Categories
3 tháng đầu Mang thai

15 món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu dưỡng thai, bồi bổ sức khỏe

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần được chú trọng vì đó chính là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé.

Không chỉ chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng mà mẹ bầu cần phải được ăn ngon vì điều này sẽ giúp vị giác của mẹ trong thời gian đầu mang thai được thay đổi phù hợp với khẩu của mình.

Với các loại thực phẩm được gợi ý như bên dưới chắc chắn việc lên thực đơn các món ngon và dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của mẹ sẽ dễ dàng hơn.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Cơ thể bắt đầu thay đổi và sự gia tăng “dồn dập” của các nội tiết tố là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu không mấy thiết tha với chuyện ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng trong tam cá nguyệt đầu tiên đặc biệt quan trọng. Không chỉ tạo nền tảng cho sự phát triển của thai nhi, một chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ a-xít folic sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật não và hệ thần kinh của bé.

Thực đơn trong giai đoạn này nên tăng thêm từ 200 – 300 calorie mỗi ngày với đầy đủ 4 nhóm chất quan trọng: đạm, bột đường, vitamin và chất béo. Đặc biệt, nên tăng cường thực phẩm nhiều a-xít folic trong thực đơn. Theo các chuyên gia, bổ sung axit folic đầy đủ, trung bình khoảng 600 mcg mỗi ngày có thể giảm tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh dẫn tới dị tật não ở thai nhi.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan: 7 dấu hiệu nguy hiểm trong 3 tháng đầu mang thai

Món ngon và dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Cùng với MarryBaby tìm hiểu 10 món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu đảm bào dinh dưỡng cho mẹ cũng như sức khỏe thai nhi như sau:

1. Rau cải bó xôi – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu hoàn hảo

Rau cải bó xôi không chỉ là một trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà còn rất ngon. Cải bó xôi hay còn gọi là rau Bina, là một loại rau giàu axit folic, chất giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đây là món ăn tốt cho bà bầu trong cả thai kỳ. Bạn có thể dự trữ loại rau này trong tủ lạnh để trộn salad, nấu canh hoặc pha trộn vào loại sinh tố ưa thích.

món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu
Món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu bổ sung dinh dưỡng

2. Hạt lanh – một trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Cung cấp nhiều protein, dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành cơ bắp và các cơ quan của bé. Hãy làm phong phú nguồn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu bằng các món hầm với hạt lanh.

3. Các loại trái cây họ cam quýt

Những loại trái cây này giàu a-xit folic, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Không chỉ có món nước ép, bạn còn có thể lựa chọn cách cho thêm các lát cam vào món ăn của mình để đổi vị. Nếu các món

4. Các loại hạt tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần có thêm 60 gram protein mỗi ngày và các loại hạt chính là một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cho bạn. Hãy thử nghiền nhỏ một ít hạnh nhân, đậu phộng hay hạt dưa và rải chúng lên món yogurt yêu thích và thưởng thức chúng trong bữa phụ buổi chiều mà xem. Sẽ là một món ngon cho bà bầu đó.

[inline_article id=98521]

5. Các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu trứng

Vitamin D và canxi dồi dào trong trứng chính là một trong những phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn chế biến món trứng: chiên, luộc, ốp la, trộn vào các món ăn khác…

6. Các món với măng tây

Măng tây cũng là một nguồn vitamin D mà rất nhiều phụ nữ mang thai cần đến. Món măng tây có thể được dùng riêng lẻ hoặc trộn salad để làm phong phú bữa ăn của bạn.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Những món giàu dinh dưỡng rất cần thiết đối với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

7. Món ăn từ súp lơ xanh

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu từ súp lơ xanh là sự lựa chọn tuyệt vời. Bà bầu nào cũng cần chất sắt, trong khi đó, bông cải xanh lại chứa khá nhiều dưỡng chất này. Bạn có thể trộn bông cải xanh với hàng trăm loại rau khác để tạo thành những món salad vô cùng đẹp mắt và ngon miệng.

