Cách nấu bột mặn cho bé có khó không? Chỉ cần mẹ chịu khó đọc hết bài viết, đảm bảo mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu, cách nấu các món bột mặn cũng như một vài bí quyết để món ăn dặm thơm ngon, kích thích vị giác của bé.
Khi nào cho bé ăn bột mặn?
Thông thường, khi bé được 6 tháng, mẹ có thể tập cho bé ăn bột ngọt để hệ tiêu hóa của con quen với thức ăn đặc bên cạnh sữa mẹ. Sau 3-4 tuần, mẹ có thể cho con xen kẽ giữa bột ngọt và bột mặn trước khi chuyển hẳn sang bột mặn.
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu bột ngọt cho bé 4 tháng tuổi như thế nào mới đúng?
Hướng dẫn mẹ cách nấu bột mặn cho bé
1. Cách nấu bột mặn cho bé: Bột thịt bò mướp
Thịt bò tuy giàu đạm, sắt nhưng nằm trong nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé cùng với cá biển, tôm, hải sản, các loại hạt… Vì vậy, mẹ đợi con đủ 8 tháng hãy thêm bò vào các món bột mặn cho bé cũng chưa muộn.
Với cách nấu bột mặn cho bé với thịt bò, mẹ nhớ chọn mua loại bò thăn mềm. Mặt khác, thịt bò có màu đỏ sẫm đồng đều, sờ không dính tay là bò tươi ngon. Nếu bề mặt cắt lát và các phần còn lại của miếng thịt bò có màu không đồng nhất, thịt sờ dính tay hay thịt có mùi hôi là bò không tươi ngon, mẹ không nên mua.
Cách nấu bột ăn dặm mặn với thịt bò gồm các bước sau:
Chuẩn bị
- 2/3 bát (chén) cháo trắng
- 20g thịt bò
- 20g mướp
- Gia vị: bột tỏi
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Mướp mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt nhỏ để dễ xay.
– Thịt bò mẹ rửa sạch, xắt lát mỏng.
– Mẹ cho thịt bò và mướp vào máy xay, thêm một lượng nước vừa đủ để máy xay dễ dàng.
– Mẹ có thể xay nhuyễn hoặc cà nhuyễn cháo qua rây đều được. Song nếu bé hơn 8 tháng thì tốt nhất mẹ nên cho con ăn cháo rây. Vì khi qua rây, cháo vẫn còn lợn cợn, nhờ đó mà tập từ từ khả năng nhai, nuốt của bé.
– Sau khi xay (rây) cháo, mẹ đun sôi bột rồi cho hỗn hợp bò mướp vào.
– Khi bột sôi lần nữa thì mẹ cho một tí xíu bột tỏi để khử mùi của thịt bò cũng như tăng hương vị cho món ăn trước khi tắt bếp.
– Khi múc bột ra tô, mẹ nhớ cho dầu ăn dặm nhé. Bao giờ bột bớt nóng mẹ hãy cho bé “măm măm”.
Với cách nấu bột mặn cho bé dưới 1 tuổi, mẹ không cần nêm thêm mắm muối gì đâu vì lượng muối trong thịt, rau củ đã đủ cho bé. Mẹ nêm thêm mắm muối chỉ hại gan thận bé thôi.
[inline_article id=213960]
2. Cách nấu bột mặn cho bé: Bột thịt heo bông cải xanh
Với cách nấu bột mặn cho bé bằng thịt heo, mẹ nhớ cẩn thận trong khâu chọn thịt để tránh mua nhầm thịt cũ, thịt bệnh. Thịt heo ngon thường có màu sắc từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt có độ đàn hồi tốt, các thớ thịt săn chắc.
Mẹ đừng mua thịt có mùi ôi, sờ vào thấy nhớt. Nếu thấy thịt có nốt xuất huyết li ti, tụ máu bầm, xuất hiện những hạt như hạt gạo nếp trên thịt… thì đó là heo bệnh không nên mua.
Chuẩn bị
- Bột gạo ăn dặm
- 20g thịt heo
- 20g bông cải xanh
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Mẹ rửa bông cải xanh qua một nước, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch bông cải xanh lần nữa rồi hấp chín.
– Thịt heo rửa sạch, xắt lát mỏng.
– Mẹ xay chung bông cải xanh với thịt heo cùng một chút nước, xay nhuyễn.
– Hòa bột gạo với nước rồi đem đun, khuấy nhanh tay trên lửa nhỏ cho bột chín đều. Tùy theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm mà mẹ cân đối lượng bột và lượng nước khi nấu bột cho bé.
– Cho thịt và bông cải xanh đã xay vào. Đến khi bột sôi lại, để thêm 2-3 phút với lửa nhỏ thì tắt bếp.
