Sẽ không là sai lầm khi mẹ ưu tiên tìm hiểu về 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây chính là giai đoạn “rất nhạy cảm”. Nếu muốn biết tại sao lại như vậy, mẹ hãy “khám phá” những bài đọc trong chuyên mục này nhé.
Nếu mẹ vẫn chưa hiểu rõ về xét nghiệm đo độ mờ da gáy là gì, hãy cùng tìm hiểu “tất tần tật” những thông tin liên quan đến đo độ mờ da gáy dưới đây.
Đo độ mờ da gáy là gì?
Đo độ mờ da gáy (nuchal translucency, NT) thường là một phần củaxét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng trong 3 tháng đầu, giúp phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down và một số vấn đề bất thường khác hay không.
Độ mờ da gáy chính là lượng dịch tích tụ ở vùng sau gáy thai nhi, kết quả NT càng dày thì nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down càng cao.
Mặc dù tất cả thai nhi đều có một lượng nhỏ dịch đo được ở vùng da gáy, nhưng thai nhi gặp hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác có kích thước NT lớn hơn gấp 2-3 lần so với thai nhi bình thường. Do đó, độ mờ da gáy dày trở thành một dấu hiệu quan trọng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh di truyền của thai nhi.
[key-takeaways title=””]
Đo độ mờ da gáy để làm gì? Ngoài vai trò trong sàng lọc các bệnh di truyền, độ mờ da gáy tăng cũng được phát hiện trong nhiều bệnh về gen đơn và dị tật cấu trúc (ví dụ như dị tật tim bẩm sinh, dị tật thận, bất thường thần kinh cơ). Do đó, bất kỳ thai nhi nào có NT ≥3–3.5mm cần được siêu âm chuyên sâu để đánh giá chi tiết hơn về cấu trúc cơ thể của thai nhi.
[/key-takeaways]
Trong mọi trường hợp, việc thảo luận và tìm hiểu thông tin cụ thể với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình đo độ mờ da gáy và ý nghĩa của nó trong chăm sóc thai sản.
Đo độ mờ da gáy được chỉ định từ 11 tuần 3 ngày đến 13 tuần 6 ngày khi CRL nằm trong khoảng từ 36 – 84mm.
Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?
Kết quả xét nghiệm đo độ mờ da gáy được tính bằng đơn vị milimét (mm). Độ mờ da gáy bình thường hay tăng tuỳ thuộc vào tuổi thai, nhìn chung, nếu độ mờ da gáy từ 3-3,5 mm trở lên gọi là tăng.
[key-takeaways title=””]
Kết quả xét nghiệm đo độ mờ da gáy bất thường cho thấy nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down cao hơn. Mẹ bầu cần được tư vấn bởi bác sĩ để có biện pháp sàng lọc tiếp theo, như xét nghiệm NIPT hoặc xét nghiệm xâm lấn.
Đo độ mờ da gáy là một phương pháp sàng lọc, không mang tính chất chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm đo độ mờ da gáy chỉ có thể cho biết thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down cao hay thấp, chứ không thể khẳng định chắc chắn thai nhi có mắc hội chứng Down hay không. Nhiều khi kết quả đo độ mờ da gáy ở mức bình thường (NT < 2.5mm) nhưng thai nhi lại có bất thường. Đó là lý giải cho tại sao đo độ mờ da gáy thấp con vẫn bị down.
Phương pháp đo độ mờ da gáy có thể phát hiện 63-77% trường hợp, nhưng cũng có một số kết quả dương tính giả (5%). Để chẩn đoán chính xác, cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác như NIPT, double test, chọc ối, hoặc sinh thiếu gai nhau và cần thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ để có hướng xử trí đúng cho từng trường hợp.
Các yếu tố ảnh hưởng đến độ mờ da gáy
Bên cạnh thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, đo độ mờ da gáy còn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác, bao gồm:
Tuổi mẹ: Độ mờ da gáy thường dày hơn ở những phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao.
Tiền sử gia đình mắc hội chứng Down: Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc hội chứng Down có nguy cơ có thai nhi bị độ mờ da gáy dày hơn.
Mắc bệnh nhiễm trùng thai kỳ: Những phụ nữ mắc bệnh nhiễm trùng thai kỳ như rubella, có nguy cơ có thai nhi bị độ mờ da gáy dày hơn.
Chi phí xét nghiệm đo độ mờ da gáy
Đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền? Chi phí xét nghiệm đo độ mờ da gáy tại các phòng khám, bệnh viện có thể dao động từ 150.000 đến 500.000 đồng. Chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở y tế thực hiện, mức độ trang thiết bị hiện đại và tay nghề của bác sĩ.
Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy cho mẹ bầu
Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi xét nghiệm đo độ mờ da gáy:
Chuẩn bị trước khi xét nghiệm: Mẹ bầu không cần nhịn ăn, uống. Nếu có thắc mắc nào về việc có nên ăn hoặc uống trước khi đo độ mờ da gáy, bạn nên cần hỏi bác sĩ trước để kết quả xét nghiệm được chính xác.
Xét nghiệm chỉ mang tính tham khảo: Xét nghiệm đo độ mờ da gáy chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả xét nghiệm không thể khẳng định chắc chắn thai nhi có mắc hội chứng Down hay không. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, mẹ bầu cần được tư vấn bởi bác sĩ để có biện pháp sàng lọc tiếp theo.
Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc quan trọng, giúp phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm này chỉ mang tính chất tham khảo và cần được kết hợp với các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.
Hãy cùng tìm hiểu bụng bầu ngồi có ngấn không, sự khác biệt giữa bụng bầu và bụng mỡ là gì để bạn biết nên làm gì tiếp theo cho mỗi trường hợp.
1. Bụng bầu ngồi có ngấn không?
Nhiều chị em thắc mắc rằng “Bụng bầu khi ngồi có ngấn không?”. Thực tế, việc xác định phụ nữ bụng bầu ngồi có ngấn không phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ; đồng thời, ngấn bụng cũng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi sản phụ.
Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc bụng bầu bị ngấn khi ngồi của mẹ, cụ thể là:
Do áp lực cơ thể: Khi ngồi, trọng lượng cơ thể tác động trực tiếp lên vùng bụng bầu. Áp lực này khiến da và mô dưới da bị chèn ép, gây ngấn nổi lên.
Do thay đổi nội tiết tố: Trong thai kỳ, lượng hormone progesterone tăng cao khiến mô kết nối dưới da kém đàn hồi hơn. Từ đó dẫn đến việc bụng bị ngấn khi mẹ bầu ngồi lâu.
Tuy nhiên, mẹ cũng không cần quá lo lắng, mỗi mẹ bầu có trải nghiệm khác nhau và cơ địa riêng biệt. Do đó, việc bụng bầu có ngấn hay không có thể sẽ có những câu trả lời khác nhau theo từng phụ nữ và từng giai đoạn thai kỳ.
1.1. Bụng bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất
Trong 3 tháng đầu thai kỳ (từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 12), bụng bầu thường chưa rõ ràng và không có ngấn lớn. Thời gian này, thai nhi còn nhỏ, đang trong giai đoạn phát triển ban đầu bên trong tử cung.
Bụng trong giai đoạn này có thể trông hoàn toàn bình thường hoặc hơi sưng lên một chút, tùy thuộc vào cơ trạng cá nhân.
Một số mẹ bầu có tình trạng chướng bụng có thể thấy bụng mình to lên khá nhiều so với tuần thai, nhưng thực tế là do hơi ruột làm cho bụng mẹ to lên như vậy, còn tử cung ở những tuần thai sớm còn rất bé mẹ nhé.
1.2. Bụng bầu trong tam cá nguyệt thứ hai
Ở giai đoạn giữa của thai kỳ (từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 27), kích thước bụng lớn dần và cứng hơn nên hiếm khi xảy ra tình trạng ngấn khi ngồi. Sản phụ cần chú ý dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé.
1.3. Bụng bầu trong tam cá nguyệt thứ ba
Ở giai đoạn cuối thai kỳ(từ tuần thứ 28 trở đi), bụng bầu sẽ trở nên rất to và cồng kềnh. Trong giai đoạn này, bụng thường không còn có ngấn khi ngồi. Với kích thước bụng to và căng, việc ngồi hoặc đi lại của các mẹ sẽ gặp không ít khó khăn.
Ngoài việc mang thai, bụng có ngấn khi ngồi có thể do bạn đang tích tụ mỡ. Bụng bị ngấn cũng có thể do ăn những thực phẩm khiến bạn đầy hơi hoặc khiến bạn giữ nước. Vậy, làm sao để phân biệt béo bụng và bụng bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ?
Thực ra, khá khó khăn để phân biệt bụng bầu và bụng mỡ trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là nếu bạn mang thai lần đầu. Dưới đây là một số cách giúp bạn phân biệt:
Cảm nhận sự thay đổi trong bụng. Trong tháng đầu của thai kỳ, bụng bầu thường không thay đổi rõ rệt. Đặc biệt là khi phụ nữ thường tích tụ một chút mỡ dự trữ ở phần bụng dưới nên bạn sẽ thấy bụng ngấn mỡ khi ngồi. Tuy nhiên, trong giai đoạn 3 tháng đầu, chị em có thể bắt đầu cảm nhận sự căng tròn nhẹ của bụng bầu, trong khi bụng mỡ sẽ mềm hơn.
Triệu chứng mang thai: Các mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thường gặp các triệu chứng như: ốm nghén, mệt mỏi, căng ngực, thay đổi trong hormone nội tiết. Nếu bạn nhận thấy việc bụng ngấn mỡ khi ngồi đi kèm với những dấu hiệu trên, có thể bạn đang mang thai.
Chu kỳ kinh nguyệt: Nếu bạn thấy bụng căng tròn và khó chịu, nhưng vẫn có chu kỳ kinh đều đặn. Khả năng cao là bạn chỉ đang gặp phải béo bụng thay vì mang thai dù cho khi ngồi có ngấn bụng.
Khi mang thai, vùng bụng của mẹ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi. Vậy, có bầu thì bụng cứng hay mềm? Có thai thì to bụng trên hay bụng dưới? Làm sao để phân biệt cụ thể bụng mỡ hay bụng bầu? Mẹ hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!
3.1. Nhận dạng bụng bầu dựa trên đặc điểm
3.1.1. Bụng bầu tròn và cứng hơn so với bụng mỡ
Khi mang thai, bụng của mẹ bầu sẽ cứng hay mềm? Câu trả lời là: Bụng bầu thường tròn và cứng hơn so với bình thường.
Ngược lại, bụng mỡ thường mềm, nhão, và có xu hướng chảy xệ. Dù bạn ngồi hay đứng, bụng mỡ cũng thường có “ngấn.”
Có thai thì to bụng trên hay bụng dưới? Khi mang thai, bụng thường sẽ to lên ở vùng bụng dưới chứ không phải ở bụng trên. Khi mang thai, bụng to dần lên do sự phát triển của tử cung để chứa thai nhi. Bụng trên thường không bị ảnh hưởng và thường sẽ không phình to đáng kể khi mang thai. Chỉ khi mẹ bầu tích mỡ nhiều ở vùng bụng trên mới xuất hiện tình trạng mỡ bụng.
Khi mang thai tiến triển, vị trí của thai nhi cao dần lên cũng khiến bụng to dần theo hướng bụng trên. Tuy nhiên, điểm bắt đầu và chủ yếu vẫn là bụng dưới.
3.1.2. Dấu vết rạn chân bụng là đặc điểm của bụng bầu
Trong thai kỳ, bụng của mẹ bầu thường xuất hiện những vết rạn da. Kích thước và độ sâu của các vết rạn sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng chị em. Tuy nhiên, càng về sau trong thai kỳ, vết rạn sẽ càng trở nên rõ ràng và sậm màu hơn. Điều này là một đặc điểm riêng biệt chỉ xuất hiện ở bụng bầu, không phải bụng mỡ.
Bụng bầu ngồi có ngấn không? Bạn đang mang thai hay chỉ đơn thuần là vùng bụng bị tích mỡ? Hãy quan sát thêm những biểu hiện sau:
3.2.1. Sự thay đổi trong cảm xúc và tâm trạng
Thai kỳ thường đi kèm với sự thay đổi trong cảm xúc và tâm trạng. Một cảm giác hạnh phúc và lo lắng đan xen có thể xuất hiện. Nếu cảm thấy biến đổi cảm xúc mà bạn chưa từng trải qua trước đây và bụng cứng lên, có thể bạn đang mang thai.
3.2.2. Dấu hiệu khác có thể xuất hiện trong thai kỳ
Thai kỳ thường có một loạt dấu hiệu như ốm nghén, mệt mỏi, tức ngực, và thay đổi trong hormone nội tiết. Ngoài ra, đau bụng, khó chịu khi thai nhi cử động là triệu chứng chỉ có ở bụng bầu chứ không phải bụng mỡ.
4. Cải thiện tình trạng cấn bụng khi ngồi cho mẹ bầu
Tình trạng cấn bụng khi ngồi có thể gây khó khăn và đôi khi làm mất đi sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày ở mẹ bầu. Dưới đây là một số gợi ý để giúp mẹ bầu giảm tình trạng cấn bụng khi ngồi:
– Ngồi đúng tư thế thoải mái. Khi ngồi, hãy đảm bảo bạn có một tư thế đúng và thoải mái. Hãy ưu tiên những loại ghế có tựa lưng tốt. Bạn cũng có thể đặt một chiếc gối tựa sau lưng nếu cần thiết để hỗ trợ lưng dưới và giảm ngấn bụng mẹ nhé!
– Vận động nhẹ nhàng. Bạn không nên ngồi quá lâu tại một chỗ. Nếu buộc phải ngồi lâu, hãy chủ động đứng dậy và vận động nhẹ mỗi 30 – 60 phút. Đi dạo nhẹ nhàng cũng có thể giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu đấy!
– Săn sóc vùng da bụng. Trong thai kỳ, bạn có thể không bị ngấn bụng khi ngồi. Song để giữ cho da vùng bụng mềm mại, đàn hồi và giảm nguy cơ xuất hiện vết rạn, mẹ bầu nên chú ý “skincare” cho da bụng nhé! Bạn hãy sử dụng kem dưỡng da hoặc dầu dưỡng da và massage nhẹ nhàng mỗi ngày.
– Chú ý đến chế độ ăn uống. Bí quyết để hạn chế béo bụng khi mang thai chính là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát tăng cân trong thai kỳ. Bên cạnh những loại thực phẩm bồi bổ cho em bé, mẹ bầu cũng đừng quên ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để hạn chế tích mỡ bụng.
Trong cuộc hành trình đầy kỳ diệu của thai kỳ, việc hiểu rõ và quản lý tình trạng bụng bầu là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe và thoải mái cho cả mẹ và bé. Từ việc nhận biết bụng bầu, phân biệt giữa bụng mỡ và bụng bầu, đến cách cải thiện tình trạng cấn bụng khi ngồi. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mẹ và bé có một hành trình an toàn và khỏe mạnh. Hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn, tham khảo ý kiến bác sĩ, và thực hiện những biện pháp thực hành để tận hưởng những ngày tháng đáng nhớ trong thai kỳ bạn nhé!
Vậy bà bầu có ăn lá é được không? Trong bài viết này sẽ có câu trả lời cho mẹ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Lá é là lá gì?
