Có hai luồng ý kiến về việc cho trẻ nhỏ ăn yến sào. Một bên đồng tình, cho rằng ăn yến sẽ giúp trẻ phát triển tốt về trí não, thể chất và tăng sức đề kháng. Vì vậy, việc học cách nấu cháo tổ yến cho bé là điều nên làm.
Bên còn lại không tán thành việc cho trẻ ăn yến ngoại trừ trường hợp trẻ cần bồi bổ sau trận ốm. Vì theo họ, thực phẩm ăn mỗi ngày đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Việc bổ sung yến sẽ gây thừa chất, không cần thiết.
Tùy theo tình hình sức khỏe của con mà mẹ cho bé ăn yến hay không. Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến một số mẹ có con ăn yến xem các bé đó phát triển thế nào, có gì vượt trội không.
Nhưng dù gì đi nữa, việc biết thêm về yến, cách nấu cháo tổ yến cho bé, dùng yến cho bé đúng cách, bé mấy tháng ăn được yến sào… sẽ giúp mẹ chăm con tốt hơn mà thôi.
Phân loại và cách sơ chế yến
Khi học cách nấu cháo tổ yến cho bé hay cách làm yến cho bé ăn, mẹ nên biết sơ qua về các loại yến trên thị trường để có sự hiểu biết nhất định khi chọn yến cho con.
Nhìn chung có 3 loại là yến thô, yến tươi và yến tinh chế.
1. Yến thô
Khi tìm hiểu cách nấu cháo tổ yến cho bé, me phải biết yến thô là gì.
Yến thô là yến nguyên chất 100%, chưa qua bất kỳ khâu xử lý nào nên còn lẫn nhiều tạp chất gồm lông, bụi bẩn…
Cách sơ chế yến thô
Chuẩn bị
- 1 bát nước sạch
- 1 nhíp nhặt lông
- 1 cái rây
- 1 đĩa sạch màu trắng
Thực hiện
– Ngâm yến trong nước sạch khoảng 1-2 giờ cho đến khi sợi yến mềm.
– Trút yến vào rây, để ráo nước.
– Cho yến ra đĩa trắng. Tách các sợi yến trước khi dùng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.
2. Yến tươi
Yến tươi là gì cũng là điều mẹ cần phải biết.
Quá trình ngâm và làm sạch như trên sẽ cho ra yến tươi. Mặc dù trên thị trường nhiều nơi có bán yến tươi nhưng tốt nhất mẹ nên mua yến thô về làm sẽ đáng tin cậy hơn.
Thường mỗi lần chế biến cho bé sẽ dùng từ 1-2g yến. 1 tai yến trung bình nặng khoảng 10g. Vì vậy, sau khi làm sạch yến thô và để ráo nước hoàn toàn, mẹ có thể chia tai yến thành 5-10 phần, mỗi phần đựng trong 1 túi zip nilon nhỏ rồi bảo quản trong ngăn đá để dùng dần. Nếu để trong ngăn mát thì thời gian bảo quản chỉ được vài ngày.
3. Yến tinh chế
Cách nấu cháo tổ yến cho bé bằng yến tinh chế sẽ khác với yến thô ở thời gian chưng yến. Thường thời gian chưng yến thô sẽ lâu hơn.
Vậy yến tinh chế là gì? Yến tinh chế được làm từ nguyên liệu thô không qua phân loại, nghĩa là bao gồm cả yến nguyên và yến vụn.
Quy trình sản xuất như sau: Yến thô sau khi được ngâm nở hoàn toàn sẽ được phân loại (sợi dài, sợi ngắn, vụn) và nhặt sạch lông. Tiếp theo người ta dùng khuôn tổ yến để tạo hình (sợi ngắn và vụn ở bên trong khuôn, sợi dài phủ bề mặt khuôn).
Bước cuối cùng là cho yến vào máy sấy khô.
Sau chế biến, cấu trúc của yến tinh chế không còn như tổ yến thô ban đầu.
Đáng nói, một số người bán vì lợi nhuận có thể pha hóa chất, tạp chất trong quá trình làm ra yến tinh chế.
