Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa: Tuyệt phẩm cho mẹ sau sinh

Gạo lứt vốn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là giúp giảm căng thẳng, thanh lọc và bổ sung vitamin cho cơ thể. Gần đây, món sữa gạo lứt còn được các mẹ truyền tai nhau là thức uống lợi sữa, giảm cân nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các mẹ sau sinh. Nếu chưa biết cách làm sữa gạo lứt lợi sữa tại nhà, mẹ đã bỏ lỡ một món thức uống lợi sữa thơm ngon rồi đấy!

Ngoài cách làm sữa gạo lứt lợi sữa, mẹ cũng có thể tự chế biến cho mình món nước gạo lứt rang lợi sữa theo những công thức đơn giản dưới đây.

Tác dụng của gạo lứt cho mẹ sau sinh

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên cám, tức là chỉ bỏ đi phần vỏ trấu và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cao của hạt gạo. Các chuyên gia dinh dưỡng bật mí rằng, trong lớp cám bao phủ hạt gạo lứt có chứa rất nhiều vitamin B1, chất béo có lợi và axit patothenco. Đây là những dưỡng chất tuyệt vời để giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra hiệu quả lại có tác động không nhỏ đến việc đốt cháy năng lượng trong cơ thể, giúp mẹ mau chóng tìm lại vóc dáng lý tưởng sau khi sinh.

Lượng vitamin dồi dào trong gạo lứt cũng rất có ích cho vẻ đẹp của làn da và mái tóc của mẹ sau sinh. Ngoài ra, lượng chất xơ phong phú có trong gạo lứt giúp các mẹ tránh khỏi những vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, đồng thời giảm tích tụ chất béo có hại trong cơ thể.

Hai công thức hướng dẫn cách làm sữa gạo lứt lợi sữa và làm nước gạo lứt rang lợi sữa dưới đây sẽ giúp bổ sung bảng thực đơn cho mẹ sau sinh, giúp đem lại thêm một lựa chọn để lợi sữa và duy trì vẻ đẹp.

[inline_article id=77756]

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa

Chuẩn bị

  • Nồi
  • Máy xay sinh tố
  • Rây
  • Chảo

Nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 300ml sữa tươi (có hoặc không đều được)
  • Đường phèn hoặc mật ong (Nếu bạn không thích ngọt có thể không cần cho đường)
  • Nước lọc

Cách làm

Bước 1: Rang gạo lứt trên bếp đến khi thấy mùi thơm, một số hạt gạo đã nở thì lấy ra. Chú ý: rang lửa nhỏ và đảo đều tay để gạo không bị cháy.

Bước 2: Đổ phần gạo lứt đã rang vào trong 300ml nước đang đun sôi, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đường tan hết và gạo thật nhừ.

Bước 3: Đem gạo đã hầm nhừ cùng nước trong nồi cho vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc nước gạo đã đun qua một chiếc rây và khăn vải, bỏ phần bã. Bạn sẽ có được khoảng 1 lít nước gạo.

Bước 4: Nấu 700ml nước với khoảng 300-400ml sữa tươi đến khi sôi nhẹ, cho thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt để có vị ngọt thanh.

Bước 5: Pha phần nước gạo lứt đã lấy được ở bước 3 vào nước sữa ở bước 4.

Cách làm sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt đã hoàn thành

Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa kể trên không hề khó và mất thời gian. Mẹ có thể làm nhiều sữa gạo lứt trong một lần và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm nước gạo lứt rang lợi sữa

Chuẩn bị

  • Nồi
  • Rây
  • Chảo

Nguyên liệu

  • 1 bát gạo lứt
  • 3 lít nước
  • 2 thìa cà phê muối

Cách làm

Bước 1: Rang gạo lứt từ 5 đến 7 phút trong chảo nóng đến khi thấy mùi thơm, hạt gạo săn và sậm màu hơn.

Bước 2: Đổ phần gạo đã rang cùng 1 ít nước và chút muối vào nồi rồi nấu (như nấu cháo) cho đến khi hạt gạo nở mềm là được. Nêm 2 thìa cà phê muối.

Bước 3: Phần gạo sau khi nấu mềm đổ vào máy sinh tố xay thật nhuyễn, sau đó rây để bỏ phần bã là bạn cơ bản đã có món nước gạo lứt rang lợi sữa rồi đấy.Nước gạo lứt rang lợi sữa

Nước gạo lứt rất thơm và có vị dễ uống. Trong trường hợp không thích vị mằn mặn của muối, mẹ có thể thay bằng đường phèn hay mật ong để tạo ra vị ngọt dễ chịu. Đây là một trong những loại thức uống lợi sữa mà các mẹ truyền tai nhau rất nhiều về hiệu quả mang lại.

Công thức cách làm sữa gạo lứt lợi sữa, nước gạo lứt rang lợi sữa vô cùng đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả tuyệt vời không với riêng mẹ sau sinh mà còn là món sữa dinh dưỡng cho cả gia đình. Sau mỗi lần nấu, các mẹ có thể gia giảm các nguyên liệu để được món sữa đặc/lỏng hay ngọt/nhạt tùy khẩu vị.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì?

Ngoài những món ngon đầy dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sau sinh cũng nên tăng cường bổ sung trái cây vào thực đơn của mình, đặc biệt là những mẹ sinh mổ. Không chỉ giúp mẹ phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng, tăng sức đề kháng, chọn đúng loại trái cây để ăn còn giúp tăng lượng sữa cho con bú. Tuy nhiên, sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì mẹ đã biết chưa?

Sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì?
Bài viết sau sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc sau sinh sinh mổ nên ăn hoa quả gì

Trái cây chứa nhiều vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết mổ, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong trái cây cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng “đáng ghét” không mẹ sau sinh nào muốn gặp phải.

MarryBaby gợi ý một số loại trái cây vừa giúp mẹ nhanh lành vết thương, vừa có tác dụng lợi sữa, mẹ tham khảo nhé!

1. Cam

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, cam là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng của các mẹ sau sinh mổ. Vitamin C hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, giúp vết mổ của bạn nhanh phục hồi hơn.

Ngoài vitamin C, cam cũng giàu canxi và chất chống ôxy hóa, giúp tăng sức đề kháng. Uống nước cam mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.

2. Quýt

Không chỉ chứa nhiều vitamin C, lượng chất xơ dồi dào trong quýt giúp kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn. Mẹ sau sinh mổ nên ăn quýt thường xuyên để có nhiều sữa cũng như giúp vết thương mau phục hồi.

3. Chuối tiêu

Sau sinh mổ, cơ thể mẹ thiếu hụt một lượng máu khá lớn. Vì vậy, bạn nên tăng cường bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể. Đặc biệt, những mẹ cho con bú càng cần bổ sung thực phẩm giàu sắt để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Không chỉ là thực phẩm giàu sắt, chuối tiêu còn chứa một lượng xenlulozơ đáng kể, giúp giảm đáng kể tình trạng táo bón thường gặp ở các mẹ sau sinh.

[inline_article id=157943]

4. Đu đủ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe món ăn “huyền thoại” – Canh đu đủ nấu giò heo, món ăn giúp kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Tác dụng của đu đủ không chỉ dừng lại ở đó. Nhờ 2 loại enzym tiêu hóa protein hiệu quả, thường xuyên ăn đu đủ cũng giúp vết thương sau sinh mổ nhanh lành hơn cũng như giảm thiếu nguy cơ viêm nhiễm. Hơn nữa, đu đủ cũng giàu vitamin A, C, E, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cảm cúm thông thường.

5. Quả na

Quả na hay còn gọi là mãng cầu chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C rất tốt cho quá trình phục hồi của mẹ sau sinh mổ. Hàm lượng chất xơ trong qua na cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tim mạch, não bộ cũng như giúp điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả.

[inline_article id=828]

6. Táo

Ít năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng, táo là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mẹ muốn giảm cân sau sinh mổ. Chỉ với 1 quả táo/ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E. Lượng kali, chất chống ôxy, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

Ăn táo còn giúp ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.

7. Dưa hấu

Chứa nhiều kali, vitamin C, can-xi cũng như nhiều khoáng chất quan trọng, dưa hấu giúp giải nhiệt, lợi tiểu và tăng cường khả năng phục hồi của da. Hơn nữa, với lượng nước dồi dào, dưa hấu cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, giúp sữa tiết ra nhiều hơn.

Lưu ý: Dù tốt, nhưng dưa hấu có tính hàn, mẹ sau sinh ăn nhiều dễ bị tiêu chảy, lạnh bụng.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng trả lời câu hỏi sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì. Ngoài cách tăng cường bổ sung những loại trái cây sau đây vào thực đơn dinh dưỡng của mình, mẹ sau sinh cũng đừng quên uống nhiều nước và duy trì chế độ đa dạng, đầy đủ các nhóm chất nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú? Nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe? Đây là những vấn đề được các mẹ sau sinh quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, một vấn đề cũng quan trọng không kém: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì lại không được nhiều mẹ quan tâm tìm hiểu.

Thực tế, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi của cơ thể, nhất là với những mẹ cần giảm đau sau sinh mổ. Hơn nữa, nếu cũng nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cũng nên tìm hiểu những thực phẩm cần tránh để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Vậy, sau sinh nên kiêng ăn gì?

Sau sinh nên kiêng gì
Sau khi sinh nên kiêng gì để không ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như vết mổ?

Mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì?

Giống như mẹ sinh thường, mẹ sinh mổ cũng cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng sau sinh  đa dạng đủ các nhóm chất quan trọng để cơ thể nhanh phục hồi, cũng như nhanh có sữa cho con bú mẹ. Tuy nhiên, để tốt cho vết mổ, mẹ sinh mổ nên tránh một số thực phẩm sau đây.

– Tùy cơ địa mỗi người, bạn nên tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng. Chẳng hạn, nếu từng có tiền sử dị ứng với đậu phộng, chắc chắn món giò heo hầm đậu phộng sẽ không xuất hiện trong thực đơn sau sinh của bạn.

– Tránh những thực phẩm không tốt cho quá trình liền sẹo như xôi nếp, rau muống, lòng trắng trứng, thịt bò…

– Trong thời gian đầu sau sinh mổ, mẹ nên tránh thực phẩm có men vi sinh sống như dưa giá, cà muối… để tránh các vấn đề tiêu hóa cũng như nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

– Hạn chế những thực phẩm khó tiêu hóa. Thay vào đó nên ăn thực phẩm dễ hấp thụ và có lợi cho tiêu hóa.

– Hạn chế thực phẩm nhiều gia vị chua, cay, nóng vì có thể gây tích tụ nhiệt độc, có thể làm vết mổ dễ sưng, mưng mủ.

Lưu ý:Trong 2-4 tuần sau sinh mổ, nếu thấy vết mổ có dấu hiệu mưng mủ, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Sau khi vết mổ lành và ổn định, mẹ có thể không cần kiêng khem, có thể ăn đa dạng nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên, vẫn nên tránh thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ.

[inline_article id=143116]

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì để không ảnh hưởng sữa mẹ?

