Categories
Mang thai Biến chứng thai kỳ

Ợ chua khi mang thai và những điều cần biết

Ợ chua khi mang thai là tình trạng khó chịu nhất là ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Tìm hiểu bài viết để biết thêm nguyên nhân và cách phòng ngừa

Ợ chua khi mang thai là tình trạng khó chịu khiến mẹ bầu ăn không ngon, ngủ không yên. Xem ngay nguyên nhân bài viết đề cập và một số  biện pháp giúp cải thiện tình trạng khó chịu mẹ nhé.

Ợ chua là gì?

Ợ chua, ợ nóng khi mang thai là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp. Hiện tượng này tăng dần ở 3 tháng cuối

Ợ chua (Heartburn) là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Là khi ợ có cảm giác nóng ran ở ngực. Cảm giác khó chịu có thể di chuyển lên cổ họng của mẹ bầu. Mẹ bầu cũng có thể có vị đắng hoặc chua ở thực quản.

Thực quản là ống dẫn thức ăn, chất lỏng và nước bọt đến dạ dày của mẹ bầu.
Một cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES) nằm giữa thực quản và dạ dày. Nó mở ra để cho thức ăn đi qua, sau đó đóng lại để axit không trào ngược lên thực quản của mẹ bầu. Nhưng nếu LES hoạt động không bình thường, acid từ dịch vị dâng lên thực quản gây ợ chua.

ợ chua khi mang thai 3

Ợ chua khi mang thai là do đâu?

Nguyên nhân của chứng ợ chua khi mang thai là do sự trào ngược acid dịch vị từ dạ dày lên thực quản. Cụ thể là do:

  • Mức độ hormone thay đổi: Mức độ hormone của mẹ bầu thay đổi trong khi mang thai, ảnh hưởng đến cách mẹ bầu dung nạp và tiêu hóa thức ăn. Các hormone này thường làm chậm hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu. Khi mang thai thức ăn di chuyển chậm hơn, gây đầy hơi và ợ chua.
  • Cơ vòng thực quản bị giãn ra: Progesterone, được gọi là hormone thai kỳ, có thể khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra. Khi nó giãn ra, axit dạ dày có thể di chuyển lên thực quản.
  • Sự phát triển của bào thai: Khi em bé lớn lên, tử cung của mẹ bầu sẽ lớn hơn. Nó có thể chèn ép dạ dày của mẹ bầu và đẩy axit dạ dày lên trên, vào thực quản của mẹ bầu. Đó là lý do tại sao chứng ợ chua, ợ nóng phổ biến hơn trong tam cá nguyệt thứ ba, những tháng cuối của thai kỳ. Khi đó, em bé và tử cung lớn nhất, chèn ép các cơ quan khác của mẹ bầu.

Chứng ợ chua khi mang thai phổ biến như thế nào?

Hơn một nửa số phụ nữ mang thai cho biết bị ợ chua nghiêm trọng, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Nó phổ biến hơn ở những người đã từng mang thai và những người từng bị ợ chua trước khi mang thai.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, các cơ trong thực quản đẩy thức ăn vào dạ dày chậm hơn và dạ dày của mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Điều này giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng cho thai nhi nhưng cũng có thể dẫn đến chứng ợ chua.

Trong tam cá nguyệt thứ ba, sự phát triển của thai nhi có thể đẩy dạ dày ra khỏi vị trí bình thường, gây ra hiện tượng ợ chua, ợ nóng.

Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ là khác nhau. Mang thai không nhất thiết có nghĩa là mẹ sẽ bị ợ chua. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sinh lý, chế độ ăn uống, thói quen hàng ngày và cả quá trình mang thai.

Dấu hiệu ợ chua khi mang thai

Tình trạng khó tiêu, ợ chua khi mang thai tuy không làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ.

  • Đau rát ở ngực thường xảy ra sau khi ăn và có thể xảy ra vào ban đêm
  • Đau trầm trọng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống
  • Vị đắng hoặc chua trong miệng

Dấu hiệu nào mẹ cần gọi bác sĩ?

Ợ chua khi mang thai lâu ngày có thể sẽ dẫn đến đau rát và viêm loét thực quản, khiến cho chứng buồn nôn, thai nghén của bà bầu trở nên khó chịu hơn.

  • Chứng ợ chua khiến mẹ bầu thức giấc vào mẹ bầu đêm.
  • Khó nuốt.
  • Khạc ra máu.
  • Có phân đen.
  • Nếu mẹ bầu chưa bao giờ bị ợ chua trước đây và mẹ bầu bị đau ngực
  • Nếu các triệu chứng ợ chua kết hợp với đau đầu hoặc sưng tay và mặt.

Cơn đau giống như ợ chua có thể là một triệu chứng của tiền sản giật hoặc huyết áp cao nguy hiểm khi mang thai. Tiền sản giật khiến bà mẹ và trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm và cần phải có thêm các xét nghiêm. Chính vì vậy, khi gặp phải những triệu chứng như trên thì cần phải tìm biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm.

