Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ ăn chuối được không? Tác dụng của chuối tốt không tưởng, mẹ đừng bỏ qua

Hãy cùng tìm hiểu bà đẻ ăn chuối được không, tác dụng của chuối với mẹ sau sinh và những lưu ý khi ăn để bạn bổ sung dinh dưỡng từ loại quả này đúng cách nhé.

Bà đẻ ăn chuối được không?

Chuối là loại quả lành tính, thơm ngon và dễ ăn. Bên cạnh đó, chuối còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đa dạng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Quả chuối thường được đưa vào khẩu phần ăn của những người tập thể thao, sau phẫu thuật, trầm cảm hay trong quy trình giảm cân. 

Trong thực tế, một số chất dinh dưỡng có trong chuối đã được chứng minh là tốt cho phụ nữ sau sinh thường lẫn sinh mổ vì khả năng hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Mẹ cũng có thể bổ sung chuối vào bữa ăn phụ vừa dễ tiêu hóa lại cung cấp nhiều năng lượng. 

Tác dụng của chuối với mẹ sau sinh

tác dụng của chuối với mẹ sau sinh

Khi biết bà đẻ ăn chuối được không, bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa khi biết những tác dụng của chuối với mẹ sau sinh.

1. Tác dụng chống nhiễm trùng, hỗ trợ lành vết thương

Trong chuối có hàm lượng vitamin B6 rất lớn nên hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể nhằm chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Ăn chuối cũng giúp mẹ tăng hệ miễn dịch, tạo mô mới để ngăn ngừa bị mưng mủ, nhiễm trùng vết thương. Đặc biệt thích hợp với mẹ sau sinh mổ có vết thương hở. 

2. Cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết 

Trong chuối chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, C, D… và các loại khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… Do đó, chuối giúp mẹ cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng để bồi bổ cho cơ thể mẹ và bé thông qua sữa mẹ.

3. Bà đẻ ăn chuối được không? Được vì giúp cung cấp sắt cho cơ thể

Chuối chứa nhiều chất sắt, kích thích sản sinh hemoglobin, từ đó tăng sản sinh hồng cầu trong máu nên có lợi cho mẹ sau sinh thường lẫn sinh mổ.

4. Tác dụng của chuối giúp mẹ bổ sung canxi

Chuối có chứa nhiều canxi nên chống loãng xương cho mẹ. Đồng thời, bé bú sữa mẹ cũng sẽ giúp hấp thu canxi, từ đó phòng ngừa được tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương.

[inline_article id=265499]

5. Giúp tăng tiết sữa, tăng chất lượng sữa

Ăn chuối sẽ hỗ trợ mẹ tăng tiết sữa và nâng cao chất lượng sữa. Trong chuối chứa nhiều enzyme giúp phân giải các chất nhanh chóng. Từ đó, mẹ sẽ dễ hấp thu các chất dinh dưỡng khác nhau giúp sữa thơm, ngon và bổ dưỡng hơn.

6. Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Chuối rất giàu chất xơ và chứa fructooligosaccharides, chất này giúp nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột nên làm tăng chức năng hoạt động của ruột. Vì vậy ăn chuối hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ, làm giảm tình trạng táo bón sau sinh bé.

7. Giảm cân sau sinh cho mẹ

Chuối có hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ no lâu, hạn chế ăn vặt. Đồng thời ăn chuối còn giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn, làm giải phóng chất béo và lượng mỡ thừa trong cơ thể mẹ. 

8. Giảm chứng trầm cảm sau sinh

Chuối có hàm lượng vitamin nhóm B cao (B1, B2, B3, B5, B6, B12). Do đó, ăn chuối sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng, stress, thư giãn tinh thần hơn. Bên cạnh đó, chuối còn giúp bổ sung kali và chất sản sinh serotonin giúp mẹ dễ ngủ, tăng cường cơ chế kiểm soát cảm xúc, hành vi. Từ đó, mẹ bỉm sữa ăn chuối sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Các loại chuối tốt cho mẹ sau sinh

3 loại chuối tốt cho mẹ sau sinh

Bà đẻ ăn chuối được không cũng phụ thuộc vào những loại chuối bạn nên ăn sau sinh. Dưới đây là 3 loại chuối có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. 

1. Chuối sáp 

Chuối sáp nhỏ, mập hơn so với các loại chuối khác. Quả màu vàng ươm giàu kali, chất khoáng nên làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Để ăn chuối sáp, mẹ cần luộc chín kỹ cho nứt vỏ, chuối có ruột vàng óng, ăn vào sẽ giòn sần sật, dẻo quẹo như sáp.

2. Chuối sứ

Chuối sứ (hay chuối tây) vừa thơm, ngon mà lại lợi sữa. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc hấp chín để ăn. Tuy nhiên, vì loại chuối có hàm lượng dinh dưỡng cao nên ăn nhiều sẽ gây đầy bụng. Do đó, mẹ không nên ăn nhiều hơn 2 quả mỗi ngày.

3. Chuối tiêu

Chuối tiêu rất dễ ăn, vừa giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa lại cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Mẹ nên ăn từ 1-2 quả/ngày và chọn những quả chín muồi, vỏ có nếp nhăn, màu vàng, có chấm đen. Tránh chọn những quả chuối ngâm thuốc thường có màu vàng ruộm, đầu còn xanh, bị chín ép và hương vị không ngon. 

Lưu ý khi ăn chuối sau sinh

lưu ý khi ăn chuối sau sinh

Để chuối phát huy công dụng nhiều nhất có thể, mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên mua và chọn những quả chuối đã chín nhằm đảm bảo độ thơm, ngon, bổ dưỡng.
  • Bảo quản chuối ở nhiệt độ thường, không nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Tránh lột vỏ trước vì dễ làm mất tác dụng của chuối lại dễ bị bụi bẩn, thâm đen.
  • Mẹ chỉ nên ăn tối đa 2 quả/ngày, vừa đủ để cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất trong chuối và không làm mất cân bằng, rối loạn sức khỏe.
  • Đặc biệt mẹ chỉ nên dùng chuối như bữa phụ, không nên ăn lúc đói hoặc thay bữa dễ làm đau dạ dày. Ăn chuối lúc bụng đói sẽ khiến hàm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây ảnh hưởng đến tim mạch. 

Khi đã biết được bà đẻ ăn chuối được không và những công dụng của chuối đối với cơ thể, bạn hãy sử dụng loại quả này thường xuyên để tăng sức đề kháng và giúp tinh thần vui khỏe nhé. 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ sau sinh ăn bắp cải có mất sữa không? Đâu là nguyên nhân gây mất sữa?

Trước khi tìm hiểu ăn bắp cải có mất sữa không; bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị mất sữa trong phần dưới đây của bài viết nhé.

Mẹ sau sinh ăn bắp cải được không?

Mẹ sau sinh ăn bắp cải có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn bắp cải có mất sữa không?

Trước khi tìm hiểu mẹ sau sinh ăn bắp cải có mất sữa không, bạn hãy tìm hiểu xem sau sinh ăn bắp cải được không nhé. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp, loại rau này còn có những công dụng tốt đối với phụ nữ sau sinh.

  • Giảm cân sau sinh: Bắp cải là thực phẩm có lượng calo thấp, nhiều chất xơ, giúp  hạn chế chất bột đường chuyển hóa thành chất béo. Do đó, bắp cải có thể giúp mẹ sau sinh giảm cân an toàn, hiệu quả.
  • Ngăn ngừa táo bón và tiểu đường: Hàm lượng chất xơ cao trong bắp cải sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh tiểu đường.
  • Ngừa ung thư: Bắp cải chứa chất glucosinolate giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư và tăng cường khả năng  miễn dịch của tế bào; nhất là ung thư dạ dày.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn rau cải được không và những lưu ý cần biết

Sau khi biết bà đẻ ăn bắp cải được không thì bạn sẽ hiểu phụ nữ sau khi sinh nếu ăn bắp cải có mất sữa không trong phần dưới đây.