Lá é là một phần của cây é, một loại cây thân nhỏ, thuộc họ hoa môi, chi húng quế. Mặc dù lá é thuộc họ húng quế nhưng lá é không phải là lá húng quế. Lá é có hình trái xoan, góc tròn, đầu nhọn, mép có răng cưa, hai mặt có lông và mọc riêng lẻ, đối chéo nhau. Cây é còn được gọi là é trắng, húng trắng, trà tiên, hương thảo, húng lông hay húng quế lông.
Lá é là một gia vị ngon, lạ miệng trong nhiều món ăn Việt Nam như lẩu gà lá é, muối lá é chấm cơm và gà hoặc làm gia vị cho các món nướng. Với nhiều món ăn lạ miệng khó cưỡng thì bà bầu ăn lá é được không?
2. Tác dụng của lá é với sức khỏe
Để biết bà bầu ăn lá é được không, trước tiên mẹ bầu có thể tìm hiểu một số công dụng của lá é. Lá é có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như:
Có lợi cho sức khỏe răng miệng, giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch.
Kháng khuẩn, kháng viêm.
Hoạt động chống oxy hóa, chống viêm khớp.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm buồn nôn.
Tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện tâm trạng, giảm stress và lo âu.
Lá é có tính nóng và vị cay, có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, khi mang thai, việc ăn quá nhiều lá é có thể gây ra nguy cơ động thai do tính nóng của nó. Vì vậy, phụ nữ mang bầu nên hạn chế việc tiêu thụ lá é và chỉ sử dụng một ít để tạo mùi vị cho món ăn, không nên ăn thường xuyên.
Tùy theo tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu lạ khi ăn lá é, bà bầu nên ngừng việc tiêu thụ và đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời.
4. Những loại rau thơm khác mà bà bầu không nên ăn
Bà bầu ăn lá é được không thì câu trả lời là có và không nên ăn nhiều. Vậy còn có loại rau nào bà bầu không được ăn không?
Dưới đây là danh sách một số loại rau bà bầu không nên hoặc chỉ được ăn ít do có nguy cơ gây hại cho thai nhi hoặc sức khỏe của bà bầu:
Rau húng lủi: Rau húng lủi là một loại rau có tính hàn. Phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể rất nhạy cảm, chưa ổn định; nếu ăn quá nhiều rau húng lủi sẽ có nguy cơ gây sảy thai, xuất huyết.
Rau húng quế: Cũng là loại rau thơm cùng họ với lá é, húng quế có tính nóng, hoạt huyết, kích thích chảy máu, đau bụng dưới nên bà bầu cũng không nên ăn nhiều húng quế.
Ngải cứu: Tinh dầu ngải cứu có tính chất kích thích và gây hưng phấn. Khi dùng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và co thắt tử cung, dễ gây sinh non.Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Rau răm: Cũng như lá é, rau răm có vị cay, tính nóng, có thể gây kích thích co bóp tử cung. Vì vậy, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ bầu hạn chế ăn rau răm.
[inline_article id=278799]
Bà bầu không nên ăn lá é quá nhiều cũng như quá thường xuyên vì có thể gây động thai. Việc mang bầu phải kiêng cữ nhiều đôi khi có thể khiến mẹ khó chịu. Nhưng vì sức khỏe của con, mẹ hãy cố gắng nhé!
[key-takeaways title=”Một số loại rau khác mẹ có thể tham khảo:”]
Bài viết liệt kê 20 loại thực phẩm mà bà mẹ mang thai không nên ăn, có nghĩa rằng nó sẽ không phải là lựa chọn tối ưu nếu bạn có nhiều lựa chọn khác hoặc không nên ăn một cách quá thường xuyên. Bạn cũng đừng quá căng thẳng hay lo lắng nếu chẳng may ăn hay thỉnh thoảng ăn vì sở thích ăn uống. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý một số loại thực phẩm tiềm ần nhiều nguy cơ trực tiếp nên tránh.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Dưới đây là danh sách 20 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu và trong suốt kỳ.
1. Cá có chứa nhiều thuỷ ngân
Các loại cá bạn nên tránh ăn trong 3 tháng đầu mang thai như cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngói là những loại có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại thịt sống cá sống như sushi và nội tạng.
Thủy ngân là một chất được tìm thấy trong đại dương, suối và hồ. Chất này là một chất có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây tổn thương não và chậm phát triển ở trẻ sơ sinh. Khi mang thai 3 tháng đầu, bạn có thể chọn tiêu thụ các loại cá nhưcá hồi, cá da trơn, cá tuyết và cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp.
Bạn có thể ăn khẩu phần cá từ 226 – 240g/tuần, tức là từ 2 đến 3 phần ăn. Tuy nhiên, khi bạn tiêu thụ cá ngừ trắng (albacore) chỉ nên giới hạn ở mức 170g mỗi tuần, theo FDA Hoa Kỳ(1).
Bầu cũng nên tránh ăn các loài cá sống ở dòng suối, hồ và sông ở địa phương có chứa hàm lượng polychlorinated biphenyls (PCB) có hại. Nếu bạn tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm này có thể dẫn đến trẻ sinh ra nhẹ cân, kích thước đầu nhỏ hơn, suy giảm khả năng học tập và có các vấn đề về trí nhớ.
Để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh bà bầu trong 3 tháng đầu không nên ăn gì? Tốt nhất, bạn cần tránh ăn cá bắt từ những ao hồ gần các khu công nghiệp
3. Hải sản hun khói
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Bầu không nên dùng hải sản hun khói (xông khói) và trữ đông lâu ngày vì nó có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây tiêu chảy cấp, buồn nôn. Mẹ nhiễm loại vi khuẩn này trong 3 tháng đầu có thể gây sẩy thai, trong 3 tháng cuối có thể gây sinh non, thai nhẹ cân. Ngoài ra, thực phẩm xông khói còn chứa nhiều muối dễ làm tăng huyết áp hơn.
Bên cạnh tránh các loại hải sản hun khói, bà bầu cũng nên tránh ăn sống các loại hải sản có vỏ như hàu và trai. Vì các loài động vật này có vi khuẩn, virus và độc tố có hại có thể gây ra bệnh và ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Để tránh gây dị tật cho thai nhi, bạn nên chế biến chính các loài động vật này trước khi ăn.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Bạn không nên ăn trứng sống, trứng chưa được nấu chưa chín. Vì trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
Nếu nhiễm phải vi khuẩn trên, bạn có thể bị tiêu chảy, nôn mửa nặng, nhức đầu, đau bụng và sốt cao. Dù những triệu chứng này không gây hại cho thai nhi nhưng điều này sẽ khiến hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn gây ảnh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Các loại thịt gia súc và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín như thịt đỏ hoặc thịt sống có máu có thể gây nguy hiểm. Vì các loại thực phẩm này có chứa ký sinh trùng Toxoplasma và vi khuẩn Salmonella có hại.
Nếu bạn nhiễm phải vi khuẩn Salmonella có thể tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Còn khi bạn nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma có thể gây ra bệnh toxoplasmosis có các triệu chứng giốngcúm khi mang thai dẫn đến sảy thai hoặc thai chết trong khi sinh.
Để tránh gây dị tật cho thai nhi, bà bầu cần nấu chín trước khi ăn.
7. Thịt nguội
Bà bầu không nên ăn thịt nguội vì có chứa vi khuẩn listeria. Loại vi khuẩn này có thể truyền từ mẹ sang nhau thai gây ra các biến chứng nghiêm trọng; thậm chí khiến cho thai nhi chết lưu.
Nếu bạn đang có thói quen uống sữa chưa tiệt trùng hoặc sữa tươi thì nên từ bỏ ngay. Mặc dù, các loại sữa này có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng các loại thực phẩm này lại có thể gây bệnh cao hơn. Vì chúng có chứa các vi khuẩn có hại như salmonella, listeria, E.coli và cryptosporidium có thể gây hại cho hai mẹ con(3).
