Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không? Phụ nữ sau sinh phải biết

Đu đủ chín là loại trái cây phổ biến ở nước ta, có mùi vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Song bà đẻ có ăn được đu đủ chín không và công dụng thật sự của loại quả này là gì?

Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không? Đu đủ có giá rẻ, dễ ăn và được bày bán ở khắp mọi miền. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể.Bà đẻ ăn đu đủ chín được không? Bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé. 

Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ chín với khoảng 70% nước, 13% đường, 0,9% chất béo có chứa nhiều khoáng chất như xenlulozo, canxi, phốt pho, sắt, kali… Bên cạnh đó, đu đủ chín còn cung cấp lượng vitamin A, B, C và chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Như vậy, bà đẻ có ăn được đu đủ chín không? Đây là loại thực phẩm rất tốt cho bà đẻ, đặc biệt là phụ nữ sinh mổ. Đây là một trong những thực phẩm mà bác sĩ sản khoa khuyên phụ nữ sau sinh nên ăn thường xuyên. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh

Bà đẻ ăn đu đủ chín lợi sữa

Đu đủ gần chín mềm hầm với giò heo từ lâu được xem là một món ăn lợi sữa. Đây là một siêu thực phẩm có thể làm tăng số lượng và chất lượng sữa tiết ra. Do đó, đu đủ là một món ăn cần phải có đối với những bà mẹ đang cho con bú.

Hormone oxytocin có vai trò điều tiết việc sản xuất sữa mẹ. Ăn đủ đủ sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone này, làm tăng lượng sữa tiết ra. Thêm đu đủ chín mềm sau bữa ăn cũng sẽ giúp bạn cho con bú tốt hơn.

Bà đẻ ăn đu đủ chín có tác dụng gì?

bà đẻ ăn đu đủ chín có tác dụng gì

1. Giúp lợi sữa, tăng chất lượng sữa mẹ

Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không? Ăn nhiều đu đủ chín sẽ giúp mẹ lợi sữa, làm sữa mát, về nhanh và tăng chất lượng sữa. Bé bú mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ các khoáng chất, vitamin vô cùng tốt cho con. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau sinh ăn nho được không? Mẹ lưu ý để ăn nho đúng cách nhé!

2. Nâng cao hệ miễn dịch

Đủ đủ là loại trái cây giàu vitamin C giúp mẹ hồi phục sau sinh nhanh chóng và còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Ăn đu đủ cũng giúp mẹ và con giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng, ho, cảm cúm…

3. Kiểm soát cân nặng 

Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không? Calo trong đu đủ chín rất ít, chỉ khoảng 39 calo cho 100g. Hương vị của đu đủ ngọt mềm và nhiều nước rất thích hợp để mẹ ăn no mà không sợ béo. 

4. Ngăn ngừa táo bón

Vitamin B và khoáng chất riboflavin có trong đu đủ chín giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Đu đủ cũng chứa một lượng rất lớn chất xơ hòa tan, giúp việc thải các chất bã ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà đẻ ăn được cá gì để bồi bổ sức khỏe và tăng cường sữa cho con bú?

5. Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không? Được vì có tác dụng làm đẹp 

Đu đủ chín chứa nhiều beta carotene nên giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Lượng vitamin A, D, E dồi dào có trong đu đủ cũng giúp da đẹp hơn, mẹ cũng có thể dùng đu đủ chín làm mặt nạ dưỡng da. 

Các món ngon từ đu đủ chín cho bà đẻ

Sau sinh ăn đu đủ chín được không? Rõ ràng là được bởi những tác dụng trên. Dưới đây là một số món ăn từ đu đủ mà mẹ có thể tẩm bổ sau sinh.

1. Đu đủ xào thịt bò 

đu đủ xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g đu đủ chín
  • 1 củ cà rốt xắt sợi 
  • 300g thịt bò 
  • Tỏi băm, hành xắt nhỏ
  • Gia vị các loại

Các bước thực hiện

  • Sơ chế đu đủ chín, bỏ hạt, xắt sợi vừa ăn 
  • Thịt bò cắt miếng, ướp với một chút đường, nước mắm, tiêu 
  • Cho chảo lên bếp, bỏ dầu ăn và phi tỏi. Xào riêng thịt bò và rau củ gồm cà rốt, đu đủ
  • Sau đó trộn các phần lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi bày ra đĩa và rắc hành xắt nhỏ lên trên.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà đẻ ăn bắp cải có mất sữa không? Đâu là nguyên nhân gây mất sữa?

