Tại sao chị em sau sinh nở buộc phải biết bà đẻ không nên ăn rau gì? Nguyên nhân là trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ ăn gì thì các chất dinh dưỡng có trong món ăn chắc chắn sẽ đi vào sữa mẹ. Việc ăn uống của mẹ quyết định chủ yếu đến sự tăng trưởng của con. Theo đó, một số loại rau có thể không tốt cho mẹ vì sẽ làm giảm tăng tiết sữa hoặc chứa một số chất gây hại cho bé.
Bà đẻ không nên ăn rau gì?
1. Lá lốt
Bà đẻ không nên ăn rau gì? Theo kinh nghiệm dân gian, bà đẻ nên tránh xa lá lốt. Khi cai sữa cho bé, để sữa tự tiêu, không gây căng nhức, khó chịu, các mẹ thường uống nước lá lốt. Vì vậy, với chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ, tốt nhất không nên ăn các món được chế biến từ lá lốt để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa của bé.
[inline_article id=176022]
2. Măng
Măng được cho là thực phẩm giảm tiết sữa nên không dành cho những ai đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Mặt khác, từ lâu măng được xem là thực phẩm không dành cho trẻ nhỏ, thai phụ, mẹ cho con bú và người có sức khỏe yếu, có bệnh trong người. Nguyên nhân là măng tươi chứa chất cyanide, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể tử vong qua đường tiêu hóa. Vì vậy, để tránh nguy cơ ngộ độc măng, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo nên luộc kỹ măng trước khi chế biến.
3. Rau cải
Theo kinh nghiệm của của các bà các mẹ, một trong các loại rau bà đẻ không nên ăn là rau cải vì có thể gây són tiểu sau này. Tuy nhiên theo tây y, việc phụ nữ són tiểu là do lớn tuổi hoặc sinh nở nhiều, vùng cơ đáy chậu gồm các cơ như cơ thắt bàng quang và cơ thắt hậu môn trở nên suy yếu.
Vậy nên, chị em có thể quyết định có nên ăn rau cải sau sinh hay không hoặc tham khảo thêm ý kiến của những phụ nữ lớn tuổi về việc bà đẻ không nên ăn rau gì?
4. Rau muống
Rau muống có tính hàn, không tốt cho mẹ sau sinh vì dễ gây lạnh bụng. Ngoài ra, trong trường hợp vết mổ cũng như vết rạch tầng sinh môn còn chưa lành hẳn, nếu mẹ ăn rau muống quá sớm dễ làm vết thương bị lồi.
5. Mướp đắng (khổ qua)
Bà đẻ không nên ăn rau gì? Không nên ăn ướp đắng nhé mẹ.
Mướp đắng là thực phẩm hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai vì có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Với phụ nữ đang cho con bú, mướp đắng cũng là thực phẩm nên tránh vì thuộc tính hàn, có thể gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ.
Bên cạnh tác dụng không mong muốn là giảm tiết sữa, mướp đắng còn chứa một số chất mà nếu đi vào sữa sẽ gây hại cho cơ thề non nớt của bé.
Một số thực phẩm khác bà đẻ không nên ăn, uống
1. Cà phê
Bên cạnh câu hỏi bà đẻ không nên ăn rau gì, mẹ cũng cần biết bà đẻ không nên uống gì. Đứng đầu danh sách các loại nước mẹ không nên uống là cà phê. Chất caffeine trong cà phê có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng nếu bé bú phải có thể làm bé bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc. Vì cơ thể của trẻ sơ sinh không thể đào thải caffeine nhanh như người lớn.
2. Nước ngọt, đồ uống có ga
Đây là các loại nước giải khát chứa nhiều đường và các hóa chất, hương liệu công nghiệp. Chúng làm tăng nguy cơ béo phí, tăng tốc độ lão hóa cơ thể, góp phần gây bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer… Bình thường, nước ngọt, đồ uống có ga thuộc nhóm thực phẩm không được khuyến khích tiêu thụ nên mẹ sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ lại càng không nên uống.
3. Thực phẩm chiên rán
Phụ nữ sau sinh, dạ dày còn yếu, vì vậy nên hạn chế đồ chiên rán. Mặt khác, thực phẩm nhiều dầu mỡ đi vào sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa của bé.
4. Xúc xích, thịt nguội, pate
Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và hóa chất, phụ gia. Đặc biệt, chúng chứa muối nitrate, khi ăn vào sẽ phản ứng với oxy hóa ở dạ dày và đường ruột tạo thành chất nitrite. Đây là hóa chất có thể gây ung thư. Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe hai mẹ con, mẹ nhớ loại bỏ các thực phẩm này khỏi thực đơn nhé.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cho con bú, mẹ cẩn thận 17 loại thực phẩm sau!
Như vậy, từ những thông tin trên, mẹ đã biết bà đẻ không nên ăn rau gì, không nên uống gì, bà đẻ cần tránh thực phẩm nào rồi phải không? Theo đó, hãy xây dựng một thực đơn lành mạnh để cả mẹ và con luôn an toàn, khỏe mạnh nhé.
Hương Lê