– Khi múc bột ra tô chuẩn bị cho bé ăn, mẹ đừng quên thêm dầu ăn dặm nhé.
3. Cách nấu bột mặn cho bé: Bột cá diêu hồng rau chùm ngây
Cá là thực phẩm cung cấp axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não, thị lực, tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch. Nếu nấu bột cá cho bé bằng cá diêu hồng, mẹ nên mua cá còn tươi sống. Cá tươi bao giờ cũng lưu giữ trọn vẹn thành phần dinh dưỡng.
Nhưng không phải cứ thấy cá còn bơi tung tăng trong bể là tươi ngon. Cá diêu hồng ngon, chắc thịt là những con to, khỏe, bơi hăng, sờ vào thân thấy cứng, không mềm. Thân và bụng cá màu hồng sáng, mình dày, trọng lượng từ 1kg trở lên. Nếu mẹ thấy mang cá có màu đỏ tươi thì mua, ngược lại có màu sắc nhạt hoặc thâm thì không nên mua.
Sau khi nhờ người bán làm sạch cá, về nhà mẹ có thể ngâm cá với nước vo gạo 5-10 phút để khử mùi tanh (hoặc chà muối chanh, rửa bằng rượu trộn gừng giã nhuyễn đều được). Sau đó mẹ lấy phần thân cá đem hấp chín với gừng, gỡ lấy phần nạc cá, bỏ vào những túi nhỏ (tương đương với mỗi khẩu phần ăn của bé) rồi cho vào ngăn đá. Khi nào cần cho bé ăn thì lấy ra 1 phần.
Thời gian cấp đông cá càng ngắn càng tốt để đảm bảo cá còn thơm ngon và không hao hụt nhiều thành phần dinh dưỡng.
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé an toàn không mất chất mẹ biết chưa?
Sau đây là gợi ý mẹ cách nấu bột mặn cho bé bằng cá diêu hồng và rau chùm ngây:
Chuẩn bị
- 2/3 bát (chén) cháo trắng
- 20g thịt cá hấp chín
- 20g lá rau chùm ngây
- Gia vị: bột nêm ăn dặm loại dành cho bé (có nhiều loại, được chiết xuất từ rau củ, thịt, cá, rong biển… tùy mẹ chọn nhé)
- Dầu mè
Thực hiện
– Rau chùm ngây rửa sạch.
– Mẹ xay nhuyễn rau chùm ngây với một ít nước rồi cho cá vào xay chung.
– Me rây cháo thành bột rồi đem đun sôi. Cho hỗn hợp rau cá vừa xay vào. Bột sôi lần nữa thì mẹ thêm hạt nêm ăn dặm cho bé để món ăn có mùi vị hấp dẫn (không có hạt nêm cũng không sao).
– Múc bột ra tô, thêm dầu mè, khuấy đều.
Trong bếp nên có vài loại dầu ăn dặm để đa dạng chất dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là không thể thiếu dầu mè. Vì các món bột tôm, cá, cua nếu thêm dầu mè sẽ làm món ăn thơm ngon, không tanh.
4. Cách nấu bột mặn cho bé: Bột tôm hạt sen
Khi mua tôm cho bé, tốt nhất mẹ nên chọn mua loại còn tươi sống tại những cửa hàng, vựa hải sản uy tín. Mẹ tránh mua tôm đã chết.
Tôm tươi rất giàu histidine, một trong các loại axit amin sinh protein. Nhưng khi tôm chết histidine sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể. Mặt khác, không loại trừ khả năng người bán vì lợi nhuận đã dùng hóa chất để giữ tôm tươi lâu.
Với cách nấu bột mặn cho bé từ tôm, hạt sen, mẹ cần thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị
- Bột ăn dặm
- 20g thịt tôm tươi (tôm đã bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ đen ở lưng)
- 20g hạt sen tươi
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Hạt sen bỏ tim sen (vì tim sen rất đắng) rồi rửa sạch, hấp chín.
– Tôm tươi xay nhuyễn với hạt sen và chút nước.
– Lấy đủ lượng bột bé cần ăn rồi pha chung với lượng nước tương ứng. Quậy bột trên bếp với lửa nhỏ. Khi bột chín thì cho hỗn hợp tôm hạt sen vào. Bột sôi để lửa liu riu khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
– Cho thêm dầu mè vào bột tôm hạt sen khi cho bé ăn.
Bên cạnh cách nấu bột mặn cho bé, mẹ có thể tham khảo thêm cách nấu bột mặn cho trẻ 6 tháng tuổi tại đây, cách nấu bột ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi tại đây hoặc thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-12 tháng.
Hương Lê