1. Thực phẩm cay

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn khá non nớt, chỉ tiêu hóa được sữa mẹ đơn giản. Thực phẩm cay có thể thông qua sữa mẹ vào ruột của trẻ, từ đó có thể ảnh hưởng xấu đến bé cưng. Tốt nhất, trong vòng 6 tháng sau sinh, mẹ cho con bú nên hạn chế ăn thực phẩm cay hoặc có quá nhiều gia vị.

2. Loại bỏ caffein

Khi mẹ uống cà phê hoặc trà, một lượng nhỏ caffein có thể còn đọng lại trong sữa mẹ. Khác với người lớn, trẻ sơ sinh chưa có khả năng bài tiết caffein ra khỏi cơ thể nhanh chóng nên rất dễ bị kích thích, thậm chí có thể gây mất ngủ.

Nếu muốn uống cà phê, mẹ nên chờ sau khi cho bé bú xong. Đến cữ bú tiếp theo, lượng caffein chỉ còn trong máu, không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

3. Thực phẩm nhiều mỡ

Khoai tây chiên, thức ăn nhanh hay những món chiên xào nhiều dầu mỡ không phải món ăn lý tưởng dành cho mẹ sau sinh. Các món này có hàm lượng calo cao, nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, dầu mỡ cũng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

[inline_article id=160460]

4. Quả Bơ

Chứa nhiều vitamin C, chất béo lành mạnh và nhiều loại dưỡng chất dinh dưỡng, nhưng bơ không hẳn là thực phẩm “vàng” của các mẹ sau sinh. Vì bơ có thể làm dạ dày của trẻ khó chịu. Tốt nhất, trước khi ăn, mẹ nên thử kiểm tra phản ứng của bé trước.

5. Thực phẩm ảnh hưởng đến nguồn sữa

Trà bạc hà, rau mùi tây, bạc hà là những thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ nếu bạn ăn, uống quá nhiều. Hơn nữa, trà chứa caffein cũng có thể ảnh hưởng không tốt nếu mẹ cho con bú.

6. Thực phẩm có mùi nặng

Thực phẩm nặng mùi, như tỏi có thể tồn tại rất lâu trong sữa mẹ. Thậm chí, ngay cả sau 2 giờ bạn ăn tỏi, sữa mẹ vẫn có thể đọng mùi. Với những trẻ sơ sinh nhạy cảm, bé có thể cảm thấy khó chịu. Một vài trường hợp có thể bé bỏ bú vì phát hiện sữa có mùi khó chịu. Nếu bé cưng cũng thuộc dạng “khó chiều”, mẹ nên hạn chế những thực phẩm nặng mùi, ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Làm đẹp da sau sinh nhờ 10 loại “thần dược”

Sau khi sinh, sự thay đổi của hormone trong cơ thể và tình trạng thiếu ngủ kèm những mệt mỏi, lo lắng trong quá trình sinh con thường ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của mẹ. Tình trạng da nhợt nhạt, xanh tái hay bị mụn, nhờn dầu, nổi mẩn đỏ chỉ là một số ít trong rất nhiều vấn đề về da mẹ có thể gặp phải trong giai đoạn chăm con nhỏ. Khi quỹ thời gian eo hẹp đã dành phần lớn cho bé cưng, dinh dưỡng sẽ là giải pháp đầu tiên mẹ nên nghĩ tới khi muốn lấy lại làn da tươi tắn, mịn màng. Vậy, ăn gì để làm đẹp da sau sinh đây, mẹ ơi?

Cà chua giúp làn da khỏe mạnh

Mẹ đừng chần chừ mà nên bổ sung ngay cà chua vào danh sách thực phẩm làm đẹp da mặt sau sinh của mình nhé. Lycopene, một thành phần của cà chua giúp tăng cường hiệu quả của collagen, loại protein quan trọng hàng đầu cho cấu trúc của làn da.

Đặc biệt, khi ăn cà chua nấu chín kỹ thì lượng lycopene còn cao hơn nhiều so với cà chua sống. Ăn cà chua còn giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời nữa đấy.

Ăn gì để đẹp da sau sinh
Cà chua là một thực phẩm mẹ nên ăn để đẹp da và bổ sung dinh dưỡng

Cà rốt bảo vệ bề mặt da

Để làm đẹp da mặt sau sinh, đừng quên để mắt đến loại rau củ vô cùng thân thuộc, đó là cà rốt. Trong cà rốt có rất nhiều beta-carotene, một tiền tố giúp cơ thể tạo ra vitamin A. Loại vitamin này là một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả, giúp giảm tình trạng sản xuất quá nhiều tế bào ở bề mặt ngoài cùng của da, giảm lượng da chết gây bít tắc lỗ chân lông và hạn chế sự xuất hiện của những tế bào ung thư trên da.Ăn gì để đẹp da sau sinh

Khoai lang – cứu tinh của làn da

Khoai lang cũng là lựa chọn hoàn hảo để các mẹ làm đẹp da sau sinh. Tương tự như cà rốt, khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có các carotenoid, những dưỡng chất rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Hơn nữa, khoai lang còn có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ đấy.

Ăn gì để đẹp da sau sinh

Nghệ – gia vị của sắc đẹp

Hầu hết các mẹ mới sinh đều được khuyên ăn nghệ để bổ máu. Nhưng không chỉ có thế, nghệ cũng là một trong những thực phẩm hữu ích cho việc chăm sóc da sau sinh.

Từ rất lâu, nghệ đã được dùng cho những loại mỹ phẩm làm đẹp da và trị sẹo. Bất kể là ăn nghệ hay đắp mặt nạ bột nghệ đều có thể mang lại một làn da trắng mịn, giàu sức sống. Đó là bởi nghệ chứa curicumin, một trong những chất chống oxy hóa và kháng viêm hiệu quả nhất.Ăn gì để đẹp da sau sinh

[inline_article  id=158367]

Cá hồi vừa tốt cho da, vừa tốt cho sức khỏe

Có thể mẹ đã biết rằng cá hồi chứa rất nhiều omega-3, một chất béo có lợi. Nhưng điều này có liên quan gì đến vấn đề làm đẹp da sau sinh? Omega-3 là một chất kháng viêm tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng. Trong cá hồi còn có DMAE, chất giúp bảo vệ màng tế bào và giúp duy trì làn da khỏe mạnh.Ăn gì để đẹp da sau sinh

Đu đủ làm da tươi sáng

Trong đu đủ có nhiều enzyme có lợi cho da như papain và chymopapain giúp chống lại tình trạng viêm da. Ngoài ra, đây còn là một trong những loại quả giàu vitamin C nhất. Nếu mẹ muốn làm đẹp da sau sinh, đừng quên bổ sung nhiều vitamin C vì đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ làn da khỏi lão hóa, đồng thời tăng cường hiệu quả của collagen trong cấu trúc da.Ăn gì để đẹp da sau sinh

Dầu hướng dương giảm khô da

Để làm đẹp da sau sinh, mẹ đừng e ngại bổ sung một vài loại dầu thực vật vào thực đơn nhé. Chẳng hạn như dầu hướng dương. Loại dầu thực vật này chứa nhiều omega-6, loại chất dưỡng ẩm tuyệt vời cho những người bị khô, nứt nẻ hay ngứa da.

Trứng giúp da mịn màng

Mẹ có được nghe về một loại vitamin nhóm B tên là biotin chưa? Nếu đang gặp vấn đề về da hay tóc, mẹ nên nhanh chóng bổ sung biotin nhé. Tin vui cho mẹ là trong các loại trứng mẹ vẫn ăn có chứa khá nhiều biotin. Vì vậy, mẹ còn chờ gì mà không tích cực “nạp” loại thực phẩm có thể giúp giảm mụn và khô da này?Ăn gì để đẹp da sau sinh

Quả bơ bảo vệ da từ bên trong

Với lượng axit béo chưa bão hòa phong phú, quả bơ giúp cơ thể không bị mất nước và phòng tránh lão hóa da do tia cực tím. Ngoài ra, axit béo trong quả bơ cũng giúp hòa tan rất nhiều vitamin cần thiết cho làn da của mẹ.Ăn gì để đẹp da sau sinh

Trà xanh chống lão hóa da hiệu quả

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, uống 2 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giúp chống ung thư da, đồng thời giảm tác động lão hóa da từ ánh sáng mặt trời. Tuy vậy, trà xanh cũng chứa nhiều caffeine, mẹ không nên uống quá nhiêu có thể gây kích thích khiến bé khó ngủ nếu bú sữa mẹ.Ăn gì để đẹp da sau sinh

Với những gợi ý kể trên, mẹ sẽ có những cách làm đẹp da mặt sau sinh vô cùng đơn giản và ít tốn kém. Không những thế, đây cũng là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, rất hữu ích cho các mẹ sau sinh đang cần được bồi bổ để hồi phục, đồng thời cung cấp đủ chất cho mẹ trong quá trình cho con bú.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Top 5 thực phẩm vàng giảm cân lợi sữa mẹ nên biết

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là điều tuyệt vời nhất mà mẹ mong muốn. Nhưng nỗi ám ảnh cân nặng khiến mẹ khổ sở khi chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Không có nhiều những loại thực phẩm giảm cân mà lại đồng thời mang tác dụng kích thích tạo sữa như những gợi ý dưới đây. Nhưng mẹ đừng lo, những món này rất phổ biến và dễ tìm.

1. Chè vằng giảm cân lợi sữa

Trong cây  chè vằng chứa 3 loại hợp chất quý đó là Flavonoid, Ancaloid và Glycozid đắng. Đối với phụ nữ sau sinh, uống chè vằng cực kỳ tốt trong việc chữa lành vết thương, trị viêm nhiễm phụ khoa. Chè vằng giúp tử co bóp tốt giúp tống xuất sản dịch ra ngoài nhanh. Đặc biệt chè vằng như một liều thuốc quý trong việc kích thích sản xuất sữa, chống viêm tắc tuyến sữa.

Cách sử dụng: chè vằng khô khoảng 50gr-100gr pha với nước sôi hoặc nấu trực tiếp với 2 lít nước uống cả ngày. Không chỉ lợi sữa, việc giảm cân cũng diễn ra nhanh chóng do năng lượng của bạn được tiêu hao nhiều trong việc sản xuất sữa cho bé bú. Chè vằng dùng tốt nhất khi uống ấm nóng.

[inline_article id=149978]

2. Ngũ cốc 

Ngũ cốc chứa hàm lượng chất béo thấp nhưng nguồn chất xơ lại vô cùng phong phú. Sau sinh, mẹ quan tâm tìm kiếm những loại thực phẩm giảm cân và lợi sữa thì có thể tự làm hoặc mua bột ngũ cốc về sử dụng rất tiện lợi. Ngũ cốc giàu vitamin nhóm B giúp cung cấp năng lượng, lại giàu acid folic rất tốt cho mẹ sau sinh.

Lưu ý, khi dùng ngũ cốc, nên hạn chế ăn các loại tinh bột trắng và đường để việc giảm cân diễn ra nhanh chóng. Mỗi buổi sáng uống 1 ly ngũ cốc 300ml nước và 3 muỗng bột ngũ cốc là đủ năng lượng cho cả buổi sáng.

