫn thức ăn vào cơ thể người. Vi lượng nhôm sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não, gây hại cho cơ thể và hệ thần kinh.

Nếu việc nhiễm nhôm kéo dài sẽ làm xương mất canxi và phốt pho, gây đau nhức xương, tổn thương hệ xương, mô. 

Cách làm sạch nồi nhôm bị ra ten

Dụng cụ nấu nướng bằng nhôm thường được phủ một lớp bảo vệ giúp nhôm không phản ứng với các chất khác, tránh được nguy cơ ngộ độc nhôm. Để khắc phục tình trạng nồi nhôm bị ra ten, bạn nhớ không dùng bàn chải sắt, bùi nhùi bằng kim loại để chà, cạo nồi vì sẽ làm mòn lớp bảo vệ này. Thay vào đó, bạn áp dụng một số cách sau để làm sạch nồi:

1. Sử dụng giấm (chanh) làm sạch nồi nhôm bị ra ten

Nhờ chứa axit nên giấm (chanh) có tác dụng tẩy rửa rất hiệu quả. Để làm sạch đáy nồi, bạn cho vào nồi nhôm một ít nước và 50ml giấm rồi đun sôi, sau đó để lửa liu riu 5-10 phút để làm bong những mảng bám, vết đen. Đợi đến khi các vết bám đã được bong ra hết, bạn dùng miếng bọt biển mềm rửa sạch lại nồi.

Hoặc bạn cắt hai quả chanh thành những lát mỏng. Sau đó xếp chúng lên bề mặt nồi rồi cho ít nước vào đun. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu vài phút kết hợp lấy thìa chà các lát chanh lên đáy nồi để cho mảng bám bong ra. Sau đó, bạn làm tương tự như trên, dùng miếng bọt biển mềm rửa sạch lại nồi.

[inline_article id=227916]

2. Cách làm sạch nồi nhôm bị đen: Dùng vỏ táo

Một trong những cách tẩy trắng nhôm là dùng vỏ táo.

Bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng làm sạch nồi nhôm bị ra ten của vỏ táo. Sau khi ăn táo, bạn hãy giữ lại vỏ rồi cho vào nồi nhôm cùng một ít nước để đun. Nước sôi thì vặn lửa liu riu để trong ít phút. Các vết bám, vết đen ở đáy nồi sẽ dần dần bong ra. Sau đó, bạn rửa lại nồi với nước sạch.

Cách làm sạch nồi nhôm bị đen: Dùng vỏ táo

3. Sử dụng giấm và muối

Rắc lên nồi một lớp muối, sau đó bạn cho thêm vào đó một chút giấm rồi ngâm trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, rửa lại nồi bằng nước sạch và bạn sẽ bất ngờ trước tác dụng làm sạch nồi nhôm bị ra ten của hỗn hợp giấm muối.

4. Dùng nước rửa chén

Pha nước rửa chén với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi cho vào nồi nhôm và đun. Khi nước sôi vặn lửa nhỏ trong ít phút để các mảng bám bong ra rồi rửa lại nồi bằng miếng bọt biển mềm với nước sạch. 

5. Dùng baking soda

Pha 2 thìa súp baking soda với nước rồi ngâm nồi từ 3-8 giờ để làm bở các vết bẩn (lượng nước chỉ cần vừa ngập qua các vết bẩn là được). Khi thấy các mảng bám bong tróc thì rửa lại nồi với nước rửa chén.

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: Công dụng của baking soda trong tất tần tật việc nhà, bạn khai thác ngay nhé!

Lưu ý khi sử dụng nồi nhôm

– Để phòng ngừa nhiễm nhôm, khi nấu nướng các món ăn có vị chua, không nên dùng dụng cụ bằng nhôm.

– Không nên ngâm hoặc rửa nồi nhôm ngay sau khi mới đun nấu xong vì dễ làm sản phẩm mau hư, mau biến dạng vì thay đổi nhiệt đột ngột.

– Không chiên trứng bằng chảo nhôm vì có thể dẫn đến phản ứng hóa học làm cho trứng bị xanh.

– Để hạn chế nồi nhôm bị ra ten, không dùng vật dụng nhôm để chứa muối, giấm, bia, rượu, nước mắm… vì dễ làm nhiễm nhôm vào thức ăn. Nếu kho cá, thịt bằng nồi nhôm nên sử dụng ngay, tránh để cả ngày và qua đêm.

Lưu ý khi sử dụng nồi nhôm

– Với những đồ dùng bằng nhôm mới sử dụng lần đầu, không nên nấu nước ngay vì sẽ làm chúng bị đen. 

– Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, nên mua các dụng cụ bếp bằng nhôm của những thương hiệu uy tín, được kiểm định chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bây giờ thì bạn thử làm sạch nồi nhôm bị ra ten bằng một trong những cách trên xem sao nhé.

Hương Lê

By Hương Lê

Hương Lê - trước khi là thành viên của gia đình MarryBaby, cô từng làm biên tập viên tại Sunflower Media, Phương Nam Book, Web Trẻ Thơ. Phụ trách viết bài cho hai chuyên mục Sau khi sinh và Sự phát triển của trẻ, cô mong muốn mang đến cho các mẹ những thông tin giá trị, chuẩn xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Cùng với ban biên tập MarryBaby, cô luôn nỗ lực nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Mẹ và Bé uy tín nhất Việt Nam, vì sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển lành mạnh, tối ưu của bé.

Cô chia sẻ: “Với tôi, làm mẹ là một hành trình đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách. Và tôi tự hào lây với những người mẹ khi đồng hành cùng họ trên hành trình sinh nở lẫn nuôi dạy con”.