9. Phô mai mềm chưa tiệt trùng
Để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh bà bầu không ăn gì trong 3 tháng đầu? Tốt nhất bà bầu không nên ăn phô mai mềm chưa tiệt trùng. Vì trong thực phẩm này có chứa listeria. Nếu bạn muốn ăn phô mai trong thai kỳ thì nên chọn loại phô mai cứng không chứa nước đã tiệt trùng, hoặc loại phô mai mềm đã được tiệt trùng.
Trái cây và rau chưa rửa là nơi “trú ngụ” của ký sinh trùng Toxoplasma gây hại cho thai nhi đang phát triển. Ký sinh trùng Toxoplasmosis làm ô nhiễm đất trồng trái cây và rau quả. Khi bạn ăn phải các loại trái cây này lúc chưa rửa kỹ thì sẽ bị nhiễm bệnh.
Tốt nhất, khi ăn rau củ quả bạn nên rửa sạch và nấu chín. Nhất là, bạn phải cắt bỏ phần quả bị giập vì chỗ này dễ bị ký sinh trùng xâm nhập vào thực phẩm(4).
11. Rau mầm sống
Mang thai trong 3 tháng đầu, bà bầu không nên ăn gì để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Thực phẩm bà bầu không ăn chính là các loại rau mầm sống nhưgiá đỗ,lá đinh lăng, mầm đậu tuyết… Vì các loại thực phẩm này dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, salmonella và E.coli.
Các loại nước ép trái cây chưa tiệt trùng kể cả những chai nước được đóng gói bán trong cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có thể chứa vi khuẩn. Thậm chí, một ly nước trái cây mới pha cũng có thể gây nguy hiểm nếu nguyên liệu không được rửa sạch.
Do đó, để an toàn cho sức khỏe khi mang thai,bạn nên ép nước trái cây ở nhà để uống. Khi ép nước, bạn nhớ phải rửa kỹ trái cây và rau quả, dùng bàn chải cạo sạch bụi bẩn và cắt bỏ những chỗ bị giập nát đi nhé.
14. Cam thảo
Để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh trong 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì? Bạn nên tránh dùng cam thảo khi mang thai. Vì trong cam thảo có chất glycyrrhizin có thể làm suy yếu nhau thai, làm tăng nồng độ của hormone cortisol, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào thần kinh. Ngoài ra, cam thảo cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp và sinh non ở thai phụ(8).
Nếu bà bầu tiêu thụ một lượng caffeine cao hơn mức khuyến nghị có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh con nhẹ cân. Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ caffeine ở mức 200 mg mỗi ngày thôi nhé.
Bạn cần hạn chế dùng các thức uống có caffeine như trà, sôcôla vànhiều loại nước tăng lực. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh uống nước ngọt, soda, rượu và trà đá trong khi mang thai nhé.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Khi mang thai, bạn nên tránh dùng các thực phẩm đã được đóng hộp. Nguyên nhân là do 3 lý do sau(5):
Thực phẩm trong hộp có thể đã quá cũ để ăn và chứa đựng vi khuẩn gây hại do thời hạn sử dụng đã lâu.
Các loại ngừ đóng hộp và salad cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân cao gây độc cho mẹ và thai nhi(6).
Lớp lót của hộp thực phẩm có chứa Bisphenol A (BPA) gây ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết của thai nhi và các vấn đề cho thai phụ về sinh sản, ung thư, bệnh gan, bệnh tim.
17. Thực phẩm giàu nitrat
Bà bầu cũng cần tránh các thực phẩm chứa nhiều nitrat như sandwich, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích… Chất nitrat này có tác dụng tạo màu và bảo quản thực phẩm.
Khi bầu tiêu thụ các thực phẩm trên, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrosamine làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở bà mẹ và những bất thường ở thai nhi. Ngoài chứa nhiều nitrat, các thực phẩm trên còn có chất béo bão hòa có thể không tốt cho thai kỳ.
18. Thực phẩm nhiều đường
Ngoài việc tránh các thực phẩm giàu nitrat, bạn cũng cần cắt giảm thêm các thực phẩm nhiều đường khi mang thai. Các thực phẩm nhiều đường bà bầu kiêng ăn gồm những gì? Đó là món ăn tráng miệng, kẹo, bánh ngọt, kem, bánh quy, sôcôla và đồ uống ngọt.
Vì các thực phẩm nhiều đường sẽ làm trầm trọng hơn các biến chứng thai kỳ như buồn nôn,táo bón,ợ chua, tăng cân và dẫn đếntiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nếu bạn ăn nhiều các thực phẩm trên còn làm tăng nguy cơsinh non,tiền sản giật và mắc hội chứng chuyển hóa ở trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể ăn các thực phẩm nhiều đường nhưng đừng quá nhiều. Tốt nhất, bạn nên chọn các thực phẩm giàu đường tự nhiên như lê,bưởi,chà là và mơ… nếu đang thèm ngọt.
Bà bầu cũng nên tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa hoặc chất béo hydro hóa như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, bánh quy giòn, pizza đông lạnh, thực phẩm chiên, bơ thực vật và kem phủ kem.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa ở mức dưới 1% so với tổng lượng calo nạp vào. Điều này để tránh nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tăng tốc độ phát triển của thai nhi và sinh non(7).
Tuy nhiên, trong thai kỳ bạn có thể tiêu thụ các thực chứa axit béo omega 3, 6, 9 vì chúng cần thiết cho bạn và thai nhi đang phát triển. Bạn có thể bổ sung chất này trong các thực phẩm như ô liu,các loại hạt,quả bơ, hạt lanh và cá. Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều các thực phẩm này nhé.
20. Thức ăn thừa
Khi mang thai 3 tháng đầu và suốt thai kỳ, bạn cần nhớ không nên ăn những thức ăn đã để quá lâu ngoài nhiệt độ phòng nhé. Vì các thức ăn này đã có vi khuẩn “trú ngụ” và hoạt động rồi. Tốt nhất, bạn cần phải nhớ chỉ ăn các món ăn vừa được chế biến nhé (9).
Như vậy bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Bà bầu nên tránh các thực phẩm gồm hải sản chứa nhiều thuỷ ngân, hải sản ở môi trường ô nhiễm, rau quả củ chưa rửa sạch, rau mầm, phô mai và các chế phẩm chưa tiệt trùng, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm giàu nitrat, đường và thức ăn thừa.
Khi vào tháng thứ 2 mẹ phải thai giáo cho thai nhi như thế nào để phát triển tốt? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp thai giáo tháng thứ 2 như thế nào cho khoa học trong bài viết dưới đây nhé.
Phương pháp thai giáo tháng thứ 2 chuẩn khoa học
Trong giai đoạn này, bạn nên thai giáo tháng thứ 2 như thế nào? Khi thai được 2 tháng tuổi, bạn chỉ có thể áp dụng phương pháp thai giáo gián tiếp như tập thể dục, tắm nắng mỗi ngày và bổ sung thêm vitamin D trong chế độ ăn uống. Bởi vì lúc này, thai nhi chưa phát triển toàn diện.
1. Tập thể dục
Khi bạn tập thể dục để thai giáo cho con sẽ giúp cải thiện lưu thông máu quanh cơ thể và trong bụng bạn. Điều này sẽ làm tăng sự phát triển của tế bào thần kinh trong vùng hải mã của thai nhi. Việc này sẽ kích hoạt học tập và phát triển trí nhớ lên 40% sau khi bé chào đời.
