Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, những đứa trẻ ăn cá ít nhất một lần một tuần có thể đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ và thường ngủ ngon hơn.
Đó là lý do mẹ nên học cách nấu cháo cá bống cho bé cũng như cách chế biến các loại cá khác để bổ sung vào chế độ ăn của con.
Nhưng tại sao mẹ nên cho bé ăn cá bống?
Do trẻ còn nhỏ, ăn cá đồng hoặc các loại cá hầu như không chứa thủy ngân (hoặc chứa rất ít) sẽ an toàn cho con.
Cá bống là một loại cá đồng, từ xưa đã được Đông y cho là tốt cho trẻ nhỏ, có vị ngọt mặn, tính bình không độc, tác dụng khoan trung, tiêu thức ăn, ấm tỳ vị.
Theo y học hiện đại, cá bống là loại cá nước ngọt giàu đạm, dồi dào vitamin (B2, D, E, PP) và khoáng chất (canxi, photpho, sắt…) nên là thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí não, thích hợp nấu cháo cho bé biếng ăn, trẻ thiếu máu, còi xương.
Trước khi muốn học cách nấu cháo cá bống cho bé, mẹ có thể tham khảo thêm cách khử mùi tanh và làm sạch cá.
[inline_article id=259779]
Cách sơ chế cá bống
Ngày nay các bà nội trợ đỡ vất vả hơn xưa vì khi mua thực phẩm tươi sống ngoài chợ như tôm, lươn, cá…, người bán hàng thường làm giúp. Về nhà, chị em chỉ cần rửa sạch, khử mùi (nếu cần) và chế biến.
Vì vậy, cách sơ chế cá bống chủ yếu là khử tanh, bước quan trọng trước khi học cách nấu cháo cá bống cho bé.
Cá bống sau khi mua và đã làm ở chợ về, mẹ rửa lại với nước, móc bỏ hết những gì còn sót lại trong bụng cá, chỉ giữ trứng cá lại (nếu có).
Mẹ có thể pha loãng chanh (hoặc giấm, rượu) với nước để ngâm cá khoảng 5 phút. Sau đó vớt cá ra và rửa sạch lần cuối.
Một cách khử tanh đơn giản khác là mẹ ngâm cá trong nước vo gạo 15-20 phút rồi rửa lại với nước sạch. Nhớ là khi vo gạo bỏ nước đầu để loại bụi bẩn, chỉ lấy nước vo gạo lần hai.
Cá sau khi khử tanh, mẹ cho vào luộc với một chút muối. Cá chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt để nấu cháo cho bé.
Cách nấu cháo cá bống cho bé
1. Cách nấu cháo cá bống cho bé với cà chua
Chuẩn bị
- Thịt cá bống: 50g
- Cháo trắng: 1 tô nhỏ
- Cà chua chín: 1 quả
- Gia vị: dầu ăn, hành lá, nước mắm ngon
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Hành lá mẹ rửa sạch, đầu hành băm nhuyễn, phần lá hành xắt nhuyễn.
– Cà chua rửa sạch, trụng qua nước sôi cho dễ lột vỏ. Sau đó bỏ hột, băm nhuyễn. Phải lột vỏ cà vì vỏ thường gây cảm giác vướng ở bé dưới 1 tuổi khi nuốt khiến bé ăn không ngon miệng. Nếu bé lớn hơn thì mẹ có thể bỏ qua bước lột vỏ cà.
Khi mua cà chua, mẹ nên chọn quả chín đỏ đều, căng mọng, sờ cuống vẫn còn chắc, sờ quả thấy hơi mềm. Như vậy, trái cà mới bột, nấu cháo cho bé mới ngon.
– Phi thơm một nửa đầu hành, cho cá bống vào xào, nêm chút mắm cho thấm. Lấy cá ra để riêng.
– Phi thơm phần đầu hành còn lại, cho cà chua vào xào chín rồi cho cháo vào nấu chung. Cháo sôi cho cá bống vào. Cháo sôi lần nữa thì cho hành lá xắt nhuyễn. Sau đó nêm cháo rồi tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn dặm trước khi cho bé ăn.
