Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ giảm cân nhiều sữa

Nhiều lời đồn ác ý vẫn cho rằng sinh mổ là không biết đẻ mà không biết rằng mẹ sinh mổ phải chịu thiệt thòi nhiều hơn sinh thường. Người ta vẫn đùa rằng sinh mổ làm tổn hại 3 năm tuổi thọ còn gì. Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ vì vậy cũng cần chăm chút thật kỹ lưỡng để mẹ nhanh lành vết thương về nhiều sữa.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trong vòng 6 giờ sau khi sinh mổ, mẹ không nên ăn gì để tránh tình trạng táo bón, đầy hơi, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của cơ thể sau sinh.

Thực đơn cho bà đẻ sau sinh mổ

Khoảng 1-2 ngày sau khi sinh, mẹ vẫn nên nạp những thực phẩm dễ tiêu, tránh món nhiều dầu mỡ, gia vị. 3-4 ngày kế tiếp, cố gắng đừng ăn quá no, ảnh hưởng không tốt đến sức chứa mỏng manh của dạ dày. Chỉ 1 tuần sau, mẹ đã có thể ăn uống lại bình thường, bổ sung thêm nhiều thực phẩm lợi sữa, thịt cá để có sữa cho con bú.

thực đơn cho mẹ sau sinh mổ 1
Thực đơn cho mẹ sinh mổ cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng giữa tinh bột, đạm, đường, vitamin và khoáng chất

Mẹ cần hạn chế các thực phẩm tanh như cá, ốc… vì chúng có thể làm cho vết thương lâu lành hơn. Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng là những món người mẹ cần kiêng vì sau sinh dạ dày và ruột hoạt động kém.

Ngoài ra, mẹ cũng cần cẩn trọng khi sử dụng các loại thực phẩm như bắp cải, cải trắng, dưa hấu… để tránh ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa. Rượu, trà, cà phê hay các loại gia vị đậm mùi như cà ri, hành tỏi cũng là những món mẹ không nên ăn, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì?

Cùng với chế độ ăn nhiều dưỡng chất mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày vừa giúp giảm cân, đẹp da mà lại dồi dào sữa.

  • Trái cây nhiều vitamin C: Giúp tăng tốc quá trình phục hồi và chống lại sự nhiễm trùng, tăng sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong: Cam, dưa hấu, đu đủ, dâu tây, bưởi, xoài, cà chua, việt quất, lựu…
  • Trái cây nhiều sắt: Trong quá trình sinh con, mẹ thường mất khá nhiều máu, bổ sung thực phẩm và trái cây nhiều sắt giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sắt có nhiều trong các loại hoa quả như: Sung, táo tàu, đào, mơ, nho khô, dâu, táo…
  • Trái cây giàu năng lượng: Khi sinh mổ, nhu động ruột yếu hơn nên phải chọn những thực phẩm dễ tiêu mà vẫn giàu năng lượng như: Quả chuối, bơ, dừa, xoài, sung…
  • Trái cây gọi sữa về: Một số hoa quả giúp kích thích tạo sữa như: Đu đủ xanh, cam quýt, chuối tiêu, táo tàu, nhãn, mãng cầu (na), sung, vú sữa…

Các món ăn cho bà mẹ sinh mổ

Cũng như mẹ sinh thường, các món ăn cho mẹ sinh mổ phải đảm bảo ngon miệng, chế biến đa dạng, hấp dẫn và gọi sữa về. Tham khảo thực đơn 7 ngày sau nhé!

