Ngoài những món ăn cổ truyền ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể bổ sung những món ăn ngày Tết dễ làm sau đây cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị ngon, giàu an vui và sung túc. Công thức nấu ăn “độc quyền” của MarryBaby sắp được bật mí, đảm bảo ăn là ghiền.
Nộm bò mầm cải: Món khai vị thanh mát
Nếu bạn là “fan ruột” của mù tạt thì không nên bỏ qua món ăn vừa ngon vừa dễ làm này. Vị cay nồng tê rần cánh mũi của mù tạt kết hợp thịt bắp bò, chút cay the của mầm cải được nâng tầng vị ngon nhờ nước trộn gỏi chua – mặn – ngọt. Nộm bò mầm cải là món ăn lý tưởng cho bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn, sum vầy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bắp bò: 500g
- Mầm cải: 500g
- Bắp cải tím: 300g
- Giấm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bắp cải tím thái chỉ.
Cách pha nước gỏi:
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 1 thìa giấm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa tỏi, ớt băm
- 2 thìa nước lọc
Cách làm món nộm bò mầm cải như sau:
- Chần sơ thịt bò với nước sôi.
- Trộn bắp cải với mầm cải và bày ra đĩa.
- Rưới 2 – 3 thìa nước gỏi đã pha.
- Sau đó, cho thịt bò đã chần vào trộn đều với chỗ nước gỏi còn lại.
- Cuối cùng, bày thịt bò lên trên rau và trang trí tùy thích.
Gỏi gà lá lúa: Món ăn đậm đà vị quê hương
Món ngon ngày Tết dễ làm tiếp theo chính là gỏi gà lá lúa. Với vị chua, mặn, ngọt hài hòa, món gỏi này đã “gây thương nhớ” với biết bao nhiêu khẩu vị người Việt. Món ăn ngày đặc biệt phù hợp với những ngày Tết, lúc mà ai cũng có cảm giác “thiếu rau thừa thịt”. Hơn nữa, món ăn này cực kỳ dễ làm và có thể giải quyết phần thịt gà màu trắng khó ăn.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- Thịt ức gà: 150g
- Củ đậu (củ sắn): 300g
- Dưa chuột: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/3 củ
- Nước mắm, tương ớt
- Đường siro
- Nước cốt chanh, tỏi, ớt tươi
Sơ chế nguyên liệu:
- Củ đậu, dưa chuột, cà rốt thái chỉ. Lưu ý dưa chuột chỉ lấy phần thịt bên ngoài, không dùng phần ruột bên trong.
- Thịt gà luộc chín xé nhỏ.
Cách pha nước gỏi:
- Tỏi, ớt tươi băm nhỏ
- 1 thìa tương ớt
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường siro
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm món gỏi gà lá lúa như sau:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều cùng nước gỏi vừa pha.
- Trang trí món ăn bằng dừa nạo và ớt thái chỉ để thêm phần bắt mắt.
- Rắc thêm một ít vừng rang cho dậy mùi thơm.
Súp rong biển hải sản: Ấm lòng ngày xuân
Nhắc đến món ngon ngày Tết dễ làm sao có thể thiếu súp rong biển hải sản. Súp là món ăn dễ ăn và phù hợp với mọi gia đình Việt, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.
Từ các loại hải sản dễ tìm như tôm, mực, rong biển,… bạn có thể trổ tài nấu nướng với món súp rong biển hải sản sóng sánh, thanh mát. Thêm một ít tiêu, vài giọt nước tương, một bát súp nhỏ cũng khiến cả gia đình ấm lòng ngày xuân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rong biển ngâm nước: 100g
- Bột năng: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu mè, nước mắm, nước tương
- Muối, đường, tiêu, hạt nêm
- Nước dùng gà: 1.5L
- Mực cắt hạt lựu chần chín: 100g
- Tôm cắt hạt lưu chần chín: 100g
- Thanh cua xé sợi: 50g
- Sò điệp cắt hạt lựu chần chín: 50g
1.5L nước dùng gà nêm nếm thêm:
- 2 thìa hạt nêm
- 2 thìa đường
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa muối
- 2 thìa nước mắm
Cách làm món súp rong biển hải sản như sau:
- Cho hải sản và rong biển vào nước dùng gà đã chuẩn bị và đun khoảng 1 phút.
- Hòa 50g bột năng với 100ml nước, vừa rót từ từ vừa khuấy nhẹ. Lưu ý, chỉ khuấy theo một chiều, không khuấy nhiều.
- Trứng gà đánh đều, đổ từ từ vào nồi và khuấy nhẹ.
- Tắt bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn + dầu mè cho dậy hương vị.
- Cho ra bát, thêm rau mùi, hạt tiêu cho thơm và thưởng thức.
Cua sốt ớt Singapore: Cua đỏ, năm mới cũng đỏ
Nghe tên món ăn có vẻ cầu kỳ nhưng cua sốt ớt Singapore lại là một trong những món ngon ngày Tết dễ làm. Chỉ mất hơn 20 phút, bạn đã có món cua sốt ớt ăn kèm bánh bao chiên chuẩn vị Singapore. Sắc đỏ của cua và sốt tương ớt làm cho bữa cơm Tết thêm nổi bật. Đây cũng là lời chúc vận son may mắn theo gia đình bạn quanh năm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cua bể: 1 con to
- Trứng gà: 1 quả
- Tương ớt: 50ml
- Tương cà: 100ml
- Nước tương: 50ml
- Gừng, tỏi, hành tím
Sơ chế nguyên liệu:
- Cua rửa sạch và gỡ bỏ mai. Sau đó, cắt đôi thân cua và tách càng. Dùng sống dao dập nhẹ cho vỡ vỏ càng.
- Băm nhỏ 4 nhánh tỏi, 2 củ hành tím và 1 nhánh gừng.
Cách nấu món cua sốt ớt Singapore như sau:
- Làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn.
- Cho cua vào rán đến khi chín vừa.
- Phi thơm hành, gừng, tỏi.
- Cho cua vào và đào đều.
- Cho thêm 2 thìa nước tương, 6 thìa tương cà và 2 thìa tương ớt (tương đương với số lượng ban đầu đã chuẩn bị).
- Đậy nắp và đun với lửa vừa khoảng 3 phút.
- Trứng gà đánh đều, rót từ từ vào chảo và đảo đều.
- Cuối cùng, xếp cua ra đĩa và trang trí cùng rau thơm.
Hy vọng, những món ngon ngày Tết dễ làm MarryBaby bật mí sẽ giúp cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị, cho không khí Tết thêm tưng bừng và hạnh phúc. Trổ tài ngay cho gia đình cũng thử nhé!
Xem thêm: