Nấm là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời lại chế biến được nhiều món ngon. Mẹ hãy học cách làm ruốc nấm hương để trẻ đổi khẩu vị và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi nhé.
Giá trị dinh dưỡng của nấm hương
Mẹ sẽ càng yêu thích cách làm ruốc nấm hương hơn nếu như biết những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời này. Trong thành phần protein của nấm hương có chứa đến 18 loại axit amin, trong khi đó, cơ thể con người cần có khoảng 8 loại, vừa vặn nấm hương đã cung cấp đủ 7 loại axit amin thiết yếu này.
Bên cạnh đó, nấm hương còn chứa nhiều axit glutamic và nhiều loại đường. Đây đều là những chất quan trọng tạo mùi vị thơm ngon, thanh ngọt cho nấm với hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Các nhà dinh dưỡng học còn gọi nấm hương là “đỉnh cao của các loài thực vật” khi nó có dinh dưỡng cao gấp 4 lần so với thịt bò.
Ngoài ra, nấm hương còn chứa nhiều thành phần tuyệt vời khác như các loại vitamin, khoáng chất, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao năng lực thích ứng của cơ thể. Một số trường hợp, nấm hương còn được khuyến khích trong bữa ăn của người bị tiểu đường, hạch phổi, viêm gan, viêm dây thần kinh, tiêu hóa kém, táo bón và người muốn giảm cân.
Nghiên cứu hiện đại chứng minh dưỡng chất trong nấm hương còn có thể điều tiết hoạt tính của các tế bào miễn dịch, giảm tỷ lệ phát sinh các khối u do methylcholanthrene (một hydrocarbon thơm đa vòng gây ung thư cao).
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Các lợi ích của nấm hương đối với sức khỏe con người
1. Nâng cao khả năng miễn dịch
Polysaccarit có trong nấm hương có thể thúc đẩy sản sinh tế bào T, nâng cao hoạt tính của các tế bào này, giúp cơ thể con người tăng cường chức năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là chứng cảm sốt thường gặp ở trẻ nhỏ.
2. An thần, ích khí
Nấm hương có một chất gọi là lenthionine, có tác dụng giúp hệ thần kinh não bộ ở trong trạng thái an tĩnh, thư thái, đạt đến hiệu quả ích khí, an thần. Ngoài ra, protein trong nấm hương với nhiều loại axit amin cũng vô cùng có lợi cho sự phát triển trí lực ở trẻ nhỏ và làm chậm chứng mất trí ở người già.
3. Làm chậm lão hóa
Nấm hương có chức năng kháng oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, phụ nữ bổ sung nấm hương trong khẩu phần ăn không những giúp cơ thể đầy sức sống, thân hình cân đối mà còn làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
[inline_article id=257132]
4. Làm đẹp da
Các nguyên tố vi lượng và vitamin C phong phú trong nấm hương đều là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để dưỡng da và giữ gìn nhan sắc. Các chất này thúc đẩy tuần hoàn máu, ức chế sắc tố đen, giữ ẩm và tăng độ đàn hồi cho làn da của bạn.
5. Bổ gan, kiện tỳ
Theo Đông y, nấm hương có vị ngọt, tính bình, công hiệu trong việc bổ gan thận, kiện tỳ vị. Nếu bạn bị chứng kém ăn, tiêu hóa không tốt thì nên bổ sung nấm hương vào thực đơn để cải thiện.
6. Phòng ngừa xơ vữa động mạch
Các thành phần như purine, choline, tyrosine, oxidase và một số axit nucleic trong nấm hương có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol và mỡ máu, có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa xơ vữa động mạch, xơ cứng gan…
Cách làm ruốc nấm hương vừa ngon vừa bổ cho bé càng thích ăn cơm
Nếu bé nhà bạn có biểu hiện chán ăn hoặc quá kén ăn, mẹ có thể học thử cách làm ruốc nấm hương để đổi khẩu vị cho bé. Ngoài ra, khéo léo kết hợp món ăn này với đa dạng thực phẩm khác cũng giúp trẻ bổ sung đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.
Nguyên liệu
– Nấm hương (thông thường sẽ dùng chân nấm hương): 200g hoặc hơn tùy thích
– Muối, nước mắm, dầu ăn
Cách làm ruốc nấm hương
– Chân nấm hương mua về gọt bỏ các phần đen, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó ngâm chân nấm trong nước nóng khoảng 20 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn. Cách này giúp nấm nở và mềm ở một mức độ nhất định. Vớt nấm ra, để ráo nước.
– Tiếp theo, bạn xé sợi chân nấm ra rồi lại cho vào cối giã cho tơi hơn. Bắc chảo lên bếp và cho chân nấm cùng một lượng nước vừa đủ vào, để lửa to cho đến khi nước cạn thì thêm dầu ăn, nước mắm và muối sao cho vừa khẩu vị. Đảo đều tay trên lửa nhỏ cho nấm khô lại là được.
– Ruốc nấm hương để nguội rồi cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý không để nấm quá khô vì sẽ dai hơn, nhưng nếu còn ẩm thì dễ bị nấm mốc, vì vậy mẹ quan sát sao cho ruốc vừa khô ở mức thích hợp nhé.
Cách làm ruốc nấm hương này vừa đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn đầy đủ hương vị và dinh dưỡng giúp bé ngon miệng hơn.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách làm ruốc cá quả cho bé ăn dặm
Những lưu ý khi cho trẻ ăn nấm hương
Mẹ cần lựa chọn nguồn nấm sạch, an toàn khi chế biến món ăn cho trẻ. Tốt nhất là cây nấm còn tươi mới, không bị giập nát hoặc thối nhũn. Mặc dù nấm hương có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng mẹ không nên chỉ cho trẻ ăn đơn nhất, cần kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng.
Ruốc nấm hương có thể cho trẻ ăn kèm với cơm hoặc bánh mì, tuy nhiên khi chế biến, mẹ không nên cho quá nhiều muối để tránh gây tác dụng phụ cho sức khỏe trẻ nhỏ. Đặc biệt, ban đầu chỉ nên cho trẻ ăn thử một ít, xem trẻ có biểu hiện dị ứng với nấm hay không để có cách xử lý kịp thời.
LÊ PHƯƠNG