Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa: Tuyệt phẩm cho mẹ sau sinh

Sữa gạo lứt là một trong những “thần dược” giúp mẹ có nhiều sữa, đồng thời mau lấy lại vẻ đẹp sau sinh. Mẹ đã biết cách làm sữa gạo lứt lợi sữa thơm ngon và có lợi cho sức khỏe?

Gạo lứt vốn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là giúp giảm căng thẳng, thanh lọc và bổ sung vitamin cho cơ thể. Gần đây, món sữa gạo lứt còn được các mẹ truyền tai nhau là thức uống lợi sữa, giảm cân nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các mẹ sau sinh. Nếu chưa biết cách làm sữa gạo lứt lợi sữa tại nhà, mẹ đã bỏ lỡ một món thức uống lợi sữa thơm ngon rồi đấy!

Ngoài cách làm sữa gạo lứt lợi sữa, mẹ cũng có thể tự chế biến cho mình món nước gạo lứt rang lợi sữa theo những công thức đơn giản dưới đây.

Tác dụng của gạo lứt cho mẹ sau sinh

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên cám, tức là chỉ bỏ đi phần vỏ trấu và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cao của hạt gạo. Các chuyên gia dinh dưỡng bật mí rằng, trong lớp cám bao phủ hạt gạo lứt có chứa rất nhiều vitamin B1, chất béo có lợi và axit patothenco. Đây là những dưỡng chất tuyệt vời để giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra hiệu quả lại có tác động không nhỏ đến việc đốt cháy năng lượng trong cơ thể, giúp mẹ mau chóng tìm lại vóc dáng lý tưởng sau khi sinh.

Lượng vitamin dồi dào trong gạo lứt cũng rất có ích cho vẻ đẹp của làn da và mái tóc của mẹ sau sinh. Ngoài ra, lượng chất xơ phong phú có trong gạo lứt giúp các mẹ tránh khỏi những vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, đồng thời giảm tích tụ chất béo có hại trong cơ thể.

Hai công thức hướng dẫn cách làm sữa gạo lứt lợi sữa và làm nước gạo lứt rang lợi sữa dưới đây sẽ giúp bổ sung bảng thực đơn cho mẹ sau sinh, giúp đem lại thêm một lựa chọn để lợi sữa và duy trì vẻ đẹp.

[inline_article id=77756]

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa

Chuẩn bị

  • Nồi
  • Máy xay sinh tố
  • Rây
  • Chảo

Nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 300ml sữa tươi (có hoặc không đều được)
  • Đường phèn hoặc mật ong (Nếu bạn không thích ngọt có thể không cần cho đường)
  • Nước lọc

Cách làm

Bước 1: Rang gạo lứt trên bếp đến khi thấy mùi thơm, một số hạt gạo đã nở thì lấy ra. Chú ý: rang lửa nhỏ và đảo đều tay để gạo không bị cháy.

Bước 2: Đổ phần gạo lứt đã rang vào trong 300ml nước đang đun sôi, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đường tan hết và gạo thật nhừ.

Bước 3: Đem gạo đã hầm nhừ cùng nước trong nồi cho vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc nước gạo đã đun qua một chiếc rây và khăn vải, bỏ phần bã. Bạn sẽ có được khoảng 1 lít nước gạo.

Bước 4: Nấu 700ml nước với khoảng 300-400ml sữa tươi đến khi sôi nhẹ, cho thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt để có vị ngọt thanh.

Bước 5: Pha phần nước gạo lứt đã lấy được ở bước 3 vào nước sữa ở bước 4.

Cách làm sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt đã hoàn thành

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa kể trên không hề khó và mất thời gian. Mẹ có thể làm nhiều sữa gạo lứt trong một lần và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm nước gạo lứt rang lợi sữa

Chuẩn bị

  • Nồi
  • Rây
  • Chảo

Nguyên liệu

  • 1 bát gạo lứt
  • 3 lít nước
  • 2 thìa cà phê muối

Cách làm

Bước 1: Rang gạo lứt từ 5 đến 7 phút trong chảo nóng đến khi thấy mùi thơm, hạt gạo săn và sậm màu hơn.

Bước 2: Đổ phần gạo đã rang cùng 1 ít nước và chút muối vào nồi rồi nấu (như nấu cháo) cho đến khi hạt gạo nở mềm là được. Nêm 2 thìa cà phê muối.

Bước 3: Phần gạo sau khi nấu mềm đổ vào máy sinh tố xay thật nhuyễn, sau đó rây để bỏ phần bã là bạn cơ bản đã có món nước gạo lứt rang lợi sữa rồi đấy.Nước gạo lứt rang lợi sữa

Nước gạo lứt rất thơm và có vị dễ uống. Trong trường hợp không thích vị mằn mặn của muối, mẹ có thể thay bằng đường phèn hay mật ong để tạo ra vị ngọt dễ chịu. Đây là một trong những loại thức uống lợi sữa mà các mẹ truyền tai nhau rất nhiều về hiệu quả mang lại.

Công thức cách làm sữa gạo lứt lợi sữa, nước gạo lứt rang lợi sữa vô cùng đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả tuyệt vời không với riêng mẹ sau sinh mà còn là món sữa dinh dưỡng cho cả gia đình. Sau mỗi lần nấu, các mẹ có thể gia giảm các nguyên liệu để được món sữa đặc/lỏng hay ngọt/nhạt tùy khẩu vị.