3. Mè đen

Hạt mè đen (vừng đen) đã được biết đến như một thần dược “cải lão hoàn đồng” nhưng hiếm ai biết đến tác dụng giảm cân, lợi sữa của loại thực phẩm này. Mè đen tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, canxi, photpho, sắt, acid folic và giàu vitamin E.

Chất béo chưa bão hoà trong mè đen rất dễ hấp thụ, dễ tiêu hoá thúc đẩy quá trình giảm cân. Nên dùng mè đen nấu cháo ăn thường xuyên sau sinh vừa giúp phong phú bữa ăn, vừa có lợi cho việc tạo nguồn sữa giàu dinh dưỡng tốt cho con, lợi cho mẹ.

Có thể nấu cháo mè đen với thịt nạc, thịt bò hoặc hầm với các loại củ. Mè đen nên rang cho thơm trước khi nấu cháo sẽ giúp dễ ăn hơn.

Thực phẩm giảm cân lợi sữa
Cháo mè đen hỗ trợ giảm cân lợi sữa tuyệt vời cho các mẹ

4. Gạo lứt 

Gạo lứt không chỉ tốt cho tim mạch, tốt cho làn da của bạn mà còn nổi tiếng trong việc làm giảm cân, lợi sữa. Các thành phần B1, B2, B3, B5,B6 và nhiều nguyên tố vi lượng khác giúp cung cấp năng lượng, thanh lọc cơ thể.

Cách dùng: Với thực phẩm giảm cân này, bạn nên rang nguyên hạt cho đến khi có mùi thơm cho vào hũ thuỷ tinh dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần. Một lần khoảng vài muỗng gạo lứt pha với nước sôi uống như trà. Dùng thường xuyên thay cho nước rất tốt. Gạo lứt cũng có thể nấu ăn thay cơm trắng trong các bữa ăn hàng ngày. Khi dùng bạn cũng nên kết hợp việc kiêng các món ăn chiên xào, các món ăn vặt nhiều dầu mỡ và kiêng các chất kích thích. Chỉ sau thời gian ngắn, bạn sẽ được sở hữu một thân hình cân đối và một làn da mịn màng.

5. Yến mạch

Yến mạch giàu protein và chất xơ hoà tan nên khi dùng thay thế cơm giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nhưng vẫn đủ năng lượng cho cơ thể. Vì yến mạch có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó chiếm tới 66% là carbohydrate. Các vitamin khoáng chất quan trọng trong yến mạch như Canxi, Kẽm, Sắt, Photpho, Mangan…  rất tốt cho phụ nữ mang thai và mẹ đang cho con bú. Đặc biệt, các loại vitamin nhóm B trong yến mạch rất dồi dào mà không phải thực phẩm nào cũng có được.

Ăn yến mạch trong các bữa ăn chính hoặc các bữa phụ đều rất tốt. Một vài muỗng yến mạch pha với nước ấm và mật ong giúp nhiều sữa hơn. Cháo yến mạch cá hồi vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ, vừa giàu DHA giúp con thông minh.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với các mẹ mới sinh và cho con bú. Trong giai đoạn nuôi con nhỏ, vì áp lực phải có nhiều sữa mà nhiều mẹ quyết định hi sinh vóc dáng, chọn lựa những loại thực phẩm giàu chất béo, ăn thật nhiều, thậm chí còn hơn cả lúc mang thai. Một bí quyết giúp mẹ không phải đau lòng vì thân hình đẫy đà của mình là hãy lựa chọn thực phẩm một cách thông minh và tính toán kỹ lượng năng lượng mà bản thân cần. Đồng thời, việc cho con bú thường xuyên sẽ giúp mẹ cải thiện lượng sữa.

 

 

 

 

 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

3 món sinh tố lợi sữa cho mẹ mới sinh

Sinh tố dâu

Hương vị hòa quyện của dâu, yến mạch, chuối, một ít men bia và hạt lanh (hay còn gọi là hạt đay) trong sữa hạnh nhân sẽ khiến mẹ cảm thấy vô cùng ngon miệng và dễ chịu. Tuyệt vời hơn, tất cả các thành phần của loại sinh tố này đều rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng lợi sữa cho mẹ.

Dâu là loại quả giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh và tốt cho làn da. Ngoài ra, dâu cũng cung cấp mangan và các loại vitamin, khoáng chất khác.

Yến mạch giàu chất xơ, canxi và là một nguồn cung cấp các loại carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong yến mạch còn có protein và chất sắt.

Chuối sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng, kali và trytophan, không chỉ kích thích quá trình tạo sữa mà còn giúp mẹ vượt qua trạng thái thần kinh căng thẳng.

Men bia là một thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, với lượng vitamin B phong phú, các loại nguyên tố vi lượng như selen, sắt, crom…

Hạt lanh là một loại thực phẩm giàu chất béo có lợi, một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Sữa hạnh nhân được làm từ hạt hạnh nhân, một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Các loại hạt giàu protein và chất béo như hạnh nhân từ lâu đã được biết đến với công dụng lợi sữa.

Công thức cho 3-4 ly sinh tố dâu lợi sữa: 

  • 2 quả chuối
  • 1 chén dâu
  • 1/2 chén yến mạch
  • 2 thìa men bia
  • 2 thìa hạt lanh
  • 1,5 ly sữa hạnh nhân

Xay tất cả các nguyên liệu này với nhau và cho ra ly, thưởng thức trong các bữa sáng hoặc bữa xế là lý tưởng nhất.

Sinh tố dâu lợi sữa cho mẹ mới sinh

[inline_article id=122769]

Sinh tố chocolate đen và bơ đậu phộng

Nếu thích vị béo, mẹ có thể chọn hai nguyên liệu là chocolate đen và bơ đậu phộng. Bên cạnh đó, đừng quên men bia và hạt lanh.

