Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm hiện là sự lựa chọn của khá nhiều mẹ. Một phần vì bột gạo có thể tự xay tại nhà, an toàn cho bé. Mẹ cũng có thể linh động thêm các loại rau củ thích hợp vì cháo từ bột gạo rất dễ kết hợp thực phẩm.
Có nên xay gạo cùng các loại hạt không?
Nguyên tắc vàng cho bé ăn dặm đúng cách là: Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm, ăn đa dạng, chỉ ăn gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu, không nêm gia vị trước 1 tuổi. Sang tháng thứ 12 mới cho bé tập ăn hải sản.
Dựa vào những nguyên tắc trên, nguyên liệu để xay bột cho bé chỉ cần gạo tẻ truyền thống, thêm chút gạo nếp tạo độ dẻo là được.
Nhiều mẹ thường kết hợp xay bột ăn dặm với nhiều loại hạt như đậu xanh, đậu đen, hạt sen… vì quan niệm rằng càng kết hợp nhiều nguyên liệu càng bổ sung nhiều dưỡng chất và các vitamin thiết yếu cho bé.
Thực tế, với những trẻ dưới 1 tuổi đang trong quá trình tập ăn dặm, việc này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Lý do thời điểm này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, nhiều chất dinh dưỡng còn chưa hấp thụ tốt sẽ dễ bị đầy hơi và khó tiêu.
Nếu muốn bổ dung dưỡng chất cho bé, mẹ có thêm từng loại rau củ quả mỗi ngày, đa dạng thực đơn là cách hợp lý nhất. Trong quá trình nấu bột ăn dặm tuyệt đối không thêm muối.
>> Mẹ có thể tham khảo: Cháo khoai tây cho bé ăn dặm: 4 cách nấu ngon và bổ dưỡng
Cách làm bột gạo cho bé tập ăn dặm đơn giản
1. Nguyên liệu
Có 2 cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đó là xay bột khi gạo khô và xay bột khi gạo ướt. Để xay bột khi gạo khô, phụ huynh cần phải rang gạo. Còn nếu xay khi gạo ướt, sau khi xay sẽ cần đem phơi nắng cho bột khô lại.
Cả 2 cách làm bột gạo cho bé ăn dặm này đều cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
-
1 kg gạo tẻ (hoặc có thể thay bằng 800g gạo tẻ và 100g gạo nếp).
-
Muối tinh.
-
Dụng cụ: máy xay, rây lọc, chảo/nồi.
2. Tỷ lệ nấu bột ăn dặm cho bé ăn dặm đúng cách
Sau khi học cách làm bột gạo cho bé ăn dặm, mẹ có thể nấu cháo cho trẻ từ bột gạo xay. Chủ yếu dựa vào tháng tuổi của bé để thay đổi tỷ lệ bột và nước cho phù hợp với khả năng hấp thụ của bé.
Mẹ có thể tham khảo thêm bảng tỷ lệ dưới đây để có cách nấu bột ăn dặm cho bé phù hợp:
Tuổi của bé | Tỷ lệ bột và nước | Định lượng bột | Lượng nước |
---|---|---|---|
6 tháng tuổi | 1 : 12 | 20g | 250ml |
7 tháng tuổi | 1 : 10 | 25g | 250ml |
8-9 tháng tuổi | 1 : 8 | 30g | 250ml |
10-11 tháng tuổi | 1 : 6 | 40g | 250ml |
(*)Lưu ý: Với bé mới bắt đầu ăn dặm, lượng nước chỉ cần dùng 2/3 lượng nước sôi để nguội để khuấy bột. 1/3 lượng nước còn lại của 250ml nước được khuấy với thực phẩm bổ sung đã nghiền nhuyễn trước khi nấu. Cách này giúp các thức ăn tan ra, không bị vón cục trong bột thành phẩm, sẽ giúp bé ăn dễ hơn.
3. Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm với gạo khô
Bước 1: Sơ chế gạo
- Gạo khi mua về cần được sàng lọc kĩ, loại bỏ vỏ trấu và sạn nếu có. Sau đó đem vo qua một lần nước cho trôi hết bụi bẩn. Tránh vo gạo quá kỹ.
- Sau khi vo, đem ngâm khoảng 15 phút với nước muối loãng cho gạo mềm, rồi để ráo nước.
Bước 2: Rang gạo
Các mẹ có thể đợi gạo khô rồi mới rang, hoặc có thể rang ngay. Nên dùng chảo có phần đế dày để rang. Với gạo chưa khô, lúc đầu mẹ nên để lửa cháy vừa đến khi gạo khô lại thì giảm lửa nhỏ dần. Khi rang, cần đảo đều tay để gạo không bị cháy.
Bước 3: Xay gạo
Để bột được xay kĩ và mịn, phụ huynh nên xay bột 2 lần.
- Xay lần 1: Gạo khi rang xong đổ ra, chờ nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc bột qua rây cho bột mịn.
- Xay lần 2: Để bột gạo được mịn hơn, mẹ cho bột gạo vừa rây vào máy xay, tiến hành xay thêm 1 lần và tiếp tục lọc qua rây cho bột được mịn hơn.
3. Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm với gạo ướt
Bước 1: Sơ chế gạo
- Cũng như cách làm bột gạo cho bé ăn dặm với gạo khô, ở cách này, mẹ cần nhặt sạch sạn, vỏ trấu… rồi vo qua gạo.
- Chuẩn bị một thau nước sạch, bỏ muối tinh vào pha loãng rồi cho gạo vào ngâm.
Bước 2: Xay gạo
Gạo sau khi ngâm xong thì để vào rá cho ráo nước. Sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn. Mẹ nên xay 2 lần để đảm bảo gạo được xay kĩ hết. Cuối cùng dùng rây lọc bột cho bột được mịn. (Với cách này việc lọc bột qua rây sẽ hơi khó hơn do bột còn ẩm).
Bước 3: Phơi bột
Đem bột đã xay ra phơi khoảng 2 nắng là bột sẽ khô. Nên chú ý nơi phơi bột, tránh bụi bẩn và côn trùng. Sau khi bột đã phơi khô, cho bột vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.
>> Mẹ có thể tham khảo: Cách nấu cháo rây cho bé 5, 6, 7, 8 tháng tập ăn dặm cực đơn giản
Một số cách làm bột gạo đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm
1. Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm với bí đỏ
- Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ cứng, rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó hấp khoảng 20 phút rồi xay nhuyễn.
- Bước 2: Bỏ bột gạo cùng 200ml nước lọc và bí đỏ đã xay nhuyễn vào nồi khuấy đều.
- Bước 3: Đun hỗn hợp trên lửa vừa trước, khi thấy hỗn hợp có dấu hiệu sôi thì vặn nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy thật đều tay để bột không bị cháy. Đến khi bột chín thì tắt bếp, để ra bắt cho nguội bớt là có thể cho bé ăn.
2. Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm với thịt ức gà và cà rốt
- Bước 1: Với ức gà, các mẹ cho vào luộc chín sau đó vớt ra xay thật nhuyễn. (Nước luộc gà nên giữ lại)
- Bước 2: Cà rốt sau khi gọt bỏ vỏ ngoài thì rửa sạch, sau đó luộc với nước luộc gà và cũng tiến hành xay nhuyễn.
- Bước 3: Đổ bột gạo vào nồi, hòa cùng nước rồi đun lửa liu riu, khuấy đều liên tục. Đến khi bột sôi thì cho thịt ức gà và cà rốt xay nhuyễn vào nấu cùng. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi bột chín thì tắt bếp.
>> Mẹ có thể tham khảo: Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé vừa ngon vừa bổ
Lưu ý về bột gạo dùng để nấu món bột gạo cho bé
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tốt nhất là dùng bột gạo xay nhuyễn mịn. Mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến bột gạo cho con rất dễ dàng.
Bên cạnh đó, còn có các loại bột chất lượng đóng gói sẵn, mẹ có thể mua về chuẩn bị món ăn dặm cho con, nếu không có đủ thời gian để tự tay xay bột cho bé.
Thực tế, mẹ cũng không nhất thiết phải sử dụng bột gạo, bởi mẹ cũng có thể nấu cháo thật nhừ rồi rây nhuyễn. Đây cũng là một “giải pháp” mà nhiều mẹ áp dụng thay thế, khi không sử dụng bột khô.
[inline_article id=275458]
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm là một phương thức truyền thống được nhiều mẹ sử dụng hiệu quả. Mẹ có thể áp dụng ngay từ bây giờ nhé!