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ Nhật
 Sáng
  • Thịt thăn rim nghệ tôm
  • Thịt viên nấu đu đủ xanh
  • Củ cải trắng luộc
  • Cơm trắng
  • Chuối
  • Tôm đồng kho
  • Trứng gà ta luộc
  • Mướp nấu gạch tôm
  • Cơm trắng.
  • Cam
  • Thịt heo kho nghệ
  • Canh rau ngót nấu thịt băm
  • Rau bí xào thịt bò
  • Cơm trắng
  • Thanh lỏng đỏ
  • Tràng trứng gà non xào lặc lè
  • Sườn rim
  • Bầu luộc
  • Cơm trắng
  • Dưa hấu
  • Tép kho
  • Thịt bò xào giá
  • Lặc lè luộc
  • Cơm trắng
  • Táo
  • Chim bồ câu quay
  • Rau bí xào tỏi
  • Nước canh rau luộc
  • Cơm trắng
  • Sữa chua
  • Sườn bò nướng
  • Bánh bì
  • Sữa tươi
 Trưa
  • Trứng gà luộc
  • Bắp cải luộc
  • Chà bông heo
  • Thịt viên nấu bầu băm
  • Cơm trắng
  • Gà kho gừng
  • Bầu băm nấu mọc
  • Rau lang luộc
  • Cơm trắng
  • Thịt heo luộc
  • Đậu que luộc
  • Canh mùng tơi nấu tôm khô
  • Cơm trắng
  • Gà kho gừng lá chanh
  • Khoai tây xào
  • Canh chua nấu thịt băm
  • Cơm trắng
  • Nem rán
  • Khổ qua xào trứng
  • Bông cải xào thịt bò
  • Cơm trắng
  • Cá thu kho
  • Rau cải xào thịt
  • Canh rau ngót
  • Cơm trắng
  • Mỳ ý sốt bò bằm
  • Quýt
 Tối
  • Thịt bò xào mướp
  • Rau ngót nấu thịt băm
  • Thịt kho củ cải
  • Cơm gạo lứt
  • Khổ qua nhồi thịt
  • Móng giò hầm đu đủ
  • Cá thu chiên
  • Cơm gạo lứt
  • Chả lá lốt chiên
  • Trứng gà luộc
  • Chà bông gà
  • Bí luộc
  • Cơm gạo lứt
  • Bò tơ xào
  • Rau bí xào tỏi
  • Chân giò hầm đu đủ
  • Cơm gạo lứt
  • Thịt viên sốt cà chua
  • Chà bông cá hồi
  • Cải ngồng luộc
  • Rau ngót nấu thịt băm
  • Cơm gạo  lứt
  • Cá hồi áp chảo
  • Rau củ nướng
  • Súp bí đỏ
  •  Tôm hùm sốt phô mai
  • Khoai tây nướng

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ tuy không còn phải kiêng khem quá vô lý như ngày xưa nhưng cũng có một số lưu ý nhất định mẹ cần nhớ để đảm bảo vết thương nhanh lành và có nhiều sữa cho bé bú.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

11 mâm cơm ở cữ, nấu nhanh, đủ chất, gọi sữa về “ồ ạt”

Từ ngày có mạng xã hội, không biết bao chuyện dở khóc dở cười về mâm cơm ở cữ của các mẹ sau sinh. Có mẹ được phục vụ từ A-Z bởi mẹ chồng đảm, cơm ngon canh ngọt, muốn gì được ăn nấy không phải kiêng cữ. Cũng có mẹ ăn kham khổ tới mức than trời. Lời khuyên từ bác sĩ luôn khuyến khích mẹ ăn uống đủ chất không kiêng kem quá mức.

4 nhóm dinh dưỡng không thể thiếu dù ở cữ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi sinh chế độ ăn của mẹ vẫn cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm:

  • Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…
  • Chất béo: Ngoài các thực phẩm nhiều chất béo, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt hơn cho mẹ sau sinh.
  • Chất bột đường: Đường là một trong những chất dinh dưỡng mà cơ thể người cần, sau khi ăn, qua quá trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể người hấp thu, giải phóng ra nhiệt lượng. Với tinh bột nên ăn cơm, phở, cháo nhưng tránh ăn bún và bánh kẹo ngọt, nước có ga, kem lạnh…
  • Chất xơBổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày nhiều loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, mồng tơi…, hoặc các loại củ quả có màu đỏ, màu cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang nghệ…