2. Đu đủ nấu canh sườn

nấu canh đu đủ với sườn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 350g sườn heo
  • 1 trái đu đủ chín
  • 50g hành lá, hành củ, rau mùi
  • Tỏi băm, tiêu bột
  • Gia vị các loại

Các bước thực hiện

  • Rửa sạch sườn non, cắt thành khúc nhỏ và trần qua nước sôi để thịt không bị tanh.
  • Cho nước lọc vào nồi nấu sườn, cho muối, hành củ đập giập và tỏi băm vào nấu. 
  • Đu đủ bào vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và xắt miếng khoảng 2cm
  • Khi sườn chín tới, dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong hơn, sau đó cho đu đủ vào nấu.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá, rau mùi và tiêu bột vào rồi tắt bếp.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thực phẩm lợi sữa: 15 loại thức uống cực lợi sữa sau sinh

3. Đu đủ tiềm táo đỏ

đu đủ tiềm táo đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nửa trái đu đủ vừa chín tới
  • 250g đường phèn
  • 60g táo đỏ
  • 10g nấm tuyết
  • 1 lít nước

Các bước thực hiện

  • Sơ chế đu đủ, cắt thành miếng vuông vừa ăn
  • Ngâm nấm tuyết trong bát nước ấm. Khi nấm mềm, rửa lại nhiều lần với nước, vắt ráo, cắt nhỏ.
  • Rửa táo đỏ để sạch bụi, cho vào ngâm trong bát nước ấm.
  • Cho đu đủ, nấm tuyết, táo đỏ vào chung trong bát sứ chịu nhiệt 
  • Bắt nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc, 250g đường phèn vào đun sôi cho đến khi đường tan hết.
  • Khi nước đường sôi, cho vào bát sứ chứa các nguyên liệu trước đó rồi đặt vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút
  • Lưu ý để lửa vừa và không nên mở nắp trong quá trình hấp 
  • Có thể ăn nóng hoặc cho thêm ít đá viên thưởng thức như ăn chè 

Lưu ý cho bà đẻ khi ăn đu đủ chín

lưu ý cho bà đẻ khi ăn đu đủ chín

Bà đẻ có ăn được đu đủ chín không thì bạn đã biết. Song bạn vẫn cần lưu ý một điều dưới đây để tránh “lợi bất cập hại”:

– Nên loại bỏ hết phần hạt đu đủ, bởi trong hạt của đu đủ có chứa chất độc carpine dễ gây rối loạn mạch, làm suy giảm hệ thống thần kinh.

– Phụ nữ sau sinh chỉ ăn đu đủ khoảng 2-3 lần/tuần. Mặc dù đu đủ rất ngon nhưng ăn đu đủ chín quá nhiều và liên tục có thể gây bệnh vàng da ở bé và mẹ.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Lưu ý khi ăn đậu phụ cho mẹ sau sinh

– Bây giờ thì bạn đã biết bà đẻ có ăn được đu đủ chín không, nhưng còn đu đủ xanh thì sao? Không nên ăn đủ đủ chưa chín hẳn, ăn sai cách có thể khiến mẹ nôn mửa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày. 

– Mẹ nên ăn đu đủ liền sau khi gọt vỏ, hạn chế bỏ tủ lạnh 

– Chỉ nên dùng đu đủ chín như một món tráng miệng sau bữa ăn hoặc món ăn nhẹ cho bữa phụ. 

– Nếu như mẹ có tiền sử mắc một số bệnh sau đây thì không nên ăn đu đủ chín như rối loạn về tim mạch, các bệnh về dạ dày, đường huyết thấp, bệnh đường hô hấp…

[inline_article id=211987]

Như vậy, bạn đã biết bà đẻ có ăn được đu đủ chín không. Hãy mua ngay trái này về ăn để kiểm chứng tác dụng của đu đủ với phụ nữ sau sinh có đúng như đã nói trên không nhé bạn.

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby