Mẹ sau sinh ăn rau răm có mất sữa không? Đây chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn của không ít các mẹ bỉm sữa. Để biết, loại rau ăn kèm này có gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ sau sinh không xin mời bạn cùng MarryBaby tìm hiểu.
Mẹ sau sinh ăn rau răm có mất sữa không?
Ăn rau răm có mất sữa không? Hay cho con bú ăn rau răm được không? Theo Đông y, rau răm là một loại rau có tính nóng, vị hơi đắng và cay. Nếu sau khi sinh con, bạn ăn nhiều loại rau này có thể sẽ gây mất sữa và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Do đó, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú không nên ăn rau răm.
Bên cạnh đó với phụ nữ sau sinh nói chung thì cần lưu ý chỉ nên ăn rau răm sau khi hết sản dịch vì rau răm có tính ấm, có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng. Nếu bạn ăn rau răm trong giai đoạn đang ra sản dịch có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Rau răm thuộc loại cây thân thảo và có đốt, cây có thể cao từ 15-30cm. Theo Y học hiện đại, rau răm chứa calcium, phosphor, kali, magnesium, mangan, sắt, vitamin C, vitamin PP và tinh dầu thơm mát nên tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn biết cách ăn và dùng rau răm thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
>> Xem thêm: Sau sinh ăn rau cải được không và những lưu ý cần biết
Những bài thuốc chữa bệnh từ rau răm
Rau răm có công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa, chữa sốt, chữa rắn cắn… Sau khi bạn đã biết ăn rau răm có làm mất sữa không; chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các bài thuốc chữa bệnh từ rau răm ở phần dưới đây:
- Chữa say nắng: Bạn giã nhuyễn 100g rau răm, rồi vắt lấy nước cốt để uống.
- Chữa cảm cúm: Dùng rau răm kết hợp với gừng với tỷ lệ là 1 nắm rau và 3 lát gừng. Bạn hãy giã nhuyễn và vắt lấy nước uống hai thành phần này.
- Chữa tiêu chảy do nhiễm lạnh: Khi mẹ bỉm bị cảm lạnh, bạn dùng 16g rau răm ở dạng khô, kết hợp với các vị thuốc như: 16g kinh giới, 12g lương khương, 12g bạch truật, 10g quế và 4g gừng nướng. Sau đó, bạn nấu các vị thuốc này trong 2 bát nước cho đến khi sắc lại thành 1 bát và uống 2 lần/ngày.
- Chữa mụn nhọt ở giai đoạn đầu: Bạn dùng những cọng rau răm còn tươi đem giã nhỏ cùng với vài hạt muối. Sau đó, bạn đắp hỗn hợp này vào mụn nhọt để giảm các nốt mụn sưng. Ngoài ra, cách làm này còn có tác dụng chống viêm, tiêu độc và hoạt huyết.
Ngoài ra, có nhiều người còn dùng rau răm để chữa thông tiểu, hạ sốt, tiêu hóa kém, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ… Tuy nhiên, rau răm phát huy hiệu quả nhất khi dùng tươi bạn nhé.
>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn rau dền được không và những điều cần lưu ý
Những lưu ý khi dùng rau răm cho mẹ bỉm
Bên cạnh tìm hiểu việc ăn rau răm có gây mấy sữa không hay cho con bú ăn rau răm được không; chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng rau răm:
- Phụ nữ có thai không nên ăn rau răm: Đối với người có thai cần lưu ý khi ăn quá nhiều rau răm có thể gây sảy thai.
- Sử dụng rau răm nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ: Dù rau răm không có tính độc nhưng lại có tính nóng. Nếu bạn dùng nhiều có thể gây thương tổn đến tụy và giảm tinh khí.
- Mẹ bỉm ăn rau răm sau khi hết sản dịch: Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng nên phụ nữ sau sinh được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch.
- Phụ nữ ăn rau răm nhiều có thể gây rối loạn kinh nguyệt: Nếu bạn đang đến kỳ hành kinh mà ăn nhiều rau răm có thể gây ra rong kinh. Bên cạnh đó, phụ nữ máu nóng cũng không nên ăn nhiều rau răm.
Bên cạnh việc tìm hiểu ăn rau răm để không có mất sữa mẹ và tốt cho sức khoẻ; bạn có thể tham khảo thêm vấn đề bà đẻ có ăn được mít không? trên website MarryBaby nhé.
Các loại rau gây mất sữa mẹ nếu ăn quá nhiều
Khi bạn đã có câu trả lời cho vấn đề ăn rau răm gây mất sữa mẹ; bạn cũng cần nhớ thêm các loại rau gây mất sữa dưới đây nhé:
[inline_article id=317743]
Như vậy bạn đã biết sau sinh ăn rau răm có mất sữa không? Mẹ bỉm sau sinh ăn nhiềù rau răm có thể gây ra tình trạng mất sữa. Vì rau răm có tính nóng nên có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, rau răm cũng là một vị thuốc quý cho sức khoẻ của chúng nếu biết cách sử dụng.