Sau sinh mổ nên ăn rau gì là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bỉm vì cơ thể mẹ sau sinh mổ thường yếu và thời gian hồi phục cũng lâu hơn sinh thường. Chính vì vậy, việc ăn uống và kiêng khem như thế nào sẽ vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục sức khỏe của các mẹ.
>> Mẹ có thể tham khảo: Bà bầu có được uống trà sữa không? Uống một ít có sao không?
Vì sao sinh mổ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ hơn sinh thường?
Sau sinh, cơ thể của sản phụ rất yếu, đặc biệt là với những sản phụ sinh mổ. Cụ thể:
- Trong một số trường hợp ca mổ gặp khó khăn nhiều sẽ khiến quá trình hồi phục lâu, sản phụ đau hơn các ca mổ thông thường, em bé lại không được nằm da kề da với mẹ do ca mổ khó, mà việc nằm da kề da lại giúp bé tập bú sớm kích thích tiết sữa sẽ khiến sự tiết sữa về chậm và ít hơn.
- Nguồn sữa mẹ bị ảnh hưởng do thuốc gây mê. Ngoài ra, quá trình hồi phục lâu và không được ăn uống thoải mái trong tuần đầu sau sinh sẽ khiến sự tuyến sữa về chậm và ít hơn sinh thường
- Quá trình sinh mổ khiến mẹ mất nhiều máu hơn sinh thường nên hàm lượng máu để co rút tử cung giảm thiểu, ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung
- Tử cung có thể mất đi tính trơn láng dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang sau sinh mổ
- Dễ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ
- Sau khi mổ lấy thai, ruột của sản phụ sẽ bị kích ứng, hoạt động của ruột và dạ dày giảm và vì thế khả năng tiêu hóa sẽ kém hơn. Trong những ngày sau mổ, nếu ăn những loại thức ăn gây khó tiêu thì chị em sẽ có nguy cơ bị đầy bụng, táo bón và chậm hồi phục hơn.
Chính vì vậy, để sức khỏe mẹ sau sinh mổ nhanh hồi phục và lượng sữa về nhiều, mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học và bổ sung nhiều những thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn này.
Trong đó, rau xanh là một trong những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin mà mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Vậy sau sinh mổ nên ăn rau gì? Cùng tìm hiểu mẹ nhé.
Sau sinh mổ nên ăn rau gì? Top 6 loại rau tốt nhất cho mẹ sau sinh mổ
1. Cải bó xôi – Vừa giúp vết thương nhanh lành, vừa làm tăng lượng sữa mẹ
Mở màn cho danh mục sau sinh mổ nên ăn rau gì chính là cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina). Loại rau này được biết đến là nguồn cung cấp mangan dồi dào – vi chất giữ vai trò thúc đẩy vết thương mau lành nhờ tăng quá trình tạo collagen – nên rất thích hợp với những mẹ vừa mổ bắt con. Chưa hết, folate trong rau không những tốt cho não bộ của trẻ sơ sinh mà còn giúp mẹ gọi sữa về dạt dào.
Cách chế biến cải bó xôi cũng khá đơn giản, bạn có thể làm sinh tố, nấu canh, xào thịt bò hoặc đơn giản chỉ là trần qua nước sôi rồi ăn ngay. Tuy lợi ích vậy nhưng mẹ đừng nên lạm dụng nhiều vì thành phần axit oxalic có nhiều trong rau sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi và sắt đấy.
2. Mẹ sinh mổ nên ăn rau gì? Đừng bỏ qua bông cải xanh mẹ nhé!
Bông cải xanh từ lâu được xem là “siêu thực phẩm” của mọi nhà. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi loại rau họ cải này lại có mặt trong danh mục của đáp án “Sinh mổ nên ăn rau gì”. Mẹ sau sinh nên ăn bông cải xanh nhằm “nạp” thêm vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, rút ngắn thời gian phục hồi vết thương.
Khi ăn bông cải, tốt nhất mẹ nên dùng chín để tránh tình trạng bé sơ sinh bú mẹ bị đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra bạn lưu ý không nên loại bỏ phần cuống của rau vì đây là bộ phận có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ hơn hẳn so với phần bông.
3. Khoai lang – Tốt cho tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ
Nếu băn khoăn chẳng biết mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì thì hãy cho ngay khoai lang vào thực đơn. Sở dĩ như vậy là vì loại củ này có nhiều carbohydrate (chất đường, bột) lành mạnh.