Cách sơ chế yến tinh chế
Sơ chế yến tinh chế đơn giản hơn rất nhiều so với yến thô.
– Ngâm yến trong nước 10-15 phút.
– Khi yến mềm thì dùng tay tách các sợi yến và làm sạch những tạp chất còn sót lại.
– Để yến trên rây cho ráo nước.
Yến tinh chế thường được đóng gói theo trọng lượng. Mẹ có thể căn cứ vào đó mà chia yến chưa dùng tới thành từng túi nhỏ 1g, 2g bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
[inline_article id=185375]
Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo tổ yến cho bé
1. Cách nấu cháo tổ yến cho bé: Cách nấu cháo tổ yến hạt sen
Chuẩn bị
- 1g yến thô đã sơ chế
- 30g hạt sen tươi
- 30g gạo
- 20g nấm đông cô khô
- Nước dùng
- Gia vị: hành lá, mùi tàu, hạt nêm, nước mắm
Thực hiện
– Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Mùi tàu loại bỏ gốc rễ, lá hư già, rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen.
– Nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Yến chưng cách thủy khoảng 30-40 phút cho chín.
– Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo với nước dùng, hạt sen, nấm đông cô.
– Khi cháo bung nở và các nguyên liệu mềm thì cho yến vào.
– Cháo sôi lại thì nêm nếm gia vị, hành lá, mùi tàu rồi tắt bếp.
3. Cách nấu cháo tổ yến cho bé: Cháo tổ yến thịt gà
Chuẩn bị
- 1g yến thô đã sơ chế
- 100g ức gà
- Nửa củ cà rốt
- 3 tai nấm hương tươi
- 30g gạo
- Nước dùng
- Gia vị: hành lá, rau mùi, bột nêm, nước mắm.
Thực hiện
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhuyễn.
– Hành lá làm sạch gốc rễ, rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.
– Rau mùi làm sạch gốc rễ, nhặt lá già, rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.
– Nấm hương ngâm nước muối pha loãng vài phút thì vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo, xắt nhuyễn.
– Ức gà luộc chín, xé sợi rồi xắt nhuyễn.
– Chưng yến khoảng 30-40 phút cho yến chín.
– Gạo vo sạch, cho vào nấu cháo chung với nước dùng.
– Cháo nở, cho gà, nấm hương, cà rốt vào. Cháo sôi, hầm với lửa liu riu khoảng 5 phút thì cho yến vào.
– Cháo sôi lại thì nêm nếm vừa khẩu vị bé, cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.
Lưu ý khi học cách nấu cháo tổ yến cho bé
– Mẹ có thể thay thịt gà bằng thịt heo, thịt bò xay nhuyễn đều được khi nấu cháo tổ yến cho bé.
– Do yến sẽ nở khi nấu nên mẹ canh lượng nước nấu cháo sao cho hợp lý.
– Thời gian hấp cách thủy yến có thể dao động với yến thô và yến tinh chế. Mẹ có thể tham khảo thêm hướng dẫn ghi trên sản phẩm nhé.
Như vậy, cách nấu cháo tổ yến cho bé có thể giúp mẹ chế biến thêm nhiều món ngon, bổ dưỡng từ yến bên cạnh món “kinh điển” là yến chưng đường phèn.
Hương Lê
Nguồn
1. Edible bird’s nest: food or medicine?
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23975128/
Ngày truy cập 21/06/2021.
2. Effect of Edible Bird’s Nest Extract on Lipopolysaccharide-Induced Impairment of Learning and Memory in Wistar Rat
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6112221/
Ngày truy cập 21/06/2021.
3. Edible bird’s nest
https://en.wikipedia.org/wiki/Edible_bird%27s_nest
Ngày truy cập 21/06/2021.
4. 22 Healthy Porridge Recipes For Babies And Toddlers
https://www.momjunction.com/articles/porridge-recipes-for-babies-toddlers_00655010/
Ngày truy cập 21/06/2021.
5. 10 Easy and Instant Porridge Recipes for Your Baby
https://parenting.firstcry.com/articles/10-easy-and-instant-porridge-recipes-for-your-baby/
Ngày truy cập 21/06/2021.