Categories
3 tháng đầu Mang thai

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi khỏe mạnh?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu khá quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, nếu không bổ sung đủ axit folic cho cơ thể trong giai đoạn này, nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của bé rất cao.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu chị em mang thai nào cũng nên quan tâm. Bởi vì dinh dưỡng trong thai kỳ có tính quyết định tới việc em bé sau khi chào đời có khỏe mạnh, thông minh hay không. Việc ăn các thực phẩm gây hại cho sức khỏe thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật, phát triển chậm hoặc tăng các nguy cơ mắc bệnh hậu sản cho mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng, vì đây là giai đoạn tế bào phôi đang phân hóa và bắt đầu hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể.

Tam cá nguyệt thứ nhất bà bầu không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300 calorie mỗi ngày để cơ thể tăng thêm từ 1-2,5kg. Đặc biệt, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm có chứa những dưỡng chất dưới đây.

1. Bầu 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm giàu folate

Theo nghiên cứu, mẹ bầu bổ sung folate (axit folic) trước và trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp làm giảm đến 71% nguy cơ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi, bao gồm dị tật nứt đốt sống (spina bifida) và dị tật thai vô sọ (anencephaly) – một dị tật khiến não bộ không thể phát triển hoàn thiện vì thiếu axit folic.

Không những thế, folate còn là một loại vitamin nhóm B (vitamin B9) cần thiết cho việc tổng hợp – sửa chữa DNA, sản sinh tế bào mới, sản xuất hồng cầu và phát triển của các mô. Do đó, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu folate còn giúp mẹ và bé ngăn ngừa sớm được bệnh thiếu máu do thiếu folate.

[key-takeaways title=””]

Các nhóm thực phẩm giàu folate bao gồm gan động vật, các loại rau (cải bó xôi, măng tây, bắp cải brussels, bông cải xanh,…), các loại đậu (đậu đũa, đậu xanh, đậu phộng,…), ngũ cốc (gạo, mì ống, mầm lúa mì,…) và các loại trái cây (bơ, đu đủ, chuối,…).

[/key-takeaways]

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì chứa nhiều folate
Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì chứa nhiều folate

2. Bầu 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm giàu sắt

Để ngăn ngừa thiếu máu, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu sắt vì đây là khoáng chất chính cấu tạo nên huyết sắc tố hemoglobin, giúp vận chuyển oxy tới các mô và cơ quan trong cơ thể.

[key-takeaways title=””]

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo mẹ bầu nên được bổ sung đầy đủ 41.1 mg sắt/ngày thông qua việc ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu sắt, như thịt đỏ, hải sản, các loại rau lá có màu xanh đậm, các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

[/key-takeaways]

3. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm giàu DHA

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA có vai trò vai trò cân bằng nội môi cho mạch máu, làm tăng tính lưu động của màng tế bào, cải thiện quá trình hình thành synap (điểm tiếp hợp thần kinh) và tăng cường hoạt động của các tế bào cảm quang ở võng mạc mắt. Mặt khác, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, việc bổ sung 1000mg DHA mỗi ngày còn có thể làm giảm thiểu tới 50% nguy cơ sinh non của mẹ.

[key-takeaways title=””]

Để bổ sung đầy đủ DHA, mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì chứa nhiều chất béo omega-3, như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi. Bên cạnh đó, DHA còn chứa nhiều trong các loại hạt (hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt hạnh nhân,…) và các loại dầu thực vật (dầu hạt lanh, dầu đậu nành, dầu canola, bơ thực vật,…).

[/key-takeaways]

bầu 3 tháng đầu nên ăn gì giàu DHA
Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì giàu DHA

Xem thêm: Bà bầu ăn cá bớp có tốt không? Dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu

4. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm giàu protein

Nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn giàu protein giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có thể gây dị tật thai nhi. Do đó, mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu protein để ngăn ngừa sớm tình trạng suy dinh dưỡng bào thai ở trẻ, giúp trẻ đạt được các số đo về kích thước và cân nặng theo đúng chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

[key-takeaways title=””]

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mẹ cần bổ sung đầy đủ tối thiểu 1.13g protein/kg trọng lượng cơ thể/ngày thông qua việc tiêu thụ các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu.