2. Tắm nắng và bổ sung vitamin D
Nếu bạn muốn con mình có xương chắc khỏe, tránh bệnh tự kỷ và sở hữu một trái tim khỏe mạnh; thì hãy ra ngoài đi bộ và tắm nắng trong khoảng thời gian ngắn mỗi ngày vào buổi sáng (từ 6-9 giờ là nắng tốt). Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn uống nữa nhé.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300 calo mỗi ngày để cơ thể tăng thêm từ 1-2,5kg trong thời gian 3 tháng đầu. Đặc biệt, mẹ bầu đừng quên bổ sung những dưỡng chất quan trọng như axit folic, sắt, protein và canxi.
Bên cạnh tìm hiểu cách thai giáo tháng 2 cho con, bạn cũng cần biết về sự phát triển của con lúc này. Thai nhi 2 tháng tuổi có thể nặng dưới 280g và dài 3cm, gần bằng với kích thước của một quả mâm xôi. Khi bạn đi siêu âm, sẽ thấy thai nhi có đặc điểm như:
Làn da bị nổi mụn trứng cá: Do nồng độ hormone ngày càng tăng nên gây nổi mụn khi mang thai. Nhưng cũng có một số phụ nữ sở hữu làn da trắng sáng vào cuối tháng tháng thứ 2 thai kỳ.
Giãn tĩnh mạch khi mang thai: Nồng độ nội tiết tố tăng cao và lượng máu tăng lên làm các tĩnh mạch sưng khiến chúng có thể dễ nhìn thấy Hơn. Các mạch máu có màu đỏ hoặc xanh lam và xoắn lại được gọi là giãn tĩnh mạch.
Lưu ý khi thai giáo trong tháng thứ 2
Khi thai giáo tháng thứ 2 cho con, bạn nên lưu ý những điều nên và không nên làm sau đây:
Như vậy bạn đã biết thai giáo tháng thứ 2 cho con là thực hiện những phương pháp gián tiếp như tập thể dục, tắm nắng và bổ sung vitamin D. Bên cạnh đó, bạn cũng cần duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để thai nhi được phát triển tốt hơn nhé.
Nếu bạn ra khí hư khi mang thai 3 tháng đầu nhiều hơn bình thường thì có nguy hiểm không? Để giải đáp cho vấn đề bà bầu ra dịch màu trắng trong nhiều; trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao mẹ bầu ra dịch màu trắng khi mang thai 3 tháng đầu nhé.
Nguyên nhân mẹ bầu ra nhiều khí hư khi mang thai 3 tháng đầu
Hầu như tất cả phụ nữ đều tiết nhiều khí hư hơn trong thai kỳ. Điều này là khá bình thường vì thế bạn đừng quá lo lắng nhé. Khi mang thai, cổ tử cung và thành âm đạo trở nên mềm hơn. Việc âm đạo tiết ra khi để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đi từ âm đạo đến tử cung.
Ngoài ra, nồng độ hormone progesterone và estrogen tăng lên khi mang thai cũng có thể khiến bạn tiết ra nhiều khí hư hơn với một số đặc tính thay đổi. Mặc dù tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai 3 tháng đầu là bình thường, nhưng bạn cũng cần theo dõi và báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu có các dấu hiệu bất thường.
Những dấu hiệu bình thường khi ra khí hư trong 3 tháng đầu
Như bạn đã biết, khi mang thai âm đạo sẽ tiết ra nhiều khí hư hơn. Do đó, người ta thường cho rằng, âm đạo ra khí hư nhiều cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Bạn có thể nhận biết dịch tiết âm đạo trong giai đoạn này ở dạng loãng, màu trắng hoặc trắng đục và có mùi nhẹ.
Biểu hiện bất thường khi mang thai ra huyết trắng nhiều
Mặc dù ra khi hư khi mang thai 3 tháng đầu là điều rất bình thường nhưng nếu bạn ra khí hư hay ra huyết trắng nhiều kèm các dấu hiệu dưới đây thì nên đi khám phụ khoa ngay nhé.
Khí hư kèm theo chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc có vấn đề với nhau thai.
Khí hư có màu xanh lá cây hoặc hơi vàng, có mùi nồng và âm đạo bị mẩn đỏ hoặc ngứa. Đây là dấu hiệu bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo. Nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất khi mang thai là nhiễm nấm candida (nhiễm trùng nấm men). Một nguyên nhân khác của việc tiết dịch bất thường cũng có thể là bệnh lây qua đường tình dục (STD).
Những điều mẹ bầu nên và không nên làm khi chăm sóc vùng kín
Khi ra khí hư trong lúc mang thai, bạn nên biết cách chăm sóc vùng kín để tránh mắc các bệnh phụ khoa. Dưới đây là một số lưu ý.
1. Tuyệt đối không nên
Sử dụng băng vệ sinh tampon: chúng có thể sẽ đưa vi khuẩn mới vào âm đạo.
Tự chẩn đoán bệnh: Nhiều người tự cho rằng ra nhiều huyết trắng hay khí hư là nhiễm trùng âm đạo và tự điều trị tại nhà.
Thụt rửa: Điều này có thể làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo, tổn thương biểu mô và dẫn đến nhiễm trùng, việc thụt rửa còn vô tình đẩy tác nhân gay hại từ bên ngoài vào sâu bên trong.
2. Nên làm những việc sau
Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để thấm khí hư nếu cảm thấy thoải mái.
Vệ sinh vùng kín với tần suất vừa phải và giữ vùng kín thông thoáng để tránh mùi nơi vùng nhạy cảm, việc rửa quá nhiều, quá lâu hay dùng các chất tẩy rửa không phù hợp sẽ làm tình trạng tệ hơn.
Lựa đồ lót dành riêng cho bà bầu với các chất liệu thoáng mát, an toàn như: cotton, sợi của vải cây sồi, sợi tre…
Thông báo cho bác sĩ sản khoa về các dấu hiệu bất thường kèm ra huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu khi đi khám thai.
Nếu có bất kỳ những bất thường nào khi ra khí hư trong lúc mang thai 3 tháng đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi và điều trị đúng cách.
[inline_article id= 315414]
Như vậy bạn đã biết rằng; tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai 3 tháng đầu là điều bình thường mà hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải. Tuy nhiên, nếu bà bầu ra khí hư có màu sắc, mùi lạ kèm các dấu hiệu bất thường như ngứa, rát… thì cần đi khám phụ khoa ngay. Vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai, nhau thai gặp vấn đề, nhiễm trùng âm đạo hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục… rất nguy hiểm cho hai mẹ con.
Khi mang thai, không phải mẹ bầu ăn gì cũng tốt cho mẹ và bé. Bạn cần thông thái chọn lọc thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho thai kỳ.
Để biết mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nước cốt dừa được không; MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu lợi ích của việc ăn nước cốt dừa trong phần dưới đây của bài viết.
Lợi ích cho sức khỏe khi ăn nước cốt dừa
Nước cốt dừa là gì? Nước cốt dừa được vắt từ hỗn hợp nước lọc và cùi dừa nạo từ những trái dừa trưởng thành, còn gọi là dừa khô. Nước cốt dừa có màu trắng đục, trông như sữa, có vị béo đậm và khác với nước dừa chứa trong những trái dừa xanh chưa trưởng thành.
Với thành phần béo ngậy và thơm ngon, nước cốt dừa thường được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Trong 100g cùi dừa già có một số thành phần nổi trội như sau: Cung cấp 385kcal, 36g chất béo, 4,8g protein, 10,4g carbohydrat, 555mg kali, 1,3mg mangan, 30mg sắt và 5mg kẽm.
Khi dùng nước cốt dừa, chúng ta có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng và ngăn ngừa mệt mỏi.
Như vậy, nước cốt dừa là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nước cốt dừa được không? Thực phẩm này có mang đến lợi ích gì cho thai kỳ không? Hãy đọc tiếp phần dưới đây của bài viết để cùng MarryBaby tìm ra lời giải đáp nhé.
Hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho việc ăn nước cốt dừa khi bầu 3 tháng đầu là gặp nguy hiểm. Vì thế, mẹ vẫn có thể ăn được nước cốt dừa, nhưng cần đảm bảo ăn vừa đủ, không nên dư thừa.
