Những cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm sau đây cực kì đơn giản và dễ làm. Mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ khác nhau mỗi ngày để thay đổi thực đơn cho con không ngán.
Có nên cho trẻ sơ sinh ăn thịt heo?
Nhiều cơ quan có thẩm quyền về nhi khoa, đặc biệt là ở Anh, Canada và Liên minh Châu Âu đã khuyến nghị thịt heo nên là một trong những thực phẩm rắn đầu tiên dành cho trẻ nhỏ.
Thịt heo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, vitamin B12, choline và kẽm. Nó cũng chứa một chút vitamin D, kali và selen.
Cùng với nhau, những chất dinh dưỡng này thúc đẩy sự phát triển và nhận thức của tế bào trong trẻ, đồng thời cung cấp năng lượng cho hệ thống nội tiết, miễn dịch và thần kinh.
Tuy nhiên, bạn đừng quên một lưu ý quan trọng đó là chỉ nên cho trẻ ăn thịt heo tươi nấu chín vì thịt heo đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, thịt viên,… thường rất cao natri và chứa các chất phụ gia như nitrat, có thể tiêu cực ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu khi tiêu thụ quá mức.
Trẻ sơ sinh mấy tháng thì ăn dặm với cháo thịt bằm được?
Tùy vào thể trạng của từng bé mà thời gian mẹ cho bé tập ăn thịt heo sẽ khác nhau. Hãy cho con ăn thịt heo ngay khi bạn nhận thấy con đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm. Thường là từ 6 – 8 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé bắt đầu ăn dặm với cháo thịt băm
Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm
Có nhiều cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với các loại rau củ đa dạng khác nhau. Dưới đây là 5 cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm đơn giản nhất:
1. Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với củ cải
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 35g
- Thịt nạc: 35g xay nhuyễn
- Củ cải: 30g gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Bước 2: Nấu cháo
- Vo gạo thật sạch rồi ngâm gạo với nước trong khoảng 15 phút cho gạo mềm
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vào với lượng vừa phải rồi bắt lên bếp, bật lửa vừa đun cho sôi
- Khi cháo sôi mẹ tắt bếp, ủ cháo trong 10 phút. Sau 10 phút, mẹ lại bật bếp, tiếp tục đun sôi và cứ làm như thế cho đến khi hạt cháo nở mềm.
- Cho củ cải và thịt lớn vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín
- Có thể nêm thêm chút dầu ăn rồi cho bé thưởng thức
2. Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với cà rốt bằng bình giữ nhiệt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 35g
- Thịt thăn: 30g rửa sạch rồi băm nhỏ
- Cà rốt: Nửa củ rửa sạch rồi băm nhỏ
Bước 2: Nấu cháo
- Vo gạo thật sạch rồi ngâm gạo với nước trong khoảng 15 phút cho gạo mềm
- Cho gạo và nước vào nồi rồi bắt lên bếp, bật lửa vừa đun cho sôi rồi tắt bếp
- Đổ cháo vào bình giữ nhiệt rồi ủ trong 8 – 10 giờ để cháo chín nhừ và hạt cháo bung nở.
- Bắc nồi cháo lên bếp lần nữa, cho cà rốt vào nấu cùn nhừ, rồi cho thịt lợn vào khuấy đều lên, nấu thêm tầm 3-5 phút rồi đổ cháo ra bát.
Cách nấu cháo thịt bằm này giúp hạt gạo nở đều, cháo được ủ trong thời gian dài nên khá mềm, thích hợp cho các bé nhỏ mới tập ăn dặm.
3. Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với cải bó xôi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo băm nhỏ: 30g
- Cải bó xôi băm nhỏ: 20g
- Gạo: 35g
Bước 2: Nấu cháo
Cũng như các bước nấu cháo trên, sau khi nấu cháo chín nhừ, mẹ cho thịt heo vào nấu tiếp đến khi thịt chín, cuối cùng là cho rau vào đun sôi. Mẹ nhớ khuấy đều tay để cháo không bị vón cục.
4. Cách nấu cháo thịt bằm với đậu Hà Lan cho bé ăn dặm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc: 30g
- Đậu Hà Lan: 30g
- Gạo: 35g
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Bước 2: Nấu cháo
- Cho đậu Hà Lan vào nồi nước xâm xấm mặt rồi đun cho đến khi đậu chín mềm, lấy ra nghiền nhỏ vừa ăn.
- Cách nấu cháo thịt bằm với đậu Hà Lan cũng tương tự như các bước nấu cháo trên, tuy nhiên thay vì dùng nước thường, mẹ có thể tận dụng nước luộc đậu để nấu cháo, cách này giúp cháo có mùi thơm hơn và các chất dinh dưỡng trong đậu cũng được giữ lại.
- Sau khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt heo băm nhỏ vào đợi cho chín, cuối cùng là bỏ đậu Hà Lan vào khuấy đều, nêm thêm chút dầu ăn là xong.
5. Cháo thịt lợn hoa thiên lý
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo: 30g
- Hoa thiên lý: 30g
- Hành: 1 vài nhánh
- Gạo: 35g
Bước 2: Nấu cháo
- Xào hoa thiên lý với thịt heo, sau đó băm nhỏ theo khả năng ăn thô của bé
- Nấu cháo chín nhừ, cho thịt băm, hoa thiên lý và hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều tay cho đến khi cháo sôi lục bục thì đổ ra bát
- Có thể nêm thêm chút dầu ăn cho bé
Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm với thịt heo
- Thịt có thể là nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh nên để giảm thiểu rủi ro, hãy băm nhỏ thịt tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Với trẻ lần đầu ăn thịt heo, hãy cho bé ăn thử trước một lượng nhỏ rồi hãy tăng dần lượng thịt trong các bữa ăn sau này. Việc này giúp kiểm tra xem cơ thể trẻ có bị dị ứng với thịt heo hay không.
- Mẹ nên chọn thịt quay ở giữa hoặc sườn cắt ở giữa, phần này thường không có mỡ.
- Không nên để thịt trong tủ lạnh quá lâu (thịt heo sống có thể lưu trữ được từ 4 – 12 tháng ở ngăn đông và khoảng 5 ngày trong môi trường ngăn mát).
- Khi mua thịt lợn tươi, hãy chọn thịt có màu hồng hồng đến hồng xám. Tránh thịt lợn có mùi hôi, cảm thấy mềm hoặc trông nhão.
Vừa rồi là những cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm. Với những công thức này, mẹ cũng có thể thay đổi các loại rau củ khác để nấu cháo cho bé như khoai tây, bí đỏ, cà chua, hạt sen, rau mồng tơi,…
Xem thêm: