Vậy nếu mẹ bầu ăn lựu được không và có tốt cho sức khoẻ không? Để biết có bầu ăn lựu có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu ăn lựu được không?
Khi có bầu ăn lựu được không? Bà bầu ăn lựu tốt không? Câu trả là, phụ nữ có thai vẫn có thể ăn được trái lựu. Hiện nay, MarryBaby chưa tìm thấy bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho việc mẹ bầu không được ăn lựu trong thai kỳ.
Bạn có thể tiêu thụ quả lựu trực tiếp hoặc ép nước để uống. Mặc dù, bạn được ăn lựu khi mang thai nhưng cũng không nên ăn quá nhiều trái cây này. Vì nếu bạn ăn quá nhiều một loại trái cây có thể dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng bên trong cơ thể.
Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều lựu trong thời gian dài thì có dẫn đến các biến chứng sau:
- Gây ra các cơn co thắt tử cung sớm: Nếu phụ nữ tiêu thụ chiết xuất từ quả lựu, nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung sớm. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.
- Dư calo: Lượng calo của quả lựu ở mức cao nên sẽ phù hợp với người gặp hạn chế trong việc ăn uống hàng ngày. Nhưng với người bình thường thì có sẽ bị dư calo dẫn đến tăng cân quá mức.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? 5 lý do không nên ăn kẻo hại thai nhi
Dinh dưỡng từ quả lựu đối với sức khoẻ
Khi có bầu không những được ăn lựu mà nó là trái cây tốt cho bà bầu. Trong 100g lựu sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau cho cơ thể:
- Nước: 77.9g
- Protein: 1.67g
- Carbohydrate: 18.7g
- Chất xơ: 4g
- Đường: 13.7g
- Canxi: 10mg
- Sắt: 0.3mg
- Vitamin C: 10.2mg
Liên quan đến vấn đề bầu ăn lựu được không; bạn có thể xem thêm bầu ăn bí đao được không? trên MarryBaby nữa nhé.
Những lợi ích cho sức khoẻ từ quả lựu
Sau khi bạn đã biết bà bầu có được ăn lựu không hay bầu ăn lựu tốt không; bạn cũng nên biết thêm những lợi ích từ loại trái cây tốt cho bà bầu này nhé.
- Tốt cho hệ tim mạch: Lựu có chất chống oxy hóa làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.
- Giảm huyết áp: Uống nước ép lựu có thể giúp giảm huyết áp cao và ức chế hoạt động của ACE trong huyết thanh.
- Cải thiện mật độ xương: Ăn lựu có thể giúp tăng hàm lượng canxi trong xương ở phụ nữ mang thai và ngăn ngừa sự loãng xương.
- Giúp chống lại sự lão hoá: Các chất chống oxy hóa có trong quả lựu có thể giúp sửa chữa mọi tổn thương ở tế bào và bảo vệ não của trẻ khỏi mọi tổn thương.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Lựu cung cấp Vitamin C dồi dào cần thiết cho phụ nữ mang thai. Điều này giúp tổng hợp sắt từ các thực phẩm được tiêu thụ từ đó giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, thường dẫn đến sinh non.
- Giảm đau do chuột rút khi mang thai: Kali là một khoáng chất khác cần thiết cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn uống nước ép lựu hàng ngày có thể đảm bảo cung cấp đủ kali cho cơ thể giúp giảm đau tức thì khỏi chứng chuột rút liên quan đến thai kỳ.
- Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá hoạt động: Trong trái lựu chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác. Bằng cách kích thích nhu động ruột, chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động một cách trơn tru.
- Hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi: Folate là yếu tố cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Một ly nước ép lựu có thể đáp ứng khoảng 10% nhu cầu folate hàng ngày của bạn. Việc bổ sung Folate sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của ống thần kinh và hệ thần kinh giúp trí não của thai nhi phát triển.
>> Bạn có thể xem thêm: Bầu ăn bơ được không? Những lưu ý cho bầu khi ăn bơ
Cách bổ sung lựu trong thực đơn hàng ngày
Bên cạnh việc tìm hiểu có bầu ăn lựu được không; bạn cũng cần biết thêm các cách bổ sung loại trái cây tốt cho bà bầu này trong thực đơn hàng ngày.
- Ăn lựu tươi trực tiếp: Bổ lựu và thưởng thức hạt như các loại trái cây khác
- Ăn kèm với salad: Rắc hạt lựu lên salad để món khai vị hoặc tráng miệng của bạn thêm dưỡng chất.
- Chế biến thành nước sốt: Nước ép lựu còn được sử dụng để trộn chung với nước sốt nướng thịt cũng rất ngon.
- Ép nước uống: Cắt trái lựu làm đôi, tách hạt ra khỏi vỏ, dùng muỗng lớn ép hạt lựu ra nước. Phần nước ép này mẹ bầu có thể ăn kèm sữa chua, hoặc uống kèm các loại sinh tố khác.
>> Bạn có thể xem thêm: 14 nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng cuối giúp mẹ khỏe con thông minh
Bà bầu ăn lựu con có má lúm đồng tiền không?
Ngoài vấn đề bầu được ăn lựu không; dân gian còn truyền miệng việc bà bầu ăn con lựu có má lúm đồng tiền. Ông bà xưa cho rằng, bà bầu ăn lựu sẽ giúp con có má lúm đồng tiền khi sinh ra. Hoặc ba mẹ cột cân xứng hai trái lựu trước cửa nhà sẽ giúp em bé sinh ra có má lúm đồng tiền duyên dáng.
Nhưng quan niệm này của ông bà xưa hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Do đó, mẹo bà bầu ăn lựu có má lúm đồng tiền cho con chỉ là thông tin được truyền miệng và có độ chính xác không cao đâu bạn nhé.
[inline_article id=323124]
Như vậy, bạn đã biết trong thai kỳ bà bầu ăn lựu được không rồi. Lựu là một loại trái cây tốt cho bà bầu. Do đó, trong thai kỳ bạn có thể ăn loại quả này để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn nhiều sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng đấy nhé.