Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ lợi sữa, nhanh phục hồi sau sinh

cách làm rượu nếp than cho bà đẻ
Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ mang lại nhiều lợi ích

Từ lâu, rượu nếp than đã vô cùng nổi tiếng trong việc hỗ trợ phụ nữ sau sinh bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ cũng đơn giản, nhanh chóng và nguyên liệu cũng dễ tìm.

Công dụng của rượu nếp than cho bà đẻ

công dụng của rượu nếp than cho bà đẻ

Nếp than là một trong những loại gạo quý, có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng nhiều ở nước ta.

Theo Đông y, gạo nếp than có vị ngọt, tính ấm, giúp kiện tỳ vị, bổ huyết, ích thận, trị ho, mẹ sau sinh dùng sẽ rất tốt cho cơ thể.

Còn theo y học hiện đại, rượu nếp than giàu chất sắt, vitamin C, E, B… và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magie, kẽm…

Đặc biệt trong nếp than có chứa hàm lượng chất diệp lục, anthocyanin, carotene chống oxy hóa, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Vì thế, mẹ phải biết cách làm rượu nếp than cho bà đẻ là vậy.

Nếu sử dụng rượu nếp than đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của mẹ như:

  • Giúp phục hồi sau sinh, thích hợp cho mẹ bị suy nhược sau khi sinh bé
  • Tác dụng lợi sữa, nâng cao chất lượng sữa
  • Kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu
  • Chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp
  • Rượu chứa nhiều chất sắt giúp bổ máu
  • Giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế tình trạng cao huyết áp.

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ

cách làm rượu nếp than cho bà đẻ

1. Cách chọn nguyên liệu 

– Chọn gạo nếp than: Nên chọn loại hạt to tròn, tím thẫm, không bị mối mọt hay sâu bệnh.

– Chọn loại men: Phải đảm bảo là loại men tốt, còn mới, không bị ẩm mốc, tốt nhất là men có xuất xứ từ Việt Nam.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nếp than: 1kg
  • Men rượu: 4 viên men nước, 2 viên men ngọt
  • 250ml rượu trắng
  • Dụng cụ thực hiện: Hũ thủy tinh hoặc hũ sành có nắp, nồi nấu nếp, mâm lớn

3. Cách thực hiện 

Bởi nguyên liệu dễ tìm nên cách làm rượu nếp than cho bà đẻ cũng đơn giản. Cách làm như sau:

– Gạo nếp than đem ngâm trong nước từ 1-2 tiếng sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nấu.

– Sau khi nếp chín, đánh tơi nếp và cho ra chiếc mâm lớn đã chuẩn bị sẵn.

– Trong lúc đợi nếp nguội, lấy men và giã nhuyễn.

– Khi nếp còn âm ấm thì rắc men đã giã vào, trộn đều để men ngấm vào nếp.

– Cho hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp, ủ vào nơi ấm từ 25-30 độ, tránh ánh nắng mặt trời.

– Ủ rượu nếp than trong khoảng từ 3-4 ngày, mở nắp ngửi thấy mùi thơm đặc trưng và cơm rượu có nước thì có thể ăn được liền.

cơm rượu nếp

– Nếu mẹ muốn làm rượu để uống thì cần ủ một lần nữa. Đổ thêm 250ml rượu trắng ngon vào bình, trộn đều và tiếp tục đậy kín, ủ thêm 100 ngày.

– Khi thấy hạt nếp nát nhừ, lọc bỏ xác nếp than chỉ để lại nước và uống rất ngon.

– 1kg nếp than sẽ cho ra 3 lít rượu nếp than. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc ngâm cùng thuốc bổ.

Như vậy là đã xong cách làm rượu nếp than cho bà đẻ rồi đấy mẹ.

Lưu ý khi làm rượu nếp than và sử dụng

lưu ý khi làm rượu nếp than

1. Lưu ý khi làm rượu nếp than

Muốn biết cách làm rượu nếp than cho bà đẻ ngon, mẹ cần chú ý trong quá trình lựa chọn nguyên liệu và bảo quản.

– Không nên ngâm nếp than quá lâu trong nước vì sẽ khiến màu tím tự nhiên của nếp mất đi.

– Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ ngon là nếp phải được nấu cho không bị cháy khét hoặc sống.

– Không nên dùng men đắng vì sẽ làm cho rượu nếp than lúc nấu lên bị cay, đắng và không được thơm ngon.

– Tránh mua những loại men của Trung Quốc vì men này sau khi nấu xong sẽ làm rượu có vị khó uống và không tốt cho sức khỏe.

– Khi cho nếp vào hũ ủ thì không nên cho đầy, chỉ cần cho vào một lượng khoảng 2/3 dung tích của hũ là được.

– Bảo quản rượu ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.

[inline_article id=268755]

2. Lưu ý cho bà đẻ khi dùng rượu

– Chị em sau sinh mổ và sinh thường không nên dùng rượu nếp than khi vết thương chưa lành, còn đau nhức hay đang lên da non.

– Với mẹ sau sinh chỉ nên dùng rượu sau mỗi bữa ăn chính. Một tuần mẹ nên dùng 2-3 lần, mỗi lần tầm 50ml rượu nếp than sẽ là thích hợp nhất.

– Tùy vào thể trạng mà lượng dùng sẽ khác nhau, mẹ không nên quá lạm dụng sẽ phản tác dụng, gây nóng, mụn nhọt.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ làm đẹp, phục hồi và tẩm bổ 

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ khá đơn giản nên chị em nào cũng có thể áp dụng ngay tại nhà. Hãy bỏ túi bí kíp trên và bắt tay vào làm ngay hôm nay nhé!

Đào Phương Anh

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Ăn măng có mất sữa không? Ngưng ăn ngay nếu không hối hận mẹ ơi

ăn măng có mất sữa không
Ăn măng có mất sữa không? Bỏ qua bài này bạn sẽ tiếc.

Chế độ ăn uống sau sinh không những giúp mẹ mau phục hồi sức khỏe mà còn đem lại dòng sữa chất lượng cho em bé mới chào đời. Vì vậy, các mẹ sau sinh thường tìm hiểu về những món ăn ảnh hưởng xấu đến lượng sữa để mẹ có thể tránh.

Măng là một trong những thực phẩm được các mẹ truyền tai nhau rằng sẽ gây mất sữa. Vậy thực chất bà đẻ có được ăn măng không? Ăn măng có mất sữa không? MarryBaby sẽ giải đáp cho mẹ ngay sau đây nhé.

Bà đẻ có được ăn măng không?

bà đẻ có được ăn măng không

Trước khi tìm hiểu ăn măng có mất sữa không và bà đẻ có được ăn măng không, bạn hãy cùng tìm hiểu măng có tác dụng gì nhé.

Măng (hay còn gọi là măng ta – cách gọi để phân biệt với măng tây) là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng xào tỏi, măng hầm cùng chân giò, măng om vịt, măng kho thịt ba rọi. Ăn măng có tốt không? Măng có các loại như măng tươi, măng khô, măng ngâm chua, với nhiều thành phần dinh dưỡng như:

– Măng tươi có đến 91% là nước, phần còn lại là các chất thiết yếu cho sức khỏe như vitamin, canxi, protein, sắt, kali. Đặc biệt các dưỡng chất selen, kali, carbohydrate có trong măng giúp hạn chế các bệnh về tim mạch.

– Măng có hàm lượng chất xơ cao (2,56%) và lượng đường rất thấp nên tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa, giúp đào thải cholesterol xấu ra ngoài cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

– Măng được biết đến là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, loại bỏ các tế bào gốc tự do, từ đó có tác dụng trong việc phòng tránh ung thư.

Với nhiều tác dụng như vậy, bạn nghĩ ăn măng có mất sữa không? Đừng vội đưa ra kết luận, bạn cứ bình tĩnh đọc phần tiếp theo nhé. 

Dù ăn măng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này. Bà đẻ có được ăn măng không? Câu trả lời là không, mẹ nhé. Nguyên nhân là do trong măng chứa hàm lượng chất cyanide rất cao. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể, kết hợp với các enzyme sẽ biến đổi thành acid cyanhydric – là một chất độc tố, có nguy cơ gây ngộ độc nếu ăn nhiều.