[/key-takeaways]

5. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm giàu vitamin D

Trong những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, khung xương của bào thai phát triển rất nhanh. Do đó, mẹ cần bổ sung vitamin D để giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi, sẵn sàng cho thai nhi phát triển vượt trội về kích thước trong tam cá nguyệt kế tiếp.

[key-takeaways title=””]

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, mẹ nên bổ sung vitamin D với hàm lượng 20 mcg/ngày trong suốt thai kỳ để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh. Một số thực phẩm giàu vitamin D bao gồm các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích,…), một số loại nấm (nấm hương, nấm mỡ, nấm bụng dê, nấm mồng gà,…), gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua, bơ động vật và phô mát,…

[/key-takeaways]

6. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm giàu vitamin A

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì giàu vitamin A
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì giàu vitamin A

Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A trong thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề về mắt và tầm nhìn ở trẻ sơ sinh.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mẹ nên bổ sung đầy đủ 650 mcg vitamin A/ngày thông qua việc tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin A. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý, tiêu thụ vitamin A nhóm Retinoids – chẳng hạn như gan động vật, trứng, sữa  quá liều có thể gây ngộ độc và khiến thai nhi bị quái thai.

[key-takeaways title=””]

Thay vào đó, cách an toàn nhất là mẹ bầu nên chọn ăn các thực phẩm giàu vitamin A nhóm Carotenoids có trong các loại rau củ quả có màu vàng, cam (cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cà chua, ớt chuông đỏ, xoài, đu đủ, mơ, dưa hoàng kim,…), rau lá xanh đậm,… để đảm bảo nhu cầu vitamin A của cơ thể tránh ngộ độc.

[/key-takeaways]

>>> Bạn có thể tham khảo: Đồ ăn vặt cho bà bầu ngon, bổ theo từng giai đoạn

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Những thực phẩm tốt cho giai đoạn này

Nhiều phụ nữ không biết bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ, điều này khiến bạn rất khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Bạn có thể tham khảo các đề xuất dưới đây của MarryBaby nhé.

1. Súp lơ

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Loại rau này chứa sắt, giàu folic, ngon miệng nên rất tốt để bổ sung trong thực đơn của mẹ bầu. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị bằng các loại rau có màu xanh như:

  • Xà lách
  • Cải bẹ xanh

2. Họ hàng nhà đậu

Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Bạn có thể dùng đậu nấu chè để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ nhé. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều đường vào món chè vì có thể khiến đường huyết tăng cao và nguy cơ táo bónBà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

3. Trái cây họ cam

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì? Cam, quýt, bưởi có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, trái cây họ cam này còn chứa một lượng lớn vitamin C giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của bà bầu. Cho nên nếu mẹ chưa biết bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu thì hãy bổ sung ngay nhóm trái cây này nhé.

4. Lạc (đậu phộng)

Theo nghiên cứu, khi mang thai ăn lạc có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi con chào đời. Hơn nữa, lạc chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, việc ăn nhiều đậu phộng có thể không tốt cho hệ tiêu hóa vì làm bà bầu bị nóng trong, khiến chứng ợ nóng thêm nghiêm trọng. Vì thế, tốt nhất mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng thôi nhé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn rau muống được không? Ăn sai cách sẽ gây hại cho con!

5. Trứng gà

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà còn là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trứng gà mỗi tuần, song không nên ăn sống để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, tiêu chảy nhé.

6. Cá hồi

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu
Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh?

Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ. Bên cạnh đó, nhờ lượng omega-3 dồi dào nên mẹ bầu ăn cá hồi có thể hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

7. Thịt bò

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Thịt bò chứa nhiều chất sắt giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng thiếu máu và nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng do mẹ không có đủ máu để vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi thai. Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung thịt bò mỗi tuần nhưng phải ăn thịt đã chín hẳn nhé. Thịt bò tái, sống dễ khiến mẹ bầu bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ.

8. Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, từ đó giúp giảm các triệu chứng táo bón, ợ nóng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

9. Chuối

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Chuối chứa nhiều cali nên ăn chuối trong những tuần đầu của thai kỳ có thể giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng ốm nghén, buồn nôn do hormone nội tiết tố gây ra. Chuối còn là một nguồn vitamin B6, chất xơ, vitamin C và potassium tuyệt vời để tăng cường sức khỏe cho thai kỳ.