Mẹ đang cho con bú ăn bắp cải có mất sữa không?

[key-takeaways title=””]

Tuy bắp cải mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, nhưng liệu mẹ đang cho con bú ăn bắp cải có mất sữa không?  Hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh phụ nữ sau sinh ăn bắp cải sẽ bị mất sữa cả. Vì vậy, quan niệm của ông bà ta ngày xưa là không hề có cơ sở. 

[/key-takeaways]

Mặc dù đã biết ăn bắp cải có mất sữa không; các mẹ mới sinh và cho con bú cũng không nên chủ quan ăn nhiều loại rau này. Hầu hết các bác sĩ vẫn thường khuyên mẹ tránh ăn quá nhiều bắp cải khi nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, bản thân bắp cải có tính hàn, nếu ăn nhiều mẹ sẽ dễ bị đau bụng, lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt cho nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây khi biết ăn bắp cải có mất sữa không nhé:

  • Bạn nên tìm mua rau ở những nơi đảm bảo chất lượng, sạch sẽ, không dính thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại.
  • Nên nấu bắp cải ở nhiệt độ thấp vì ở nhiệt độ quá cao thì các vitamin và khoáng chất có trong rau sẽ bị phân hủy. Khi ăn rau quá chín thì cơ thể mẹ sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong rau. 
  • Khi ăn rau bắp cải, bạn nên kết hợp ăn cả phần lá trắng bên trong và lá xanh bên ngoài vì chứa lượng vitamin dồi dào. Tốt nhất, 1-2 tuần ăn một lần sẽ vừa tốt sức khỏe, vừa không ảnh hưởng cơ thể sau sinh.

Ngoài việc tìm hiểu ăn bắp cải có mất sữa không nhiều chị em còn tìm uống nước đỗ đen sau sinh có bị mất sữa không. Bạn hãy tham khảo thử bài viết này nếu muốn giảm cân sau sinh với đỗ đen.

Nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị mất sữa

Để hiểu được vấn đề ăn bắp cải có mất sữa không; thì bạn cần biết các nguyên nhân gây mất sữa dưới đây:

  • Nhiễm khuẩn núm vú: Điều này do vi khuẩn xâm nhập sẽ gây nhiễm trùng ống tuyến dẫn sữa.
  • Stress hoặc trầm cảm sau sinh: Sau sinh mẹ thường rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn khiến tinh thần suy giảm trầm trọng và điều này sẽ làm lượng sữa ngày càng ít dần.
  • Dinh dưỡng không đầy đủ: Việc kiêng khem ăn uống quá mức hoặc ăn uống quá khắc khổ sau sinh sẽ làm mẹ thiếu chất và không đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa mẹ.
  • Nghỉ ngơi không hợp lý: Sau sinh rất cần nghỉ ngơi để tăng tốc độ phục hồi cơ thể. Nếu không cơ thể sẽ chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi và suy yếu, khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.
  • Thiếu kinh nghiệm nuôi con: Số lần bú, cách vắt sữa dư và cách cho con bú cũng cần phải được thực hiện đúng quy chuẩn. Nếu thiếu kinh nghiệm, ít nhiều những điều này sẽ khiến cho sữa mẹ ít dần hoặc thậm chí mất hẳn.
  • Sinh mổ: Mặc dù sinh mổ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ nhưng việc tiết sữa ban đầu sẽ có phần khó khăn hơn do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
  • Cho bé bú bình sớm: Khi bé được bú bình sẽ quen với núm vú giả và bỏ bê sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ muốn tiết nhiều và không bị tắc phải cần bé mút bú liên tục.
  • Uống quá ít nước: Nước có thể giúp kích thích sữa mẹ tạo ra nhiều hơn. Do đó, nếu thiếu nước cũng dẫn đến việc cạn khô nguồn sữa mẹ.

>> Bạn có thể xem thêm: Sữa mẹ bị nóng phải làm sao cho mát và ngon hơn?

Bạn đắp lá bắp cải tiêu sữa có đúng không?

đắp lá bắp cải tiêu sữa

Bên cạnh vấn đề ăn bắp cải có mất sữa không; thì việc đắp lá bắp cải có ảnh hưởng đến tiết sữa không? Dưới đây là 2 cách đắp lá bắp cải làm tăng tiết sữa mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng: 

1. Đắp lá bắp cải ướp lạnh

  • Chuẩn bị một vài lá bắp cải. Bạn đem rửa sạch và bỏ phần đùi ở giữa của lá để khi đắp vào ngực sẽ vừa vặn, ôm sát.
  • Để lá bắp cải vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Sau khi đã vệ sinh vùng ngực sạch sẽ, mẹ đem đặt lá phủ kín toàn bộ bầu ngực và chỉ để hở phần đầu vú.
  • Giữ lá trên ngực như vậy khoảng 20 phút, khi lá không còn lạnh nữa thì mẹ đổi lá khác và đắp tiếp.

2. Đắp lá bắp cải hơ nóng

  • Lá bắp cải sau khi tách ra, bạn đem đi rửa rồi loại bỏ phần gốc, thân ở giữa lưng lá và để cho ráo nước.
  • Sau khi lá đã khô, bạn đem lá hơ trên lửa nóng nhưng tránh để quá gần lửa khiến lá bị cháy.
  • Trong lúc đắp thì bạn nên dùng một chiếc khăn mềm mỏng đặt lên trước để tránh da tiếp xúc trực tiếp với lá nóng gây bỏng.
  • Đắp lá trong khoảng 15 phút. Khi lá đã hết nóng thì chuyển sang lá khác để đắp tiếp.

[inline_article id=315204]

Bắp cải có nhiều công dụng tốt cho cơ thể mẹ sau sinh. Tuy vậy, bạn cần sử dụng hợp lý và đúng cách. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến ăn bắp cải có mất sữa không nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa để sữa mẹ về ào ạt, ngọt thơm

Công dụng của đậu đỏ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm chứng táo bón sau sinh mà còn hỗ trợ để sữa mẹ về dồi dào, béo, thơm.

Bạn hãy cùng tìm hiểu tác dụng của nước đậu đỏ và cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa dưới đây để con yêu có nguồn thức ăn bổ dưỡng nhé.

Tác dụng của nước đậu đỏ với mẹ bỉm sữa

Trong đậu đỏ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như: protein, chất xơ hòa tan và không hòa tan, carbohydrate, sắt, các vitamin (vitamin A, vitamin nhóm B), nhiều chất khoáng,…

Đây đều là những thành phần chính có trong sữa mẹ, đó là lý do vì sao đậu đỏ rang nấu nước uống giúp lợi sữa hiệu quả. 

1. Đậu đỏ rang nấu nước uống giúp mẹ nhuận tràng, giảm táo bón

Chất xơ thường có trong các loại rau quả, tuy nhiên chất xơ hòa tan có trong thành phần của đậu đỏ lại là một chất hiếm gặp. Hai chất này kết hợp với nhau sẽ giúp mẹ nhuận tràng, giảm táo bón sau sinh, tốt cho đường tiêu hóa và cả quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ vậy, giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh, tăng cường đề kháng.

2. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Giúp sữa mẹ dồi dào

tác dụng của nước đậu đỏ giúp lợi sữa mẹ

Protein có trong đậu đỏ sẽ hấp thu và chuyển hóa vào trong sữa mẹ, giúp kích lượng sữa dồi dào cho bé. 

Nguồn sữa này sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường hiệu quả.

3. Học cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa để tránh thiếu máu sau sinh

Hàm lượng sắt dồi dào trong đậu đỏ sẽ giúp mẹ tránh được tình trạng thiếu máu sau sinh và bé yêu sẽ có hàm lượng sắt cần thiết trong cơ thể. 

Ngoài ra, carbohydrate có trong nước đậu đỏ còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. 

Các mẹ muốn giảm cân, làm đẹp da, ổn định kinh nguyệt sau sinh thì đậu đỏ cũng là giải pháp tối ưu. Hơn nữa, nước đậu đỏ còn giúp thanh lọc, giải độc, hỗ trợ chức năng gan, thận, tim và làm giảm stress nữa đấy.

Cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa dễ như trở bàn tay

cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa

Cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa sẽ giúp mẹ giữ được hàm lượng dinh dưỡng của đậu đỏ để mẹ và bé cùng khỏe mạnh. Chị em có thể tham khảo cách làm nước đậu đỏ đơn giản dưới đây. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước sạch
  • Hạt đậu đỏ
  • Chảo
  • Nồi
  • Đường phèn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Lựa chọn các hạt đậu đỏ có kích cỡ trung bình đến to, hạt chắc, mẩy, vỏ bóng. Loại bỏ các hạt lép, hạt mốc và đậu đỏ không có mùi lạ, tránh tình trạng ngộ độc, gây hại cho hệ tiêu hóa.

Sau đó, đem đậu đỏ rửa sạch, phơi khô rồi rang cho đến khi dậy mùi. Bạn cần lưu ý cách rang đậu đỏ để uống lợi sữa là không được làm đậu bị cháy. Khi hạt đậu săn lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu nước đậu đỏ

Mẹ cho một lượng vừa phải đậu đỏ đã rang vào nồi, sau đó đổ nước sạch vào và đun sôi. Sau khi thấy hạt đậu đã mềm, nhừ thì có thể tắt bếp, nhắc xuống và chắt lấy nước uống.

Nước đậu đỏ thường có vị ngọt thanh nhẹ, kể cả khi chưa cho đường. Tuy nhiên, nếu mẹ thích ngọt hơn thì có thể cho một chút đường phèn trong khi nấu để kích thích vị giác.

Lưu ý cho mẹ bỉm trước khi uống nước đậu đỏ

lưu ý cho mẹ bỉm sữa khi uống nước đậu đỏ

  • Mặc dù nước đậu đỏ lợi sữa tốt cho sức khỏe nhưng việc sử dụng hàng ngày và uống thay nước lại không hoàn toàn tốt. Mẹ chỉ nên uống nước đậu đỏ 3 lần/ tuần và mỗi lần 1 ly đầy là đủ cho cơ thể.
  • Những người mắc các bệnh như tiểu đường hay có vấn đề về hệ tiêu hóa thì nên cân nhắc trước khi uống. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 
  • Những mẹ có tiền sử bị dị ứng với đậu đỏ hay các loại đậu khác thì không nên uống nước đậu đỏ rang, vì sẽ gây các tác động phụ lên da, làm tổn thưởng da.
  • Trên thị trường có 2 loại đậu. Một loại to bằng hạt đậu Hà Lan và một loại đậu hạt nhỏ (hạt cua). Một số người thường thắc mắc đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn, thì đậu đỏ hạt nhỏ sẽ là loại tốt nhất cho sức khỏe mẹ sau sinh.

[inline_article id=267707]

Cách làm nước đậu đỏ lợi sữa không chỉ giúp các mom thanh nhiệt, mà còn làm tăng tiết sữa và cung cấp các chất dinh dưỡng cho sữa mẹ chất lượng. Bên cạnh thói quen uống nước đậu đỏ để lợi sữa, mẹ cần chú ý cả đến thực đơn ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hàng ngày của mình để mau hồi phục nhé.

Nguyễn Kiều Vân

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ sau sinh mổ uống nước dừa được không? Mẹ uống đúng thời điểm mới hồi phục nhanh

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là loại thức uống có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy mẹ sau sinh mổ uống nước dừa được không?

Lợi ích của nước dừa

Một cốc nước dừa (240 ml) chứa 46 calo, 9g carbs, 3gr chất xơ, 2gr protein, 10% vitamin C, 15% magiê, 17% mangan, 17% kali, 11% natri, 6% canxi mà cơ thể cần cho mỗi ngày.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chưa biết sau sinh mổ uống nước dừa được không, nhưng uống nước dừa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi nó giúp làm giảm cholesterol, chất béo trung tính, đặc biệt là chất béo ở gan.

  • Phòng ngừa sỏi thận

Nước dừa có tác dụng ngăn chặn các tinh thể kết dính gây sỏi tại thận và các bộ phận khác ở đường tiết niệu. Các tinh thể chủ yếu được hình thành từ canxi, oxalate và các hợp chất khác.

  • Giảm huyết áp

Theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng kali có trong nước dừa giúp hạ huyết áp ở người có huyết áp trung bình và cao. Ngoài ra, nước dừa còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

  • Bổ sung chất điện giải bổ dưỡng

Nước dừa chứa ít calo và carbs, do đó, bạn có thể bù nước và cấp điện giải cho cơ thể bằng nước dừa tươi ngon. Vậy mẹ sau sinh mổ uống nước dừa được không?

>>Mẹ có thể xem thêm: “Điểm mặt” 5 loại thuốc bổ cho mẹ sau sinh & đang cho con bú phổ biến hiện nay

lợi ích của nước dừa với mẹ sau sinh mổ

Sau sinh mổ uống nước dừa được không?

Quá trình phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau sinh mổ rất gian nan. Vậy sau sinh mổ uống nước dừa được không, mẹ hãy cùng tìm hiểu công dụng thật sự của loại nước này với bà đẻ nhé!

1. Sau sinh mổ uống nước dừa được không? Được vì mau lành vết mổ 

Để lành vết mổ nhanh chóng, mẹ cần bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, nước dừa có nhiều dưỡng chất cần thiết này, thậm chí cao hơn so với các loại rau củ quả khác. Uống nước dừa thường xuyên sẽ hỗ trợ làm lành vết thương, ngăn sẹo thâm xấu.

>>Mẹ có thể xem thêm: Cách uống tinh bột nghệ sau sinh để sản phụ lấy lại “thanh xuân rực rỡ”

2. Sau sinh mổ uống nước dừa được không? Được vì giảm đau nhức cho mẹ 

Sau sinh bé, mẹ sẽ gặp nhiều tình trạng đau nhức cơ thể, chuột rút. Nước dừa chứa nhiều canxi giúp giảm đau hiệu quả. Uống nước dừa cũng sẽ giúp mẹ bổ sung đủ nguồn nước cho cơ thể, chống mệt mỏi và tăng cường các dưỡng chất cần thiết.

3. Nước dừa giúp giảm stress

Mẹ sau sinh mổ thường mất rất nhiều sức nên dễ mệt mỏi. Bổ sung nước dừa vào khẩu phần sẽ giúp mẹ giảm stress, tinh thần vui vẻ hơn.

Nước dừa tươi giàu kali và các loại khoáng chất khác như natri, đường tự nhiên. Đồng thời magie trong dừa sẽ đóng vai trò tăng lượng serotonin khiến mẹ cảm thấy được thư giãn và thoải mái.

[inline_article id=267389]

4. Sau sinh mổ uống nước dừa được không? Thúc đẩy lưu thông máu

Đối với sinh mổ, mẹ sẽ gặp tình trạng mất máu nhiều hơn sinh thường. Sau sinh, bên cạnh ăn các món ăn bổ máu huyết thì nước dừa cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Dừa chứa rất nhiều chất sắt giúp bổ sung cũng như ổn định huyết áp cho mẹ.  

5. Sau sinh mổ uống nước dừa được không? Giúp mẹ ngăn táo bón

Vì vết mổ, mẹ cần phải ở cữ thật cẩn thận và hạn chế di chuyển. Khi nằm một chỗ, cơ thể ít vận động sẽ khiến hoạt động của ruột yếu đi, gây táo bón. Hơn nữa, nếu bị táo bón trong lúc này sẽ động đến vết thương của mẹ.

Nước dừa chứa nguồn axit lauric dồi dào để cơ thể chuyển hóa thành monolaurin. Chất này giúp chống táo bón, kháng virus, kháng khuẩn, hỗ trợ làm lành vết thương và ổn định hệ vi sinh trong dạ dày. Trong khi đó, tác dụng của nước dừa sẽ góp phần hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh hơn.

6. Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch 

Sau sinh mổ uống nước dừa được không? Được vì sau khí sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể mẹ suy giảm hệ miễn dịch khá nhiều, lại dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường bên ngoài. Trong thành phần của nước dừa lại có nhiều chất điện giải và các axit amin chống oxy hóa cho cơ thể nên giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Ngoài ra, các loại cytokinin và axit lauric trong nước dừa tươi cũng giúp cân bằng pH, làm giảm thiểu sự nhăn da, rạn da do sinh bé, giúp da mẹ ngậm nước, mịn màng hơn

>>Mẹ có thể xem thêm: Mẹ mới sinh nên ăn gì? 13 thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày

Sau sinh mổ uống nước dừa được không?

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe, vậy sau sinh mổ uống nước dừa được không? Câu trả lời là có nhưng mẹ không nên uống sớm mà hãy để cho cơ thể ổn định hơn

Dừa có tính hàn, dễ làm lạnh cơ thể. Do đó, đối với mẹ sinh mổ, cơ thể còn yếu thì không nên uống nước dừa vì dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng trực tiếp tới vết mổ. 

Vậy sinh mổ bao lâu uống nước dừa được? Theo lời khuyên của bác sĩ, mẹ sau khi sinh mổ khoảng 2 tháng thì có thể uống nước dừa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống đúng cách và trước khi uống thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Lưu ý cho mẹ sau sinh mổ uống nước dừa

lưu ý cho mẹ sau sinh mổ uống nước dừa

Sau khi biết mẹ sau sinh mổ uống nước dừa được không, mẹ cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng nước dừa:

  • Chờ một thời gian cho cơ thể ổn định mới bắt đầu uống nước dừa. Mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, điều dưỡng. 
  • Mẹ không nên uống nhiều, không uống thay nước lọc, một tuần chỉ nên uống khoảng 3-4 trái dừa. 
  • Nên thêm một ít muối vào nước dừa khi uống để vừa giải khát vừa bổ sung muối cho cơ thể.
  • Nên uống nước dừa tươi, mẹ không nên dùng chung với đá để tránh viêm họng và nhiễm khuẩn. 
  • Nước dừa có tác dụng lợi tiểu, do đó, bạn không nên uống nhiều vào buổi tối sẽ làm ảnh hưởng giấc ngủ. 
  • Khi mua dừa, mẹ cần chọn dừa tươi, bổ ra uống liền, không để lâu ngoài không khí. Mẹ tuyệt đối không mua dừa khô vì loại dừa này đã mất rất nhiều chất dinh dưỡng. 
  • Nếu mẹ uống nước dừa trong quá trình cho con bú, hãy lưu ý những phản ứng của bé để tránh những tác động ngoài mong đợi.

[inline_article id=267327]

Sau sinh mổ uống nước dừa được không? Nước dừa tươi không chỉ giúp làm đẹp mà còn hỗ trợ mẹ rất tốt trong việc hồi phục sức khỏe sau sinh mổ. Tuy nhiên, mẹ cần đợi thời gian thích hợp để uống và không lạm dụng nhằm tránh ảnh hưởng sức khỏe. 

Đào Phương Anh

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Trà hoa cúc có lợi sữa không? 5 tác dụng của trà hoa cúc

Vậy thực hư thế nào? Trà hoa cúc có lợi sữa không? Tác dụng của trà hoa cúc đối với mẹ bỉm sau sinh là gì? Hãy cùng đọc bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Trà hoa cúc có lợi sữa không?

Trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về việc trà hoa cúc có lợi sữa không. Bởi vì những hiệu quả của loại trà này cho mẹ sau khi sử dụng rất mờ nhạt. Các mẹ bỉm vẫn có thể sử dụng trà hoa cúc như một thức uống tốt cho cơ thể. Bởi trà hoa cúc mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bỉm sữa sau sinh.

Tác dụng của trà hoa cúc lợi sữa

Trà hoa cúc lợi sữa có thể mang đến cho mẹ một số lợi ích dưới đây:

1. Giúp mẹ ngủ ngon

Một cuộc khảo sát thực tế đã chứng minh trà hoa cúc giúp giảm bớt chứng trầm cảm, chống lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ sau sinh.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một số nhà thảo dược khẳng định trà hoa cúc có thể giúp tăng cường miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng liên quan đến cảm lạnh.

3. Thanh mát cơ thể mẹ và nguồn sữa

Mẹ khi mang thai và sau sinh hay mắc các vấn đề liên quan đến nóng trong người. Chính vì vậy, nguồn sữa cũng ảnh hưởng theo. Bạn bổ sung trà hoa cúc lợi sữa, bé có thể tránh được các vấn đề như rôm sảy, hay phát ban do nóng trong người.

4. Cân bằng nội tiết tố cho mẹ

Sau khi mang thai, nội tiết tố của mẹ thay đổi rất lớn, điều này cũng chính là vấn đề gây cản trở kích thích sữa mẹ. Mẹ bị thay đổi nội tiết lớn cũng dẫn đến rụng tóc, nhiều mụn và dễ bị stress. Thói quen sử dụng trà hoa cúc lợi sữa sẽ giúp mẹ khắc phục những vấn đề trên.

5. Tăng chất lượng nguồn sữa mẹ

Trà hoa cúc lợi sữa được xem là thực phẩm giúp cơ thể người mẹ dần ổn định, điều hòa các cơ quan từ bên trong. Khi cơ thể người mẹ ổn định cũng sẽ giúp cho nguồn sữa mẹ cho bé bú thêm chất lượng. Một hệ miễn dịch tốt sẽ hỗ trợ ngăn chặn những nguy cơ gây nên một số căn bệnh về tuyến sữa, tắc tia sữa

>> Mẹ có thể tham khảo: Nước gạo lứt rang lợi sữa, thức uống tuyệt vời cho mẹ sau sinh

Trà hoa cúc loại nào tốt?

trà hoa cúc loại nào tốt

Trên thế giới có hơn 60 loài cúc với những loại phổ biến ở Việt Nam là cúc tiến vua, cúc vạn thọ, cúc đại đóa, cúc trắng… Tất cả các loại cúc này đều có thể dùng để làm trà mang lại sức khỏe tốt cho người dùng. 

Hiện nay, thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và phân phối sản phẩm trà hoa cúc. Lời khuyên là bạn nên tìm mua một số sản phẩm có thương hiệu trên thị trường hoặc mua tại những địa chỉ uy tín nổi tiếng. Những đơn vị này phải có đánh giá của khách hàng và bạn có thể nói chuyện, nhắn tin cho những người đã qua sử dụng để hỏi thăm về chất lượng sản phẩm.

Loài cúc được dùng làm trà nhiều là trà hoa cúc vàng và trà hoa cúc trắng. Bạn có thể sử dụng chúng để trải nghiệm thử khi đang còn băn khoăn chưa biết dùng loại nào.

Uống trà hoa cúc đúng cách

uống trà hoa cúc đúng cách

Nhiều người cho rằng pha trà hoa cúc rất đơn giản, chỉ cần thả hoa và đổ nước sôi vào là được. Tuy nhiên, trà hoa cúc cũng có cách pha riêng để giữ trọn vẹn hương thơm và những dưỡng chất tuyệt vời bên trong đó.

  • Bước 1: Lấy khoảng 10-15g trà hoa cúc (nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào nhu cầu của người dùng) vào trong ấm trà. Đổ nước sôi vào ấm và tráng bỏ đi.
  • Bước 2: Bạn đổ tiếp lượt nước sôi thứ hai vào ấm và ngâm trong 5-7 phút để hoa trà tiết hết dưỡng chất. Trong quá trình ngâm này, mẹ có thể thả một ít hoa nghệ tây, cam thảo hoặc hoa atiso vào cùng để dậy mùi khi uống.
  • Bước 3: Rót trà hoa cúc và thưởng thức, nhâm nhi hương thơm đặc biệt của trà mang lại. Ngoài ra, các mẹ còn có thể đun trà hoa cúc cùng nước lọc 1,5 lít rồi chắt ra bình để uống thay nước lọc cũng giúp thanh mát và điều hòa cơ thể.