Theo nghiên cứu, chất độc tố phát sinh khi ăn 1kg măng đủ để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Mặc dù độc tố này dễ hòa tan vào nước và bay hơi lúc được đun sôi, nhưng vẫn sẽ còn phần nào đó sót lại. Cơ thể mẹ sau sinh rất yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, để không xảy ra trường hợp nào đáng tiếc, mẹ nên kiêng ăn măng (bao gồm măng tươi, măng khô, măng ngâm chua) trong thời gian sau khi sinh nhé.

Như vậy, có lẽ bạn đã đoán được câu trả lời cho việc ăn măng có mất sữa không. Bạn hãy tìm hiểu phần tiếp theo để rõ ràng hơn nhé.

Ăn măng có mất sữa không?

ăn măng có mất sữa không

Ngoài nguy cơ gây ngộ độc cho mẹ sau sinh, nhiều chị em còn truyền tai nhau thông tin ăn măng sẽ bị mất sữa. Ăn măng có mất sữa không? Sự thật là trong măng không chứa chất gây giảm lượng sữa của mẹ nhưng lại là nguyên nhân gián tiếp làm giảm chất lượng sữa và làm mất sữa.

Khi mẹ ăn măng, mùi vị của sữa mẹ sẽ có sự thay đổi. Mùi vị này không còn quen thuộc và thơm ngon với bé nên hầu hết các em bé sẽ bú ít hoặc bỏ luôn ti mẹ. Các mẹ đều biết, em bé chính là “động cơ” kích sữa hữu hiệu nhất, bé bú càng nhiều thì sữa về càng dồi dào. Vì vậy, khi bé bú ít đi, lượng sữa sẽ tự động điều chỉnh giảm lại và lâu dần sẽ mất sữa. Cho nên, ăn măng có mất sữa không thì câu trả lời là làm sữa giảm và mất sữa. 

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: “Điểm mặt” những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ

Những cách giúp lợi sữa

cách giúp lợi sữa

Nếu đã biết được sự thật ăn măng có mất sữa không, chắc hẳn mẹ sau sinh nào cũng sẽ loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên có nhiều mẹ vì quá nghiện măng nên đã trót nhâm nhi một ít. Nếu lỡ ăn măng và bị mất sữa, mẹ phải làm gì? Mẹ không nên tiếp tục ăn măng nữa và tham khảo những cách giúp lợi sữa dưới đây để khắc phục tình trạng này mẹ nhé.

– Mẹ cần uống nhiều nước, trung bình 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày để có đủ sữa cho bé. Mẹ có thể uống nước lọc xen kẽ với những thức uống lợi sữa như chè vằng, nước gạo lứt, nước đậu, ngũ cốc lợi sữa.

– Mẹ bổ sung các món ăn giúp lợi sữa vào thực đơn hàng ngày như móng giò, đu đủ, rau ngót, chuối.

– Ăn măng có mất sữa không? Có. Vậy mẹ phải làm sao? Cho bé bú thật nhiều là cách kích sữa hiệu quả nhất. Khi con bú, các tuyến sữa sẽ được kích thích và có xu hướng sản xuất ra nhiều sữa để đủ cung cấp cho nhu cầu của bé. Mẹ lưu ý là cho bé bú đều hai bên ngực và bú cạn một bên rồi mới đổi sang bên còn lại nhé.

– Để tăng hiệu quả kích sữa, mẹ có thể massage bầu ngực một cách nhẹ nhàng để kích thích tuyến sữa. Massage còn giúp mẹ hạn chế được các nguy cơ tắc tia sữa, ngực căng tức, đau nhức.

– Bên cạnh chế độ ăn uống, thói quen ngủ đủ giấc cũng là cách giúp “gọi sữa” về nhanh chóng. Ban đêm là lúc các tế bào sản xuất sữa hoạt động hiệu quả nhất. Vì vậy mẹ nên có một giấc ngủ dài vào ban đêm để sữa về dồi dào nhé.

– Ăn măng có mất sữa không thì mẹ đã có câu trả lời. Nếu mẹ muốn lợi sữa thì phải giữ tinh thần thoải mái. Mẹ mà luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, khiến việc sản xuất sữa gián đoạn và giảm số lượng. 

– Nếu mẹ đã làm đủ mọi cách mà sữa vẫn không về sau hơn 1 tuần kể từ lúc bị mất sữa, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, mẹ có nguy cơ bị viêm, tắc tia sữa nặng. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

[inline_article id=172679]

Ăn măng có mất sữa không? Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ sau sinh có được câu trả lời rõ ràng. Cho dù có nghiện món này đến mức nào, mẹ cũng không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa của bé nhé.

Thu Sương

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có nên uống canxi và sắt? Đọc ngay để tránh trầm cảm, stress

Sau sinh có nên uống canxi và sắt
Sau sinh có nên uống canxi và sắt?

Trong quá trình thai nghén, mẹ bầu cần được bổ sung đủ 3 nhóm chất quan trọng cho sự phát triển của bào thai: axit folic, sắt và canxi. Thế nhưng, sau khi em bé chào đời, các mẹ có phải bổ sung gì không? Và sau sinh có nên uống canxi và sắt là câu hỏi mà các mẹ hay thắc mắc nhất.

Sắt và canxi là hai vi chất vô cùng quan trọng để các mẹ bầu có thể duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo cho em bé phát triển tốt. Trong suốt thai kỳ, bác sĩ luôn chỉ định sử dụng hai loại vi chất này thế nào cho đúng cách. Thế nhưng, các vi chất này không được dự trữ cho các mẹ sau sinh, vì vậy, bổ sung chúng sau sinh là vô cùng cần thiết và quan trọng.

[inline_article id=259058]

Hơn nữa, sau sinh người mẹ cần có đủ dưỡng chất để phục hồi cơ thể, và quan trọng hơn hết, đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào và đầy đủ các nhóm chất để cung cấp cho em bé bú. Vì trong thời kỳ cho con bú, các chất dinh dưỡng từ việc ăn uống của người mẹ sẽ được hấp thụ vào sữa. Nếu người mẹ có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, chế độ ăn không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Ngoài ra, để biết một cách cụ thể vì sao các mẹ nên bổ sung các vi chất này, hãy xem vài trò của nó đối với phụ nữ cho con bú nhé!

Vai trò của sắt đối với phụ nữ sau sinh

Vai trò của sắt đối với phụ nữ sau sinh
Sau sinh có nên uống canxi và sắt?

Sắt có vai trò quan trọng đối với các mẹ cho con bú. Thông thường trong quá trình sinh nở, dù đẻ thường hay đẻ mổ, các chị em đều bị mất một lượng máu lớn. Mẹ cần bổ sung sắt giúp cơ thể tái tạo lại lượng máu đã mất, nên nhu cầu về sắt tăng lên.

Vai trò của sắt đối với các mẹ sau sinh gồm:

  • Sắt cấu tạo hemoglobin, hỗ trợ vận chuyển oxy, tăng cường hệ miễn dịch, tham gia cấu tạo nhiều loại enzyme.
  • Lượng sắt được cung cấp cho cơ thể người mẹ giúp bổ sung năng lượng, cải thiện tình trạng thiếu máu, loãng xương.
  • Trẻ bú mẹ sẽ nhận đủ lượng sắt, giúp cho xương, răng phát triển đồng thời không bị thiếu máu, ăn ngon, ngủ ngon, không quấy khóc.
  • Mẹ cho con bú thiếu sắt có thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi, dễ cáu gắt, stress và thậm chí là trầm cảm sau sinh. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới việc chăm sóc con nhỏ của các mẹ.

Sau sinh có nên uống canxi và sắt? Vai trò của canxi đối với mẹ cho con bú

Vai trò của canxi đối với mẹ cho con bú
Sau sinh có nên uống canxi và sắt?

Canxi là thành phần thiết yếu xây dựng nên hệ thống khung xương, răng, móng ở trẻ. Ngoài ra, vi chất này có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ hoạt động cho hệ thần kinh, các cơ quan tim mạch và cơ bắp.

Trong thai kỳ, phần lớn canxi của người mẹ được sử dụng để tái tạo xương, răng và não bộ của thai nhi. Vì vậy, mẹ sẽ cần phải bổ sung lượng canxi ấy sau khi em bé chào đời.

