Muốn giảm cân sau sinh hiệu quả, ngoài các bài tập thể dục, một thực đơn dinh dưỡng lành mạnh cũng rất quan trọng. Thay vì nhịn ăn hoàn toàn, hoặc áp dụng một chế độ ăn kiêng hà khắc, mẹ nên tập trung tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn của mình. Chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, ngăn ngừa chứng táo bón, khó tiêu cũng như hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, chất xơ giúp bạn no lâu, hạn chế lượng calories nạp vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Rau xanh, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn tăng cường chất xơ của mẹ. Tuy nhiên, chế biến sao cho hấp dẫn nhất? Tham khảo ngay 3 gợi ý sau đây nhé!
1/ Salad bơ
Nguyên liệu
500g cà chua
1 quả dưa leo
½ củ hành tây tím
2 quả bơ
2 muỗng canh dầu ô-liu extra
2 muỗng canh nước cốt chanh
Ngò rí xắt nhỏ
3/4 muỗng cà-phê muối
1/8 muỗng cà-phê hạt tiêu đen
Cách làm
– Hành tây tím lột vỏ, thái lát mỏng. Bơ bỏ hạt, thái hạt lựu lớn.
– Cà chua rửa sạch cắt múi cau làm 4 rồi cắt đôi. Dưa leo rửa sạch, giữ nguyên vỏ, thái mỏng.
– Cà chua, dưa leo, hành tây, bơ, rau mùi cho vào tô lớn.
– Trộn dầu ô-liu, nước cốt chanh, muối, tiêu với nhau. Rưới hỗn hợp gia vị lên trên tô rau củ, trộn đều để vào ngăn mát tủ lạnh 1 chút. Dùng lạnh.
2/ Canh củ sen hầm đuôi heo
Không chỉ có lượng chất xơ dồi dào, củ sen hoàn toàn không chứa chất béo, là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn giảm cân sau sinh.
Nguyên liệu
300g củ sen
400g đuôi heo
Hành lá, tiêu
Gia vị
Cách làm
– Củ sen bào vỏ, cắt miếng dày khoảng 7mm, ngâm vào nước muối loãng.
– Đuôi heo cạo rửa sạch, trụng qua nước sôi cho sạch.
– Cho đuôi heo, củ sen vào nồi áp suất với 1 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
– Đậy kín, mở lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa thật nhỏ để khoảng 12 phút, tắt bếp.
– Đợi nồi hết nghe tiếng sôi thì mở nắp, nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa vị.
3/ Cá hồi áp chảo
Không chỉ ăn salad, thỉnh thoảng mẹ cũng nên “chiều chuộng” bản thân với những thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá hồi.
Nguyên liệu
4 miếng phi-lê cá hồi, còn da, 150g mỗi miếng
1kg rau cải rổ
3 tép tỏi, băm nhuyễn
100ml nước gà
200g cơm cous cous (Nấu cơm cous cous: 1 chén cơm gạo tơi nấu nước dừa, cơm mềm và thơm mùi dừa)
500ml nước cốt gà
40g thì là tươi
40g húng quế tươi
40g rau thơm tươi
40g rau ngải giấm tươi
12 con vẹm sống
30g bơ không tẩm muối
30g bột mì trắng không bột nở
100ml sữa tươi
100ml rượu vang trắng
100ml dầu cọ
15ml giấm rau ngải giấm
25ml dầu ô-liu nhạt màu
[inline_article id=35683]
Cách làm
– Bắt chảo lên bếp, chờ nóng, giảm lửa thêm dầu cọ vào, đảo cho dầu trải đều mặt chảo.
– Đặt phần da cá hồi vào chiên đến khi da nâu giòn.
– Nấu sôi nước gà rồi tắt lửa.
– Đặt cơm cous cous trong tô đậy nắp, đổ nước gà vào, để yên trong 15 phút.
– Cắt nhỏ các loại rau.
– Chế rượu vang trắng vào chảo, nấu 2 phút trên lửa nhỏ. Sau đó thêm vẹm, một ít nước gà, đậy nắp.
– Thêm bơ và bột vào đánh kỹ, sau đó nấu sôi 5 phút trên lửa riu, trong khi vẫn trộn bột đến khi bột chín, rồi sàng lại.
– Hấp cải rổ. Xào tỏi. Trộn rau, giấm, dầu ô-liu và cous cous. Nêm với tiêu và muối.
Trình bày
– Sử dụng dĩa chữ nhật, đặt cơm cous cous theo hình tròn.
– Nướng cá hồi 5 phút trong lò nướng nhiệt độ 180 độ C.
– Hâm nóng cải rổ, đặt phía trái dĩa thành dải, rắc tỏi giòn.
– Nấu nước sốt, thêm sữa và vẹm vào, trộn bằng máy đánh trứng cho nước sốt nổi bọt.
– Đặt cá hồi trên cải rổ.
– Đặt 3 con vẹm cho mỗi người ở phía bên phải đĩa.
– Rưới nước sốt hai bên dĩa.