Chocolate là thực phẩm giúp tạo hương vị và cung cấp một lượng chất sắt nhất định cho các mẹ đang nuôi con nhỏ.

Bơ đậu phộng là loại thực phẩm có tác dụng mang lại mùi thơm và vị ngọt, bùi cho các món ăn, đồ uống. Bên cạnh đó, bơ đậu phông cũng cung cấp nhiều loại axit béo có lợi.

Công thức cho 2 ly sinh tố lợi sữa từ chocolate và bơ đậu phộng: 

  • 1/4 chén yến mạch
  • 1-2 thìa hạt lanh nghiền
  • 1 thìa men bia
  • 3/4 ly sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc nước tùy theo sở thích
  • 2 thìa bơ đậu phộng
  • 2 thìa bột chocolate đen nguyên chất (cacao 100%)
  • 1 – 2 thìa mật ong
  • 1 ly đá viên

Xay đều tất cả nguyên liệu và cho ra ly.

Sinh tố lợi sữa từ chocolate đen và bơ đậu phộng

Lưu ý, chocolate có chứa caffein, có thể đi từ mẹ sang bé khi bé bú sữa mẹ. Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu hiếu động quá mức, khó ngủ, quấy khóc… thì nên giảm bớt lượng chocolate hoặc dùng loại sinh tố lợi sữa khác.

Ngoài ra, bơ đậu phộng cũng có thể kích hoạt cơ chế dị ứng của bé. Nếu gia đình có tiền sử dị ứng, mẹ cũng nên thận trọng khi ăn, uống những món có bơ đậu phộng khi đang cho con bú.

Sinh tố bí đỏ lợi sữa

Với một số nguyên liệu quen thuộc như hạt lanh, men bia, mẹ có thể biến tấu để tạo ra một hương vị khác biệt khi kết hợp cùng bí đỏ. Vị béo, thơm đặc trưng của bí đỏ sẽ giúp mẹ khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng đấy. Bí đỏ rất giàu vitamin A giúp phát triển thị giác của bé.

Công thức cho loại sinh tố bí đỏ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú: 

  • 1/3 chén yến mạch
  • 1/3 chén bí đỏ hấp chín
  • 1 trái chuối (nên để đông lạnh sẽ cho hương vị thơm ngon hơn)
  • 1 ly sữa hạnh nhân
  • 1-2 thìa mật ong
  • 1 thìa men bia
  • 1 thìa hạt lanh
  • 1 thìa gia vị làm bánh bí đỏ (bao gồm bột quế, bột gừng, bột nhục đậu khấu)

Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu và cho ra ly thưởng thức.

Sinh tố lợi sữa với bí đỏ

Việc cung cấp năng lượng cho cơ thể rất quan trọng đối với các mẹ đang cho con bú. Theo các chuyên gia, trong thời gian cho con bú, các mẹ sẽ cần từ 1800 đến 2200 calories mỗi ngày. Những món sinh tố kể trên không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn rất giàu năng lượng cần thiết để tạo sữa cho bé. Ngoài ra, để duy trì nguồn sữa mẹ ổn định, mẹ cũng cần ngủ đủ giấc, tạo tinh thần thoải mái, vận động cơ thể ở mức độ thích hợp và đừng quên uống thật nhiều nước.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bổ sung Canxi sau sinh – Mẹ không được lơ là

Trẻ sơ sinh hấp thu canxi hoàn toàn từ sữa mẹ để phát triển

So với các hệ khác, hệ xương là một trong những hệ phát triển chậm nhất và kéo dài nhất. Xương mềm, dễ vỡ và cần rất nhiều canxi để trở nên khoẻ, rắn chắc để hỗ trợ quá trình hợp nhất, tăng trưởng toàn diện (chiều cao và dáng hình) và để bảo vệ các cơ quan quan trọng (não, tim và phổi). Mỗi ngày trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi cần khoảng 300 mg Canxi, nguồn canxi bé cần hoàn toàn lấy từ sữa mẹ. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Khi sữa mẹ không đủ hàm lượng canxi, trẻ sẽ bị thiếu, có thể bị chứng hạ canxi máu nhẹ (dễ bị giật mình, ngủ không yên, quấy) hay nặng hơn là co giật.

Mẹ khỏe bé cao

Việc cho con bú ảnh hưởng đến xương của người mẹ như thế nào?

Việc trẻ bú mẹ sẽ ảnh hưởng đến xương của người mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường bị mất 3-5% khối lượng xương trong thời gian cho con bú do mỗi ngày cần khoảng 200 – 300 mg Canxi tiết vào sữa mẹ để áp ứng nhu cầu canxi của trẻ. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi, bà mẹ cho con bú sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu canxi với các biểu hiện đau lưng, đau khớp, đau vai, nặng hơn là chứng loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

Cách đơn giản để đạt nhu cầu canxi trong giai đoạn cho con bú

Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng dành cho người Việt, phụ nữ giai đoạn cho con bú cần khoảng 1000 mg Canxi/ ngày. Nguồn canxi có từ thực phẩm như rau, củ, quả, trứng, sữa, hải sản. Tuy nhiên lượng canxi này lại không thể hấp thu hoàn toàn và cung cấp đủ cho mẹ, chưa kể việc ăn uống còn bị hạn chế vì sau sinh các mẹ đều sợ mập. Một cách đơn giản, hiệu quả để cung cấp được canxi theo nhu cầu là bổ sung bằng viên uống Canxi.