Canxi có những vai trò quan trọng sau cho cả mẹ và bé:

  • Canxi giúp chất lượng sữa mẹ tốt hơn, bổ sung đủ lượng canxi cho các bộ phận trong cơ thể trẻ phát triển, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch. Thiếu canxi trẻ sẽ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng…
  • Nếu mẹ không bổ sung đủ canxi sẽ dẫn tới tình trạng lượng sữa kém, trẻ có thể bị bệnh hạ canxi máu. Đây là một căn bệnh gây nên tình trạng bé bú kém, quấy khóc, dễ giật mình, ngủ không ngon, rụng tóc, chân vòng kiềng.
  • Khi người mẹ thiếu canxi thì cơ thể bị suy yếu và các bộ phận như xương, răng cũng không được chắc khỏe. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh cũng dễ gặp tình trạng hạ canxi máu.

Sau sinh nên uống canxi và sắt trong bao lâu?

Sau sinh có nên uống canxi và sắt
Sau sinh có nên uống canxi và sắt?

Đến đây chắc hẳn các mẹ đã biết câu trả lời cho câu hỏi sau sinh có nên uống canxi và sắt đúng không nào? Thế nhưng uống trong bao lâu hoặc uống tới khi nào thì chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa biết.

Theo khuyến nghị của các bác sĩ, mẹ sau sinh nên uống sắt và canxi trong suốt thời gian cho con bú và cần phải đảm bảo tối thiểu từ 4 – 6 tháng sau khi sinh.

>>> Bạn có thể tham khảo: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho mẹ, lợi cho con?

Theo khuyến nghị của viện dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu canxi của mẹ sau sinh là 1.000-1.200mg mỗi ngày.

Theo CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trong thời gian cho con bú, mẹ cần uống ít nhất 9mg sắt mỗi ngày.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý rằng liều lượng cần bổ sung canxi và sắt cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu, sau đó hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp. Vì vậy, sau sinh có nên uống canxi và sắt không và uống trong bao lâu, tốt nhất các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để những vi chất này phát huy tốt nhất nhé!

Những lưu ý khi bổ sung sắt và canxi sau sinh

thực phẩm giàu sắt
Sau sinh có nên uống canxi và sắt?

Để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt và canxi cho mẹ và bé trong thời gian bé bú mẹ, bạn cần chú ý:

  • Nên uống sắt vào lúc bụng đói (uống trước bữa ăn 30 phút hoặc uống sau bữa ăn từ 1-2 giờ) và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như cam, chanh… để tăng cường việc cơ thể hấp thu sắt vì đây là chất dinh dưỡng khó hấp thu.
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc sắt cùng thời điểm với sữa, thuốc canxi hoặc các loại thực phẩm giàu canxi vì canxi có khả năng cản trở khả năng hấp thụ sắt. Hãy uống 2 vi chất này cách xa nhau 4 tiếng.
  • Các mẹ không nên tự ý mua thuốc bổ sung sắt và canxi mà cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Tránh bổ sung quá liều vì uống trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng xơ gan, đái tháo đường, bệnh cơ tim.

[inline_article id=178128]

  • Không nên sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên chọn các loại thuốc đảm bảo, có giấy tờ đầy đủ. Trên thị trường hiện có 2 loại sắt cho các mẹ lựa chọn: sắt dạng nước và sắt dạng viên. Trong đó, sắt dạng nước được đánh giá là dễ hấp thu hơn và ít gây táo bón hơn. Tuy nhiên, loại này thường khó uống, gây buồn nôn. Viên sắt khó hấp thu hơn và cũng gây táo bón nhiều hơn nhưng dễ uống hơn.
  • Khi bổ sung 2 vi chất này, mẹ cũng chú ý phải uống nhiều nước (200-300ml) và ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ để không bị táo bón.
  • Tuyệt đối không uống sắt, canxi với rượu, trà hoặc cà phê. Vì những đồ uống này sẽ làm giảm sự hấp thụ của thuốc.
thực phẩm giàu canxi
Sau sinh có nên uống canxi và sắt?
  • Không ăn quá mặn khi uống canxi vì có thể gây tăng thải canxi qua nước tiểu. Để lượng canxi được hấp thụ một cách tối đa, các mẹ cũng đừng quên uống vitamin D (lượng khuyến cáo là 800 UI/ngày), vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu canxi ở ruột.
  • Ngoài việc bổ sung canxi và sắt bằng đường uống, phụ nữ đang cho con bú nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường sử dụng các loại đồ ăn thức uống giàu canxi và sắt.

Thực phẩm chứa nhiều sắt gồm: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt dê… các loại đậu: đậu nành, đậu Hà Lan, các loại cá…

Những thực phẩm giàu canxi được khuyên dùng cho phụ nữ cho con bú như: các loại rau xanh như rau dền, rau chân vịt (bó xôi), đậu nành, đậu phụ, các loại hạt, sữa, sữa chua…

>>> Bạn có thể tham khảo: Bổ sung Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Với chia sẻ trên, MarryBaby tin rằng bạn không chỉ trả lời được câu hỏi sau sinh có nên uống canxi và sắt không mà còn biết cách bổ sung đúng, đủ lượng vi chất quan trọng cho bản thân. MarryBaby chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để đồng hành cùng mọi hoạt động của bé yêu nhé!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

bác sĩ Tạ Trung Kiên

  • Quá trình học tâp: tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại ĐH Y DƯỢC TP HCM , học phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH
  • Thâm niên công tác: Khoa sản bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai 3 năm
  • Hiện đang cố vấn chuyên môn của phòng khám Sản nhi, cố vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh đường tình dục và công tác tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Thẩm mỹ viện Keangnam Korea TP.HCM.

Nguyên Trang

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sinh mổ ăn bắp được không? Những lưu ý mẹ cần phải biết

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì phụ nữ sinh mổ không nên ăn bắp vì có thể khiến cho thời gian hồi phục trở nên lâu hơn. Nhưng nếu các sản phụ quá thèm ăn bắp thì có ăn được không? Để biết phụ nữ sinh mổ ăn bắp được không, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ sinh mổ ăn bắp được không?

Bắp là món ăn vặt ưa thích của nhiều mẹ, vì vậy, chắc chắn sau sinh, nhiều chị em sẽ thèm món này. Nhưng liệu sinh mổ ăn bắp được không? Hay mẹ sinh mổ bao lâu thì an được ngô nếp? Bắp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính, tốt cho sức khỏe nên mẹ sau sinh mổ có thể ăn bắp nếu thích. Tuy nhiên, do lúc này hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu nên mẹ đừng ăn nhiều, dễ gây đầy bụng, khó tiêu. 

Mặt khác, trong một số trường hợp, mẹ ăn bắp có thể làm bé bị dị ứng, đầy bụng do bú mẹ. Vì vậy, sau khi ăn bắp, nếu mẹ thấy con bị nổi mẩn, quấy khóc hoặc chướng bụng thì mẹ không nên ăn thực phẩm này nếu vẫn còn cho bé bú. Như vậy, sinh mổ ăn bắp được không? Được nhưng cần quan sát phản ứng của cơ thể bé nhé.

Ngoài vấn đề sinh mổ bao lâu thì an được ngô nếp; bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sau sinh bao lâu thì ăn ốc để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Sau sinh ăn bắp có tốt không? Lợi ích của bắp với sức khỏe

Sinh mổ có được ăn ngô luộc không? Như đã giải thích ở trên, mẹ hoàn toàn có thể ăn bắp nhưng cần theo dõi phản ứng cơ thể ở bé. Nếu bé vẫn khỏe mạnh bình thường sau bú mẹ thì mẹ không cần phải kiêng bắp. Thực tế, bắp rất tốt cho sức khỏe.

  • Giảm tình trạng táo bón sau sinh: Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, ăn ngô là cách cải thiện tình trạng táo bón, mối quan tâm phổ biến đối với các mẹ sau sinh.
  • Tăng cường năng lượng: Một cốc ngô cung cấp khoảng 29g carbs, không chỉ đảm bảo năng lượng cho vận động thể chất mà còn cần thiết để duy trì hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.
  • Giảm nguy cơ thiếu máu: Phụ nữ sau sinh mổ thường mất máu nhiều nên cần bồi bổ để nhanh lấy lại sức. Bắp rất giàu vitamin B12, axit folic và sắt giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. 
  • Đẹp da: Ăn ngô là một trong những cách duy trì làn da khỏe mạnh, săn chắc. Ngô chứa vitamin C và lycopene (chất chống oxy hóa), đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho da. 

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bổ đấy nhưng bạn có nỡ ăn không? 

Ăn bắp có tốt không? Lợi ích của bắp với sức khỏe

Một số lưu ý khác về chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh mổ

Bên cạnh việc tìm hiểu sau sinh mổ ăn bắp ngô được không; bạn cũng cần lưu ý những điều sau trong chế độ ăn uống nữa nhé.