[inline_article id=263800]

Mặc dù trà hoa cúc lợi sữa có nhiều tác dụng, song bạn nên dừng lại ngay nếu gặp tác dụng phụ khi uống. Khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào trong giai đoạn này, bạn cũng nên tham khảo các trang sức khỏe uy tín hoặc hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để biết thêm thông tin.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Uống nước đỗ đen sau sinh có bị mất sữa không? Giật mình với 9 tác dụng có thể mẹ chưa biết

Sau khi sinh việc giúp cho sữa mẹ dồi dào là điều các mẹ bỉm rất quan tâm. Nhiều chị em được người lớn tuổi mách cho bí quyết nên uống nước đậu đen rang. Nhưng thực sự sau sinh uống nước đậu đen rang được không? Hãy đọc ngay bài viết này để có được câu trả lời nhé.

Nước đậu đen có lợi sữa không?

Trước khi tìm hiểu sau sinh uống nước đậu đen rang được không; bạn cần biết nước đậu đen có lợi sữa không? Nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh và cho con bú ăn đậu đen sẽ bị mất sữa. Tuy nhiên, với góc độ khoa học thì không có căn cứ. Hơn nữa, nếu dùng nước đậu đen pha trà thì rất có lợi cho sức khỏe. 

[key-takeaways title=””]

Các chuyên gia cho rằng, người uống nước đậu đen bị ít sữa hơn là do tùy vào cơ địa của mỗi người. Ngoài ra cũng có thể trong quá trình chế biến đậu đen; bạn đã vô tình kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nên gây ra mất sữa

[/key-takeaways]

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Nước đậu đen có lợi sữa không?” là có. Chị em phụ nữ sau sinh sử dụng đỗ đen để ăn hoặc uống đều tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

>> Bạn có thể xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

Sau sinh uống nước đậu đen rang được không?

uống nước đỗ đen sau sinh có tác dụng gì

Theo Tây y, đậu đen có giá trị dinh dưỡng rất cao, là thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và các vitamin. Còn với Đông y thì đậu đen là thực phẩm có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc.

Vậy sau sinh uống nước đậu đen rang được không? Đối với phụ nữ sau sinh và cho con bú, đậu đen có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe dưới đây:

1. Uống nước đậu đen sau sinh sẽ nhanh khỏe

Sau sinh mổ uống nước đậu đen được không? Mẹ sau sinh uống nước đậu đen rang sẽ giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm giảm cảm giác mệt mỏi. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tinh thần để chăm sóc con hiệu quả hơn.

2. Sau sinh uống nước đậu đen rang được không? Tăng cường hệ miễn dịch 

Đậu đen chứa nhiều vitamin, B1, B2, B5, B6, protein, khoáng chất, canxi,… nên giúp thúc đẩy năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

3. Tác dụng của đỗ đen giúp lợi sữa 

Sinh xong uống nước đậu đen được không? Mẹ sau sinh uống nước đậu đen rang sẽ rất lợi sữa, sữa mẹ sẽ mát và chất lượng hơn. Do đó, bạn đừng bỏ qua một trong những thực phẩm lợi sữa này nhé.

4. Sau sinh uống nước đậu đen rang được không? Bổ máu

Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể. Vì thế, nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, phụ nữ giai đoạn hành kinh và mẹ sau sinh nên bổ sung thực phẩm này cho cơ thể.

[inline_article id=304698]

5. Cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh

Sau sinh mổ uống nước đậu đen được không? Vitamin B6 và kẽm trong đỗ đen sẽ giúp mái tóc đẹp, bóng mượt, dày khỏe. Đối với mẹ sau sinh gặp tình trạng rụng tóc nhiều thì dùng đậu đen là cách cải thiện rụng tóc rất hiệu quả

>> Bạn có thể xem thêm: Có nên chải tóc sau khi sinh không và nguyên nhân khiến mẹ bị rụng tóc là gì?

6. sau sinh uống nước đậu đen rang được không? Làm đẹp da 

Axit amin thiết yếu trong đỗ đen đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh collagen. Do đó, bạn sử dụng đỗ đen thường xuyên sẽ làm da sáng khỏe, mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.

7. Cải thiện tiêu hóa và làm giảm cân 

Bà đẻ uống nước đỗ đen được không? Hàm lượng chất xơ cao có trong đỗ đen cũng giúp giảm táo bón sau sinh, cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh uống nước đậu đen rang giúp kiểm soát cân nặng sau sinh hiệu quả.

8. Sau sinh uống nước đậu đen rang được không? Ngừa bệnh tim

Hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6, các chất dinh dưỡng thực vật cùng với đặc tính không chứa cholesterol của đậu đen đều tốt cho sức khỏe của tim. Ngoài ra, chất xơ trong đậu đen cũng giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

9. Uống đỗ đen sau sinh có thể ngừa ung thư 

Cho con bú uống nước đậu đen rang được không? Đậu đen giàu folate, chất đóng vai trò trong tổng hợp và sửa chữa DNA, nhờ đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

Lưu ý khi uống nước đỗ đen sau sinh

lưu ý khi uống nước đỗ đen sau sinh

Khi đã biết sau sinh uống nước đậu đen rang được không; thì cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Không nên ăn đậu chưa nấu kỹ hoặc đậu chưa rang: Đỗ đen nấu chưa chín sẽ giảm chất dinh dưỡng, gây khó tiêu, đau bụng.  
  • Lựa chọn đỗ đen ngon, chất lượng: Đỗ đen ngon thường có lòng hạt xanh, vỏ đen óng, hạt đều nhau. Bạn không được sử dụng đỗ đen khi có dấu hiệu ẩm mốc, có mùi hôi và hạt bị sâu.
  • Không ăn đỗ đen nhiều vào buổi tối: Bạn ăn chè đỗ đen nhiều vào buổi tối sẽ làm lợi tiểu, dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Uống vừa đủ: Đối với nước đỗ đen thì chỉ nên uống mỗi ngày một cốc khoảng 300-400ml và mỗi tuần uống từ 2-3 lần. Số lần có thể tăng lên vào mùa hè để giải khát và làm mát nguồn sữa cho con cũng như cơ thể mẹ.
  • Dùng đỗ để chế biến những món ăn khác: Bạn có thể dùng đỗ đen để nấu thành những món như cháo đỗ đen, đỗ đen hầm xương, đỗ đen hầm gà ác… Tuy nhiên, bạn chú ý không nên dùng quá nhiều trong tuần kẻo gây nên tác dụng ngược.

[inline_article id=300578]

[key-takeaways title=”Sau sinh ăn được chè đỗ đen không?”]

Sau khi bạn đã biết sau sinh uống nước đậu đen rang được không; thì cũng sẽ trả lời được câu hỏi sau sinh ăn được chè đỗ đen không. Câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ đến một số lưu ý khi dùng đậu đen nhé.

[/key-takeaways]

Mẹ bỉm uống nước đỗ đen sau sinh sẽ không làm ảnh hưởng chất lượng sữa mà còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe. Hy vọng bài viết sau sinh uống nước đậu đen rang được không sẽ giúp ích cho các bạn.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh bao lâu được ăn dưa muối và đồ chua?

Đồ chua thường dễ ăn, chống ngán, cung cấp nhiều vitamin C, tốt cho mọi người. Thế nhưng, sau sinh, nhất là trong thời gian ở cữ, mẹ bắt buộc phải kiêng đồ chua. Vậy thì sau sinh bao lâu được ăn chua? Tại sao cần kiêng đồ chua? Hãy cùng MarryBaby tìm nguyên nhân nhé!

Tại sao sau sinh không được ăn đồ chua?

sau sinh bao lâu được ăn chua
Mẹ sau sinh bao lâu được ăn chua?

Trước khi tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn đồ chua và đồ muối, mẹ nên biết tại sao sau sinh không được ăn món này.

