Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Gia đình

8 cách ngâm hồng giòn không chát, dai giòn và ngon ngọt

Hồng giòn là một loại quả “mùa thu” được nhiều người yêu thích. Thật khó cưỡng lại những sớ thịt giòn sần sật, vị ngọt thanh, man mát khi cắn 1 miếng hồng giòn. Nhưng tất cả những sự tuyệt vời ấy sẽ bị đánh bay hết nếu quả hồng ấy bị chát.

Để cảm giác ăn ngon của không bị gián đoạn, hãy học ngay những cách ngâm hồng giòn ngon và không chát. Có rất nhiều cách làm hồng ngâm đơn giản mà kết quả mang lại sẽ khiến bạn ưng ý. Hãy đọc ngay bài viết này nhé!

1. Mẹo chọn mua hồng giòn tươi ngon

Mẹo chọn hồng để ngâm

Hồng giòn mà không tươi ngon thì dù có ngâm đúng cách đến đâu; thành quả của bạn làm ra cũng không thể là siêu phẩm được. Vì vậy hãy học mẹo chọn hồng giòn siêu ngon để ngâm nhé: 

  • Vỏ hồng: Chọn vỏ hồng bóng láng, không bị thâm đen hoặc có dấu thủng vào. 
  • Màu sắc: Bạn có thể chọn những quả có màu từ vàng nhạt đến vàng cam. Những quả này đã đạt đến độ chín hoàn hảo. Không nên chọn quả quá xanh vì chưa chín hoặc cam sẫm vì có thể quả đã quá chín.
  • Độ tươi giòn: Hãy dùng tay ấn thử vào quả hồng. Nếu hồng cứng toàn bộ bề mặt thì đấy là quả ngon. Nếu thấy quả mềm, trên bề mặt có vết trũng thì cần tránh.
  • Phần cuống: Nên chọn những quả hồng có phần cuống phồng lên, không bị lõm vì đó là những quả hồng giòn, ăn rất ngon.
  • Trọng lượng: Những trái hồng cầm lên chắc tay, nặng; đó là quả hồng tươi, nhiều nước. Còn nếu trái hồng nhẹ, mềm; đó là hồng đã hái lâu ngày. 

>> Bạn có thể tham khảo: 17 tác dụng thần thánh của quả bơ đối với phụ nữ

2. Cách ngâm hồng giòn hết chát

Có 8 cách ngâm hồng giòn bảo đảm hết chát mà còn giúp hồng ngọt lịm tim:

2.1 Dùng cồn nhẹ hoặc rượu gạo để ngâm hồng giòn

Cách ngâm hồng

Một trong những cách ngâm hồng giòn hết chát an toàn và phổ biến nhất hiện nay là dùng rượu gạo hoặc cồn nhẹ. Cách làm như sau:

  • Cho rượu gạo hoặc cồn nhẹ vào bình xịt, sau đó phun sương lên bề mặt quả hồng.
  • Để các quả hồng đã được phun cồn vào hộp nhựa và đậy nắp lại.
  • Sau 3-5 ngày, quả hồng sẽ hết chát và có vị ngọt tự nhiên.

2.2 Cách ngâm hồng giòn bằng 1 quả hồng đập dập

  • Để thực hiện cách ngâm hồng giòn này, bạn cần có 1 quả hồng giòn đã được ngâm thành công. 
  • Sau đó đập dập rồi cho vào bát nước đang ngâm những quả hồng mới.
  • Thay nước 3-4 lần trong 1 ngày 1 đêm, quả hồng sẽ hết chát và có thể ăn ngay. 

>> Bạn có thể tham khảo: Ăn dứa có tác dụng gì? 21 tác dụng thần kỳ của quả dứa

2.3 Cách ngâm hồng giòn hết chát bằng lê, táo

Hồng với táo lê

Một cách ngâm giúp quả hồng giòn hết chát nữa là dùng quả lê, táo:

  • Xếp những quả hồng cùng với một vài trái lê hay táo, cho vào thùng và đậy kín nắp.
  • Để trong 2-5 ngày là có thể mang hồng ra thưởng thức. 