  • Những thực phẩm mẹ nên ăn để mau lành vết mổ: Để vết thương nhanh lành, mẹ nên ăn thực phẩm giàu đạm (như thịt, lòng đỏ trứng, sữa, đậu phụ), trái cây giàu vitamin C (như đu đủ, bưởi, na, chuối…), các loại rau củ (rau ngót, rau mồng tơi, bí đỏ…) và đừng quên uống nhiều nước. 
  • Không nên ăn quá no sau mổ: Mẹ sinh mổ nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn nhiều vì dạ dày phình to sẽ gây áp lực lên vết mổ ở vùng bụng, làm vết mổ lâu lành, thậm chí rỉ máu. Khi sinh mổ, ruột và thành dạ dày của mẹ đều bị tác động gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, ăn nhiều, ăn quá no sẽ khiến thức ăn lâu tiêu dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi.
  • Những thực phẩm mẹ nên kiêng sau sinh mổ: Không chỉ cần biết sinh mổ ăn bắp được không, mẹ cũng nên tìm hiểu thực phẩm nào kiêng ăn sau sinh mổ. Sau sinh mổ, mẹ tránh ăn đồ nếp, lòng trắng trứng, rau muống vì có thể làm vết mổ viêm nhiễm, sưng đỏ hoặc gây sẹo lồi xấu xí. Mẹ cũng nên tránh ăn thực phẩm tanh như cá, ốc vì sẽ khiến vết thương lâu hồi phục hơn. 

>> Bạn có thể xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ không còn hoài nghi hay thắc mắc sinh mổ ăn bắp được không. Đồng thời, mẹ sẽ biết cách điều chỉnh thực đơn ăn uống sau sinh mổ sao cho khoa học và không ảnh hưởng đến bé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sinh mổ ăn rau lang được không? Thắc mắc sẽ được sáng tỏ

sinh mổ ăn rau lang được không
Sinh mổ ăn rau lang được không? Những điều mẹ cần biết.

Rau lang được biết đến là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thải độc, thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh béo phì. Trong rau lang có rất nhiều vitamin A, C, B6 và các khoáng chất tự nhiên như kẽm, sắt. Rau lang còn là món ăn lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Vậy đối với các mẹ sinh mổ thì sao? Sinh mổ ăn rau lang được không? Ăn rau lang có tốt không? Ảnh hưởng của việc ăn rau lang đối với phụ nữ sau khi sinh mổ thế nào? Mời mẹ tìm hiểu phần dưới đây nhé.

Sinh mổ ăn rau lang được không?

Thông thường, sau khi sinh mổ, cơ thể của mẹ rất yếu và cần nhiều thời gian để hồi phục. Hệ tiêu hóa của mẹ chưa ổn định, vết mổ cũng chưa lành, vì vậy mà việc ăn uống lúc này cần thận trọng. 

Ăn rau lang có tốt không? Tuy rau lang có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thế nhưng để giải đáp cho thắc mắc sinh mổ ăn rau lang được không thì câu trả lời của các bác sĩ là không nhé các mẹ.

Phụ nữ sinh mổ ăn rau lang có tốt không?

Sinh mổ ăn rau lang được không? Nếu như rau lang được coi là tuyệt chiêu của các mẹ sinh thường bởi nhiều tác dụng như lợi sữa, bồi bổ cơ thể, nhuận tràng thì với các mẹ sinh mổ, đây lại là món ăn cần phải tránh ngay bởi một số nguyên nhân sau:

– Ăn rau lang có thể khiến vết thương bị hở miệng, tuy không gây lồi sẹo nhưng sẽ kéo dài thời gian lành sẹo và làm cho vùng bụng mẹ bị thâm.

Phụ nữ sinh mổ ăn rau lang có tốt không?

– Rau lang có tính mát nên mẹ ăn nhiều có thể dẫn đến đau bụng, nặng hơn nữa là gây tiêu chảy. Việc đi vệ sinh nhiều lần hay vận động mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ.

Vậy đáp án cho câu hỏi sinh mổ ăn rau lang được không là không nên mẹ nhé. Sau khi sinh mổ, mẹ cần phải có thời gian kiêng khem để vết thương lành hẳn và hệ tiêu hóa bình thường trở lại. Thông thường sau khoảng 4-5 tuần, khi vết mổ đã lành, mẹ có thể sử dụng rau lang bình thường. Mẹ cần lựa chọn rau sạch, ăn đúng cách và liều lượng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

[inline_article id=241004]

Món ăn từ rau lang cho phụ nữ sinh mổ

Như vậy, mẹ đã biết sinh mổ ăn rau lang được không. Rõ ràng rau lang là một trong những món ăn cần tránh đối với các mẹ khi sinh mổ. Tuy nhiên, sau khoảng vài tuần, vết thương đã lành và hệ tiêu hóa của mẹ đã phục hồi thì mẹ có thể ăn rau lang bình thường nhé. 

Dưới đây là cách chế biến món rau lang xào thịt bò rất dễ thực hiện và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

Nguyên liệu

  • 1 bó rau lang
  • 200g thịt bò
  • Gia vị: tỏi, tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

– Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn.

– Ướp thịt bò với tiêu và một ít hạt nêm trong khoảng 10 phút.

– Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Rau lang ngắt lấy đoạn non, rửa sạch, sau đó để ráo nước.

– Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng, cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh tay trong khoảng 5 phút.

– Đổ thịt bò ra đĩa, để riêng.

– Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho rau lang vào xào.

– Nêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn.

– Tiếp theo cho thịt bò vào, đảo đều trong vòng 5 phút.

– Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm: Đĩa rau lang xào thịt bò thơm ngon, ăn kèm với cơm nóng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ.

Món ăn từ rau lang cho phụ nữ sinh mổ

Lưu ý cho phụ nữ sinh mổ khi ăn rau lang

Sau khi đã biết sinh mổ ăn rau lang được không, mẹ còn cần lưu ý điều gì? 

Ngoài việc phải đợi hệ tiêu hóa hồi phục và vết mổ lành hẳn thì việc ăn rau lang sau khi sinh còn cần một vài lưu ý sau đây:

– Lựa chọn rau sạch, không thuốc.

– Ăn rau lang đã nấu chín để tốt cho nhuận tràng, tránh ăn sống vì có thể dẫn đến hiện tượng táo bón.

– Mẹ có thể kết hợp ăn rau lang với các món từ thịt để đa dạng khẩu vị và cân bằng dinh dưỡng.

– Không nên ăn rau lang vào lúc đói vì dễ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, khiến cơ thể choáng váng, mệt mỏi.

– Rau lang chứa rất nhiều canxi, vì vậy mẹ không nên ăn quá thường xuyên vì sẽ có nguy cơ sỏi thận.

Có thể nói, việc hồi phục sức khỏe của sản phụ sinh mổ lâu và khó khăn hơn nhiều so với sản phụ sinh thường. Vì vậy, các mẹ cần chú ý trong việc ăn uống, biết cách chăm sóc vết mổ sau sinh và tuyệt đối tránh những thực phẩm gây ảnh hưởng đến vết thương. Trong 3-4 tháng đầu sau khi sinh mổ, các mẹ nên ưu tiên ăn những thực phẩm lỏng và dễ tiêu hóa. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh

Sinh mổ ăn rau lang được không? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ nên kiêng ăn rau lang trong thời gian chờ đợi vết mổ lành hẳn. Khi vết thương đã hoàn toàn lành lặn, mẹ có thể thoải mái ăn các món ngon từ rau lang mà không cần lo lắng gì nhé.

Thu Sương

Nguồn

1. Diet After C-section Delivery – Foods to Eat and Avoid
https://parenting.firstcry.com/articles/diet-after-c-section-delivery-foods-to-eat-and-avoid/
Ngày truy cập 28/05/2021.

2. Diet After C-Section Delivery: Essential Nutrients To Take And Foods To Avoid https://www.momjunction.com/articles/diet-tips-for-mothers-after-a-cesarean-delivery_00355929/
Ngày truy cập 28/05/2021.

3. The health benefits of sweet potato
https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/health-benefits-sweet-potato
Ngày truy cập 28/05/2021.

4. Sweet potato leaves: properties and synergistic interactions that promote health and prevent disease
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20883418/
Ngày truy cập 28/05/2021.