Bởi vì cơ thể của phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ có nhiều thay đổi về nội tiết tố và sức khỏe bên trong. Nên nếu mẹ bầu thường xuyên ăn nước cốt dừa trong thời gian dài sẽ khó tiêu, đầy hơi và làm trầm trọng các triệu chứng ốm nghén khi mang thai hơn.
Ngoài ra, bà bầu cũng cần lưu ý một số điều sau khi ăn nước cốt dừa:
Chọn nước cốt dừa nguyên chất, không pha thêm phụ gia.
Không nên ăn nước cốt dừa khi đang đói.
Tránh ăn những thực phẩm gây khó tiêu khác cùng với nước cốt dừa sẽ làm tình trạng khó tiêu trầm trọng hơn.
Nếu bà bầu có bất kỳ thắc mắc nào về việc ăn nước cốt dừa trong thai kỳ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nước cốt dừa có bị sảy thai không?
Cũng như câu trả lời cho vấn đề trên, mẹ bầu trong 3 tháng đầu ăn nước cốt dừa không có bị sảy thai. Bởi vì, chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn nước cốt dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ bị sảy thai.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn nước cốt dừa với một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều trong một thời gian dài nhé. Vì việc ăn nước cốt dừa trong một thời gian dài với lượng nhiều có thể gây rối loạn lipid máu ở phụ nữ béo phì và khiến mức cholesterol tăng lên. Những tình trạng này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ.
Các món ăn từ nước cốt dừa mẹ bầu có thể tham khảo
1. Chè đậu xanh nước cốt dừa
Mẹ có thể lưu công thức này lại để chế biến trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 khi sức khỏe ổn định. Khuyến cáo cho thấy bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu xanh sẽ làm gia tăng lượng vitamin A nạp vào cơ thể, làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.
a. Nguyên liệu:
2 lá dứa
2.5g bột bắp
30g bột sắn dây
1 ít đường và muối
200ml nước cốt dừa
200g đậu xanh cà vỏ
b. Cách chế biến:
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch và ngâm nước 1 tiếng. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Cho đậu xanh và 500ml nước vào nồi và ninh đậu cho đến khi nước sôi. Sau đó, bạn cho thêm 80g đường vào nồi và khuấy đều.
Bước 3: Tiếp tục nấu đậu cho đến khi thành chè và cho 1/3 muỗng cà phê muối để chè thêm đậm vị. Sau đó, bạn khuấy đều nồi chè và nấu thêm 5 phút.
Bước 4: Bạn cho nước cốt dừa vào một cái tô, rồi cho thêm 18g đường và 1/4 muỗng muối rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ cùng với 2 lá dứa.
Bước 5: Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp và đậy nắp lại ủ thêm khoảng 10 phút.
Bước 6: Bạn cho bột bắp hòa tan với 5ml nước. Sau đó, tiếp tục nấu nước cốt dừa cho sôi lại, vớt lá rứa ra, rồi cho hỗn hợp bột bắp hòa tan vào khuấy đều và nấu cho đến khi sôi.
Bước 7: Bạn hòa tan bột sắn dây với nước. Kế đến, bạn cho nồi chè lên bếp tiếp tục nấu với lửa vừa. Khi chè sôi, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào và khuấy đều tay đừng để bị vón cục.
Bước 8: Khi bạn thấy nước chè trong lại thì nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Lúc này bạn có thể múc chè ra ly và cho thêm nước cốt dừa để thưởng thức rồi đấy!
2. Xôi xoài nước cốt dừa Thái Lan
a. Nguyên liệu:
1 trái xoài
70g đường
100g lá dứa
250g gạo nếp
200ml nước cốt dừa
Một ít bột bắp
b. Cách chế biến:
Bước 1: Cho nước vào nồi cùng với 1 bó lá dứa và nấu sôi. Sau đó, cho nếp vào nấu cho đến khi chín mềm. Khi nếp chín, bạn nhớ xới nếp cho tơi.
Bước 2: Nấu 100ml nước cốt dừa cùng với 1 ít lá dứa và 2 muỗng canh đường. Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho xôi nếp vào nấu cùng đến khi nước cốt dừa thấm và khô lại.
Bước 3: Nấu sôi 100g nước cốt dừa cùng 40g đường. Sau đó, bạn hòa tan nước với một ít bột bắp, rồi cho vào hỗn hợp nước cốt dừa để tạo độ sánh.
Bước 4: Xay nhuyễn trái xoài và nấu cùng với 1 muỗng canh đường. Sau đó, bạn hòa tan một ít bột bắp với nước và cho vào hỗn hợp sốt xoài để tạo độ sánh.
Bước 5: Cuối cùng, bạn cho xôi lên đĩa và rưới nước cốt dừa và sốt xoài lên xôi để thưởng thức được rồi.
Mẹ bầu có thể ăn được hải sản khi mang thai 3 tháng đầu, nhưng mẹ nhớ chỉ ăn ở mức vừa phải, đồng thời cần đảm bảo những nguyên tắc khi ăn hải sản trong giai đoạn này để tránh ảnh hưởng thai kỳ.
a. Nguyên liệu:
Gia vị
Dầu ăn
Nước mắm
250g tôm sú
600g cua biển
100g bột gạo
200g bột năng
4 nhánh hành lá
1.2l nước cốt dừa
b. Cách chế biến
Bước 1: Ngâm cua biển vào nước đá khoảng 10 phút. Sau đó, chà sạch bùn cát trên thân cua bằng bàn chải, rồi mang cua đi rửa thật sạch với nước, để ráo.
Bước 2: Nấu một nồi nước sôi, rồi cho cua vào luộc chín. Sau khi nước sôi trở lại thì với cua ra và để nguội rồi tách lấy thịt.
Bước 3: Làm sạch tôm, lột vỏ, lấy chỉ lưng, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 4: Hành lá sau khi rửa sạch thì xắt nhỏ phần đầu để riêng và xắt nhỏ phần lá để riêng.
Bước 5: Trộn đều 100g bột gạo và 200g bột năng với nhau. Kế đến, cho nước sôi vào hỗn hợp từ từ và dùng tay khuấy đều đến khi bột dẻo mịn và có thể vo thành khối không dính tay thì ngưng.
Bước 6: Cho hỗn hợp bột ra một tấm thớt, dùng tay nhồi đều khoảng 5 phút cho bột thật dẻo và mịn.
Bước 7: Dùng cây cán mỏng bột thành miếng dày khoảng 1/4 lóng tay nhỏ. Sau đó, dùng dao cắt bột thành các sợi nhỏ vừa ăn, rồi rắc thêm 1 ít bột năng lên trên và trộn đều để thành bánh canh.
Bước 8: Nấu sôi một nồi nước rồi sợi bánh canh vào và luộc ở lửa lớn cho đến khi bánh nổi lên trên mặt. Khi nước sôi trở lại thì vớt ra ngoài rồi cho bánh canh vào tô nước lạnh.
Bước 9: Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng, rồi cho đầu hành lá vào phi thơm.
Bước 10: Tiếp tục cho phần thịt tôm vào xào với lửa vừa cho đến khi tôm chín săn lại, sau đó cho thêm phần thịt cua vào. Kế đến, cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào chảo rồi xào cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị thì tắt bếp. Kế đến, bạn rắc thêm 1 ít tiêu xay vào hỗn hợp cho thơm.
Bước 11: Đặt nồi lên bếp và cho 800ml nước cốt dừa cùng 800ml nước lọc và đun sôi. Sau đó, cho bánh canh vào nồi rồi nấu tiếp cho đến khi sôi lăn tăn.
Bước 12: Cho hỗn hợp thịt tôm và cua vào nồi rồi đợi cho đến khi sôi. Sau đó, bạn cho thêm 400ml nước cốt dừa vào nồi.