Lưu ý để nấu cơm ở cữ “chuẩn không cần chỉnh”

Dù được ăn thoải mái 4 nhóm chất trên nhưng phương thức chế biến món ăn cho bà đẻ cũng có những lưu ý nhất định:

  • Món ăn trong thời gian ở cữ phải mềm, ấm và dễ tiêu hóa.
  • 1-2 ngày đầu sau sinh nên ăn các loại thức ăn nhẹ như cháo, súp, mì, trứng gà…
  • Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ
  • Có thể bổ sung thức ăn giàu năng lượng như canh gà, xương
  • Với mẹ rạch tầng sinh môn nên chia nhỏ bữ ăn 5-6 lần/ngày trong tuần đầu
  • Sinh mổ thì hệ tiêu hóa đã hồi phục sau 24 có thể áp dụng chế độ ăn từ lỏng – đặc
  • Với mẹ sinh mổ chưa đánh hơi được không nên ăn: cháo thịt, cháo cá, cháo móng giò, sữa tươi, sữa đậu nành, nước mía… mà chỉ nên ăn cháo loãng, những món khó tiêu và thực phẩm lên men không hề tốt cho vết mổ lại khiến mẹ thêm khó chịu.
  • Khi đường ruột đã hồi phục và mẹ có thể đi đại tiện bình thường, có thể ăn chế độ bình thường.

Sau sinh kiêng ăn gì?

  • Thực phẩm cay: Trong vòng 6 tháng sau sinh không nên ăn thực phẩm cay nóng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa và sức khỏe của mẹ.
  • Loại bỏ caffein: Chỉ với một lượng nhỏ đồ uống có caffein cũng có thể gây khó ngủ cho trẻ sơ sinh đang bú mẹ
  • Thực phẩm nhiều mỡ:  Các món này có hàm lượng calo cao, nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, dầu mỡ cũng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.
  • Quả bơ: Loại quả này có thể gây dị ứng cho trẻ
  • Thực phẩm nặng mùi: Những gia vị như tỏi, cà ri có thể tồn tại rất lâu trong sữa mẹ và làm trẻ cảm thấy khó chịu, thậm chí bỏ bú vài ngày.

[inline_article id=145794]

Đọc kỹ nhứng lưu ý trên mà chuẩn bị tham khảo ngay 11 mâm cơm ở cữ đủ chất sau nhé:

mâm cơm ở cữ

mâm cơm ở cữ 1

mâm cơm ở cữ 2

mâm cơm ở cữ 3

mâm cơm ở cữ 4

mâm cơm ở cữ 5

mâm cơm ở cữ 6

mâm cơm ở cữ 8

mâm cơm ở cữ 9

mâm cơm ở cữ 10

mâm cơm ở cữ 11

Nếu không tự nấu mâm cơm ở cữ mẹ hoàn toàn có thể đưa ra gơi ý này nhờ bà nội, ngoại hay ông xã chế biến nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có nên kiêng cà tím không?

Sau sinh có kiêng cà tím ko các mom? Mình thèm ăn cà tím  nướng mỡ hành lắm mà cô giúp việc nói mình nhức cả đầu, hù tùm lum thứ. 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Uống bột đậu có tác dụng gì: Lợi sữa và giảm cân nhanh

Mẹo dân gian mách mẹ rằng uống bột đậu sau sinh giúp giảm cân lợi sữa. Có thực như vậy hay uống bột đậu có tác dụng gì nữa?

Dân gian vẫn có câu mẹ ăn gì con ăn nấy. Với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể sẽ được hấp thụ và thông qua việc cho con bú, bé sẽ gián tiếp nhận được dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng sau khi sinh không cần quá kiêng khem nhưng cũng nên hạn chế một số thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Hầu hết các mẹ được khuyên uống nước trái cây bên cạnh nước lọc để bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thực trạng các loại hoa quả không rõ nguồn gốc có mặt khá nhiều trên thị trường hiện nay cũng khiến nhiều mẹ lo ngại. Bột đậu là lựa chọn tốt hơn mà thế hệ trước lưu truyền lại.