5. How to Prepare Sweet Potato Leaves for Optimum Nutrition
https://www.livestrong.com/article/521136-how-to-prepare-sweet-potato-leaves-for-optimum-nutrition/
Ngày truy cập 28/05/2021.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn mướp được không? 4 công dụng tuyệt vời của mướp với mẹ

sau sinh ăn mướp được không
Sau sinh ăn mướp được không? Không những được mà còn rất tốt nhé mẹ

Mướp là thực phẩm dân dã, dễ trồng và phát triển rất nhanh bằng cách leo giàn. Các món ăn từ mướp tuy chế biến đơn giản nhưng ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Mướp còn có nhiều công dụng tốt cho bà bầu và mẹ sau sinh. Sau sinh ăn mướp được không? Tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh là gì? Bạn hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

[inline_article id=270710]

Sau sinh ăn mướp được không?

Sau khi sinh, cơ thể mẹ rất yếu và nhạy cảm. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ lúc này là vô cùng quan trọng, vừa để phục hồi sau sinh, vừa có đủ sữa cho con bú. Chế độ ăn nhiều rau củ quả dồi dào chất xơ, vitamin, khoáng chất sẽ giúp mẹ nhanh khỏe, hạn chế táo bón và tăng chất lượng sữa. Trong đó, mướp là một trong những loại rau có nhiều công dụng tốt với bà đẻ.

Vì vậy, sau sinh ăn mướp được không thì câu trả lời là có. Mẹ yên tâm bổ sung loại thực phẩm dân dã, nhiều lợi ích cho sức khỏe này vào thực đơn sau sinh nhé.

Tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh

tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh

Sau sinh ăn mướp được không? Ăn mướp có tốt không? Cùng khám phá những tác dụng của mướp với phụ nữ sau sinh để biết được lý do vì sao nhiều mẹ lại sử dụng mướp trong thực đơn hàng ngày.

– Giải nhiệt: Mướp có tính mát, tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc rất tốt. Mẹ sau sinh ăn mướp sẽ giúp giảm các cơn đau co thắt tử cung, tăng cường lưu thông khí huyết. Mẹ có thể dùng mướp chế biến thành món canh hoặc xào, tuy đơn giản nhưng rất dễ ăn và ngon miệng.

– Giảm mụn: Thời gian mang bầu và sau sinh, không ít các mẹ gặp phải tình huống da dẻ trở nên xấu đi, mụn xuất hiện nhiều gây mất tự tin. Dùng quả mướp non, giã nhuyễn và lọc lấy nước rồi đắp lên mặt hàng ngày sẽ giúp giảm các nốt mụn một cách đáng kể.

– Lợi sữa: Sau sinh ăn mướp được không? Chắc chắn là được. Một trong những tác dụng lớn nhất của quả mướp với phụ nữ sau sinh đó là khả năng “gọi sữa”. Theo nghiên cứu, mướp có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa, giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho em bé bú. Mẹ chỉ cần ăn một bát canh mướp nóng hoặc đun sôi nước cùng với một quả mướp tươi thái nhỏ và uống hàng ngày là đã có thể có nhiều sữa.

– Làm đẹp vòng một: Sau sinh ăn mướp được không? Bên cạnh khả năng lợi sữa, mướp còn giúp các mẹ sau sinh có được vòng một săn chắc, hạn chế chảy xệ. Tình trạng căng tức ngực, tắc tia sữa cũng sẽ được giảm đi trông thấy nếu mẹ thường xuyên ăn mướp trong các bữa ăn của mình.

Món ngon với mướp cho bà đẻ

món ngon từ mướp cho bà đẻ

Như vậy, bạn đã biết sau sinh ăn mướp được không. Bây giờ, bạn hãy tìm hiểu thêm một món ăn ngon nấu từ quả mướp, vừa đơn giản, vừa bổ dưỡng, đó chính là canh mướp thịt băm. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  2 quả mướp non
  • 100g thịt nạc thăn
  • Gia vị: Hành lá, tỏi, hành tím, dầu ăn, mắm, muối, tiêu, đường…

Cách thực hiện

– Mướp rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Thịt nạc thăn băm nhỏ, ướp cùng với hành tím, tỏi xay nhuyễn và muối, tiêu.

– Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt đã ướp vào xào.

– Khi thấy thịt chín thì cho thêm một bát canh nước lọc vào đun sôi.

– Khi canh sôi, cho mướp đã thái vào nồi và hạ bớt lửa.

– Giữ cho nước sôi lăn tăn để mướp chín từ từ và nước dùng được ngon ngọt hơn.

– Đun tầm 2-3 phút, khi thấy mướp chín thì tắt bếp, cho hành lá đã thái nhỏ vào.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thành phẩm

Món canh mướp thịt băm ngon hơn khi ăn lúc còn nóng. Nước dùng ngon ngọt từ thịt và mướp chắc chắn sẽ kích thích vị giác của mẹ, đồng thời đem đến nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của mẹ và tăng chất lượng sữa cho bé.

Lưu ý khi ăn mướp sau sinh

lưu ý khi ăn mướp sau sinh

Sau sinh ăn mướp được không thì bạn đã biết. Tuy nhiên, để hấp thụ được hết các lợi ích của quả mướp đối với phụ nữ sau sinh, mẹ cần lưu ý các điểm sau nhé:

– Dùng thực phẩm sạch: Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu, vì vậy đòi hỏi mẹ phải “ăn sạch, uống sạch” để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Mẹ nên tìm mua mướp ở những địa chỉ uy tín, cửa hàng organic để đảm bảo an toàn.

– Tránh ăn chung với thực phẩm kỵ nhau: Sau sinh ăn mướp được không? Xin trả lời với mẹ là được. Tuy nhiên, việc kết hợp những loại thực phẩm kỵ nhau sẽ không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, đồng thời có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy. Theo nghiên cứu, củ cải trắng và cải bó xôi là hai loại thực phẩm không nên nấu cùng với mướp. Vì vậy, mẹ nên lưu ý khi lên thực đơn nhé.

– Tránh ăn quá nhiều: Bất kỳ loại thực phẩm nào dù tốt đến đâu cùng không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Mẹ sau sinh cần cân đối chế độ ăn, xen kẽ nhiều món để thay đổi khẩu vị và có dưỡng chất đa dạng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

Sau sinh ăn mướp được không? Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có câu trả lời, cũng như biết được những lợi ích tuyệt vời từ quả mướp. Bên cạnh chế độ ăn uống, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, làm tinh thần thoải mái để sức khỏe mau phục hồi và có nhiều sữa cho bé yêu.

Thu Sương

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sinh mổ có ăn được thịt gà không mẹ biết chưa?

Sinh mổ có ăn thịt gà không? Đó là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Hãy cùng mẹ MarryBaby tìm hiểu câu hỏi này nhé.

Thịt gà là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi sự ngon miệng và bổ dưỡng, có tác động tích cực đến sức khỏe bởi có chứa chất đạm dồi dào nhưng lại có ít chất béo nên giúp cơ thể hấp thu và dễ tiêu hóa. Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và phù hợp với mọi độ tuổi. 

Sinh mổ có ăn được thịt gà không? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà là loại thực phẩm chất lượng cao, chứa albumin, chất béo, các vitamin A, B1, B2, C, E, … và các khoáng chất khác như canxi, photpho, sắt… Do đó, thịt gà thích hợp nhất với những người vừa trải qua cơn đau ốm và cần phục hồi lại sức khỏe. 

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng. Đây còn là thực phẩm hỗ trợ chữa ung nhọt, bổ âm, tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Ngoài ra, thịt gà còn được dùng trong trường hợp mẹ sau sinh ít sữa, bị đầy bụng và ăn không tiêu,… Như vậy, bạn có biết sinh mổ có ăn được thịt gà không. 

Còn theo kinh nghiệm dân gian từ ông bà ta thì sản phụ sau khi sinh con, đặc biệt là sinh mổ không nên ăn thịt gà. Lý do là vì thịt gà có thể gây ngứa, để lại sẹo và khiến vết mổ lâu lành.  

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có chứng minh nào cho thấy ảnh hưởng của thịt gà đến vết mổ và sức khỏe của mẹ. Vì thế, mẹ không nhất thiết phải kiêng thịt gà. Việc để lại sẹo hay vết mổ lâu lành sẽ tùy theo cơ địa của từng mẹ. 

Bây giờ thì mẹ đã biết sinh mổ có ăn được thịt gà không. Những thông tin tiếp theo cũng rất quan trọng, mẹ đừng bỏ lỡ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

Đẻ mổ sau bao lâu được ăn thịt gà?

