Categories
Mang thai Chăm sóc mẹ bầu

Phô mai parmesan: 9 lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu

Không giống như các loại phô mai mềm, Parmesan là một loại phô mai được đánh dấu an toàn cho mẹ bầu nếu sử dụng đúng cách và đúng lượng

Trong giai đoạn mang thai, bất kỳ một loại thức ăn, đồ uống nào cũng cần được sử dụng một cách thận trọng. Chính vì vậy, khi bắt đầu thưởng thức phô mai parmesan, mẹ sẽ lập tức đặt câu hỏi: “Bà bầu ăn phô mai có an toàn không?”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi phô mai nói chung thường nằm trong danh sách các thực phẩm mà mẹ bầu nên hạn chế. Vậy thì parmesan có gì khác biệt?

Phô mai parmesan: 9 lợi ích mẹ cần biết để dùng ngay cho gia đình

Khi nói đến việc chế biến và sử dụng phô mai, có khá nhiều quy tắc khác nhau áp dụng cho từng loại khác nhau, đặc biệt là đối với giai đoạn mang thai. Mẹ bầu nên nói không với những loại phô mai mềm, hay những loại phô mai được làm chín bởi nấm mốc. Tương tự, nên tránh sử dụng phô mai xanh trong thai kỳ.

Phô mai parmesan là một loại phô mai cứng mà bạn có thế an tâm thưởng thức trong thai kỳ. Lý do là bởi hàm lượng nước trong phô mai parmesan ít hơn nhiều so với những loại phô mai mềm, và vi khuẩn sẽ có ít khả năng sinh sôi trong phô mai hơn. Trong phô mai cứng có khả năng chứa khuẩn Listeria, tuy nhiên xác suất là tương đối nhỏ, do đó nguy cơ bạn bị nhiễm khuẩn khi ăn vào là không đáng kể.

Giá trị dinh dưỡng của phô mai parmesan

100g phô mai mang đến hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 392 kcal
  • Carbohydrate: 3,2g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0,8g
  • Chất béo: 25,8g
  • Chất béo bão hòa: 16,4g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 7,5g
  • Chất béo không bão hòa đa; 0,6g
  • Protein: 35,8g

Bạn có thế thấy phô mai parmesan là nguồn thực phẩm giàu chất béo và protein nhưng chứa khá ít carbohydrate.

[inline_article id=67971]

Vitamin

  • Vitamin B12: 20% RDI
  • Vitamin B2: 20% RDI
  • Vitamin A: 8% RDI
  • Vitamin D: 7% RDI
  • Vitamin B6: 5% RDI
  • Vitamin B5: 5% RDI
  • Vitamin B1: 3% RDI
  • Vitamin K1: 2 % RDI
  • Vitamin B9: 2% RDI
  • Vitamin B3: 1% RDI
  • Vitamin E: 1% RDI

Khoáng chất

  • Canxi: 118% RDI
  • Photpho: 69% RDI
  • Natri: 67% RDI
  • Selenium: 32% RDI
  • Kẽm: 18% RDI
  • Magie: 11% RDI
  • Sắt: 5% RDI
  • Kali: 3% RDI
  • Đồng: 2% RDI
  • Mangan: 1% RDI

* RDI (Reference Daily Intake): Mức hấp thụ khuyến nghị hàng ngày của một chất dinh dưỡng để đáp ứng các nhu cầu cần thiết.

9 lợi ích của phô mai parmesan mẹ cần biết

phô mai

1. Phô mai parmesan được làm bằng phương pháp tự nhiên và không chứa bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào

● Phô mai parmesan được sản xuất bằng quy trình ủ trong thời gian dài. Do đó, sản phẩm tạo ra sẽ có độ ẩm thấp, khá cứng và vi khuẩn sẽ gần như không có cơ hội phát triển. Độ pH cũng ở mức khá thấp, làm vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi bên trong.

● Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phô mai parmesan là loại phô mai an toàn nhất và có tuổi thọ dài nhất. Thời gian bảo quản phô mai vẫn có thể lên đến hai ngày dù ở nhiệt độ thường.

2. Dễ tiêu hóa 

Phô mai parmesan sẽ không gây chướng bụng vì nó rất dễ tiêu hóa.

● Khi mang thai, có nhiều loại thức ăn có thể gây đau bụng cho các bà bầu vì khó tiêu. Tuy nhiên, với phô mai parmesan thì không như thế.

● Phô mai parmesan được ủ trong thời gian rất lâu, do đó làm phá vỡ nhiều protein thành peptone, peptide và amino acid. Điều này giúp biến các protein thành các chất tiền tiêu hóa, giúp giảm gánh nặng cho quá trình trao đổi chất.

3. Giàu protein 

Phô mai parmesan là nguồn cung protein dồi dào, đặc biệt có lợi cho nhu cầu của các bà bầu lẫn thai nhi.

● Khi ăn 56,7g parmesan, bạn nhận được khoảng 20,3g protein, khoảng 41% nhu cầu protein mỗi ngày của các bà bầu.

● Protein tham gia vào quá trình tự duy trì và sửa chữa của cơ thể, đồng thời phục hồi những hao mòn xảy đến do mang thai.

[inline_article id=193323]

4. Hàm lượng canxi cao 

Parmesan cũng là một nguồn canxi khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu canxi của thai phụ và thai nhi.

● Một lượng 56,7g parmesan có chứa 671mg canxi, khoảng hơn 67% nhu cầu canxi hàng ngày.

● Canxi làm chắc xương và ngăn ngừa các nguy cơ loãng xương.

5. Có chứa vitamin A 

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể, của cả thai phụ lẫn thai nhi.

● Mỗi 56,7g parmesan cung cấp 433IU vitamin A, khoảng 9% lượng vitamin A được khuyến cáo hàng ngày cho mỗi bà bầu.

● Vitamin A duy trì sức khỏe cho da, tóc, răng cũng như các mô trong cơ thể. Nó còn giúp tăng cường thị giác của bạn.

6. Giúp ngủ ngon hơn, nâng cao tâm trạng

bà bầu ngủ

Phô mai parmesan là món ăn phong phú chứa các axit amin chẳng hạn như tryptophan, một axit amin thiết yếu đóng vai trò tổng hợp các protein và các phân tử chuyên biệt giúp cơ thể có một giấc ngủ ngon. Tryptophan còn liên quan đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin và melatonin. Serotonin giúp tăng cường tâm trạng của bạn cũng như mang đến cảm giác hạnh phúc.

7. Bổ sung omega-3

Ngoài cá và hải sản thì hiếm có thực phẩm nào chứa omega-3 nguyên thủy trước khi chúng chuyển hóa thành DHA. Tuy nhiên, axit béo này lại hiện diện một lượng vừa phải trong phô mai parmesan với tỷ lệ là 190mg omega-3/100g phô mai.

Axit béo omgega-3 vốn nổi tiếng về lợi ích sức khỏe chẳng hạn như làm như giảm triglyceride, giảm viêm, cải thiện chức năng mạch máu và hạ huyết áp.

8. Hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh

Vitamin B có trong phô mai parmesan sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của hệ thần kinh. Yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với các dây thần kinh ở ngoại vi, đây là vị trí đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như máu kém lưu thông bởi các rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch.

Bằng cách thiết kế chế độ ăn uống với những thực phẩm giàu vitamin B, bạn sẽ giúp duy trì độ nhạy của thần kinh và ngăn ngừa tình trạng mất cảm giác bởi chúng có thể gây nguy hiểm trong tương lai.

9. Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng rối loạn thị lực, gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn. Thoái hóa điểm vàng cũng nằm trong nhóm các nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi.

Vitamin A thuộc nhóm chất chống oxy hóa với khả năng làm giảm các tác động của stress oxy hóa lên mắt, từ đó cải thiện sức khỏe của thị lực. Việc kết hợp vitamin A với các chất dinh dưỡng khác như kẽm có thể giúp giảm đáng kể tốc độ thoái hóa điểm vàng xảy ra hoặc ngăn tình trạng phát triển. Theo các chuyên gia, phô mai parmesan chứa một lượng vừa đủ vitamin A, hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe.

Khuyết điểm: Lượng natri cao

● Với mỗi 56,7g phô mai parmesan ăn vào, bạn nhận được 780mg natri, tương đương với 32,5% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng natri tốt nhất cho cơ thể nên là vào khoảng 2.300mg mỗi ngày. Do vậy hãy đảm bảo rằng lượng parmesan trong bữa ăn mỗi ngày của bạn nằm trong tầm kiểm soát.

● Hấp thu quá nhiều natri vào cơ thể có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp.

Gợi ý làm món sốt phô mai Parmesan

phô mai tốt cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Hãy tham khảo công thức dưới đây hoặc biến hóa theo nhu cầu và khả năng của bạn nhé. Với công thức đơn giản này, bạn có thể dễ dàng làm được món hỗn hợp phô mai parmesan trộn ở nhà:

Nguyên liệu

● 1 bát (khoảng 250ml) kem chua (sour cream)

● 1/4 bát (khoảng 62,5ml) sốt mayonnaise

● 1 bát (khoảng 56,7g) phô mai parmesan bào nhỏ

● 2 thìa súp nước cốt chanh

● 1 thìa súp tiêu đen

● 1/2 thìa súp muối

Chế biến

● Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc tô, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mong muốn.

Lưu ý, tuy phô mai parmesan khá an toàn cho các bà bầu, tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tránh những nguy cơ về sức khỏe.