Dưỡng chất không thể bỏ qua từ bột đậu

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa yếu và dễ tổn thương vì vậy nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ rất quan trọng. Thực phẩm mẹ ăn ngoài đủ chất và đa dạng thì cần thật sự an toàn, sạch và không có chất độc hại.

uống bột đậu có tác dụng gì 1
Bột đậu được làm từ nhiều hoạt hạt tự nhiên khác nhau nên đa dạng hương vị

Bột đậu đỗ được làm từ các loại đậu đỗ thông dụng như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành… dễ trồng và dễ mua, mùa nào cũng có. Mẹ hoàn toàn có thể mua ở các cửa hàng uy tín hoặc nhờ người thân mua nhà vườn.  Bột đậu đơn giản làm từ các loại hạt rang chín và xay khô sau đó chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát. Nhìn chung về mặt an toàn thực phẩm, các chuyên gia đánh giá độ an toàn cao.

Về dinh dưỡng, bột đậu là nguồn bổ sung chất xơ, protein thực vật, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… rất lợi sữa, mát gan, và tốt cho sức khỏe mẹ. Đặc biệt nếu mẹ muốn giảm cân sau sinh thì bột đậu là lựa chọn tốt từ tự nhiên để giúp mẹ sớm lấy lại dáng.

Cụ thể dinh dưỡng từ các loại đậu khi kết như sau:

  • Đậu đỏ: Ngoài vitamin B dồi dào thì còn chứa lượng lớn tinh chất kiềm thạch nên có khả năng giải độc cao, kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giảm đáng kể lượng chất béo trong cơ thể.
  • Đậu nành: Giàu protein, lecithin cũng là những chất thiết yếu tạo nên mô mỡ ở ngực.
  • Đậu xanh: Cung cấp các chất chống ôxy hóa và dinh dưỡng như flavanoid, carotenoid, polyphenol, vitamin A, C và a-xít béo omega-3…
  • Đậu đen: Chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể.

Với mẹ muốn giữ nguyên cân nặng thì uống bột đậu có đường, muốn giảm cân thì dùng không đường.

[inline_article id=163201]

Cách làm bột đậu đơn giản

Nguyên liệu: Gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, hạt sen, yến mạch, mè đen

Thực hiện: Loại bỏ những hạt lép để chọn những hạt đậu tốt nhất.  Tiếp đến, tiến hành ngâm ủ  cho hạt đậu, gạo lứt mọc mầm.

Mẹ có thể thắc mắc tại sao cần ngâm cho mọc mầm? Mọc mầm liệu có độc hại? Không những không độc hại mà mầm gạo, đậu chứa nhiều chất xơ, vitammin, a-xít amin, khoáng chất hơn rất nhiều so với hạt thông thường. Các chất lysine, amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các tế bào cơ thể, bảo vệ thận khỏe mạnh.

uống bột đậu có tác dụng gì
Sau khi xay mịn hỗn hợp mẹ có thể bảo quản bột đậu trong hũ thủy tinh và dùng dần

Kế tiếp phơi khô hỗn hợp hạt và rang chính từng loại. Đây là công đoạn rất đòi hỏi sự khéo léo của bạn. Bạn phải rang riêng từng loại, đều tay, chín đều. Sau khi rang xong sẽ ủ lại bằng tờ giấy sạch và hạ thổ để khử nhiệt.

Rang bằng tay tốt hơn sấy khô vì theo dân gian bí mật của bột ngũ cốc ngon, dinh dưỡng chính nhờ bước quan trọng này.

Sau cùng mẹ chờ hạt nguội, trộn đều các loại hạt và xay thành bột. Cuối cùng là đóng gói và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Uống bột đậu có tác dụng gì? Câu trả lời đã quá rõ ràng. Mẹ có thể làm tại nhà trước lúc sinh để có bột đậu dùng ngay sau đó, vừa lợi sữa lại giảm cân hiệu quả.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

Trước đây, nhiều mẹ phải trải qua chế độ ăn “khắc khổ” khi ở cữ. Quan điểm về dinh dưỡng sau sinh đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây. Mẹ được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, củ quả để vừa có nhiều sữa, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 15 món rau thơm ngon sau đây sẽ là đáp án tuyệt vời cho câu hỏi: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì.

1. Rau mồng tơi

Với những mẹ bị ít sữa thì rau mồng tơi là một gợi ý tuyệt vời. Trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

2. Bà đẻ ăn rau gì? Rau ngót

Canh rau ngót được coi là món canh “truyền thống” của các bà đẻ. Trong các loại rau tốt cho bà đẻ, rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C và canxi… Không chỉ giúp mẹ tăng lượng sữa, rau ngót còn giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì
Rau ngót rất dễ ăn, dễ tìm và là món ăn lý tưởng cho mẹ sau sinh

3. Đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những thực phẩm lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu mẹ không muốn ăn chân giò có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá lóc

4. Lá rau lang

Dân gian thường cho rằng, mẹ sau sinh ăn rau lang dễ bị lạnh bụng, sôi bụng khiến em bé cũng gặp vấn đề về tiêu hoá. Thực ra, với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.

bà đẻ ăn rau gì
Bà đẻ ăn rau gì ? Rau lang là loại thực phẩm lợi sữa “truyền kỳ” của các mẹ đang cho con bú

5. Rau đay

Cũng như rau lang, dân gian thường khuyên bà đẻ không nên ăn rau đay vì tính hàn, nhớt dễ gây tiêu chảy. Tuy nhiên, ăn với lượng vừa phải thì rau đay lại là các loại rau tốt cho bà đẻ. Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200gr rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần từ 200-250gr sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo trong sữa.

6. Sau sinh ăn được rau gì? Giá đỗ

Giá đỗ đậu nành chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose – nguyên liệu chính cho sự phát triển của các tế bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các bà mẹ trẻ. Đây là một trong những loại rau tốt cho bà đẻ.

7. Củ sen

Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt. Củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa…

[inline_article id=174019]

8. Rong biển

Một trong những loại rau tốt cho bà đẻ là rong biển, giàu iốt và sắt. Iốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa và chất lượng sữa cũng tốt khi cho con bú.

9. Hoa chuối

Phụ nữ sau khi sinh có thể sử dụng hoa chuối hột, hoặc hoa chuối sứ như một loại rau bình thường. Theo đông y, hoa chuối cũng giúp lợi sữa. Hơn nữa, ăn hoa chuối khá an toàn vì không phải lo có thuốc trừ sâu hay các chất kích thích như trong rau xanh.

10. Các loại trái cây tươi

Trong những trái cây chín luôn có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng những nhu cầu của phụ nữ mới sinh. Những loại trái cây chín mọng chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sẽ cung cấp đầy đủ carbohydrate, giúp bạn duy trì năng lượng.

11. Sau sinh ăn được rau gì? Rau thì là

Đây là loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Theo một nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, luộc, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước.

12. Quả sung

Món ăn tưởng chừng lạ lẫm với nhiều người này có rất nhiều tác dụng tốt với bà mẹ sau sinh. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong 100g quả sung có chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g. Quả và lá non rất tốt cho sản phụ, có thể ăn sung muối, luộc hoặc nấu canh, nấu cháo…

[inline_article id=168675]

13. Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Vì vậy phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ.

14. Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Đừng quên mướp

Theo đông y, mướp lành tính, có khả năng giúp khí huyết lưu thông tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung sau sinh.