đẻ mổ sau bao lâu được ăn thịt gà

Ngoài câu hỏi, sinh mổ có ăn được thịt gà không? Theo các bác sĩ chuyên khoa sản khuyên, bạn cần kiêng ăn thịt gà cho đến khi vết mổ liền da hoặc ăn ít tầm mỗi tuần một lần.

Thông thường, mẹ cần đợi từ 1-2 tháng để chờ vết thương lành sẹo hoàn toàn thì mới ăn được thịt gà.  

Để biết được vết mổ đã lành hay chưa, mẹ có thể quan sát cơ thể dựa trên những dấu hiệu sau:

  • Vết mổ hết sưng đỏ
  • Sờ vào vết mổ không có cảm giác đau
  • Vết mổ không còn cảm giác ngứa ngáy và đau rát

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sinh mổ có để lại sẹo không? Tất tần tật những câu hỏi về vết mổ đẻ

Món ăn từ thịt gà cho bà đẻ sau sinh mổ 

Sinh mổ có ăn được thịt gà không? Nếu biết rồi thì mẹ hãy thử những món ăn dưới đây.

1. Cháo gà 

cháo gà

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gà: 1 con
  • Gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt: 300g
  • Gia vị: Muối, mắm, tiêu,…
  • Hành lá, rau thơm, củ gừng…

Cách thực hiện

  • Gà sau khi sơ chế sạch sẽ, đập giập củ gừng rồi luộc chín.
  • Gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt vo sạch, mẹ có thể kết hợp các loại gạo khác nhau để nấu cháo 
  • Sau khi nước luộc gà sôi, cho gạo vào ninh nhỏ lửa cho đến khi chín mềm và dẻo. 
  • Thịt gà vớt ra xé nhỏ rồi cho vào nồi cháo đang nấu, ninh thật nhừ để thịt mềm hơn.
  • Khi cháo chín, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cho hành lá, rau thơm, tiêu để món ăn thơm ngon, đẹp mắt. 

2. Gà hầm thuốc bắc 

gà hầm thuốc bắc

Sinh mổ có ăn được thịt gà không? Mẹ hãy thử ăn gà hầm thuốc bắc khi vết mổ đã lành nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ác: 1 con (hoặc gà non 1kg)
  • 1 gói thuốc bắc (kỷ tử, đảng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen)
  • Một ít lá ngải cứu và gừng. 
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối…

Cách thực hiện

  • Rửa lại các nguyên liệu trong gói thuốc bắc cho sạch
  • Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà đem rửa sạch.
  • Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa.
  • Cho gà vào nồi hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Thêm ngải cứu và gừng phía trên.
  • Hầm gà trong 1-1,5 tiếng với nồi thường hoặc 30 phút với nồi áp suất.
  • Nêm gia vị tùy theo khẩu vị, có thể nêm sẵn trước khi hầm hoặc nêm sau khi nước hầm sôi. 

3. Gà xào chua ngọt 

Sinh mổ có ăn được thịt gà không? Bạn đã biết được câu trả lời thì nấu gà xào chua ngọt ăn nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà: 500g
  • Ớt chuông xanh: 1 quả
  • Bột bắp: 60g
  • Trái thơm: nửa trái nhỏ hoặc 1 khúc
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm nhuyễn, hành lá 
  • Gia vị các loại
  • Giấm, nước sốt cà chua, dầu mè

Cách thực hiện

  • Sơ chế thịt gà và rau củ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Ướp thịt gà với bột bắp và trộn đều lên để thịt gà bám đều bột.
  • Sau đó chiên gà trong chảo ngập dầu, lưu ý chiên vừa chín tới
  • Đun nóng chảo, cho tỏi vào phi, để rau củ gồm hành tây, thơm, ớt chuông vào đảo đều tay 
  • Tiếp theo cho giấm, sốt cà chua, dầu mè vào xào trong khoảng 1 phút
  • Thêm thịt gà đã chiên vào chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Đảo thịt thêm vài phút rồi đổ 1 ít bột bắp để tránh món ăn bị vón cục.
  • Sau khi sốt sệt thì tắt bếp, thêm hành lá, tiêu, ớt tùy thích

Lưu ý khi ăn thịt gà sau sinh mổ

Sau phẫu thuật sinh mổ, vết thương của mẹ ít nhất phải mất 1 tuần để khô miệng. Sau đó cần khoảng vài tháng tháng để vết mổ lành hẳn. 

Do đó, biết được sinh mổ có ăn được thịt gà không thì mẹ vẫn phải lưu ý một số điều dưới đây để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

– Mỗi bữa ăn chỉ nên bổ sung 100g thịt gà và mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 bữa.

– Nếu cơ thể không hợp thì mẹ có thể đợi vết thương lành rồi sử dụng thịt gà

– Khi ăn thịt gà, mẹ không nên ăn da gà

– Nên nấu chín kỹ trước khi ăn để không bị đau bụng. Mẹ lưu ý không nên ăn các món gỏi từ thịt gà.

– Cần ăn thịt gà với hàm lượng vừa phải, kết hợp với các loại rau củ, trái cây, thực phẩm khác.

– Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, cũng cần vệ sinh vết mổ thường xuyên, tránh mang vác vật nặng, đi lại nhiều.

[inline_article id=143320]

Thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc sinh mổ có ăn được thịt gà không. Thịt gà rất bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mẹ hãy lưu ý ăn đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Mẹ muốn ăn phải lưu ý những điều này nhé

đẻ mổ có ăn được trứng gà không
Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, đối với những chị em sinh mổ, cơ thể cần nhiều thời gian để vết thương được lành lại. Chính vì vậy, nhiều mẹ đặt câu hỏi đẻ mổ có ăn được trứng gà không vì sợ làm tình trạng nặng hơn.

Thế thì mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được câu trả lời đẻ mổ có ăn được trứng gà không nhé. 

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không?

đẻ mổ có ăn được trứng gà không

Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:

– Choline: Theo nghiên cứu, trong một quả trứng gà chứa đến 50% choline. Đây là chất giúp phát triển tế bào não, thần kinh, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

– Chất béo: Trong trứng gà có chất béo Lecithin với tác dụng hạn chế sự tích lũy cholesterol trong cơ thể. 

– Ngoài ra, trứng gà còn là nguồn cung cấp vitamin A, B, B6, K, E và các dưỡng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen. Các chất dinh dưỡng này giúp cơ thể mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng chất lượng sữa mẹ.

Như vậy, trứng gà là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng. Song đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Theo các bác sĩ, chị em sau khi sinh mổ có thể ăn trứng gà nhưng chỉ nên ăn lòng đỏ. Nguyên nhân là do lòng trắng trứng có khả năng khiến vết thương lâu lành và tạo sẹo lồi. Ngoài ra, lòng trắng trứng có thể làm cho vết mổ sáng màu hơn những vùng còn lại, gây mất thẩm mỹ.

Món ăn từ trứng gà cho phụ nữ sau sinh mổ

cách nấu cháo trứng

Có lẽ bây giờ mẹ đang nôn nóng vào bếp khi biết đẻ mổ có ăn được trứng gà không. Một món ăn từ trứng gà cho phụ nữ sau sinh mổ rất dễ thực hiện đó là cháo trứng gà. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp, gạo tẻ ngon
  • Trứng gà
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường.

Cách thực hiện

– Gạo nếp và gạo tẻ trộn cùng nhau, vo sạch rồi cho vào nước để nấu cháo. Tùy theo sở thích ăn đặc hay loãng mà bạn cho lượng nước phù hợp.

– Đun nồi cháo với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa, vớt bọt. Giữ lửa nhỏ để cháo không bị trào và hạt gạo nấu xong sẽ dẻo hơn.

– Đập trứng vào chén, tách lòng trắng và chỉ lấy lòng đỏ để nấu cháo.

– Khuấy tan lòng đỏ, đồng thời cho gia vị gồm muối, nước mắm, tiêu, đường và hành lá thái nhỏ vào trứng. 

– Khi cháo gần chín, bạn cho chén lòng đỏ đã đánh tan cùng gia vị ở trên vào nấu cùng. Đun thêm tầm 2 phút cho trứng chín hoàn toàn rồi tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Nên ăn món cháo trứng gà lúc còn nóng để món ăn thơm ngon hơn.