8. Đậu bắp – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Loại thực phẩm này giàu axit folic, dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với bà bầu 3 tháng đầu. Thật dễ dàng để làm món đậu bắp luộc chấm chao, đậu bắp xào hay nấu kèm vào tô canh chua thơm phức phải không nào?

9. Món ăn từ thịt gà tốt cho bà bầu

món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu
Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Như các loại thịt khác, thịt gà giàu chất sắt, giúp tạo tế bào máu đỏ và giúp cơ thể có đủ lượng oxy cần thiết. Tốt nhất, bạn nên chọn loại thịt gà được nuôi tự nhiên, ít tiếp xúc với các hóa chất chăn nuôi công nghiệp để chế biến thành hàng loạt món thơm ngon từ gà nướng đến kho gừng hay nấu cà ri.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan: Hiểu về tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

10. Nên ưu tiên các món ngon từ cá hồi cho bà bầu

Cá hồi chứa nhiều vitamin D và DHA, là một trong những loại cá được khuyến khích ăn khi mang thai. Bạn có thể làm những món nướng thơm ngon hoặc trộn salad với loại cá này.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là nền tảng cho cả thai kỳ khỏe mạnh. Đây cũng là lúc mẹ bầu thường bị ốm nghén nên càng phải chú ý hơn nhé!

Những món ăn giúp an thai 3 tháng đầu

1. Cá chép 

Nằm trong các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có cá chép. Bác sĩ đã cho biết cá chép là thực phẩm giúp an thai và làm giảm tình trạng sảy thai.

Cháo cá chép là món ăn thích hợp nhất với bà bầu mang thai những tháng đầu nhưng mẹ cần lưu ý khi sơ chế để loại bỏ vị tanh của cá.

2. Bà bầu uống nước mía

Sở dĩ mía là một trong những món ăn giúp an thai 3 tháng đầu là vì rất nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin rất tốt cho việc cung cấp máu nuôi dưỡng thai nhi, góp phần giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm mẹ nên ăn trực tiếp, hạn chế uống nước mía ngoài hàng quán vỉa hè. Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ uống với lượng vừa phải để tránh tiểu đường thai kỳ.

3. Thịt đỏ – món ăn an thai 3 tháng đầu

Các loại thịt đỏ chứa hàm lượng sắt cao nên giúp cho việc sản sinh máu nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, mẹ hãy bổ sung các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt nạc dăm, đùi gà… Song mẹ cần lưu ý mua thịt tươi và chế biến ngay, tránh mua thịt cấp đông lâu ngày hoặc chế biến lại đồ ăn.

Theo khuyến cáo, mẹ nên bổ sung 300g thịt đỏ mỗi ngày để giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển hoàn thiện hơn.

4. Rau xanh 

Rau – củ – quả là một trong những món ăn giúp an thai 3 tháng đầu hữu hiệu nhất bởi chúng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa. Những chất này đều giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virut gây bệnh.

những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu 2
Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho bà bầu

Đặc biệt, trong các loại rau xanh màu xanh lá như rau chân vịt hay bông cải xanh có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng sảy thai, động thai. Quan trọng hơn, chúng còn giúp hoàn thiện ống thần kinh của bé.

5. Bí đỏ

Mẹ bầu bị động thai nên ăn bí đỏ sẽ giúp an thai rất tốt bởi trong bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C và chất sắt giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Không phải cứ ăn càng nhiều là tốt

Kết luận: với những gợi ý như trên, MarrBaby hy vọng có thể giúp các mẹ bầu dễ dàng lên thực đơn để bổ sung các chất dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đa dạng hơn. Mẹ có thể chia sẻ thêm thực đơn mỗi ngày của mình ở phần comment để các mẹ khác tham khảo rồi lên danh sách những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được da dạng hơn nhé.

[inline_article id=76585]

Nhật Lãm