Categories
Mang thai Biến chứng thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ: Ăn sao cho đúng, hiểu sao “cho chuẩn”?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt, nếu bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm hợp lý lại càng quan trọng hơn. Bằng cách thực hiện một chế độ ăn khỏe mạnh kết hợp những bài tập thể dục, mẹ có thể kiểm soát tiểu đường thai kỳ mà không cần dùng thuốc

Nhắc đến tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nào cũng “ớn”. Không chỉ bởi bầu mà phải ăn kiêng khem chọn lọc mà quan trọng hơn là thèm đủ thứ, mê món ngon nhưng vẫn phải nhịn miệng.

Kiểm soát tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Đường glucose là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể. Hormone insuline có nhiệm vụ kiểm soát lượng đường trong cơ thể và biến nó thành năng lượng để duy trì hoạt động. Khi bị tiểu đường thai kỳ, lượng insulin cơ thể sản xuất không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường, khiến lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây ra nhiều biến chứng.

Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng về tiểu đường thai kỳ. 90% mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát căn bệnh này nhờ một chế độ ăn lành mạnh kết hợp với những bài tập thể dục và tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi sinh.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Đối với những phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, nên hạn chế những thực phẩm có nhiều đường và tinh bột, vì những thực phẩm này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết của bạn do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

[inline_article id=68140]

Carbohydrate là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu của bạn, bao gồm carbohydrate phức tạp và carbohydrate đơn giản. Carbohydrate đơn giản sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, làm mẹ no nhanh và ăn nhiều hơn.

Mẹ bầu nên đặc biệt hạn chế những thực phẩm dạng này trong chế độ ăn hằng ngày. Những thực phẩm có carbohydrate đơn giản bao gồm bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt, hủ tiếu…

Ngược lại với carbohydrate đơn giản, carbohydrate phức tạp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định, do tốc độ hấp thu đường diễn ra chậm hơn. Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng của bà bầu nên có nhiều carbohydrate phức tạp và ít chất béo bão hòa. Một số thực phẩm có carbohydrate phức tạp:

  • Bánh mì làm từ lúa mì
  • Táo, cam, lê, đào
  • Đậu
  • Bắp

Chế độ ăn khi bị tiểu đường thai kỳ

1. Ăn sáng đầy đủ

Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. Bạn có thể thử bắt đầu ngày mới với ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc va một hũ sữa chua.

2. Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Ăn nhiều chất xơ

Đa số những thực phẩm có nhiều chất xơ đều có lượng carbohydrate thấp. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ. Một công đôi việc mẹ nhé!

3. Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày

Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ. Đồng thời cũng tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng.

4. Cắt giảm những thực phấm chứa chất béo bão hòa

Mẹ bầu nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt…

[inline_article id=65426]

5. Làm gì khi bị tiểu đường thai kỳ? Đừng bỏ bữa

Cắt bớt khẩu phần ăn hằng ngày không giúp bạn ổn định lượng đường trong máu. Thay vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi bữa, đều đặn. Không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Bạn có thể xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa.

6. Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì? Hạn chế những thực phẩm nhiều đường

Loại bỏ bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các loại chè… ra khỏi “tầm ngắm”. Đường trong những loại thực phẩm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của bạn. Nếu uống nước trái cây, mẹ nên pha loãng chúng với nước để hạn chế bớt lượng đường.

Những câu hỏi liên quan không thể bỏ qua

Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu?

Câu trả lời chính xác phải do bác sĩ chỉ định. Mẹ cần được thăm khám để biết được mức độ tiểu đường cao hay thấp, có thể uống được sữa bầu thông dụng hay phải uống loại sữa dành riêng cho bà bầu.

Sữa cho mẹ bầu bị tiểu đường thường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức. Cụ thể là sữa không đường và quan trọng hơn là hàm lượng carbohydrate trong sữa phải thấp.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang?

Nếu biết ăn đúng cách, khoai lang vẫn rất tốt cho thai kỳ, thậm chí còn cso tác dụng kiểm soát và ngăn ngừa lượng đường huyết:

  • Không nên ăn khoai lang luộc hoặc hấp mà hãy ăn khoai nướng, chiên cả vỏ với một lượng vừa phải.
  • Nên ăn vào buổi trưa vì sau khi ăn, canxi bên trong khoai lang cần 4 giờ sau mới hấp thụ vào cơ thể.
  • Ăn khoai lang vừa phải, theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà?

Người tiểu đường nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng chỉ nên ăn 1 quả trứng/tuần. Nếu người mắc bệnh tiểu đường mà tiếp tục ăn trứng mỗi ngày thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi:

  • Mẹ bầu có nhiều nguy cơ mắc tiền sản giật, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh, làm tăng nguy cơ sảy thai…
  • Thai nhi có nguy cơ tử vong hoặc dị tật, chậm phát triển, thai to dễ bị sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai, dễ suy hô hấp, giảm sự trưởng thành của phổi…

Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Nếu với chế độ ăn uốngcó thể kiểm soát được lượng đường trong cơ thể thì thai nhi vẫn phát triển bình thường không ảnh hưởng đến việc sinh đẻ.

Sinh mổ hay sanh ngã âm đạo phụ thuộc vào nhiều lý do sản khoa khó có thể dự đoán được trong thai kỳ sớm. Khi gần sanh, và vào chuyển dạ thì dự đoán sẽ đúng hơn.

Tiểu đường thai kỳ suy cho cùng vẫn không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và kiểm soát tốt bởi chế độ ăn uống trong suốt quá trình mang thai. Đừng quá lo lắng mẹ nhé!