Lưu ý cho phụ nữ sinh mổ khi ăn trứng gà

lưu ý cho bà đẻ khi ăn trứng gà

Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Ngoài việc chỉ nên ăn lòng đỏ, mẹ sau sinh mổ cần lưu ý các điều sau đây khi ăn trứng gà.

– Nên ăn trứng luộc: Ăn trứng luộc sẽ hấp thu hết 100% các dưỡng chất có từ trứng, đồng thời hạn chế được dầu mỡ, gia vị chế biến. Cách luộc trứng ngon nhất là cho trứng vào cùng với nước lạnh rồi đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và đun trong 3 phút. Sau đó, tắt bếp và đậy vung chờ khoảng 5 phút hãy lấy trứng ra. Lúc này trứng luộc sẽ vừa chín tới, vừa ngon miệng vừa nhiều dinh dưỡng.

– Chọn trứng có chất lượng tốt: Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, mẹ nên chọn lựa những thực phẩm  sạch, có chất lượng tốt. Chị em sau sinh nên tìm ăn trứng gà ta, trứng gà có xuất xứ organic và không nên ăn trứng gà công nghiệp.

– Ăn trứng nấu chín: Không chỉ riêng trứng gà mà đối với bất kỳ thực phẩm nào, mẹ sau sinh chỉ nên ăn khi đã nấu chín. Chị em tuyệt đối không ăn trứng sống vì có thể bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

– Không ăn trứng ngay sau khi đẻ mổ: Đẻ mổ có ăn được trứng gà không? Những giờ đầu tiên sau khi sinh, cơ thể cần nghỉ ngơi và hồi phục. Bạn không nên ăn trứng ngay lúc này vì sẽ gây khó tiêu, khiến hệ tiêu hóa và dạ dày phải làm việc nhiều.

– Ăn với lượng phù hợp: Mẹ sinh mổ chỉ nên ăn 2 quả trứng trong 1 tuần để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và không gây nặng nề cho tiêu hóa.

– Nên ăn trứng vào buổi sáng: Bữa sáng là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bổ sung trứng gà trong thực đơn cho bà đẻ. Ăn 1 quả lòng đỏ trứng gà vào buổi sáng sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng cho ngày mới, đồng thời không bị nặng bụng đâu mẹ nhé.

– Bảo quản trứng đúng cách: Trứng gà nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ khoảng 20ºC để giúp trứng giữ được lâu hơn.

– Không ăn trứng chung với sữa đậu nành: Trứng gà và sữa đậu nành được xem là hai món “kỵ nhau”. Nguyên nhân là sữa đậu nành có khả năng ức chế việc hấp thụ protein có trong trứng. Vì vậy, hai món này khi ăn chung sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.

[inline_article id=265083]

Đẻ mổ có ăn trứng gà được không? Câu trả lời là có thể ăn được nhưng chỉ nên ăn lòng đỏ thôi mẹ nhé. Đồng thời, mẹ nên lưu ý cách ăn trứng gà sau khi sinh để vừa hấp thu được chất dinh dưỡng, vừa an toàn cho cơ thể.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Ăn nhiều cơm có nhiều sữa không? Tìm lời giải đáp cho mẹ sau sinh

Trong giai đoạn cho con bú, bà đẻ cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp cơ thể khỏe mạnh và làm tăng tiết sữa. Việc lựa chọn ăn món gì là vô cùng quan trọng.  Ăn nhiều cơm có nhiều sữa không? Bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Vai trò của cơm

Cơm được nấu chín từ gạo, là thực phẩm bổ sung tinh bột chủ yếu cho cơ thể con người. Cơm còn cung cấp năng lượng cần thiết cho bộ não và các hệ thống của cơ thể.

Không chỉ chứa tinh bột, cơm còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin như magie, mangan, chất xơ, selen, folate, chất đường, protein, sắt,…

Trước khi tìm hiểu ăn nhiều cơm có nhiều sữa không, bạn cần những tác dụng của cơm dưới đây:  

  • Tăng cường năng lượng hàng ngày 
  • Thúc đẩy hệ miễn dịch
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Không chứa chất béo gây hại 
  • Kiểm soát huyết áp 
  • Cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể
  • Phòng chống bệnh Alzheimer

Vậy ăn nhiều cơm có nhiều sữa không? Bạn hãy tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm ăn ốc đúng cách thì mới lợi!

Ăn nhiều cơm có nhiều sữa không?

ăn nhiều cơm có nhiều sữa không

Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ăn cơm có thể hỗ trợ lợi sữa cho mẹ sau sinh. Cơm có chứa nhiều vitamin, axit amin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhau nên ăn cơm sẽ làm sữa mẹ thêm chất lượng. 

Đồng thời, khi cơ thể sản xuất và tiết sữa sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Theo đó, ăn cơm giúp mẹ phục hồi nhanh chóng. Mẹ nên ăn tối thiểu 1 bát cơm mỗi bữa, kết hợp cơm với các thực phẩm đa dạng như thịt, rau xanh, trái cây. Như vậy, ăn nhiều cơm có nhiều sữa không? Chắc chắn là có nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong cơm.

Kết hợp ăn cơm với thực phẩm lợi sữa

cơm và thức ăn bổ dưỡng

1. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng

Để đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, chất lọc, vitamin, nước, mẹ cần kết hợp các loại thực phẩm và cân bằng các chất như sau: 

  • Uống nước ấm hàng ngày và uống đủ lượng nước cơ thể cần 
  • Sử dụng các thực phẩm chứa chất béo tự nhiên như: trứng gà, cá, dầu oliu, dầu dừa….
  • Dùng các loại thực phẩm giàu chất đạm: thịt vịt, thịt gà, thịt bò, thịt heo…
  • Uống bổ sung thêm các loại sữa từ hạt như sữa đậu nành, sữa óc chó, hay sữa bắp,…
  • Ăn nhiều rau xanh lợi sữa như: rau ngót, mồng tơi, rau lang, bông cải xanh…
  • Một số trái cây tốt, phù hợp với mẹ cho con bú như: chuối, đu đủ, mãng cầu, sung, kiwi,…

[key-takeaways title=””]

Ăn nhiều cơm có nhiều sữa không thì mẹ đã biết câu trả lời. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều cơm hoặc chỉ ăn mỗi cơm mà bỏ qua các thực phẩm khác. Đặc biệt lưu ý, nếu mẹ ăn quá nhiều cơm có thể dẫn đến dư thừa làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng.

[/key-takeaways]

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 loại trái cây lợi sữa giúp mẹ sau sinh cho con bú thỏa thích

2. Thực đơn lợi sữa trong 7 ngày

thực đơn lợi sữa trong 7 ngày

Để bảo đảm mẹ nạp đủ dinh dưỡng, trong quá trình ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp một cách khoa học. Nếu áp dụng thực đơn lợi sữa trong 7 ngày dưới đây, bạn sẽ càng thấy được rõ câu trả lời ăn nhiều cơm có nhiều sữa không.  

  • Thứ 2: Cơm trắng, canh rau ngót, thịt nạc luộc, chuối sứ.
  • Thứ 3: Cơm trắng, cá chép kho, canh rau đay mồng tơi, xoài chín.
  • Thứ 4: Cơm trắng, thịt bò xào khoai tây, canh trứng cà chua, táo
  • Thứ 5: Cơm trắng, canh móng giò hầm, rau lang luộc, sung.
  • Thứ 6: Cơm trắng, tôm rang thịt nạc, rau bí xào tỏi, múi mít.
  • Thứ 7: Cơm trắng, chả đa nem, mướp đắng nhồi thịt, đu đủ chín.
  • Chủ nhật: Cơm trắng, cánh gà chiên nước mắm, canh rong biển đậu phụ, cam 

Các món ăn trên mẹ có thể thay đổi hàng ngày, hoặc có thể sáng tạo dựa trên các món ăn lợi sữa bản thân yêu thích. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý phải kiêng các thực phẩm gây mất sữa hoặc khó tiêu,…

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: “Điểm mặt” những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ

Cách lựa chọn gạo ngon cho bà đẻ

cách lựa chọn gạo ngon

Ăn nhiều cơm có nhiều sữa không cũng phụ thuộc vào loại gạo mà bạn chọn để ăn.

Hiện nay, có rất nhiều loại gạo khác nhau và chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với mẹ nhưng cũng có những loại gạo kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe.

