Bí đỏ khi nấu chín có vị ngọt bùi, làm tăng khẩu vị ngon miệng. Do đó, nhiều mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Mẹ cần lưu ý gì khi ăn bí đỏ trong 3 tháng đầu thai kỳ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn.
Lợi ích của bí đỏ với phụ nữ mang thai
Nếu thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không, bạn hãy khám phá những lợi ích của bí đỏ với phụ nữ mang thai nhé.
1. Bí đỏ giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Nhiều mẹ lo ngại bí đỏ có vị ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể. Tuy nhiên, lượng đường trong bí đỏ là đường tự nhiên, không gây béo.
Bí đỏ không những không tăng đường mà còn rất hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa đái tháo đường.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
2. Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Được vì làm đẹp da
Làn da trong thời kỳ mang thai thường nhạy cảm và dễ xuống sắc hơn bình thường. Mẹ bầu nên tận dụng các nguyên liệu từ tự nhiên để dưỡng da an toàn, hiệu quả.
Bí đỏ chứa nhiều nước và vitamin C, giúp da mịn màng, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa. Ngoài cách chế biến thành món ăn, bí đỏ còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da. Mặt nạ từ bí đỏ có tác dụng tẩy tế bào chết, cải thiện tình trạng khô da, da sần sùi, thâm sạm.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm đẹp cho bà bầu luôn trẻ trung và quyến rũ
3. Bầu ăn bí đỏ giúp chống táo bón
Táo bón là tình trạng gây ám ảnh cho nhiều mẹ bầu. Bí đỏ chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường tiêu hoá, hạn chế táo bón và bệnh trĩ trong thai kỳ.
4. Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Tốt cho não thai nhi
Chất axit glutamic trong bí đỏ có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào não. Mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ giúp thai nhi phát triển não bộ, bé thông minh, nhanh nhẹn hơn.
Ngoài ra, hạt bí đỏ còn giàu folate, kẽm, chất béo lành mạnh omega 3, có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, tốt cho thị lực bé ngay từ trong bụng mẹ.
5. Hỗ trợ ngăn chặn một số biến chứng thai kỳ
Dưỡng chất kali, magie trong bí đỏ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, hạn chế tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ. Ăn bí đỏ còn được chứng minh là có thể cải thiện tình trạng nổi mề đay, mệt mỏi và căng thẳng khi mang thai.
Ngoài ra, nhờ giàu chất chống oxy hóa, bí đỏ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế mắc các bệnh nhiễm trùng.
Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không?
Bí đỏ là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Nếu vẫn thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé. Bí đỏ có thể ăn vào bất cứ thời gian nào của thai kỳ.
Đặc biệt, bí đỏ rất giàu folate. Đây là dưỡng chất quan trọng, rất cần thiết cho giai đoạn đầu của thai kỳ. Folate (hay còn gọi là acid folic) giúp não bộ và tủy sống của bé khỏe mạnh.
Vì vậy, bạn đừng quên bổ sung bí đỏ và thực đơn trong những tháng đầu thai kỳ nhé.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những thực phẩm bà bầu nên ăn giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh
Công thức nấu bí đỏ cho mẹ bầu
Bạn đã biết bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không. Vậy, chế biến bí đỏ như thế nào để vừa đơn giản vừa ngon miệng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là 3 công thức nấu bí đỏ mà mẹ bầu chớ nên bỏ qua.
1. Canh bí đỏ
Bí đỏ có thể dùng để nấu canh với sườn non, xương heo, giò heo hoặc thịt băm. Một bát canh bí đỏ nóng hổi, đầy đủ dưỡng chất, thơm ngon chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua của mẹ bầu.
Cần chuẩn bị:
300g bí đỏ.
300g sườn non hoặc giò heo.
1 ít hành lá.
Gia vị gồm: hành khô, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường.
Cách thực hiện:
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Sườn non/ giò heo rửa sạch, chần sơ với nước sôi để thịt được sạch và khử mùi.
– Ướp thịt với hành khô băm, đường, muối, tiêu trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
– Cho chảo lên bếp đun nóng. Cho dầu ăn cùng đầu hành lá đã đập dập vào chảo và xào nhanh.
– Khi hành có mùi thơm, tiếp tục cho thịt đã ướp vào đảo đều.
– Cho nước vào ngập sườn, vặn lửa lớn để nước sôi.
