Bữa sáng cho bà đẻ sẽ có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa; cũng như nguồn sữa cho con bú. Do đó, nhiều mẹ không khỏi lo lắng nên ăn gì, kiêng gì. Sau đây là một số gợi ý về thực đơn bữa sáng cho mẹ sau sinh giúp lợi sữa và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
1. Cháo chân dê lạ miệng
Cháo chân dê chính là một trong những bữa sáng cho bà đẻ bổ dưỡng nhất khi có thể giúp làm tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh.
a. Nguyên liệu chuẩn bị bữa sáng cho mẹ sau sinh
- Chân dê khoảng 2 cái
- Gạo tẻ khoảng 200g
- Gừng 1 củ
- Chanh tươi: 2 quả để khử mùi hôi thịt dê
- Các loại gia vị cần thiết
b. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi của chân dê bằng cách thui vàng chân dê trên lửa rồi cạo sạch lông.
Bước 2: Loại bỏ móng dê cho vào bát đựng, dùng chanh vắt vào chân dê, trộn và bóp để khử mùi.
Bước 3: Vo sạch gạo và ngâm trong nước đến 30 phút để gạo mềm ra trước khi nấu.
Bước 4: Rửa sạch chân dê đã bóp với chanh rồi cho vào nồi, đổ 500ml nước sạch, cho gừng đập dập vào luộc khoảng 4-5 phút.
Bước 5: Đổ nước luộc chân dê trên, thay mới bằng nước sạch, đổ ngập chân dê. Ninh nhừ trong khoảng 60 phút để chân dê chín mềm.
Bước 6: Khi chân dê đã chín, cho gạo tẻ vào nồi.
Bước 7: Nấu đến khi các nguyên liệu trong nồi chín mềm và nhuyễn.
Bước 8: Nêm gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức bữa sáng tốt cho mẹ sau sinh.
2. Bữa sáng cho bà đẻ: cháo yến mạch
Đây là một trong những loại ngũ cốc rất được ưa chuộng. Không chỉ có tác dụng làm đẹp, yến mạch còn dùng làm thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Do đó, bữa sáng cho mẹ sau sinh là món cháo yến mạch rất tốt.
a. Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g yến mạch đã cán vỏ
- 500ml sữa tươi không đường (hoặc 500ml nước lọc)
- Gia vị kèm theo
b. Cách thực hiện bữa sáng cho bà đẻ
Bước 1: Đổ 500ml sữa tươi không đường hoặc 500ml nước lọc vào nồi.
Bước 2: Thêm 100g yến mạch rồi khuấy đều, bật bếp nấu.
Bước 3: Nấu cháo sôi bạn vặn nhỏ lửa để tránh cháo bị trào.
Bước 4: Nấu đến khi yến mạch mềm nhừ, hơi đặc thì cho gia vị nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Bữa sáng cho bà đẻ: cháo chân giò heo với đậu xanh
Thay gì luôn băn khoăn câu hỏi, bà đẻ ăn gì vào buổi sáng thì hãy nấu món cháo giò heo với đậu xanh cho mẹ bỉm. Một món ăn vừa ngon miệng, lợi sữa và giàu dinh dưỡng.
a. Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân giò heo 1 cái
- Gạo tẻ 200g
- Đậu xanh 100g
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị
b. Cách thực hiện bữa sáng cho bà đẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo vo sạch và ngâm với một chút nước ấm để gạo dễ nở.
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 30 phút cho vỏ tách ra, bỏ đi phần vỏ.
– Chân giò heo chặt thành từng khoanh vừa ăn, rửa sạch, bỏ vào nồi nước đun sôi để loại bỏ cặn bẩn và vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu cháo
– Cho chân giò vào nồi cùng 2 lít nước và hầm cho mềm, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
– Sau khoảng nửa tiếng, cho gạo và đậu xanh vào nồi, dùng muôi khuấy cho thật đều.
– Tiếp tục nấu cháo cho đến khi gạo, đậu nhừ rồi nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá thái nhuyễn, ngò rí cắt khúc cùng hạt tiêu đã xay nhuyễn vào rồi thưởng thức.
[inline_article id=77756]
4. Bà đẻ ăn gì vào buổi sáng? Cơm rang thập cẩm
Bà đẻ ăn gì vào buổi sáng? Cơm rang thập cẩm với đa dạng nguyên liệu sẽ giúp mẹ đỡ ngán lắm đấy.
a. Nguyên liệu chuẩn bị bữa sáng cho bà đẻ
- Khoảng 2 bát cơm để nguội
- Đậu Hà Lan 50g
- 1 quả trứng gà
- Tôm tươi 100g
- Thịt nạc 50g
- Hành lá, hành khô 2 củ
- Gia vị các loại
b. Cách thực hiện
Bước 1: Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo, tôm rửa sạch, bóc vỏ, cho vào bát. Thịt rửa sạch và thái mỏng như hạt lựu.
Bước 2: Bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn rồi phi thơm với dầu ăn đến khi vàng thì vớt ra bát.
Bước 3: Giữ chảo dầu trên, cho cơm vào rang, đảo chừng 2-3 phút.
Bước 4: Đập trứng ra bát, đánh tan rồi rưới đều lên chảo cơm.
Bước 5: Đảo nhanh và đều tay để trứng hòa quyện vào từng hạt cơm.
Bước 6: Rang cơm cho đến khi hạt cơm săn lại thì cho thịt nạc, tôm tươi, cà rốt, đậu Hà Lan vào chung.
Bước 7: Rang thêm khoảng 2-3 phút nữa thì nêm gia vị.
Bước 8: Tiếp tục rang cơm cho đến khi nguyên liệu trong chảo chín kỹ, cơm vàng bóng rồi cho hành lá vào thì tắt bếp.
5. Bánh mì với trứng ốp la kèm theo 1 ly sữa tươi
Món ăn sáng cho mẹ sau sinh nào vừa gọn vừa bổ dưỡng? Đó chính là món bánh mì trứng ốp la cùng sữa tươi quen thuộc.
Trong trứng gà có nhiều protein. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng để giúp mẹ tăng tiết sữa nhưng mẹ nhớ chiên trứng chín kỹ, không ăn trứng lòng đào. Trong khi đó, bánh mì cung cấp tinh bột vừa đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ.
Ngoài ra, có thể uống kèm với 1 ly sữa tươi để đảm bảo nguồn sữa mẹ chất lượng hơn. Bữa sáng cho bà đẻ này rất dễ thực hiện lại bổ dưỡng. Các mẹ hãy thêm món này vào thực đơn nhé!
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Điểm danh các loại hạt lợi sữa cho mẹ sau sinh tẩm bổ
Hy vọng với những gợi ý bữa sáng cho bà đẻ của MarryBaby, mẹ sẽ có thêm nhiều thực đơn ngon và bổ dưỡng. Chúc bữa sáng cho mẹ sau sinh luôn ngon miệng, đa dạng hơn nhé!