Sau khi sinh, các mẹ thường bị áp lực làm sao để có nhiều sữa cho con bú nên bất chấp việc cơ thể còn khá đẫy đà đã phải vội vã bổ sung thêm nhiều món ăn bổ dưỡng. Thực đơn truyền thống của các mẹ mới sinh thường gồm một phần cơm lớn, món chân giò hầm đu đủ thật nhiều chất béo và các món thịt, cá với số lượng nhiều hơn cả khi mang thai. Liệu vừa giảm cân sau sinh, vừa có lượng sữa dồi dào cho con có phải là điều quá tầm tay với đối với các mẹ lúc này? Tuy điều này không dễ thực hiện nhưng với những lựa chọn thực phẩm thông minh, cân đối dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu khỏe, đẹp nhưng vẫn đảm bảo bé cưng có được nguồn dinh dưỡng quý báu từ sữa mẹ. Đặc biệt, với cách làm bột gạo lứt mè đen dưới đây, việc đạt tới mục tiêu kể trên sẽ càng dễ dàng.
Cách làm bột gạo lứt vừng đen đúng chuẩn
Tuy bột gạo lứt mè đen được bán khá nhiều, nếu có thời gian, mẹ nên làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và có thể chọn được nguyên liệu tốt từ những nguồn đáng tin cậy. Dưới đây là cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa cho các mẹ sau sinh.
Nguyên liệu
Rất đơn giản, chỉ cần 2 loại hạt: Mè đen và gạo lứt. Mè đen mẹ nên chọn loại có hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Đối với gạo lứt cũng vậy, nên chọn hạt mẩy, chú ý còn nguyên lớp cám để đảm bảo lượng dinh dưỡng cao nhất.
Một số mẹ còn cho thêm ít bột nghệ để tăng hiệu quả dưỡng da, nhưng nghệ có mùi khó uống và hơi đắng nên có thể mẹ sẽ không quen.
Cách làm
- Vo sạch mè và gạo lứt, để khô ráo và rang trên bếp cho thơm. Chỉ nên rang từ 5-7 phút đến khi dậy mùi.
- Sau đó để thật nguội và dùng máy xay nhuyễn thành bột để dùng dần. Mẹ có thể tận dụng cối xay tiêu của máy xay sinh tố gia đình để xay, tuy hơi lâu vì dung tích cối xay nhỏ nhưng không mất thêm thời gian mang ra chợ để nhờ xay.
Cách sử dụng
Không chỉ cần chú ý cách làm bột gạo lứt mè đen chuẩn, mẹ cũng đừng quên chú ý cách sử dụng để đạt được mục đích mong muốn.
Nếu chỉ đơn thuần để lợi sữa, mẹ nên chia ra ngày uống 3 lần, mỗi lần, lấy khoảng 3 thìa cà phê bột gạo lứt mè đen pha với 250 – 300ml nước nóng ấm để uống. Một số mẹ có cách ăn khác là pha đặc như bột em bé, cho thêm ít sữa tươi hoặc mật ong cho ngon.
Nếu muốn giảm cân, các mẹ nên uống bột gạo lứt mè đen trước mỗi bữa ăn 30 phút và nên uống bột nhạt, không pha thêm đường hay mật ong. Bột sẽ gây cảm giác no nên các mẹ sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.
[inline_article id=149978]
Công dụng của bột gạo lứt mè đen cho mẹ sau sinh
Bột gạo lứt mè đen là bài thuốc đã có từ lâu đời, từ thời danh y Tuệ Tĩnh đến cụ tổ Đông Y Hải Thượng Lãn Ông, cho tới ngày nay, khi y học đã tiến bộ, đây vẫn là phương thuốc phổ biến từ phương Đông cho tới phương Tây. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, như tinh bột, chất béo, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như sắt, cani, magie, selen…và các loại vitamin B1, B2, B3, B6, Viatmin E cùng lượng chất béo phong phú… bột gạo lứt mè đen được xem là một phương thuốc hữu hiệu dành cho những bà mẹ thiếu sữa cho con bú. Ngoài ra các loại vitamin và axít béo có lợi có trong gạo lứt và mè đen còn giúp dưỡng da căng mượt, hồng hào và đem lại suối tóc bồng bềnh, mượt mà cho mẹ.
Đối với những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng đã đi làm, bột gạo lứt mè đen là bữa ăn sáng tuyệt vời vì: Thời gian chế biến nhanh, mùi vị thơm ngon, dễ uống nhưng vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Bột còn giúp no lâu nên các mẹ có thể dùng để giảm cân mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa dành cho con.
Mẹ ơi, còn chờ gì mà không bắt đầu thực hiện cách làm bột gạo lứt mè đen cực kỳ hữu ích kể trên để vừa nuôi con khỏe, vừa làm đẹp cho bản thân?