Để có một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển đạt tiêu chuẩn, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các loại vitamin, nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong các loại trái cây, rau củ quả... Vậy, bạn hãy cùng MarryBaby tìm hiểu những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu dưới đây.
Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ bầu rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sức kháng của thai nhi. Dưới đây là một số loại trái cây mà mẹ bầu có thể thưởng thức mà không gây hại cho thai nhi:
1. Quả lựu giúp ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu nên ăn quả gì thì lựu là gợi ý dành cho bạn. Quả lựu chứa nhiều dưỡng chất giúp phòng tránh thiếu máu, thiếu sắt, ngăn ngừa rạn da cho bà bầu.
Bên cạnh đó, quả lựu còn chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
2. Táo hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh
Trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu, bầu rất dễ bị táo bón. Bà bầu nên ăn trái cây gì trong 3 tháng đầu? Mẹ hãy bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như táo để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Trong thực tế quả táo chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với quả cam, vì vậy nó rất tốt cho chị em đang mang thai. Mặt khác, táo còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi vì giàu vitamin B, kali…
>>> Bạn có thể tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
3. Bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu? Đu đủ chín
Đu đủ là loại hoa quả tiếp theo giúp trả lời câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn quả gì tốt. Đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Các mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như sinh tố đu đủ, kem đu đủ, sữa chua trái cây…
4. Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu: Quả nho
Bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu? Quả nho là loại quả tiếp theo mà bạn nên cho vào danh sách trái cây tốt cho bà bầu. Bởi nho chứa hàm lượng axit folic, vitamin B, C, A, chất chống oxy hóa dồi dào giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra, quả nho chứa đến 85% nước giúp bà bầu bổ sung nước cho cơ thể hạn chế tình trạng cạn ối.
5. Quả chuối chín tăng cường sức khỏe mẹ bầu
Cũng giống như những loại quả ở trên, chuối chín là loại quả mà bà bầu có thể ăn trong suốt thai kỳ. Chuối chứa hàm lượng kali cao giúp hạn chế tình trạng khó chịu khi ốm nghén, ngăn ngừa tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai.
Tuy nhiên, chị em không nên ăn quá nhiều chuối trong ngày vì có thể gây dư thừa chất dinh dưỡng.
6. Quả bơ đảm bảo mức cholesterol và đường được ổn định
Bà bầu 3 tháng đầu ăn quả gì tốt? Bạn hãy ăn quả bơ. Loại quả này nằm trong danh sách trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu mà các bác sĩ khuyến cáo. Bởi chúng chứa nhiều vitamin A, E, B6, folate giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Ngoài ra, quả bơ còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, đảm bảo mức cholesterol và đường được ổn định.
Lưu ý: Bạn nên ăn khoảng 1 cốc bơ mỗi ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và bé.
7. Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu: Quả kiwi
Kiwi chứa nhiều axit folic, vitamin C rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, kiwi cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, vitamin E, sắt, magie… giúp phát triển hệ xương, sụn, mạch máu cho thai nhi. Hãy bổ sung loại quả giàu dinh dưỡng này vào thực đơn mỗi ngày mẹ nhé!
>> Xem thêm: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn kiwi được không? 6 lợi ích tuyệt vời cho mẹ
9. Xoài chín cung cấp vitamin A và C cho mẹ
Danh sách trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu không thể thiếu xoài. Xoài là loại quả chứa nhiều vitamin A, C vô cùng thơm ngon và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, quả xoài có tính nóng. Do đó, mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ mỗi ngày thôi nhé!
10. Dâu tây ngăn ngừa dị tật thai nhi
Nếu bạn chưa biết bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu thì hãy ăn dâu tây nhé. Đây là loại trái cây tốt cho mẹ bầu và thai nhi bởi chúng chứa nhiều vitamin C, axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch.
Mẹ bầu có thể chế biến dâu tây thành các món ăn như sinh tố, nước ép hoặc ăn trực tiếp. Tuy nhiên, nên lưu ý rửa dâu tây thật kỹ trước khi ăn nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.
>>> Bạn có thể tham khảo: 5 gợi ý bữa sáng cho bà bầu 3 tháng đầu
13. Dưa hấu giúp duy trì sự tươi trẻ cho mẹ bầu
Dưa hấu cung cấp nước và chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp duy trì sự tươi mát và cung cấp vitamin C.
5. Trái cây họ cam quýt giàu dinh dưỡng
Một số loại trái cây như cam, quýt chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp giảm ốm nghén, tăng sức đề kháng và lợi tiểu.
Lưu ý các mẹ chỉ nên uống 1 cốc nước cam mỗi ngày sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Bởi nếu bạn ăn quá nhiều cam có thể gây rối loạn tiêu hóa, hại men răng.
11. Cherry giúp bầu ăn ngon miệng
Cherry giúp kích thích vị giác, tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, quả cherry còn chứa melatonin giúp hỗ trợ tốt cho sự phát triển của tế bào thai nhi.
Vì vậy, đây là loại trái cây mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên ăn trong giai đoạn mang thai. Nhớ bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng thêm dưỡng chất cho con yêu các mẹ nhé!
12. Dứa là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Dứa (thơm) là một nguồn cung cấp acid folic quan trọng, giúp phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi.
>> Xem thêm: Bà bầu ăn thơm được không? Giải đáp những lời đồn bí ẩn
Lưu ý: Bầu luôn cần thận trọng khi tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào trong thai kỳ. Nếu bạn có câu hỏi hoặc lo ngại nào về dinh dưỡng trong thai kỳ, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.
Một số loại thực phẩm khác bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu
Bên cạnh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nêu trên, thì bạn nên bổ sung thêm những loại thực phẩm sau:
- Súp lơ: Súp lơ chứa nhiều axit folic và sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu và dị tật cho thai nhi. Lưu ý nên lựa chọn súp lơ tươi, có màu xanh thẫm để chế biến thành những món ăn ngon giàu dinh dưỡng cho mình và gia đình.
- Lòng đỏ trứng gà: Lòng đỏ trứng cung cấp protein, vitamin D tạo tiền đề cho sự phát triển hệ xương vững chắc. Mỗi tuần bạn có thể bổ sung 3-4 quả trứng vào khẩu phần ăn của mình.
- Cá hồi: Loại cá này chứa nhiều omega 3, bổ sung dưỡng chất cho tế bào não của thai nhi. Bạn có thể chế biến cá hồi thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá hồi áp chảo sốt chanh leo, sốt cà chua…
- Sữa chua: Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện triệu chứng táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Bạn cũng có thể thay thế sữa chua bằng sữa chua uống, sữa chua trái cây… để thay đổi khẩu vị giúp thưởng thức món ăn ngon hơn.
- Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo nạc, có hàm lượng sắt cao, giúp mẹ tránh được thiếu máu thai kỳ và em bé phát triển khỏe mạnh.
- Măng tây: Măng tây chứa hàm lượng axit folic cao, là một trong những thực phẩm mẹ bầu nên có trong thực đơn hằng ngày để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Trên đây là thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ trải qua thai kỳ khỏe mạnh cùng sự phát triển toàn diện của con yêu. Để tham khảo thêm thông tin về cách chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, xin mời bạn đọc truy cập MarryBaby.
[inline_article id=79335]