Dùng thuốc điều trị ợ chua khi mang thai

Đảm bảo rằng mẹ bầu đã nói chuyện với bác sĩ Sản phụ khoa trước. Nếu chứng ợ chua của mẹ bầu nghiêm trọng, họ có thể kê đơn thuốc đặc biệt để giúp kiểm soát nó.

Điều quan trọng là phải cực kỳ cẩn thận về các loại thuốc mẹ bầu dùng khi mang thai. 

Thuốc kháng axit (antacid) không kê đơn (chẳng hạn như Tums, Mylanta, Rolaids và Maalox) đều được coi là những loại thuốc an toàn để sử dụng trong thai kỳ.

Như thường lệ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của mẹ bầu về bất kỳ loại thuốc nào mẹ bầu đang dùng – ngay cả khi chúng được coi là an toàn.

Nếu mẹ bầu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi dùng thuốc không kê đơn, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

ợ chua khi mang thai 2

Mẹo giảm cảm giác khó chịu lúc bị ợ chua khi mang thai

An toàn hơn là khi dùng thuốc, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để giúp kiểm soát tình trạng ợ chua khi mang thai.

1. Uống sữa với mật ong.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, một thìa mật ong pha trong một ly sữa ấm giúp trung hòa acid gây ợ chua khi mang thai

2. Ăn dứa hoặc đu đủ.

Đối với một số phụ nữ, các enzym tiêu hóa trong dứa và đu đủ đã giúp giảm bớt các triệu chứng. Ăn những loại trái cây này sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ bị ợ chua.

>>>Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu có nên ăn dứa không

3. Uống nước gừng

Mẹ bầu có thể biết gừng là một phương thuốc tốt cho bệnh đau dạ dày. Trong số nhiều lợi ích của gừng, gừng có thể giảm viêm và ngăn axit dạ dày trào lên thực quản.

4. Nhai kẹo cao su không đường.

Một phương pháp hiệu quả khác để chữa trị viêm dạ dày là nhai một ít kẹo cao su không đường. Một nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su không đường trong 30 phút sau bữa ăn có thể làm giảm trào ngược axit.

5. Điều chỉnh tư thế ngủ

Nằm nghiêng về bên phải sẽ khiến dạ dày cao hơn thực quản, điều này có thể dẫn đến chứng ợ chua. Mẹ nên nằm nghiêng bên trái và dùng gối nâng đầu cao hơn..

[inline_article id=182780]

Phòng ngừa ợ chua khi mang thai

1. Bỏ qua thức ăn cay, chua hoặc chiên

Nếu mẹ bầu muốn tránh rủi ro, hãy tránh xa bất kỳ và tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng, mà việc đưa ra nhiều lựa chọn bổ dưỡng hơn giúp đảm bảo rằng con mẹ bầu nhận được các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết để chúng khỏe mạnh trong tử cung.

2. Ăn các bữa nhỏ:

Thay vì ăn quá nhiều trong 1 bữa ăn, mẹ nên chia ra nhiều bữa nhỏ. Bụng của mẹ bầu không thích phải hứng chịu một lượng lớn thức ăn để tiêu hóa trong một lần. Việc này giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa hơn thay vì ăn cùng lúc quá nhiều thức ăn.

3. Ăn chậm và nhai kỹ:

Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn sẽ giúp dạ dày làm việc nhẹ nhàng hơn. Ăn nhanh làm tăng nguy cơ trào ngược axit, vì vậy hãy ăn chậm lại và thưởng thức món ăn nhé.

ợ chua khi mang thai 4

4. Tránh thức ăn và đồ uống gây ợ chua:

Thủ phạm điển hình bao gồm sô cô la, thực phẩm béo, thực phẩm cay, đồ uống có ga và caffeine.

5. Tránh nằm sau khi ăn:

Mẹ bầu có thể muốn chợp mắt sau bữa ăn, nhưng nếu mẹ bầu muốn ngăn ngừa chứng ợ nóng, đừng nằm xuống sau khi ăn. Thay vào đó, hãy cân nhắc ngủ trưa trên ghế tựa thẳng đứng. Giữ thẳng người ít nhất một giờ sau bữa ăn.

Tình trạng khó tiêu, ợ chua khi mang thai tuy không làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ. Chính vì vậy, khi gặp phải những triệu chứng như trên thì cần phải tìm biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm.

By Khanh Lương

Tác giả Khanh Lương có nền tảng kiến thức từ việc tốt nghiệp khoa Dược - Đại học Nguyễn Tất Thành và từ đó "bén duyên" với việc viết lách. Cô chia sẻ việc mang đến các nội dung chăm sóc sức khỏe hữu ích, chính xác, dễ hiểu là việc cô yêu thích, cô hy vọng bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin bổ ích cho việc chăm sóc bản thân và gia đình thông qua các bài viết mà cô truyền tải.