Thành phần này chẳng những cung cấp năng lượng cho hoạt động sửa chữa của tế bào mà còn thúc đẩy tổn thương mau lành nhờ cung cấp thêm các enzyme có lợi như hexokinase và citrate synthase.
Chưa kể khoai còn cung cấp nhiều chất xơ rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa (thường bị suy giảm sau sinh mổ) của sản phụ. Mẹ nào đang lo lắng về chất lượng sữa của mình thì cũng có thể ăn khoai thường xuyên nhằm bổ sung thêm chất khoáng và vitamin thiết yếu nhé!
4. Ăn rau chùm ngây sau sinh mổ giúp mẹ phòng tránh nguy cơ loãng xương
Phải nói mẹ sau sinh mổ mà không dùng chùm ngây thì thật đáng tiếc. Bởi đây là loại rau được giới chuyên gia khuyến nghị sử dụng cho những mẹ ít sữa.
Lợi ích này dựa vào những thành phần quý báu có trong chùm ngây như vitamin A, C, E cùng một số axit amin thiết yếu giữ vai trò tạo ra nguồn sữa dồi dào.
Bên cạnh khả năng lợi sữa thì chùm ngây còn là nguồn canxi phong phú giúp mẹ phòng tránh nguy cơ loãng xương và những vấn đề liên quan đến việc thiếu hụt canxi sau sinh như rụng tóc sau sinh, đau mỏi vai gáy, tụt lợi chân răng… Loại rau này khá dễ sử dụng, mẹ có thể nấu canh hoặc xào với tôm, thịt ăn đều được.
5. Sau sinh mổ nên ăn gì? Mua ngay măng tây mà dùng mẹ nhé
Nhiều người hoài nghi không biết ăn măng tây sau sinh được không thì câu trả lời là “Có”. Theo giới chuyên gia, việc tiêu thụ loại rau này sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều vi chất quan trọng chẳng hạn: vitamin A, B, E, K, sắt, kẽm, magie. Các chất này không những giúp chị em mau khỏe mà còn kích thích việc tiết sữa.
Tuy vậy, việc ăn nhiều măng tây cũng khiến sản phụ rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Tốt nhất mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần và luân phiên cùng các loại rau khác kể trên.
6. Quả bầu – Giàu chất dinh dưỡng, lại không lo tăng cân
Có hàng tá lý do để mẹ ăn quả bầu sau sinh mổ. Lấy ví dụ tiêu biểu như việc ăn bầu sẽ cung cấp chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón hay cải thiện sắc vóc sau sinh nhờ bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu.
Chưa kể thành phần quả bầu chứa đến 95% là nước nên mẹ có thể ăn thoải mái mà không lo cân nặng tăng. Để không bị ngán, mẹ nên linh hoạt trong cách nấu bầu như luộc, hấp, nấu canh hay xào với thịt cũng rất ngon.
Mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe?
Bên cạnh việc bổ sung nhiều các loại rau tốt cho sức khỏe, mẹ sau sinh mổ cũng nên chú ý kiêng khem các loại thực phẩm sau đây để không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục sức khỏe:
- Thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay,… vì nhóm thực phẩm này có nguy cơ gây ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết mổ lâu lành hơn
- Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng có thể thúc đẩy quá trình tạo, tang nguy cơ gây viêm vết mổ
- Thực phẩm dầu mỡ
- Đồ ăn nhiều gia vị cay, nóng
- Cà phê, rượu, bia hay các loại thực phẩm có chứa chất kích thích
- Thực phẩm tái, sống
- Hạn chế ăn mặn với những sản phụ bị cao huyết áp.
- Hạn chế ăn ngọt với sản phụ có đái tháo đường.
>> Mẹ có thể tham khảo: 12 bí quyết phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng rất hữu ích cho mẹ
Hy vọng qua bài viết vừa rồi, mẹ đã biết sau sinh mổ nên ăn rau gì và kiêng ăn những thực phẩm nào để cơ thể nhanh hồi phục và có sữa nhiều cho con bú. Đừng quên nghỉ ngơi thật nhiều và giữ cho đầu óc luôn thoải mái trong giai đoạn này nữa mẹ nhé.