Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì phụ nữ sinh mổ không nên ăn bắp vì có thể khiến cho thời gian hồi phục trở nên lâu hơn. Nhưng nếu các sản phụ quá thèm ăn bắp thì có ăn được không? Để biết phụ nữ sinh mổ ăn bắp được không, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Phụ nữ sinh mổ ăn bắp được không?
Bắp là món ăn vặt ưa thích của nhiều mẹ, vì vậy, chắc chắn sau sinh, nhiều chị em sẽ thèm món này. Nhưng liệu sinh mổ ăn bắp được không? Hay mẹ sinh mổ bao lâu thì an được ngô nếp? Bắp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính, tốt cho sức khỏe nên mẹ sau sinh mổ có thể ăn bắp nếu thích. Tuy nhiên, do lúc này hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu nên mẹ đừng ăn nhiều, dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Mặt khác, trong một số trường hợp, mẹ ăn bắp có thể làm bé bị dị ứng, đầy bụng do bú mẹ. Vì vậy, sau khi ăn bắp, nếu mẹ thấy con bị nổi mẩn, quấy khóc hoặc chướng bụng thì mẹ không nên ăn thực phẩm này nếu vẫn còn cho bé bú. Như vậy, sinh mổ ăn bắp được không? Được nhưng cần quan sát phản ứng của cơ thể bé nhé.
Ngoài vấn đề sinh mổ bao lâu thì an được ngô nếp; bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sau sinh bao lâu thì ăn ốc để tránh gây hại cho sức khoẻ.
Sau sinh ăn bắp có tốt không? Lợi ích của bắp với sức khỏe
Sinh mổ có được ăn ngô luộc không? Như đã giải thích ở trên, mẹ hoàn toàn có thể ăn bắp nhưng cần theo dõi phản ứng cơ thể ở bé. Nếu bé vẫn khỏe mạnh bình thường sau bú mẹ thì mẹ không cần phải kiêng bắp. Thực tế, bắp rất tốt cho sức khỏe.
- Giảm tình trạng táo bón sau sinh: Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, ăn ngô là cách cải thiện tình trạng táo bón, mối quan tâm phổ biến đối với các mẹ sau sinh.
- Tăng cường năng lượng: Một cốc ngô cung cấp khoảng 29g carbs, không chỉ đảm bảo năng lượng cho vận động thể chất mà còn cần thiết để duy trì hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.
- Giảm nguy cơ thiếu máu: Phụ nữ sau sinh mổ thường mất máu nhiều nên cần bồi bổ để nhanh lấy lại sức. Bắp rất giàu vitamin B12, axit folic và sắt giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể.
- Đẹp da: Ăn ngô là một trong những cách duy trì làn da khỏe mạnh, săn chắc. Ngô chứa vitamin C và lycopene (chất chống oxy hóa), đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho da.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bổ đấy nhưng bạn có nỡ ăn không?
Một số lưu ý khác về chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh mổ
Bên cạnh việc tìm hiểu sau sinh mổ ăn bắp ngô được không; bạn cũng cần lưu ý những điều sau trong chế độ ăn uống nữa nhé.
- Những thực phẩm mẹ nên ăn để mau lành vết mổ: Để vết thương nhanh lành, mẹ nên ăn thực phẩm giàu đạm (như thịt, lòng đỏ trứng, sữa, đậu phụ), trái cây giàu vitamin C (như đu đủ, bưởi, na, chuối…), các loại rau củ (rau ngót, rau mồng tơi, bí đỏ…) và đừng quên uống nhiều nước.
- Không nên ăn quá no sau mổ: Mẹ sinh mổ nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn nhiều vì dạ dày phình to sẽ gây áp lực lên vết mổ ở vùng bụng, làm vết mổ lâu lành, thậm chí rỉ máu. Khi sinh mổ, ruột và thành dạ dày của mẹ đều bị tác động gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, ăn nhiều, ăn quá no sẽ khiến thức ăn lâu tiêu dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi.
- Những thực phẩm mẹ nên kiêng sau sinh mổ: Không chỉ cần biết sinh mổ ăn bắp được không, mẹ cũng nên tìm hiểu thực phẩm nào kiêng ăn sau sinh mổ. Sau sinh mổ, mẹ tránh ăn đồ nếp, lòng trắng trứng, rau muống vì có thể làm vết mổ viêm nhiễm, sưng đỏ hoặc gây sẹo lồi xấu xí. Mẹ cũng nên tránh ăn thực phẩm tanh như cá, ốc vì sẽ khiến vết thương lâu hồi phục hơn.
>> Bạn có thể xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ không còn hoài nghi hay thắc mắc sinh mổ ăn bắp được không. Đồng thời, mẹ sẽ biết cách điều chỉnh thực đơn ăn uống sau sinh mổ sao cho khoa học và không ảnh hưởng đến bé.