– Khi nước sôi mạnh, bạn dùng thìa hớt bọt để nước được trong, đồng thời vặn nhỏ lửa để canh sôi lăn tăn.
– Nấu với lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Dùng đũa ấn vào miếng thịt, nếu thấy mềm nghĩa là thịt đã chín nhừ. Lúc này, bạn cho tiếp bí đỏ vào nấu cùng.
– Tiếp tục nấu lửa vừa cho tới khi bí đỏ chín mềm thì tắt bếp. Cho hành lá cùng ít nước mắm và nêm nếm lại cho vừa ăn. Để canh nguội là bạn đã có thể thưởng thức.
2. Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Mẹ hãy thử món cháo bí đỏ
Nếu ngán cơm, bạn có thể đổi qua món cháo bí đỏ. Công thức đơn giản như sau:
Cần chuẩn bị:
- 100g bí đỏ
- 100g gạo ngon
- 50g thịt (thịt gà, thịt bò, thịt heo tùy thích.
- 20g cà rốt
- Gia vị: Muối, bột nêm, hành khô, hành lá, tiêu, dầu ăn.
Cách thực hiện:
– Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút để gạo nở mềm. Có thể dùng gạo nếp để món cháo được sánh mịn, dẻo hơn.
– Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
– Thịt rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
– Ướp thịt với muối, tiêu, hành băm nhỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu và hành khô vào khử cho thơm.
– Tiếp tục cho thịt, cà rốt vào xào sơ.
– Khi thịt chín khoảng 70%, bạn cho gạo vào xào chung cho đến khi hạt gạo săn lại.
– Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập hết các nguyên liệu.
– Nấu với lửa to cho đến khi nước sôi thì vặn lửa sao cho nước trong nồi sôi lăn tăn.
– Sau khoảng 30 phút, khi gạo nở, bạn tiếp tục cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi bí chín nhừ thì tắt bếp.
– Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm ít hành ngò là đã có ngay tô cháo nóng hổi, thơm ngon để thưởng thức.
3. Sữa bí đỏ
Ngoài chế biến món ăn, bí đỏ còn được dùng để nấu sữa. Sữa bí đỏ có vị ngọt tự nhiên, béo ngậy, thơm mát, rất dễ gây nghiện.
Cần chuẩn bị:
- 500g bí đỏ
- Sữa đặc (tùy theo khẩu vị)
- 1 lít sữa tươi không đường
- ½ lít nước
- Dụng cụ: máy xay, nồi hấp, rây.
Cách thực hiện:
– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái nhỏ rồi đem đi hấp chín mềm.
– Cho bí đỏ đã hấp vào xay nhuyễn cùng sữa tươi và sữa đặc. Bạn có thể pha thêm nước lọc nếu thấy hỗn hợp quá đặc.
– Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, nấu trên lửa vừa cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
– Chờ sữa nguội rồi rót vào bình để uống dần. Sữa bí đỏ uống lúc nóng, lúc nguội hay ướp lạnh đều ngon.
[inline_article id=64067]
Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ cần lưu ý gì?
Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Bí đỏ rất an toàn và tốt cho mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần ăn đúng liều lượng và đúng cách. Do đó, cần lưu ý một số điểm sau:
- Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ cao, có thể gây đầy bụng nếu ăn nhiều. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn bí đỏ 2- 3 lần/ tuần để có hiệu quả cao nhất.
- Bí đỏ đã qua chế biến chỉ nên ăn trong ngày. Thức ăn bảo quản quá lâu sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây nhiều tác hại cho sức khỏe mẹ bầu.
- Không chọn mua những quả bí có dấu hiệu hư hỏng, bí để lâu ngày.
- Bí đỏ vẫn có khả năng gây dị ứng trong một số trường hợp. Nếu mẹ nhận thấy bất cứ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn bí đỏ, hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.
- Không nên ăn quá nhiều bí đỏ mà bỏ qua các thực phẩm khác. Điều này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, dễ khiến mẹ thiếu chất, ảnh hưởng đến thai nhi.
>> Xem thêm: 15 món bà bầu không nên bỏ qua trong 3 tháng đầu
Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài đã phần nào giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không của mẹ bầu. Dinh dưỡng trong ba tháng đầu rất quan trọng, mẹ nên chú ý để có chế độ ăn lành mạnh và đủ dưỡng chất nhé.