Bước 13: Thêm 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muối, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều và đợi cho nồi bánh canh sôi bùng trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 14: Cuối cùng, cho hành lá xắt nhuyễn vào bánh canh, múc ra tô và thưởng thức.
[inline_article id=188602]
Sau khi có lời giải đáp cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nước cốt dừa được không và có gây sảy thai không; mẹ bầu đã có thể an tâm hơn khi ăn nước cốt dừa. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tránh ăn quá nhiều trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc chậm kinh thường được cho là dấu hiệu mang thai thai sớm. Khi chị em nhận ra bản thân bị chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần? Vậy bạn hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này trong phần dưới đây của bài viết nhé!
Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?
Chậm kinh thường được biết đến là dấu hiệu mang thai sớm nhất và dễ nhận biết nhất. Vậy chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần? Đây cũng là câu hỏi được nhiều phụ nữ rất quan tâm về cách tính tuổi thai. Việc tính tuổi thai sẽ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.
Thời gian mang thai của người phụ nữ được đo bằng “tuổi thai”. Tuổi thai bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (last menstrual period – LMP).
Nhưng vì tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng, trước khoảng 2 tuần so với thời điểm rụng trứng, trước khoảng hơn 3 tuần so với thời điểm phôi bắt đầu làm tổ vào niêm mạc tử cung (đối với kỳ kinh đều 28-30 ngày). Nên thời gian mang thai của bạn sẽ kéo dài 40 tuần kể từ ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh cuối cùng.
Như vậy, chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần? Dựa trên cách tính trên thì bạn đã có thai được hơn 5 tuần nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày.
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày, thì cách tính tuổi thai sẽ là như sau:
Chậm kinh 1 tuần tức là thai được 5 tuần
Chậm kinh 2 tuần tức là thai được 6 tuần
Chậm kinh 3 tuần tức là thai được 7 tuần
Chậm kinh 4 tuần tức là thai được 8 tuần,
Chậm kinh 5 tuần tức là thai được 9 tuần.
Chậm kinh bao lâu thì thai vào tổ?
Sau khi bạn đã biết chậm kinh 10 ngày thì thai vào được bao nhiêu tuần rồi; thì bạn cũng nên biết thêm về việc chậm kinh bao lâu thì thai vào tổ. Thông thường, khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu ngày có kinh đầu tiênsẽ đến ngày rụng trứng (chu kỳ 28 ngày).
Nếu trứng rụng gặp tinh trùng thì sẽ diễn ra quá trình thụ tinh. Khoảng 6-7 ngày sau khi thụ tinh, trứng sẽ vào buồng và tiếp cận niêm mạc tử cung, vùi mình vào niêm mạc và phá vỡ các mạch máu tử cung, vào tiết hCG vào máu mẹ khoảng ngày 10-11 sau thụ tinh.
Vậy thời điểm thai làm tổ thành công vào niêm mạc tử cung và tiết hCG vào máu mẹ cũng gần với thời điểm sắp có kinh. Tức là khi thai vào tổ, bạn chưa nhận biết có sự trễ kinh, mãi cho đến ngày dự kiến mà không có kinh, sau đó bạn mới biết được.
Phân biệt chậm kinh bình thường và chậm kinh có thai
Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần đã được MarryBaby giải đáp. Nhưng để bạn có thể phân biệt được dấu hiệu chậm kinh do mang thai và chậm kinh bình thường; bạn cần để ý xem bản thân có kèm thêm các dấu hiệu mang thai khác dưới đây không nhé.
Bầu ngực có cảm giác cương tức nhẹ: Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến ngực của bạn nhạy cảm và đau nhức.
Mệt mỏi: Sự gia tăng nhanh chóng nồng độ hormone progesterone trong thời kỳ đầu mang thai có thể góp phần gây ra mệt mỏi.
Buồn nôn: Ốm nghén, có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mang thai, thường đạt đỉnh ở cuối tháng thứ 2.
Thay đổi tâm trạng: Sự thay đổi hormone trong thời kỳ đầu mang thai cũng có thể khiến bạn dễ xúc động và khóc một cách bất thường.
Đi tiểu nhiều hơn bình thường: Lượng máu trong cơ thể bạn tăng lên khi mang thai, khiến thận phải lọc nhiều hơn..
Đầy bụng: Sự thay đổi hormone trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi, tương tự như cảm giác khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy thêm các dấu hiệu như máu báo thai, nghẹt mũi, tăng thân nhiệt, táo bón, thay đổi mùi vị, đau bụng khi mang thai…
[inline_article id=313110]
Như vậy bạn đã biết chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần rồi phải không? Nếu tính theo chu kỳ kinh nguyệt thì lúc này bạn đã có thai hơn 5 tuần. Nhưng để chính xác nhất, bạn nên đi siêu âm thai kì để bác sĩ chẩn đoán cho bạn nhé.
Xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi là một phương pháp sàng lọc y khoa trong khám sức khỏe sinh sản cho mẹ bầu. Phương pháp này gồm những quy trình thế nào và mẹ bầu nào nên thực hiện? Bài viết này MarryBaby sẽ giải đáp cho bạn tất cả các thông tin về vấn đề này. Hãy theo dõi bài viết nhé!
Thai 7 tuần như thế nào?
Để hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi; bạn cần biết sự phát triển của thai 7 tuần như thế nào. Lúc này, bạn đang ở tam các nguyệt thứ nhất và thai nhi sẽ có hình hài rõ ràng hơn. Cục cưng khi ấy chỉ mới được 1,3cm và cân nặng bằng hạt đậu Hà Lan.
Giai đoạn này, siêu âm thai 7 tuần sẽ thấy tim thai bình thường là 90-110 nhịp/phút. Các cơ quan nội tạng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai.
Mục đích của việc xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi
Khi thai được 7 tuần, việc siêu âm thai 7 tuần chỉ xác định được tuổi thai; sự phát triển thai 7 tuần như thế nào; số lượng thai; vị trí thai… Nhưng để xác định dị tật thai bẩm sinh, nguy cơ mắc bệnh của mẹ và thai nhi thì cần làm xét nghiệm thai 7 tuần tuổi.
Dưới đây là những trường hợp, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi:
Tiền sử gia đình có bệnh di truyền.
Người mẹ đang dùng thuốc hoặc hóa chất trong giai đoạn mang thai.
Người mẹ từng bị bệnh hoặc bị cúm khi mang thai mà dùng thuốc không đúng chỉ định.
Khi bác sĩ nghi ngờ thai nhi có thể bị di tật hoặc người mẹ có thể mắc các biến chứng thai kỳ.
[key-takeaways title=”Ưu điểm khi thực hiện xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi là gì?”]
An toàn và không gây nguy hiểm: Xét nghiệm phôi thai 7 tuần qua máu nên không gây các tai biến như các phương pháp khác.
Phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh cho thai nhi: Xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi có tốc độ nhanh chóng, chính xác và độ tin cậy cao về độ dị tật của thai.
[/key-takeaways]
Quy trình xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi
Phương pháp này được thực hiện thai được 7 tuần tuổi, tốt nhất là khi được 10 tuần tuổi. Quy trình thực hiện xét nghiệm như sau:
Bước 1: Lấy mẫu máu hoặc nước tiểu của người mẹ
Tùy vào sự lựa chọn của bác sĩ quyết định thực hiện xét nghiệm trên mẫu máu hoặc nước tiểu của người mẹ. Sau khi lấy mẫu thử, bác sĩ sẽ tiến hành tách ADN từ mẫu thử.
Bước 2: Phân tích mấu ADN đã thu được
Sau khi được tách AND, mẫu thử sẽ được đem đi phân tích. Từ kết quả phân tích, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra kết quả chính xác cuối cùng.