10. Rau cải bó xôi

Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Nếu bạn chưa biết thì cải bó xôi chính là một lựa chọn để tăng cường sức khỏe trong thời gian này. Cải bó xôi là một trong số các loại rau lá xanh đậm cực kỳ giàu folate, rất cần thiết cho tam cá nguyệt đầu tiên để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh của não và tủy sống ở thai nhi.

Cải bó xôi rất tốt để cung cấp sắt cho bà bầu 3 tháng đầu

Cải bó xôi còn là nguồn chất xơ dồi dào, chứa nhiều mangan, sắt, vitamin A, C và K tốt cho thai kỳ của bạn.

11. Các loại đậu

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Theo nghiên cứu, có đến gần 40% phụ nữ phải đối diện với chứng táo bón trong thai kỳ ở bất cứ tam cá nguyệt nào. Hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa, gây áp lực lên tử cung và là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón cho bà bầu. Đậu rất giàu chất xơ và protein, vì thế có thể giúp bà bầu tránh được nguy cơ bị táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, đậu còn chứa rất nhiều folate và sắt tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

12. Ớt chuông đỏ

Vitamin C chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển các mô trong cơ thể, đặc biệt chất này rất cần thiết cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C so với ớt xanh.

Một trái ớt chuông đỏ lớn chứa khoảng 209mg vitamin C. Vitamin này giúp mẹ bầu hấp thụ chất sắt nhanh hơn, vì vậy đừng quên thêm ớt chuông đỏ vào thực đơn mỗi tuần mẹ bầu nhé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Những điều cần làm khi mang thai 3 tháng đầu

Thực đơn lành mạnh cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Khi mang thai, bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để cung cấp cho thai nhi và đảm bảo sức khỏe của bản thân. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh thực đơn cho bà bầu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể lúc này. Theo đó, bạn có thể tham khảo thực đơn sau nhé:

1. Bữa sáng

  • Nên ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng đẻ giảm các triệu chứng nôn buổi sáng như cháo gà, súp cua, phở, bún các loại.
  • Bạn có thể ăn bữa phụ với trái cây giàu vitamin, uống sữa ấm.

2. Bữa trưa

  • Bạn nên ăn bữa cơm nhiều rau xanh và thịt đỏ, thịt gia cầm, tôm cá.
  • Sau 1 giờ ăn trưa, bạn có thể ăn vặt với các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng như lạc, hướng dương, hạt mắc ca, hạt điều, hạnh nhân.
  • Ăn xế với sinh tố trái cây hoặc sữa chua hoặc các loại bánh.

3. Bữa tối

  • Ăn cơm với các món dễ tiêu hóa như rau xanh, đậu phụ, cá.
  • Uống sữa ấm trước khi đi ngủ 15 phút.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Lợi ích gì với phụ nữ mang thai

Các loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc. Do đó, các chị em hãy lưu ý một số loại thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ này để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

  • Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh như.

  • Các loại gan động vật

  •  Các loại thực phẩm chế biến sẵn như
  • Một số loại rau như: Rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, hay rau sam.

  • Các loại quả bà bầu không nên sử dụng bao gồm: Đu đủ xanh và quả nhãn.

  • Các loại đồ uống nên tránh: Bao gồm các loại đồ uống chứa chất kích thích, chứa cồn như; Rượu, bia,… Các loại đồ uống có gas, chứa nhiều đường. Đặc biêt, bà bầu nên tránh xa việc sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng.

  • Một lưu ý rất quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đó là các mẹ phải thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi. Làm như vậy để hạn chế quá trình xâm nhập các loại vi khuẩn có hại vào thai phụ và đứa bé trong bụng.

[inline_article id=137185]

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? MarryBaby hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp me bầu dễ dàng lựa chọn thực phẩm khi đi chợ và bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh.

[recommendation title=””]

Bài viết được tham vấn y khoa bởi đội ngũ y bác sĩ tại PKĐK Quốc tế Mỹ – thành viên Hệ thống BV Quốc tế Mỹ (AIH). Phòng khám cung cấp dịch vụ thăm khám & điều trị đầy đủ chuyên khoa chuẩn quốc tế: Nội tổng quát, Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Tai-Mũi-Họng… Cơ sở còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nổi bật là phần mềm ORION HEALTH – Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân tại các bệnh viện quốc tế.

[/recommendation]