Đồ chua là những thực phẩm chứa nhiều axit. Mẹ sau sinh ăn thực phẩm có axit sẽ xảy ra những vấn đề sau:

  • Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, tiêu chảy, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.
  • Ăn đồ chua không tốt cho men răng của mẹ, gây ra ê buốt, nhức chân răng. Về già, răng sẽ yếu, không ăn được những món chua. Vì thế, mẹ cần biết sau sinh mấy tháng được ăn chua là vậy.
  • Ăn nhiều đồ chua khiến nồng độ axit trong cơ thể cao, làm hoạt động của hệ miễn dịch suy yếu, giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công.
  • Mẹ sau sinh ăn chua có thể làm mất cân bằng độ pH, điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.
  • Ăn quá nhiều đồ chua có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Điều này là vô cùng nguy hiểm, vì giai đoạn sinh nở người mẹ đã mất máu nhiều, và sau sinh, mẹ còn phải đảm bảo lượng sữa tốt cho con bú.
  • Đặc biệt là những mẹ có vấn đề về dạ dày, khi ăn chua sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh, thậm chí gây ra tình trạng đau dạ dày, viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.
  • Dưa muối, cà muối còn có khả năng gây ung thư. Hơn nữa, nếu ăn đồ muối quá lâu, quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, cản trở quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?

Sau sinh bao lâu được ăn chua?

Sau sinh bao lâu được ăn chua?
Sau sinh bao lâu được ăn đồ chua?

[key-takeaways title=””]

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ sau sinh 3 tháng có thể được ăn chua, với lượng vừa phải.

[/key-takeaways]

Tuy nhiên, sau sinh mấy tháng được ăn chua thì cũng tùy vào nhóm thực phẩm chua. Bởi đồ chua chia ra 3 loại, nên mẹ cần lưu ý các mốc thời gian kiêng cữ sau:

1. Với nhóm đồ chua tự nhiên như hoa quả (cam, bưởi, khế…)

Nhóm thực phẩm này giàu vitamin C, giúp mẹ tăng sức đề kháng, đẹp da, giữ dáng. Vậy sau sinh bao lâu được ăn quả chua như cam, bưởi, khế? Nếu quá thèm, mẹ có thể ăn ngay trong tuần đầu sau sinh.

[recommendation title=””]

Tuy nhiên, tốt nhất nên hạn chế, chỉ ăn với số lượng ít, sau đó có thể tăng dần và cũng không ăn những quả có vị quá chua như chanh, khế chua.

[/recommendation]

[inline_article id=239406]

2. Đồ chua do lên men như dưa cải, kim chi, cà muối, cải bắp muối

sau sinh bao lâu được ăn chua

Tuy đồ chua lên men là thức ăn chống ngán, dễ ăn và chứa một số vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa nhưng chúng không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, nếu ăn phải đồ muối chua để trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ, trao đổi chất, không tốt cho sức khỏe của mẹ.

[inline_article id=264750]

[recommendation title=”Sau sinh bao lâu được ăn đồ chua như dưa muối?”]

Với nhóm thực phẩm lên men này, bác sĩ khuyến cáo sản phụ nên kiêng ít nhất 6 tháng sau khi sinh con, đặc biệt là với những mẹ cho con bú cần phải kiêng tuyệt đối. Sau 6 tháng, mẹ có thể ăn nhưng không ăn quá nhiều, ăn với lượng vừa phải và tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn (dưa chua xào, nấu…).

[/recommendation]

3. Đồ chua ngâm với đường

Sau sinh bao lâu được ăn đồ chua như cóc ngâm, xoài dầm...
Sau sinh bao lâu được ăn đồ chua như cóc ngâm, xoài dầm, mơ dầm..?.

Nhóm thực phẩm này có thể bao gồm cóc dầm, xoài dầm, mơ mận dầm với đường hoặc kèm muối ớt… Đây có thể được coi là món ăn vặt khoái khẩu của phần lớn chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, với mẹ sau sinh không hề tốt, bởi chúng có thể làm mất cân bằng độ pH, gây hại cho dạ dày, tiêu chảy và ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.

[recommendation title=””]

Với nhóm thực phẩm này thì mẹ sau sinh mấy tháng được ăn chua? Để đảm bảo an toàn, mẹ nên kiêng trong 6 tháng đầu.

[/recommendation]

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn củ cải trắng được không và một số lưu ý quan trọng

Mẹ sau sinh ăn chua cần lưu ý điều gì?

sau sinh bao lâu được ăn chua
Mẹ sau sinh ăn chua cần lưu ý gì?

Mặc dù thực phẩm chua hấp dẫn, nhưng mẹ nhớ sau sinh mấy tháng được ăn chua để không ảnh hưởng sức khỏe. Khi ăn lại, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

– Ăn đa dạng các thực phẩm, mẹ nên ăn nhiều nhóm đồ chua tự nhiên như các loại hoa quả hơn nhóm đồ chua lên men hoặc đồ chua ngâm đường. Nếu muốn ăn cay kèm muối ớt cũng chỉ ăn lượng ít, vì đồ cay nóng dễ gây nổi mụn và táo bón. Nó cũng không tốt cho nguồn sữa mẹ, dễ gây tình trạng nóng trong cho bé.

– Bên cạnh lưu ý sau sinh bao lâu được ăn chua thì mẹ cũng cần lưu ý một chút về cơ địa của mình khi dùng thực phẩm chua. Nếu bản thân có các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, bụng yếu thì mẹ nên kiêng cữ cẩn thận hơn. Và đặc biệt lưu ý không ăn đồ chua khi bụng đói, gây xót ruột, hại dạ dày.

– Những món như: dưa muối, xoài dầm, cà muối , cóc dầm… cần đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm để không gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc. Mẹ có thể tự mình làm tại nhà để đảm bảo sạch sẽ.

– Những mẹ có tiền sử bị tiểu đường tuýp 2, sỏi thận… nên hạn chế ăn chua vì sẽ khiến bệnh tình nặng hơn.

[inline_article id=264974]

Hy vọng rằng bài viết trên của MarryBaby đã cung cấp cho các mẹ những thông tin bổ ích về vấn đề sau sinh bao lâu được ăn chua. Mẹ hãy tùy vào tính chất, mức độ của thực phẩm và thể trạng của mình để lựa chọn được những thực phẩm phù hợp, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá? Không phải kiêng tới 3 tháng đâu mẹ ơi!

đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá
Đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá? Mẹ biết sớm để không bỏ lỡ món ăn ngon nhé!

Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho phụ nữ sau sinh và trẻ em bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin D, omega-3 và vitamin B3 (niacin). Nếu bạn đang băn khoăn đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá và những lưu ý khi ăn cá sau sinh thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá?

đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá

Theo các chuyên gia, những ngày đầu sau sinh mổ, việc kiêng khem các thực phẩm khó tiêu, đồ tanh trong chế độ ăn uống là rất cần thiết cho các sản phụ. Phụ nữ sau sinh ăn cá lúc này sẽ làm ức chế quá trình đông máu và khiến vết thương lâu lành hơn. Đôi khi, mẹ còn gặp hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu.

Vậy đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá? Sau sinh mổ nên ăn cá gì? Dưới đây là những lời khuyên mà bác sĩ đã khuyến cáo:

Trong tháng đầu: Mẹ không nên ăn cá và đồ tanh bởi đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ được lành lặn. 

Tháng thứ 2 và 3: Mẹ có thể bắt đầu ăn cá nhưng với số lượng ít và chỉ 1-2 lần/tuần.  

Sau 3 tháng: Lúc này vết mổ của mẹ đã lành lặn, cơ thể đã hồi phục một mức nhất định nên mẹ có thể ăn được cá. Tuy vậy, mẹ vẫn nên chọn loại cá thích hợp và không ăn cá quá nhiều. Bạn hãy sắp xếp thực đơn với món cá rải rác trong ngày để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Lưu ý khi ăn cá sau sinh mổ

Lưu ý khi ăn cá sau sinh mổ

Khi đã biết đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá, bạn cũng nên biết cách xây dựng một thực đơn cá phù hợp bởi không phải loại cá nào cũng tốt và giàu dinh dưỡng. Vậy sau sinh mổ thì mẹ cần ăn cá như thế nào? Dưới đây là một số lưu ý mẹ cần biết: 

Tuyệt đối không ăn cá sống: Bởi lúc này, cá vẫn còn khá nhiều ký sinh trùng dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe cả mẹ và bé. Bạn nấu chín cá là cách đơn giản nhất giúp loại bỏ những mầm bệnh có thể gây ra bởi cá sống.

Chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp: Mẹ nên chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hoặc không có trong bữa ăn của mình như cá hồi. Đây là loại cá vừa giàu omega-3 lại có hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá kiếm…

Tránh ăn cá nếu bị dị ứng: Nếu mẹ có tiền sử bị dị ứng cá thì cần tránh không sử dụng trong giai đoạn nhạy cảm này.

Chọn nguồn cung cấp cá tươi, rõ nguồn gốc xuất xứ: Những cá đã ươn và ôi, mẹ không nên ăn bởi chúng có chứa chất histamin có thể gây ngộ độc, tệ hơn là tử vong. 

Không cho quá nhiều muối vào cá biển: Nếu mẹ chọn cá biển thì không cần phải cho thêm quá nhiều muối bởi hàm lượng i-ốt trong cá đã khá nhiều rồi.

Cá phù hợp cho mẹ sau sinh mổ: Những loại cá tốt cho sức khỏe của chị em sau sinh mổ là cá chích, cá hồi, cá thu, cá chép,… Tuy nhiên, chị em cần cân đối và lựa chọn các loại cá phù hợp cho bản thân.

[inline_article id=266024]

Mẹ cũng đừng quên làm phong phú thực đơn của mình bằng cách thêm các nguồn thực phẩm bổ dưỡng khác như trứng, thịt gà, sữa, rau xanh để cơ thể hồi phục nhanh chóng và bé phát triển tốt. Song song đó, bạn cũng cần lưu ý hạn chế ăn hải sản, rau muống, gạo nếp… Những thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng khiến cho vết mổ lâu lành hơn. 

Qua đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá”. Cá có thể cung cấp cho phụ nữ sau sinh nguồn omega-3 dồi dào và chất này sẽ theo sữa mẹ truyền sang cho bé trong lúc bú. Tác dụng của omega-3 sẽ giúp trí não và thị lực của bé yêu phát triển khỏe mạnh đấy. Vì thế, mẹ hãy ăn cá đúng cách để có đủ dinh dưỡng nuôi con yêu tốt nhất nhé.

Lục Hoàng Linh 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh? Mẹ có kiêng có lành

sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh
Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh? Mẹ có kiêng có lành

Ngày nay, đồ lạnh là nguyên liệu cũng như nguồn thực phẩm chính thường thấy trong căn bếp gia đình Việt. Để tiện lợi, nhiều chị em phụ nữ còn có thói quen sử dụng các thực phẩm đông lạnh sẵn hoặc mua đồ tươi sống để tủ lạnh dùng dần mỗi tuần. Thế nhưng, mẹ sau sinh có được ăn đồ lạnh để tiết kiệm thời gian chăm con không? Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh? Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

[inline_article id=262605]

Mẹ sau sinh ăn đồ lạnh được không?

Sau sinh, cơ thể mẹ thường rất yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài nên bác sĩ khuyến cáo bạn không nên dùng đồ lạnh bởi những lý do dưới đây: 

Tủ lạnh có chứa nhiều vi khuẩn: Tủ lạnh tuy có nhiệt độ thấp nhưng lại chứa nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt với thực phẩm tươi sống để lâu ngày. Do đó, trong quá trình làm lạnh, các loại vi khuẩn gây hại này xâm nhập vào thực phẩm. Mẹ bỉm sữa dùng nhiều thực phẩm trên sẽ dễ bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.

Bạn có thể dễ bị viêm họng: Nước đá hay các loại kem, trái cây để lạnh lâu có thể dễ dàng khiến chị em mắc bệnh viêm họng, nhiễm lạnh đường huyết và làm chậm quá trình hồi phục của mẹ sau sinh. 

Đồ đông lạnh có thể chứa chất bảo quản: Với các loại thực phẩm lạnh bán sẵn tại siêu thị, chị em cũng không nên sử dụng vì có chứa nhiều chất bảo quản, các chất phụ gia. Khi mẹ sử dụng lâu dài sẽ tích tụ những chất có hại gây nguy hiểm cho cơ thể. 

Mẹ bỉm sữa có thể bị ê buốt răng: Mẹ dùng các thực phẩm lạnh liền sau khi sinh sẽ dễ bị ê buốt răng, đau đầu. Cảm giác này không chỉ xảy ra một lúc mà còn có thể kéo dài suốt những năm tháng về sau.

Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh?

sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh

Bên cạnh sức khỏe của mẹ cần được quan tâm, thì những thực phẩm mà chị em dùng sau khi sinh cũng trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Các dưỡng chất quan trọng xen lẫn mầm bệnh từ mẹ sẽ thông qua nguồn sữa đến cơ thể trẻ. Do đó, chị em cần đặc biệt cẩn trọng trong quá trình kiêng cữ và ăn uống. Vậy mẹ bỉm sữa sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh?

Với thực phẩm lạnh 

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, trong những tháng đầu sau sinh, mẹ bầu nên kiêng đồ lạnh càng lâu càng tốt. Thời gian nhanh nhất để ăn đồ lạnh trở lại là sau 3 tháng sinh em bé. Lúc này, cơ thể mẹ đã dần hồi phục, sức đề kháng tốt hơn và bé cũng đã cứng cáp lên rất nhiều.

Tuy nhiên, sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh còn phụ thuộc vào cơ thể mẹ bầu. Nếu sức khỏe không tốt, chị em có thể kiêng hẳn luôn từ 4-5 tháng. 

Trong quá trình hồi phục sức khỏe, chị em nên dùng sản phẩm tươi mới, hạn chế thực phẩm đông lạnh, đồ đóng hộp.

Với nước uống lạnh 

sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh? cô gái uống sinh tố

Theo lời khuyên của bác sĩ, sau sinh hơn 1 tháng là mẹ bầu có thể uống nước lạnh trở lại. Tuy nhiên, chị em không nên uống nước quá lạnh (27-41ºC), đặc biệt là vào buổi sáng.

Hơn hết, bác sĩ khuyến khích mẹ bầu nên sử dụng nước ấm vì giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh cũng cần kiêng nước ngọt, nước uống có ga ít nhất là 6 tháng. 

Những lời khuyên khác dành cho mẹ sau sinh

Bên cạnh việc kiêng đồ ăn, thực phẩm lạnh, mẹ bầu cũng nên kiêng tắm nước lạnh. Hoạt động này có thể giúp bạn “giải nhiệt” tạm thời nhưng lại kèm theo nhiều tác hại như gây cản trở cho máu huyết lưu thông. Thậm chí, một vài mẹ sau sinh còn nhận thấy sản dịch không được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách thuận lợi, khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức hoặc kinh nguyệt không đều trong tương lai.

[inline_article id=176166]

Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh? Bạn cần đợi ít nhất 3-4 tháng sau sinh để hạn chế nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm họng, ê buốt răng, nhiễm mầm bệnh… Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ cân bằng dinh dưỡng hợp lý để hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhé.

Đào Phương Anh 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn dưa hấu được không? 9 lợi ích bỏ qua sẽ tiếc hùi hụi

Sau sinh ăn dưa hấu được không? Để trả lời được câu hỏi này, trước hết mẹ cần biết dưa hấu có giá trị dinh dưỡng như thế nào và có lợi ích gì nhé.