2. Cách nấu cháo cá bống cho bé với rau chùm ngây
(Mẹ có thể thay rau chùm ngây bằng các loại rau củ dùng nấu cháo cho bé như rau muống, mồng tơi, cải bó xôi, cải thìa, tần ô, khoai tây, bông cải…).
Chuẩn bị
- Thịt cá bống: 50g
- Gạo: 3 nắm
- Lá chùm ngây: 30g
- Nước dùng
- Gia vị: dầu ăn, hành lá, nước mắm ngon
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Vo gạo rồi cho vào nấu nhừ với nước dùng (nước luộc xương gà hoặc xương heo). Nếu không có sẵn nước dùng, mẹ có thể hầm xương, lọc nước dùng để loại bỏ xương vụn rồi cho gạo đã vo vào nấu cháo.
Nhờ nước hầm xương mà cháo có vị ngọt tự nhiên và bổ dưỡng hơn. Với những cách nấu cháo cá bống cho bé còn lại, mẹ có thể nấu cháo bằng nước dùng nếu thích.
– Rau chùm ngây rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
– Phi thơm đầu hành rồi cho cá bống vào xào thơm, nêm chút mắm cho đậm đà.
– Cháo nhừ, cho cá bống và rau chùm ngây vào. Khi cháo sôi lần nữa thì nêm nếm rồi tắt bếp.
– Khi cho bé ăn thì thêm dầu ăn dặm vào. Nhớ là cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
3. Cách nấu cháo cá bống cho bé với đậu Hà Lan, cà rốt
Chuẩn bị
- Thịt cá bống: 50g
- Cháo trắng: 1 tô nhỏ
- Cà rốt: nửa củ nhỏ
- Đậu Hà Lan: 2 thìa súp
- Gia vị: dầu ăn, hành tím, hành lá, nước mắm ngon
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
– Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn phần lá (phần đầu hành giữ lại không dùng).
– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ.
– Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín rồi nghiền nhuyễn.
– Phi thơm hành tím, cho cá bống vào xào thơm.
– Nấu sôi cháo, cho cà rốt vào nấu nhừ (mẹ kiểm tra bằng cách chọc đũa, thấy cà rốt vỡ tơi là đạt).
– Kế tiếp cho cá bống và đậu Hà Lan nghiền nhuyễn vào.
– Cháo sôi lại thì cho hành lá xắt nhuyễn vào. Nêm nếm trước khi tắt bếp.
– Thêm dầu ăn dặm vào cháo rồi hãy cho bé ăn mẹ nhé.
4. Cách nấu cháo cá bống cho bé với nấm rơm cà rốt
Chuẩn bị
- Thịt cá bống: 50g
- Cháo trắng: 1 tô nhỏ
- Cà rốt: nửa củ nhỏ
- Nấm rơm: 30g
- Gia vị: dầu ăn, hành tím, hành lá, nước mắm ngon
- Dầu ăn dặm cho bé
Thực hiện
– Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
– Lá hành rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ.
– Nấm rơm làm sạch gốc, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo, băm nhuyễn.
– Phi thơm hành tím, cho cá bống vào xào thơm.
– Nấu sôi cháo, cho cà rốt vào hầm nhừ.
– Cho cá bống và nấm rơm vào.
– Cháo sôi lại thì cho hành lá xắt nhuyễn vào. Nêm nếm trước khi tắt bếp.
– Múc ra tô và thêm dầu ăn dặm rồi cho bé thưởng thức.
Nếu mẹ muốn bồi bổ con bằng cá mú, cá lăng thì cách nấu cháo cá mú, cách nấu cháo cá lăng cho bé cũng tương tự nhé mẹ.
Với 4 cách nấu cháo cá bống cho bé, hy vọng mẹ sẽ giảm bớt áp lực vì không biết “hôm nay cho con ăn gì”.