Categories
Sự phát triển của trẻ Trẻ tập đi và Mẫu giáo Dinh dưỡng cho trẻ tập đi và mẫu giáo

Cách chế biến củ cải đỏ cho bé ăn ngon phải biết

Sẽ thật tiếc nếu mẹ không biết đến tác dụng của củ cải đỏ để thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày của bé. Nếu chưa biết cách chế biến củ cải đỏ cho bé thế nào, bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

cách chế biến củ cải đỏ cho bé
Cách chế biến củ cải đỏ cho bé vừa ngon vừa bổ dưỡng

Củ cải đỏ có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Tuy nhiên, rất ít mẹ biết về công dụng cũng như cách chế biến loại củ này sao cho con yêu phát triển khỏe mạnh tốt nhất.

Bạn hãy cùng tìm hiểu tác dụng của củ cải đỏ và cách chế biến củ cải đỏ cho bé ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của củ cải đỏ với trẻ

Theo Đông y, củ cải đỏ là một nguyên liệu chế thuốc thời xưa vì trong loại củ “thần dược” này có chứa hàm lượng lớn các chất vitamin C, magie, betacarotene, bioflavonoid, kali và mangan hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể bé.

Tương tự như chế biến các món ăn khác cho con, mẹ cũng có thể thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được củ cải đỏ. Mẹ có thể cho bé bắt đầu sử dụng củ cải đỏ sau 12 tháng tuổi để đảm bảo độ an toàn cho hệ tiêu hóa của con. Vì củ mọc ở dưới lòng đất nên ít bị nhiễm thuốc trừ sâu, mẹ không cần lo lắng khi chế biến loại củ này cho trẻ nhỏ.

1. Củ cải giúp chữa ho, tiêu đờm

Trong củ cải đỏ chứa 1 lượng chất cay tự nhiên. Do đó, củ này giúp bé bị cảm, tắc mũi, ho đờm… loại bỏ các chất nhầy trong cổ họng, từ đó làm cổ họng bé thông thoáng, không còn cảm giác đau buốt khi trời chuyển lạnh.

2. Củ cải đỏ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ

Củ cải đỏ có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ các thức ăn, độc tố khó tiêu trong dạ dày trẻ. Từ đó, trẻ ăn khỏe hơn mà không còn triệu chứng đầy bụng, khó tiêu

[inline_article id=257758]

3. Củ cải đỏ giúp bé tăng sức đề kháng

Nhờ có hàm lượng vitamin C khá cao nên củ cải giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, tránh bị lây nhiễm virus có hại làm ảnh hưởng sức khỏe. 

4. Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng bồi bổ cơ thể

Củ cải đỏ là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cũng như các chất khoáng cần thiết khác như vitamin, chất xơ…

Cách chế biến củ cải đỏ cho bé ăn ngon miệng

cách chế biến củ cải đỏ cho bé

Cách chế biến củ cải đỏ cho bé cần đảm bảo về độ mềm để bé nhai không bị nghẹn, giữ được chất dinh dưỡng sau khi nấu và đủ thơm ngon để bé tránh bỏ ăn. Dưới đây là 2 cách chế biến củ cải đỏ cho bé đơn giản mà mẹ có thể tham khảo.

1. Cách nấu cháo củ cải đỏ thịt bằm bổ dưỡng cho bé

Khi chọn mua củ cải đỏ cho bé, mẹ nên lựa những củ còn tươi, không bị chuyển màu, thâm giập, cầm chắc tay. Nên bảo quản củ cải ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên cắt củ cải trước khi bạn chế biến.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Củ cải: 30g
  • Thịt heo nạc: 35g
  • Gạo tẻ: 40g
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Cách thực hiện

  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Thịt heo xay nhỏ, nhuyễn.
  • Cho gạo vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín thì cho củ cải, thịt heo vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi chín nhừ thì tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn và mẹ nhớ cho bé ăn ngay khi vừa nấu xong

[inline_article id=256807]

2. Cách chế biến củ cải đỏ nghiền cho bé ăn ngoan, khỏe mạnh

Cách chế biến củ cải đỏ cho bé này rất đơn giản. Với những mẹ bận rộn, đây sẽ là món ăn ngon lý tưởng giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian mà lại còn an toàn cho bé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Củ cải đỏ tươi, không bị giập
  • Máy xay

Cách thực hiện

  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào hấp chín mềm.
  • Tiếp đó, mẹ cho củ cải vào máy xay hoặc dùng thìa nghiền nhỏ, có thể cho thêm chút nước cho bé dễ ăn.

Lưu ý trước khi chế biến củ cải đỏ cho bé

lưu ý khi chế biến củ cải đỏ cho bé

  • Củ cải nấu với cà rốt thường tạo ra vị rất thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, mẹ không nên kết hợp hai loại củ này với nhau vì hỗn hợp này không có lợi về mặt dinh dưỡng, sẽ làm giảm lượng vitamin C có trong củ cải. 
  • Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không? Khi chế biến củ cải đỏ cho bé, bạn nên gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ, mềm rồi luộc hoặc hấp cho bé ăn nguyên miếng để tập nhai.
  • Ngoài ra, mẹ có thể nấu củ cải đỏ kèm với hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo cho con. 
  • Ở bất kỳ món ăn nào cũng vậy, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều, mà nên cho con ăn ít một và theo dõi phản ứng của cơ thể con.

Với loại củ bổ dưỡng này, mẹ có thể giảm bớt đi những băn khoăn khi chọn thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày cho bé. Qua những lưu ý trên đây, ắt hẳn các mẹ đã biết cách chế biến củ cải đỏ cho bé sao cho khoa học và hợp lý nhất để con yêu đảm bảo nhận được đầy đủ dưỡng chất.

Nguyễn Kiều Vân

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby