Trẻ bị dị ứng thức ăn là cách phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với một loại thực phẩm nào đó. Thông thường biểu hiện đi kèm với dị ứng thức ăn thường là nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng ở một vài chỗ, hắt hơi, buồn nôn thậm chí có trường hợp nặng hơn là gây tử vong. Vì vậy khi muốn cho bé nếm thử một món mới, mẹ chỉ nên cho bé nếm từng chút một và chú ý quan sát biểu hiện của bé.
Xung quanh trẻ có rất nhiều loại thức ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Nhiều khi, các mẹ nghĩ nó sẽ giúp ích cho chế độ dinh dưỡng và hệ miễn dịch của trẻ nhưng lại không ngờ có một số loại thực phẩm lại gây dị ứng cho trẻ. Các mẹ cùng MarryBaby điểm qua những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ và cách phòng tránh nhé!
1. Trẻ bị dị ứng với sữa
Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu và cần thiết cho trẻ nhưng cũng là một trong những dạng dị ứng thường gặp nhất ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít có khả năng bị dị ứng hơn so với các bé uống sữa bột công thức.
Triệu chứng thường gặp: Khi trẻ bị dị ứng thức ăn đặc biệt với sữa, bé sẽ bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, và những phản ứng trên da (ngứa, nổi mề đay).
Lời khuyên cho mẹ: Nếu nhận thấy bé có dấu hiệu bất thường khi sử dụng sữa, nên cho con ngừng uống, và đưa đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và chữa trị nếu như có dấu hiệu trở nặng.
2. Trẻ bị dị ứng thức ăn – Các loại hải sản
Theo như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì các mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn các loại hải sản. Nhiều khi các mẹ cũng nên quan tâm, trong gia đình mình có ai mắc tiền sử dị ứng với hải sản hay không và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé ăn nhé!
Triệu chứng thường gặp: Khi trẻ bị dị ứng thức ăn, nhất là với hải sản (trai, sò, ốc, hến, ngao, mực,…) bé thường bị ngứa và nổi ban đỏ trên da gây khó chịu.
Lời khuyên cho mẹ: Dạng dị ứng này có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng, các mẹ nên dừng ngay việc cho bé ăn hải sản nếu thấy những dấu hiệu bất thường và đưa con đến gặp bác sĩ để điều trị.
>>> Bạn có thể quan tâm: Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu và cách chữa trị không nguy hiểm thai nhi
3. Trẻ bị dị ứng thức ăn – Trứng
Hầu hết trẻ nhỏ nào cũng rất thích ăn trứng vì đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, vì hàm lượng protein trong lòng trắng trứng cao nên việc gây ra dị ứng ở trẻ là điều bình thường.
Triệu chứng thường gặp: Trẻ có thể nổi ban đỏ, mề đay gây ngứa, viêm mũi dị ứng và nôn mửa hoặc các vấn đề về tiêu hoá khác. Nếu trầm trọng hơn, trẻ có thể bị sốc phản vệ – một phản ứng đe dọa đến tính mạng.
Lời khuyên cho mẹ: Khi chế biến thức ăn có trứng cho trẻ dưới 1 tuổi, các mẹ nên tách lòng trắng và chỉ sử dụng lòng đỏ cho bé (đặc biệt là đối với những bé có sức đề kháng yếu). Không nên cho trẻ ăn trứng hồng đào (hoặc trứng chưa được nấu chín kỹ).
[inline_article id=240624]
4. Trẻ bị dị ứng với chanh
Bạn có bất ngờ không khi biết chanh cũng có thể gây dị ứng cho trẻ?
Chắc hẳn mẹ rất ngạc nhiên khi biết chanh có thể gây dị ứng cho bé đúng không? Nếu lượng axit trong cơ thể bé đã cao sẵn rồi thì uống nước chanh có thể làm tăng thêm lượng axit, từ đó di chuyển đến mạch máu và cuối cùng là làm bé bị dị ứng.
Triệu chứng thường gặp: Trẻ bị dị ứng với thức ăn, cụ thể là chanh, đa số chỉ dừng lại với việc nổi ban đỏ khắp người thôi chứ không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé lắm.
Lời khuyên cho mẹ: Mẹ nên đặc biệt chú ý khi tẻ bị dị ứng với thức ăn – dứa. Tốt nhất là nên gọt sạch vỏ, bỏ đi mắt dứa và ngâm nước muối trước khi cho bé ăn 30 phút.
>>> Bạn có thể quan tâm: Những loại dị ứng thường gặp ở trẻ và cách phòng ngừa
5. Trẻ bị dị ứng với dứa
Dứa là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, có nhiều bé vốn dĩ đã bị dị ứng với loại thức ăn này.
Triệu chứng thường gặp: Bé thường xuyên lại bị ngứa, phát ban và đau bụng khi ăn dứa. Thậm chí còn có trường hợp nghiêm trọng là bị viêm và nhiễm trùng cổ họng nữa.
Lời khuyên cho mẹ: Mẹ nên đặc biệt chú ý khi cho bé ăn dứa. Tốt nhất là nên gọt sạch vỏ, bỏ đi mắt dứa và ngâm nước muối trước khi cho bé ăn 30 phút.
>>> Bạn có thể quan tâm: Những loại dị ứng thường gặp ở trẻ và cách phòng ngừa
6. Trẻ bị dị ứng với thức ăn – Socola
Ai cũng biết rằng, không có đứa trẻ nào lại không hảo ngọt cả. Vậy nên, chắc hẳn socola lại là món khoái khẩu của nhiều bé. Tuy nhiên, nhiều khi món ăn hấp dẫn này lại gây dị ứng vì hàm lượng cacao có trong socola lại khiến nhiều béngười không thể hấp thụ và gây dị ứng. Nếu con bạn không may mắn và bị dị ứng với dừa thì bạn nên cẩn thận khi cho bé tiếp xúc với socola nhé!
Triệu chứng thường gặp: Trẻ sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa phát ban trên da, ợ nóng. Những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng có thể sẽ liên quan đến vấn đề hô hấp, khó thở.
Lời khuyên cho mẹ: Nhiều khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như trên mà chúng ta dừng ngay niềm vui ngọt ngào này của trẻ. Các mẹ nên tham khảo thông tin ở các chuyên gia khi trẻ bị dị ứng thức ăn – Socola để xác định nguyên nhân chính xác nhất.
[inline_article id=271048]
Mẹ nên biết một điều rằng các loại thực phẩm “gần gũi” nhau có thể gây ra những phản ứng chéo. Chẳng hạn như nếu bé bị dị ứng với sữa bò thì nguy cơ bé dị ứng với thịt bò là 10%, trứng với thịt gà là 5%, sữa bò với sữa dê lên đến 90% lận. Giữa đậu nành với nhà họ đậu là 5% trong khi đậu phộng với các loại đậu khác là 10%. Nếu bé dị ứng lúa mì thì khả năng dị ứng với các loại ngũ cốc khác là 25%.
Khi trẻ bị dị ứng thức ăn nào đó, mẹ có thể hỏi ý kiến chuyên khoa của các bác sĩ dinh dưỡng và quyết định có nên cho bé tập ăn thử các loại đó thêm một lần nữa không. Nhưng nếu bé vẫn tiếp tục có dấu hiệu dị ứng, mẹ nên dừng lại ngay nhé!
MarryBaby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.