MCHA – Bước đột phá mới bổ sung canxi hữu cơ tự nhiên cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Đáp ứng được tất cả những yêu cầu để Canxi được hấp thu tối đa, MCHA (Microcrystalline Hydroxyapatite ) được xem như một bước đột phá mới giúp phụ nữ mang thai và cho con bú yên tâm khi bổ sung canxi. MCHA có nguồn gốc từ xương và cung cấp canxi, photpho cũng như các chất khoáng cần thiết khác như Magie, Mangan, kẽm và sắt. MCHA với tỷ lệ canxi và photpho là 2/1, là một tỷ lệ tự nhiên tương tự như tỷ lệ sinh lý học của xương người giúp cơ thể hấp thu rất dễ dàng.

Theo đánh giá của chuyên gia, canxi hữu cơ tự nhiên MCHA từ Úc được chiết xuất từ xương bê an toàn, không độc tính, khi được kết hợp vitamin D3 và K1 sẽ giúp tối đa hóa lợi ích của thành phần MCHA và làm cho công thức này trở thành một sản phẩm bổ sung canxi tối ưu nhất. Công thức này mang đến cho phụ nữ mang thai và cho con bú nguồn canxi cùng khả năng hấp thu lý tưởng giúp tốt mẹ, khỏe bé và là loại canxi được khuyên dùng hiện nay.

CANXI NEXTG CAL

Thành phần: Mỗi viên nag chứa: MCHA (Microcrystalline Hydroxyapatite): 500mg – Tương đương với Calcium 120mg, Phosphorus 55mg. Dry Vitamin D3 Type 100 CWS 800mcg. Dry Vitamin K1 5% SD 160mcg . Chỉ định: Nguồn cung cấp canxi (trong thời kỳ tăng trưởng, phụ nữ có thai và cho con bú, phụ nữ thời kỳ mãn kinh…). Giúp phòng và điều trị loãng xương. Liều dùng: Người lớn: Uống 2-6 viên mỗi ngày. Phụ nữ có thai & cho con bú: Uống tối đa 4 viên mỗi ngày.Trẻ em: 3-6 tuổi: 1 viên/ngày, 6-14 tuổi: 2 viên/ngày; 15 tuổi và trở lên: theo liều của người lớn. Chống chỉ định: Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Tác dụng không mong muốn: Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận với liều dung 8g/ ngày cho phức hợp MCHA trong khoảng thời gian dài, MCHA là thuốc an toàn, chưa có ghi nhận về độc tính. Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Số tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thuốc của cục QLD: 0670/13/QLD-TT, ngày 23 tháng 07 năm 2013.

Sản xuất bởi Probiotec Pharma Pty Limited, Australia

Website: http://nextgcal.vn/ Facebook: https://www.facebook.com/nextgcal

Tư vấn miễn phí bởi dược sĩ : 18001125

Sản phẩm được phân phối bởi Đại Bắc Group và có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Nextg_cal

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

4 loại thức uống dinh dưỡng “thần thánh” cho mẹ sau sinh

Trải qua một đợt vượt cạn khó khăn, cơ thể mẹ khá mệt mỏi và cần nhiều năng lượng và dưỡng chất để phục hồi. Chính vì vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh và đồ uống giàu dinh dưỡng.

5 dưỡng chất quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Axit folic: Nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh, nhưng ít mẹ biết được, axit folic cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, mẹ cần bổ sung cho cơ thể ít nhất 500 mcg axit folic, nhất là với những người đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Vitamin C: Vừa giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể, vitamin C còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn. Chính vì những lý do này, dù sinh thường hay sinh mổ, việc tăng cường bổ sung vitamin C trong thực đơn mỗi ngày là vô cùng quan trọng.

Sắt: Tiêu tốn một lượng máu lớn trong quá trình vượt cạn, các mẹ sau sinh cần nhanh chóng bù đắp lại lượng hồng cầu bị mất. Và bổ sung sắt là cách nhanh và đơn giản nhất. Các mẹ mới sinh cần bổ sung ít nhất 10 mg chất sắt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Canxi: Sau sinh, các mẹ vẫn cần bổ sung canxi để đảm bảo cho hệ xương và răng luôn chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Đồng thời, với những mẹ đang cho con bú, bổ sung canxi cho mẹ cũng là cách gián tiếp để bé cưng có đủ lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của mình. Vì vậy, chịu khó nạp khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày mẹ nhé!

Omega-3: Để đảm bảo cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, các mẹ cho con bú cần đặc biệt bổ sung một lượng omega-3 lớn trong thực đơn hàng ngày của mình. Hơn nữa, omega-3 còn có đặc tính kháng viêm, thúc đẩy hiệu quả quá trình hồi phục sau sinh.

bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh
Không chỉ trong thai kỳ, các mẹ sau sinh cũng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Mới sinh con, thức uống dinh dưỡng gì giúp mẹ hồi phục?

Nước cam: Các loại nước cam, chanh, bưởi… là một trong những nguồn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong cam còn có một lượng chất sắt và canxi lớn, rất thích hợp để các mẹ phục hồi sức khỏe.

Nước ép củ dền, táo và cà rốt: Chứa sắt, canxi, magie, các loại chất béo có lợi cho cơ thể và nhiều loại vitamin quan trọng, củ dền là một món ăn dinh dưỡng được nhiều mẹ biết đến. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ chỉ ăn mà không biết, củ dền cũng có thể chế biến thành một loại nước uống dinh dưỡng và thơm ngon, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Ép cà rốt trước tiên, sau đó thêm củ dền, táo và chanh gọt vỏ vào. Nhanh và khá đơn giản, phải không?

dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh
Nước ép “thần thánh” giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Nước ép lựu: Giàu vitamin C, kali và các chất chống ô-xy hóa, uống nước ép lựu mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, cải thiện sức khỏe tim mạch và ổn định huyết áp. Đồng thời, loại nước ép này còn giúp đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, rất phù hợp với các mẹ có ý định giảm cân sau sinh.

Sữa: Vừa bổ sung canxi cho cơ thể, một ly sữa đặc nóng trước khi cho con bú 15-20 phút còn giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhanh và nhiều hơn. Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, ghi chú lại ngay mẹ nhé!

[inline_article id=77756]

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cá béo – Thực phẩm vàng của mẹ cho con bú

Vì sao mẹ nên ăn cá béo khi cho con bú?

Dinh dưỡng cho mẹ cho con bú

Các loại cá béo luôn là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất khi cho con bú bởi chúng giàu dưỡng chất thiết yếu, nhất là omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển trí não lẫn thị lực của trẻ. Do vậy, khi cho con bú, mẹ nên ăn các loại cá béo để dưỡng chất sẽ được truyền cho bé thông qua sữa mẹ. Đây cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu để bổ sung đủ Vitamin D, cần cho hệ xương khớp của trẻ phát triển hoàn thiện.

Cá béo là những loại cá nào?

Dinh dưỡng cho mẹ cho con bú 2

Các loại cá béo gồm: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá trích.

Nếu mẹ không thích ăn cá, nhất là các loại cá béo. Mẹ có thể thử chế biến thành chả cá, bánh cá để hạn chế mùi tanh của cá mà vẫn giữ thành phần dinh dưỡng có trong cá.

Cá đông lạnh có còn tốt cho sức khỏe?

Những loại cá được đông lạnh cũng là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ nhưng mẹ không nên dùng cá đông lạnh đã được tẩm bột bảo quản.

Cá đóng hộp có tốt không?

Cá đóng hộp và cá đông lạnh chứa ít omega-3 hơn cá tươi nhưng chúng cũng là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tiện lợi cho mẹ

Mẹ nên ăn các loại cá béo bao nhiêu lần một tuần khi đang cho con bú?

Mẹ nên dùng 1 khẩu phần cá béo từ 1-2 lần/ tuần để đảm bảo bé nhận đủ lượng Vitamin D và Omega – 3 cần thiết.

Theo nghiên cứu, 1000 ngày đầu tiên tính từ ngày đầu tiên của thai kỳ đến khi bé tròn 2 tuổi là quãng thời gian duy nhất để mở ra cửa sổ cơ hội cho sức khỏe và tương lai của bé. Chính vì vậy, các bé độ tuổi này cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp.

Để có thêm thông tin, mời mẹ tham khảo các bài viết tại https://www.marrybaby.vn/g/1000-ngay-dau-doi/

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

3 món ăn dinh dưỡng sau sinh cho mẹ

Canh rau đay

Trong rau đay chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt, các loại vitamin…Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những phụ nữ sau sinh trong tuần đầu tiên ăn từ 150-200gr rau đay mỗi ngày. Đặc biệt, rau đay còn giúp bạn cải thiện lượng sữa cho bé bú. Canh ray đay với tôm rất dễ nấu, kể cả đối với những người không quen với việc bếp núc đấy nhé!

dinh duong sau sinh
Canh rau đay đơn giản, dễ làm nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ

Nguyên liệu: Tôm, rau đay. Đối với tôm, bạn nên lựa tôm còn tươi, sống. Những tôm có cảm giác hơi ươn cũng không nên chọn đâu đấy, nó không chỉ khiến bạn đau bụng mà cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bé cưng nữa.

Chế biến: Tôm bóc vỏ, bỏ bớt đường chỉ trên sống lưng sau đó quết nhuyễn. Thêm hành băm nhỏ, nuớc mắm và bột nêm cho vừa ăn. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi và tôm đã chín, bạn mới cho rau đay vào. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Không nên nấu quá lâu vì rau đay sẽ bị mềm đồng thời cũng làm bay hơi một vài loại vitamin có trong rau.

Đu đủ hầm giò heo

Đu đủ và giò heo là một trong những “thần dược” giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. Giò heo chứa nhiều canxi, photpho, chất đạm, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất như sắt, magie, vitamin A,B… Ngoài ra, móng giò heo còn là nguồn cung cấp collagen rất tốt cho cơ thể, cải thiện chức năng của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu.

Chế biến: Chân giò heo khoảng 200g, rửa sạch, cho vào nồi nước nấu sôi. Khi nước sôi, bạn cho khoảng nữa muỗng nước mắm vào và tiếp tục hầm cho tới khi giò heo chín mềm. Lưu ý trong khi đun sôi, bạn nên vớt bọt liên tục để nước trong hơn nhé!

Khi giò hơi mềm, bạn tiếp tục cho đu đủ vào và hầm tiếp đến khi đu đủ mềm. Sau đó nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu không thích đu đủ, bạn có thể hầm giò heo với sung hoặc nấu chung với muớp…

Tuy giò heo rất tốt để giúp mẹ duy trì nguồn sữa cho con bú nhưng bạn không nhất thiết phải ăn món này liên tục. Ăn quá nhiều món này sẽ làm bạn tích tụ chất béo trong cơ thể, không có lợi cho sức khỏe. Bạn cũng không muốn mỗi lần nhắc đến giò heo là đã thấy “ngán tận cổ” đúng không nào?

[inline_article id=60422]

Canh cá chép đậu đỏ

Đậu đỏ rửa sạch, ngâm trước khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi nấu cho mềm. Cá chép bỏ hết nội tạng, làm sạch sẽ sau đó uớp với nuớc mắm, hành tiêu cho thấm gia vị. Sau đó cho cá vào nồi nấu khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi cá chín hẳn. Nên nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là bạn đã có một món canh cá chép thơm ngon rồi đó.

MarryBaby