Bước 3: Báo kết quả và tư vấn
Dựa trên kết quả sau khi phân tích mẫu thử, bác sĩ sẽ thông báo kết quả cho vợ chồng bạn. Nếu thai nhi hoặc người mẹ có các vấn đề bất thường; bác sĩ sẽ tư vấn hướng giải quyết để gia đình biết.
Cần duy trì một thai kỳ tốt không tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại; đặc biệt là không dùng thuốc lá, chất kích thích, rượu bia… sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Trong tam cá nguyệt thứ nhất, bạn không nên làm việc quá sức, tập thể dục và cần nghỉ ngơi hợp lý. Vì giai đoạn này, thai nhi chưa ổn định nếu không cẩn thận có thể bị sảy thai.
Nếu kết quả xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi an toàn thì mẹ cũng không nên chủ quan. Bạn cần có lối sống lành mạnh để thai nhi phát triển tốt hơn trong những tháng thai kỳ tiếp theo.
Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn cần theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi ít đạp hoặc không đạp thì cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe của thai ngay. Ngoài ra, bạn cũng cần làm các xét nghiệm cần thiết, tiêm phòng cho bà bầu và theo dõi sức khỏe của bản thân.
Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn nước rút. Bạn cần theo dõi các dấu các dấu hiệu bất thường của hai mẹ con. Nếu thấy hiện tượng rỉ ối trước tuần 37 là dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện ngay. Nếu rỉ ối sau tuần 37 thì là dấu hiệu chuyển dạ sinh nở, cần sắp xếp đến bệnh viện sinh con nhé.
[inline_article id=313495]
Như vậy, bạn đã hiểu rõ chi tiết thai 7 tuần như thế nào và thông tin về xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi. Không phải mẹ bầu nào cũng cần làm xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi. Nếu bạn rơi vào trường hợp buộc phải làm thì không nên chần chừ nhé.
Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì? Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết đạp chưa? Hay thai 12 tuần đã máy chưa? Bài viết này MarryBaby sẽ giải đáp những điều thú vị này cho bạn nhé.
Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì?
Trước khi tìm hiểu thai 12 tuần đã máy chưa, chúng ta cần tìm hiểu thai nhi 12 tuần tuổi đã biết làm gì. Sự phát triển đặc biệt của thai nhi 12 tuần tuổi trong giai đoạn này là sự phản xạ. Những ngón tay bé xíu của con sẽ biết co và duỗi. Ngón chân bé tí sẽ biết vểnh lên. Đôi mắt khép chặt và miệng sẽ biết mút.
Bên cạnh đó, cục cưng cũng sẽ biết vặn mình để phản ứng lại những kích thích. Khi thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ các cơ quan quan trọng trên cơ thể. Nhất là bạn có thể lắng nghe nhịp tim của thai nhi khi đi siêu âm hoặc khám thai định kỳ rồi đấy.
Bên cạnh sự phát triển của thai nhi và thai 12 tuần đã máy chưa; bạn nên lưu ý những vấn đề bản thân có thể gặp trong giai đoạn này nhé. Khi thai 12 tuần tuổi chính là lúc mẹ sắp kết thúc giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ.
Lúc này, những cảm giác ốm nghén “khắc nghiệt” cũng đã tạm dịu lại khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm nhận những cơn ợ nóng đầu tiên của thay kỳ đấy nhé. Và cơ thể của bạn sẽ trở nên đầy đặn hơn cũng như phần bụng có thể lộ rõ nếu mang đa thai.
[key-takeaways title=”Vì sao thai nhi cần phải chuyển động?”]
Ngoài vấn đề thai 12 tuần đã máy chưa, bạn nên biết ý nghĩa của những cú chuyện động của con. Thai nhi cũng giống như chúng ta, cục cưng cần phải cử động trong bụng mẹ để giúp cho các khớp, cơ và xương được phát triển.
Ngoài ra, những cái vươn vai, huýt tay, cú đá bóng trong bụng mẹ sẽ khiến con có thể chuẩn bị trước cho việc làm quen với môi trường bên ngoài lòng mẹ sau này.
Ngược lại, nếu thai nhi không máy trong bụng mẹ có thể cho thấy rằng mức nước ối hoặc nhau thai đang có vấn đề. Tuy nhiên, thai nhi cũng có một chế độ sinh hoạt giống chúng ta. Việc cử động và nghỉ ngơi cũng sẽ được thay thế nhau. Vì thế, sẽ có lúc bạn sẽ không cảm nhận được thai nhi máy hay hoạt động trong bụng.
Với những sự phát triển của thai nhi trên thì thai 12 tuần đã máy chưa hay thai nhi 12 tuần tuổi đã biết đạp chưa? Chúng ta thấy rằng, thai 12 tuần tuổi đã bắt đầu hình thành những cử động đầu tiên của con trong bụng mẹ.
Tuy nhiên thai 12 tuần đã máy chưa thì có thể bạn sẽ chưa cảm nhận được điều đó. Nếu bạn đã từng mang thai thì sẽ cảm nhận những chuyển động của thai nhi sớm vào tuần thứ 16. Còn nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai thì có thể phải tới tuần thứ 20 trở đi bạn mới cảm nhận được.
Tóm lại là, vào khoảng tuần thứ 20-24 của thai kỳ bạn mới cảm nhận rõ sự cử động của thai nhi. Bởi vì vào khoảng tuần thứ 12, tử cung của bạn vẫn đang nằm ở vị trí thấp gần xương mu. Khi bước vào tuần 20 trở đi, đỉnh tử cung của bạn sẽ cao lên ở vị trí rốn. Vì thế, lúc này bạn sẽ cảm nhận rất rõ những sự chuyển động của thai nhi.
[key-takeaways title=”Yếu tố ảnh hưởng đến sự cảm nhận chuyển động của thai nhi”]
Khi bạn đã biết thai 12 tuần đã máy chưa; thì cũng nên biết thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự cảm nhận chuyển động của thai nhi dưới đây:
Số lần mang thai: Nếu bạn đã từng mang thai thì các cơ tử cung sẽ nhạy cảm hơn trước những cử động của thai nhi. Ngoài ra, bạn đã trải qua cảm nhận thú vị về lần đầu tiên thai máy nên có thể sẽ không quá để ý đến điều này.
Vị trí của nhau thai: Vị trí nhau thai bám mặt trước sẽ có thể khiến bạn khó cảm nhận rõ ràng những chuyển động của thai nhi.
Sự hoạt động của thai nhi: Nếu thai nhi không cử động hoặc cử động nhẹ thì bạn sẽ khó cảm nhận được điều ấy.
[/key-takeaways]
Những lưu ý khi mang thai 12 tuần
Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời thai 12 tuần đã máy chưa; bạn nên lưu ý một số điều khi bước vào tuần thứ 12 của thai kỳ.
1. Chế độ dinh dưỡng
Bạn nên bổ sung thêm vitamin B1, axit folic và chất sắt. Điều này giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu cao sau khi sinh.
Bạn cần uống nước đủ 2 lít/ngày để cơ thể trao đổi chất được tốt hơn. Ngoài ra, việc hấp thu chất dinh dưỡng của thai nhi cũng diễn ra dễ dàng hơn.
2. Chế độ sinh hoạt
Tiêm phòng khi mang thai là điều rất quan trọng, nhất là tiêm phòng cúm. Điều này sẽ giúp tăng hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ cũng như sau sinh.
Nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục đều đặn sẽ giúp cho hai mẹ con có một thai kỳ khỏe mạnh.
[inline_article id=194749]
Như vậy bạn đã biết thai 12 tuần đã máy chưa rồi phải không? Khi 12 tuần tuổi, thai nhi đã có những cử động đầu tiên trong bụng mẹ. Nhưng để mẹ cảm nhận được rõ ràng nhất thì phải bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba bạn nhé!