Trong vài tuần đầu sau sinh, sữa mẹ có sự thay đổi nhanh chóng cả về thành phần, số lượng lẫn màu sắc. Sữa mẹ thường có màu vàng, trắng, nâu hoặc đôi khi nhuốm màu xanh. Chính điều này khiến nhiều bà mẹ cảm thấy băn khoăn không biết sữa mẹ như thế nào là tốt hay sữa mẹ có màu gì là tốt nhất? Cùng Marrybaby tìm hiểu trong bài viết sau.
Sữa mẹ màu gì thì tốt nhất?
1. Sữa mẹ màu vàng có tốt không?
Sữa mẹ màu vàng rất thường gặp trong giai đoạn đầu cho con bú thường được gọi là sữa non vô cùng cần thiết giúp bé lớn nhanh. Loại sữa này sẽ được sản sinh trong giai đoạn cuối của thai kỳ và vài ngày đầu tiên sau khi sinh con. Thực tế là, tùy vào cơ địa mà sữa non của mẹ sẽ có màu vàng đậm đến nhạt hoặc cam, sánh đặc.
Theo các chuyên gia, sữa non thường được sản xuất rất ít nhưng rất giàu dưỡng chất bổ dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của bé như chứa nhiều đạm hơn, nhiều yếu tố tăng trưởng giúp đường ruột của trẻ tiếp tục hoàn thiện sau sinh cùng hàm lượng kháng thể cũng như tế bào bạch cầu cao bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật.
Có thể nói sữa vàng là lớp sữa tinh túy và quý giá nhất trong sữa mẹ. Lớp sữa này chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là hệ miễn dịch của trẻ. Không những vậy, sữa vàng từ sữa mẹ còn mang đến cơ chế miễn dịch 3 lớp là chống bám dính, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn nhờ sự hiện diện của các dưỡng chất là HMO (thành phần giúp hạn chế vi khuẩn, virus bám trên niêm mạc ruột), bộ đôi dưỡng chất MCFA, SCFA (các hợp chất kích thích lợi khuẩn, ức chế các vi khuẩn có hại) và Alpha-lactalbumin (các kháng khuẩn kích hoạt tế bào miễn dịch chống lại vi khuẩn, virus). Như vậy, lời giải đáp cho câu hỏi sữa mẹ màu nào là tốt nhất thì câu trả lời chính là màu vàng.
2. Sữa mẹ màu trắng
Hiện tượng sữa mẹ có màu trắng là do sau vài ngày tiết sữa non, lượng sữa mẹ tăng lên và bắt đầu chuyển thành nhiều loại khác như:
- Sữa chuyển tiếp: Sữa trong giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, sữa mẹ tăng lên về số lượng cũng như biến chuyển về màu sắc, từ vàng sang trắng.
- Sữa trưởng thành: Khoảng hai tuần sau sinh là sữa mẹ đã trưởng thành. Lượng sữa đầu trong ngày thường có màu xanh nhạt, xanh non hoặc ngả sang trắng trong. Tuy nhiên trong những lần bú sau đó, sữa mẹ đậm dần và đổi thành màu trắng hoặc vàng đục (sữa cuối).
Chính vì vậy, sữa mẹ màu gì thì tốt sẽ còn phụ thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau. Sữa mẹ màu vàng, màu trắng hay xanh non nhạt cũng đều được xem là bình thường nếu khớp với từng thời điểm liệt kê ở trên.
Nguyên nhân sữa mẹ có màu lạ
Bên cạnh yếu tố thời gian, màu sắc của sữa mẹ cũng bị tác động và ảnh hưởng rất lớn bởi một số loại thực phẩm, thảo dược, thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc. Bạn có thể đối chiếu với chế độ dinh dưỡng gần đây của bản thân để xem màu sắc của sữa mẹ là tốt, bình thường hay nguy hiểm. Cụ thể như sau:
- Sữa mẹ màu xanh lá cây: Nếu phụ nữ ăn nhiều rau xanh đậm màu hoặc dùng một số loại thảo mộc thì việc sữa có màu xanh lá cây cũng là dễ hiểu, có thể cho bé bú bình thường.
- Sữa mẹ màu hồng, cam và đỏ: Tương tự như trên, các loại thực phẩm có những màu này như củ dền, cà rốt, gấc hay nước ép trái cây, nước ngọt cũng làm biến đổi màu của sữa. Không cần ngưng cho bé bú trong trường hợp này.
- Sữa mẹ có màu nâu, màu rỉ sét: Nhiều khả năng một chút máu đã lẫn vào trong sữa mẹ nhưng cũng không gây hại gì cho bé. Phần lớn sữa sẽ tự động trở lại màu sắc bình thường trong vòng vài ngày. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hơn một tuần, phụ nữ có thể đến bệnh viện kiểm tra.
- Sữa phân tách làm hai màu: Hiện tượng này xảy ra khi phụ nữ vắt sữa vào chai/túi và tích trữ sữa mẹ trong tủ lạnh. Đây không phải là dấu hiệu sữa đã bị hỏng nên mẹ có thể trộn đều hoặc lắc nhẹ bình trước khi sử dụng.
- Sữa mẹ có màu đen: Chất kháng sinh Minocin (minocycline) được cho là có liên quan đến màu sắc này trong sữa mẹ.
Cải thiện chất lượng sữa mẹ đơn giản bạn nên biết
Để chất lượng sữa mẹ tốt nhất thì trước hết bạn cần phải xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học, chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe và bổ sung dưỡng chất cho nguồn sữa tiết ra. Cụ thể:
- Rau xanh, trái cây: Muốn sữa mẹ mát thì việc ăn nhiều rau xanh, trái cây mỗi ngày rất cần thiết. Bên cạnh đó trong rau xanh, trái cây còn có nguồn dinh dưỡng thiết yếu và hỗ trợ bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể.
- Protein: Nguồn thực phẩm giàu protein, i-ốt, đạm, DHA cho hai mẹ con chính là thịt, cá. Mẹ sau sinh nên ăn xen kẽ lượng thịt, cá mỗi tuần, chế biến thành nhiều món khác nhau để không bị nhàm chán.
- Canxi: Khoáng chất này cần được chú trọng tăng cường trước, trong và sau khi sinh để hệ xương của bé phát triển và phòng chống loãng xương cho mẹ sau này. Mẹ có thể bổ sung canxi qua chế độ ăn hoặc uống thêm sữa, viên uống canxi.
- Nước: Việc uống đủ nước tối thiểu 2,5 lít nước, tương ứng 8 – 10 cốc mỗi ngày rất quan trọng để đảm bảo đủ nước cho cơ thể mẹ và đủ lượng sữa cho con bú.
Sức khỏe của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con bú. Vì vậy mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày, tránh xa căng thẳng mệt mỏi.
Với thắc mắc Sữa mẹ màu gì thì tốt nhất? thì ngay tại bài chia sẻ này MarryBaby tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho bản thân rồi đúng không nào?!
Đừng quên nếu có bất kỳ triệu chứng gì bất thường ngoài màu sắc của sữa thì bạn nên hỏi xin ý kiến từ bác sĩ chuyên môn để có lời giải đáp cũng như hướng dẫn chính xác nhất.