Cà rốt chứa vitamin A, C, B1, B6, K, E, D, đường, phốt pho, sắt, canxi, muối khoáng cùng một số chất chống oxy hóa như lycopene, lutein, xanthophyll, zeaxanthin. Vậy nên, uống nước ép cà rốt đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Trẻ em thường xuyên ăn cà rốt giúp ngừa rối loạn tiêu hóa, đề phòng chứng bệnh thiếu vitamin A. Đặc biệt, cà rốt còn có tác dụng nhất định trong việc phòng chống ung thư nên là thực phẩm rất cần thiết với mọi người.
[inline_article id=252696]
Tuy có mặt trong nhiều món ăn nhưng cách đơn giản nhất để nhận chất dinh dưỡng từ loại rau củ này là ép để uống. Với hương vị thơm ngon, đây chính là thức uống hấp dẫn cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không? Cũng như tất cả các thực phẩm khác, việc tiêu thụ cà rốt cần chừng mực. Nếu dùng quá nhiều dễ gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Trước đây ở Anh đã từng ghi nhận trường hợp một người đàn ông tử vong vì gan nhiễm độc trầm trọng do không uống nước ép cà rốt đúng cách. Anh ta uống cà rốt mỗi ngày, uống liên tục cà rốt trong 10 ngày liên tiếp, lượng tiêu thụ có khi đến 4,6 lít nước ép cà rốt/ngày. Da người này đã chuyển sang màu vàng trước khi tử vong.
Rõ ràng, vitamin A trong cà rốt rất hữu ích cho thị lực, giúp xương khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng hàm lượng vitamin A (và cả tiền vitamin A) có trong cà rốt rất cao. Chỉ 1 ly nước ép cà rốt 240ml đã cung cấp đến 255% DV (Daily Value: nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Vì vậy, uống nước ép cà rốt đúng cách mới có thể nhận đủ lợi ích từ nó. Trái lại, uống sai cách sẽ gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Thế nào là uống nước ép cà rốt đúng cách?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, người khỏe mạnh chỉ nên uống nước ép cà rốt 2-3 ngày/tuần với liều lượng 100ml/lần uống. Thời điểm uống nước ép cà rốt tốt nhất là sau bữa ăn. Đặc biệt, các thực phẩm chứa nhiều chất béo trong bữa ăn trước đó sẽ giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt hiệu quả hơn.
Nếu mắc bệnh dạ dày thì bạn nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2-3 giờ và không được uống khi quá đói.
Uống nước ép cà rốt đúng cách chính là uống ngay khi vừa ép. Càng để lâu, chất dinh dưỡng sẽ càng hao hụt.
Nguy cơ khi uống nước ép cà rốt quá nhiều
1. Làm nghiêm trọng hơn bệnh tiểu đường
Nước ép cà rốt có ít chất xơ hơn cà rốt nguyên củ và chứa đường tự nhiên. Vì hàm lượng chất xơ thấp hơn có nghĩa là đường của nó được hấp thụ nhanh hơn, theo đó uống quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
2. Gây rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng sinh sản
Việc uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí vô kinh trong một thời gian. Đặc biệt cà rốt chứa chất B bisabolen có tác dụng hạn chế sinh đẻ. Vậy nên uống thường xuyên cà rốt cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
3. Gây vàng da, nhiễm độc gan
Do cà rốt chứa nhiều beta carotene nên việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể làm da bạn vàng quạch, nghiêm trọng hơn bạn có thể bị nhiễm độc gan do dư thừa vitamin A.
4. Gây táo bón
Cà rốt chứa nhiều chất xơ nhưng lại ở dạng không hòa tan nên ăn cà rốt dễ dẫn đến tình trạng bị táo bón. Ngược lại, người mắc bệnh tiêu chảy lại cần ăn cà rốt để giảm các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh.
Lợi ích nhận được nếu uống nước ép cà rốt đúng cách
1. Ngừa các bệnh về mắt
Các lutein và beta carotene trong cà rốt rất tốt cho mắt. Vì vậy, uống nước ép cà rốt đúng cách sẽ giúp sáng mắt cũng như ngừa được các bệnh về mắt.
2. Đẹp da
Nước ép cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A. Vì vậy, nước ép cà rốt có thể giúp ngừa lão hóa, duy trì làn da trẻ trung, đầy sức sống cho bạn.
3. Phòng ngừa các bệnh hô hấp
Nước ép cà rốt chứa các chất chống oxy hóa, có thể phòng ngừa các rối loạn về thở và một số bệnh đường hô hấp.
4. Giảm thiểu cholesterol
Nước ép cà rốt chứa pectin, chất này có thể giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, nước ép cà rốt có thể làm sạch các chất tích tụ trong động mạch và phòng ngừa các bệnh như đột quỵ, đau tim.
5. Làm sạch thận
Uống nước ép cà rốt hàng ngày có thể giảm gánh nặng cho thận vì nó làm sạch cơ thể một cách tự nhiên.
6. Ngừa ung thư
Carotenoid trong cà rốt hoạt động như một chất chống ung thư. Vì vậy, uống nước ép cà rốt đúng cách có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, ung thư vú và bàng quang.
7. Ngừa thiếu máu
Nước ép cà rốt được cho là giúp cơ thể sản sinh máu, từ đó mà phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu.
8. Chống viêm
Uống nước ép cà rốt đúng cách có thể phòng ngừa và giảm triệu chứng của viêm khớp và các rối loạn do viêm khác.
Như vậy, chỉ có uống nước ép cà rốt đúng cách thì cơ thể mới hấp thu hết dưỡng chất từ loại thức uống bổ dưỡng này.
Hương Lê