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng trên 100g dưa hấu được thống kê như sau:

– Nước: 95,5g
– Năng lượng: 16kcal
– Chất đạm: 1,2g
– Chất béo: 0,2g
– Chất xơ: 0,5g
– Đường: 6,2g
– Canxi: 8mg
– Sắt: 1mg
– Magie: 15mg
– Kali: 187mg

Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa các axit amin và vitamin thiết yếu như vitamin C, B1, B2, B5, PP, E, K…

Dưa hấu có lợi ích gì và sau sinh ăn dưa hấu được không?

sau sinh ăn dưa hấu được không

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với hầu hết mọi người, dưa hấu khá lành tính. Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng mẹ sau sinh không được ăn dưa hấu. Mặt khác, dưa hấu còn giúp cung cấp năng lượng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà đẻ và em bé.

Tuy nhiên, sau sinh ăn dưa hấu được không thì mẹ nhớ chú ý rằng nếu quá thèm thì qua tuần đầu sau khi sinh con hãy ăn một ít nhé. Phụ nữ cho con bú cũng có thể ăn dưa hấu đấy mẹ.

Dưa hấu có lợi ích gì và sau sinh ăn dưa hấu được không? Cụ thể, dưa hấu có một số lợi ích quan trọng dành cho mẹ và bé như sau:

1. Giảm cân, cải thiện vóc dáng

Dưa hấu có hàm lượng calo ít, vì vậy có thể được sử dụng như một thực phẩm ăn kiêng. Đối với một bà mẹ thừa cân sau sinh thì đây là một sản phẩm phù hợp, hỗ trợ tốt trong việc lấy lại vóc dáng.

[inline_article id=263857]

2. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Sau sinh ăn dưa hấu được không? Rất tốt mẹ nhé. Dưa hấu chứa các nguyên tố vi lượng, vitamin có giá trị rất quan trọng đối với cơ thể phụ nữ và sự phát triển của em bé. Trái cây này giàu axit folic và là một nguồn chất sắt quý giá. Đặc biệt cơ thể rất dễ hấp thu chất sắt hữu cơ trong dưa hấu. Vì vậy, nó giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở mẹ sau sinh.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn nhãn được không?

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Các khoáng chất có trong dưa hấu: magie, canxi, kali và một loạt vitamin A, C, B, và những loại khác – có lợi cho sức khỏe và tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Loại hoa quả này thường được kê cho các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm để tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng.

4. Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ và xenlulo trong dưa hấu rất tốt cho những ai có vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón, vì chúng có tác dụng kích thích nhu động ruột.

tác dụng của dưa hấu

5. Phòng chống xơ vữa động mạch

Các loại axit folic và loại vitamin dồi dào trong dưa hấu có vai trò phòng chống xơ vữa động mạch.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn mì tôm được không? Những tác hại với trẻ bú mẹ

6. Có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ

Trong quả có chứa một lượng đáng kể vitamin nhóm B, PP (axit folic), C, A, cũng như sắt, natri. Các hoạt chất sinh học này là một phần của hệ thống chống oxy hóa, có tác dụng “vô hiệu hóa” tất cả các sản phẩm trao đổi chất có hại. Vitamin nhóm B rất quan trọng đối với hệ thần kinh. Axit folic đặc biệt cần thiết cho trẻ nhỏ, vì nó tham gia vào việc hình thành các kết nối thần kinh trong não và tủy sống.

Sau sinh ăn dưa hấu được không? Phụ nữ cho con bú ăn dưa hấu, có thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động và xây dựng các tế bào thần kinh cho em bé bú mẹ bởi trong dưa hấu có chứa đường sucrose và đường fructose, glucose ở dạng tinh khiết.

[inline_article id=263882]

7. Giảm phù nề cho mẹ sau sinh

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu nên có thể dùng dự phòng cho những phụ nữ mắc một số bệnh về hệ tiết niệu, ví dụ sỏi niệu. Loại trái cây nhiệt đới này cũng được sử dụng để giảm nhẹ phù nề sau khi sinh con.

8. Chống trầm cảm

Magie trong dưa hấu có lợi cho hệ thống tim mạch của phụ nữ. Ngoài ra, nguyên tố vi lượng này có tác dụng chống trầm cảm, cải thiện giấc ngủ cho mẹ sau sinh.

>>> Bạn có thể tham khảo: Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt lộn được không?

9. Loại bỏ độc tố

Axit panthenol giúp gan loại bỏ độc tố và các chất có hại, bao gồm cả những chất còn lại trong cơ thể sau khi dùng các loại thuốc khác nhau.

Những lưu ý khi sử dụng dưa hấu trong thời kỳ cho con bú

Sau sinh ăn dưa hấu được không? Mẹ bỉm sữa được ăn dưa hấu, tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho bé và mẹ:

– Dưa hấu có thể tích tụ hóa chất và phân bón được sử dụng trong nông nghiệp. Mối nguy hiểm chính và lớn nhất của trái cây này đối với người sử dụng là có khả năng ngộ độc nitrat. Để tăng sản lượng và đẩy nhanh quá trình chín, những người trồng và bán dưa rất hay sử dụng chất này, trong khi đây là loại trái cây vốn có khả năng tích lũy chất độc hại rất cao.

Nếu bạn muốn biết chắc chắn liệu dưa hấu có nitrat hay không, hãy sử dụng máy thử nitrat. Chỉ cần vài phút là có thể tiến hành kiểm tra nhanh tại nhà (Hàm lượng nitrat cho phép trong dưa hấu không quá 60 mg/kg).

[inline_article id=264179]

– Sau sinh ăn dưa hấu được không? Nếu mẹ ăn dưa hấu mà trẻ bú mẹ bị phát ban, nổi mẩn đỏ hoặc bị đau bụng đi ngoài thì mẹ không nên ăn nhé.

– Nên ăn dưa hấu chính vụ, vì những dưa hấu trái mùa có thể chứa nhiều hóa chất, hàm lượng nitrat cao và chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Việc lựa chọn dưa hấu cũng cần phải cẩn thận vì những loại dưa không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không tốt cho mẹ và bé.

Những lưu ý khi sử dụng dưa hấu trong thời kỳ cho con bú

– Để chọn được một quả dưa hấu ngon, mẹ cần chọn quả không có vết nứt, vết giập, không bị mềm. Nên chọn những quả tươi màu, nặng tay (quả nặng tay là quả có nhiều nước). Quả dưa chín ngon khi gõ âm thanh sẽ vang lên.

– Sau sinh ăn dưa hấu được không? Mẹ sau sinh không nên ăn những quả dưa hấu đã để lâu, có mùi chua. Vì đây là những quả đã bị vi khuẩn xâm nhập, ăn vào dễ gây ngộ độc thực phẩm.

– Sau sinh cũng không nên ăn dưa hấu lạnh. Mẹ hãy lấy dưa từ tủ lạnh, để ra ngoài 30 phút trước khi ăn. Bởi ăn đồ lạnh khiến mẹ bị lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy.

– Dưa hấu có hàm lượng đường cao, nên nếu mẹ bị tiểu đường hoặc không muốn bé phải nhận nhiều glucose, fructose và sucrose, tốt hơn là mẹ nên giảm ăn dưa hấu.

– Khoảng 90% thành phần trong dưa hấu là nước, vì vậy, những mẹ bị bệnh thận cũng không nên ăn nhiều dưa hấu. Bởi việc hấp thu quá nhiều nước sẽ khiến thận không đào thải kịp, khiến cơ thể bị ứ nước, gây nguy cơ bị suy tim cấp tính.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bổ đấy nhưng bạn có nỡ ăn không?

– Mẹ cho con bú cũng không nên ăn nhiều dưa hấu vì lượng nước có thể làm cho sữa bị loãng ra. Sau sinh ăn dưa hấu được không? Nếu bé bú mẹ bị bồn chồn do đói, đầy hơi hoặc phân quá lỏng thì mẹ nên cắt bỏ loại trái cây yêu thích này ra khỏi khẩu phần ăn.

Sau sinh ăn dưa hấu được không? Mẹ có thể ăn khi tuân thủ những nguyên tắc trên nhé. Ngoài dưa hấu mẹ cũng cần bổ sung vào thực đơn những loại trái cây khác như táo, chuối, thanh long, na… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con yêu.

[inline_article id=263824]