2.4 Cách làm hồng ngâm bằng túi nilon

  • Cho tất cả hồng vào một chiếc túi nilon cùng với một quả táo tàu lớn rồi buộc kín miệng túi lại. 
  • Đợi từ 2-3 ngày là có thể loại bỏ được vị chát của quả hồng giòn rồi.

2.5 Cách ngâm hồng với nước ấm

Sử dụng nước ấm cũng là một cách ngâm hồng giòn hết chát hiệu quả. Cách ngâm hồng như sau:

  • Ngâm hồng chưa gọt vỏ vào trong nước âm ấm (khoảng 35 – 40 độ C). 
  • Ngâm như vậy trong khoảng 2 ngày rồi chắt nước ra, tráng lại bằng nước sôi là có thể ăn được rồi.

>> Bạn có thể tham khảo: Quả hồng kỵ với gì? 10 điều kiêng kỵ bạn phải nhớ bảo vệ sức khỏe

2.6 Làm hồng hết chát bằng nước muối loãng

Cách ngâm hồng với nước muối

  • Dùng nước muối pha loãng để rửa quả hồng.
  • Sau đó dùng kim châm vào quả hồng.
  • Ngâm quả hồng dưới vòi nước sôi để nguội vài tiếng để loại bỏ vị chát của quả hồng.

2.7 Ngâm hồng với nước vôi

Một cách dân gian hay làm để ngâm mất vị chát của quả hồng là sử dụng nước vôi.

  • òa nước vôi trong vào xô nước dưới nồng độ khoảng 3%
  • Sau đó bạn thả quả hồng vào nước vôi trong để ngâm, đậy nắp xô lại.
  • Ngâm khoảng 3-5 ngày để quả hồng hết vị chát và ngọt hơn rất nhiều.

2.8 Cách làm hồng giòn hết chát trong thùng gạo

Nếu hồng giòn ngâm vẫn còn xanh và chưa hết vị chát, tốt nhất là cho hồng vào ủ trong thùng gạo từ 4 đến 5 ngày là có thể ăn được.

Cách ngâm trong thùng gạo này không chỉ có thể áp dụng riêng cho hồng mà còn có thể dùng cho quả na, chuối, xoài,… 

[inline_article id=257583]

3. Tác dụng của hồng ngâm

Tác dụng của quả hồng

Hồng ngâm là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như:

  • Tăng dịch nhầy xương khớp và giúp cải thiện tiêu hóa: do có chứa chất keo pectin.
  • Hỗ trợ giảm cân: nhờ hồng ngâm chứa ít calo và có vị ngọt dịu giúp kiểm soát cơn đói rất tốt.
  • Giúp mạch máu lưu thông: chứa chất xơ, glucose và fructose, giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol.
  • Chống oxy hóa: hồng ngâm có hàm lượng beta carotene cao giúp loại bỏ tác động của các gốc tự do gây ung thư.

Để biết thêm công dụng của hồng, bạn có thể tham khảo: Ăn hồng có tác dụng gì cho sức khỏe? Lưu ý khi ăn hồng

Trên đây là những cách ngâm hồng giòn giúp hồng hết chát. Bạn có thể lựa chọn cách nào giúp bạn cảm thấy thân thiện, dễ làm nhất. Nếu còn cách ngâm khác, hãy đừng chia sẻ cho MarryBaby nhé!

By Huỳnh Quế Trân

Tác giả Huỳnh Quế Trân đang phụ trách sản xuất các bài viết cho chuyên mục Mẹ và Bé cũng như Đời sống sức khỏe gia đình. Với sứ mệnh gián tiếp chăm sóc các thiên thần nhỏ và mẹ bầu, chị không ngừng cung cấp những chủ đề hữu ích và thiết thực dành cho các độc giả của MarryBaby.