Để chọn được loại gạo tốt, ngon miệng, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Chọn gạo mới: Khi chọn mua gạo, cần chú ý đến ngày sản xuất ghi trên bao bì. Nếu gạo càng mới thì càng ngon.
  • Chọn gạo trắng tự nhiên:  Bề ngoài những hạt gạo mới sẽ còn nguyên phôi trắng và ít hạt ngả vàng, ít hạt vỡ, có màu trắng tự nhiên. 
  • Chọn nơi bán gạo uy tín: Mẹ nên mua gạo ở những cửa hàng đại lý gạo uy tín đã qua kiểm định chất lượng, đảm bảo hàng chất lượng cao.
  • Chọn gạo thơm tự nhiên: Nên chọn những loại gạo có mùi thơm tự nhiên, mùi thơm của lúa gạo thường không quá nồng, có vị vô cùng dịu nhẹ.

Để làm mới khẩu vị, mẹ cũng có thể thay đổi các loại gạo hoặc thêm ngũ cốc để nấu chung với cơm. 

  • Bắp: Bắp chứa nhiều vitamin B, magie, phốt pho và các chất chống oxy hóa.
  • Diêm mạch: Diêm mạch giàu sắt, kẽm, selen, vitamin E nên giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thiếu chất. Loại hạt này không chứa gluten, giàu protein hơn gạo. 
  • Gạo lứt: Có chất xơ gấp khoảng 7 lần và cung cấp nhiều vitamin hơn gạo trắng. Tuy nhiên, vì gạo lứt khó tiêu hóa và dễ bị đầy hơi, mẹ chỉ nên nấu một ít gạo này chung với gạo trắng. 
  • Yến mạch: Yến mạch chứa lượng lớn vitamin B giúp tăng cường năng lượng, nâng cao tâm trạng, giải tỏa căng thẳng và áp lực, nên vô cùng phù hợp với mẹ sau sinh và đang cho con bú.

[inline_article id=192252]

Chắc chắn bây giờ bạn đã rõ ăn nhiều cơm có nhiều sữa không. Cơm có nhiều công dụng tuyệt vời với sữa khỏe của mẹ, lại hỗ trợ tăng tiết sữa cho bé bú. Mẹ cũng nhớ là hãy ăn uống đúng cách, kết hợp ăn cơm cùng nhiều thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng nhé. 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Phụ nữ sau sinh ăn ổi được không? Công dụng tuyệt vời của ổi đối với mẹ

Nếu bạn đang thắc mắc mẹ sau sinh ăn ổi được không thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. Dưới đây là những tác dụng và lưu ý khi ăn ổi để bạn bổ sung trái này đúng cách trong chế độ ăn hàng ngày nhé.

Hàm lượng dinh dưỡng của trái ổi

Ổi là loại trái cây rất phổ biến và rất được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là chị em phụ nữ. Trong ổi có rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g ổi:

  • Calo: 68
  • Nước: 86%
  • Protein: 2.55 g
  • Carbonhydrate: 14.3 g
  • Chất xơ: 5.4 g
  • Chất béo: 0.95g
  • Vitamin A: 624 IU
  • Vitamin C: 228 mg
  • Vitamin E: 0.73 mg
  • Vitamin K: 2.6 μg
  • Vitamin B1: 0.067 mg
  • Vitamin B2: 0.040 mg
  • Vitamin B3: 1.084 mg
  • Folate: 49 μg
  • Canxi: 18 mg
  • Sắt: 0.23 mg
  • Magie: 22mg
  • Phốt pho: 11 mg
  • Kali: 417 mg
  • Natri: 2 mg
  • Kẽm: 0.15mg
  • Đồng: 0.230 mg
  • Mangan: 0.15 mg
  • Selen:0.6 μg
sau sinh ăn ổi được không
Mẹ đang cho con bú ăn ổi có sao không?

Ổi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và giàu vitamin, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem mới sinh ăn ổi được không nhé.

Phụ nữ sau sinh ăn ổi được không?

Nhiều người thường nghĩ trái ổi nóng nên gây táo bón. Vậy mẹ đang cho con bú ăn ổi có sao không? Quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi vì ổi rất giàu chất xơ nên giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bà đẻ. Theo các chuyên gia, một quả ổi có thể cung cấp cho bạn trên 30% lượng chất xơ hàng ngày.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn nho được không? Mẹ lưu ý để ăn nho đúng cách nhé!

Ổi còn cung cấp cho cơ thể mẹ và bé nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy tham khảo những công dụng của quả ổi trong phần tiếp theo để hiểu thêm sau sinh ăn ổi được không nhé.

[inline_article id=267327]

Công dụng của quả ổi với mẹ sau sinh

Ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan. Vậy mẹ còn chần chừ gì mà không ăn ổi hoặc đơn giản tự tay làm 1 ly nước ép ổi thơm ngon trong chế độ ăn hàng ngày?

1. Giúp tăng cường miễn dịch

Mẹ sau sinh ăn ổi được không? Lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam, nhờ vậy mà ổi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể khỏe mạnh và tránh được các bệnh như ho, cảm lạnh, cảm cúm… Đồng thời, ổi còn có tác dụng “làm sạch” hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp nhiễm siêu vi.

Sau sinh ăn ổi được không? Tác dụng của quả ổi giúp lấy lại vóc dáng
Sau sinh có ăn được ổi không?

2. Ổi hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Đối với câu hỏi bà đẻ ăn được ổi không thì câu trả lời là ĐƯỢC. Lượng chất xơ có trong ổi rất dồi dào (mỗi quả ổi cung cấp 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể 1 ngày), do đó ổi hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón sau sinh.

Ngoài ra, các chất kali, carotenoid và vitamin C có trong ổi còn có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm nhiễm dạ dày. 

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn sầu riêng được không?

3. Ăn ổi giúp mẹ sau sinh lấy lại vóc dáng thon gọn

Sau sinh mẹ luôn mặc cảm vì thân hình “quá khổ” của mình. Vậy ăn ổi giúp mẹ giảm cân thế nào?

Mỗi trái ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp cho mẹ 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Do đó, ổi giúp mẹ no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể kiểm soát được cân nặng của mình.

4. Giúp ổn định đường huyết

Mẹ sau sinh bị tiểu đường loại 2 được bác sĩ khuyên dùng nên ăn ổi. Quả ổi giàu chất xơ nên có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp ổn định đường huyết tốt. 

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn mướp được không? 4 công dụng tuyệt vời của mướp với mẹ

5. Ổi có tác dụng chống lão hóa

Sau sinh ăn ổi được không? Ổi giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa. Những vitamin này giúp bảo vệ làn da của mẹ khỏi các nếp nhăn và mang lại vẻ tươi trẻ cho da. 

Mẹ có thể uống một ly nước ép ổi mỗi ngày để giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh và chống lại các nếp nhăn, chảy xệ không mong muốn. 

Những lưu ý khi ăn ổi cho mẹ sau sinh

Những lưu ý cho mẹ sau sinh ăn ổi
Những điều mẹ sau sinh cần biết khi ăn ổi

Sau sinh ăn ổi được không cũng phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi ăn ổi.

  • Chọn những trái ổi tươi xanh, không bị giập héo ở cửa hàng uy tín rồi rửa sạch bằng nước muối trước khi ăn.
  • Sau sinh cơ thể mẹ còn yếu, nên khi ăn ổi, bạn hãy bỏ phần hột, vì hạt có thể gây khó tiêu cho mẹ. 
  • Với những mẹ mắc bệnh đau dạ dày thì có thể cắt ổi nhỏ ra để ăn dần chứ không ăn miếng to. Vì ổi miếng to và cứng sẽ khiến dạ dày mẹ co bóp nhiều hơn khi nghiền nát thức ăn. 
  • Mẹ không nên ăn ổi khi đói, vì tính axit trong ổi sẽ làm hại dạ dày, thích hợp nhất là nên ăn ổi sau bữa chính 1 giờ đồng hồ.
  • Nhiều mẹ cũng thường thắc mắc có nên ăn ổi vào buổi tối không? Bạn chỉ nên ăn ổi sau bữa tối 30 phút và không nên ăn ổi buổi tối muộn vì sẽ gây khó tiêu.

[inline_article id=267126]

Sau sinh ăn ổi được không? Bạn đừng bỏ lỡ thực phẩm có nhiều công dụng này nhé. Ngoài ăn ổi, bạn cũng nên bổ sung thêm các hoa quả khác như táo, dứa… để có sức khỏe tốt và tăng cường lượng sữa bổ dưỡng cho con yêu của mình.