15. Các loại đậu

Các loại đậu xanh, đâu đen, đậu nành đều có tính mát, lợi sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể thay đổi bữa ăn bằng món chè đậu hoặc đậu hầm với gạo nếp, xương…

Với những gợi ý kể trên, mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm hiểu “phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì”. Tích cực ăn rau củ quả giúp mẹ duy trì được chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng và bé cưng cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ đó!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Thực đơn ở cữ cho mẹ sinh thường giàu dinh dưỡng và thơm ngon

Vì thế thực đơn ở cữ cho mẹ sinh thường trong những tháng đầu không được “nghèo dưỡng chất”.

thực phẩm sau sinh
Ngoại trừ đồ sống, đồ lạnh, hầu hết thực phẩm nấu chín mẹ sau sinh đều có thể ăn

4 nhóm thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi sinh chế độ ăn của mẹ vẫn cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm:

  • Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…
  • Chất béo: Ngoài các thực phẩm nhiều chất béo, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt hơn cho mẹ sau sinh.
  • Chất bột đường: Đường là một trong những chất dinh dưỡng mà cơ thể người cần, sau khi ăn, qua quá trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể người hấp thu, giải phóng ra nhiệt lượng. Với tinh bột nên ăn cơm, phở, cháo nhưng tránh ăn bún và bánh kẹo ngọt, nước có ga, kem lạnh…
  • Chất xơ: Bổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày nhiều loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, mồng tơi…, hoặc các loại củ quả có màu đỏ, màu cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang nghệ…

[inline_article id=150924]

Tháng ở cữ, mẹ ăn gì?

Ăn sao cho mẹ khỏe mà vẫn đủ sữa cho trẻ sơ sinh? Theo Đông y, tùy vào thể chất của mẹ sau sinh mà có những thực đơn phù hợp trong tháng ở cữ.

Mẹ thường xuyên bị chóng mặt: Trở về nhà, nếu mẹ thấy có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, sắc mặt vàng hoặc trắng nhợt, da sạm và thô ráp, môi và móng chân móng tay đều trắng nhợt… nên nhờ người thân chuẩn bị thực đơn gồm những thực phẩm sau:

  • Thịt: Thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, các chép, hải sâm.
  • Đường: Đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.
  • Rau: Đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, giá đỗ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, nấm mèo trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen.
  • Trái cây: Nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

Mẹ ra nhiều máu: Trong quá trình sinh con người mẹ ra quá nhiều máu, có các triệu chứng chóng mặt ù tai, mặt đỏ, ruột gan nóng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, tiểu rắt, táo bón, cần bổ sung các món  ăn thanh nhiệt dưới đây:

  • Thịt: Thịt thỏ, gan thỏ, bồ câu, thịt lợn, thịt vịt.
  • Rau: Rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen.
  • Trái cây: Lê, dưa hấu, chà là, hồng.

[inline_article id=153509]

Mẹ thường xuyên đau bụng dưới: Nếu mẹ cảm thấy nhức mỏi eo lưng, lạnh và đau bụng dưới, chóng mặt ù tai, tiểu nhiều trong đêm…nên chọn các loại thức ăn sau:

  • Thịt: Thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.
  •  Đường: Đường mía, mật ong, đường cát.
  •  Rau: Hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, nấm mèo, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ.
  • Hoa quả: hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào.

Thực đơn gợi ý cho mẹ sau sinh

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ Nhật
Sáng Thịt thăn rim nghệ tôm

Thịt viên nấu đu đủ xanh

Củ cải luộc

Cơm gạo lứt

Tôm đồng rang

Trứng gà ta luộc

Mướp nấu gạch tôm

Cơm trắng

Trứng gà luộc

Cá chép kho

Bí luộc

Cơm gạo lứt

Tràng trứng gà non xào đậu que

Lặc lày luộc

Bí xanh hầm xương

Cơm trắng

Bò kho bánh mì

Thanh long

Phở bò

Chuối tiêu

Cháo chân giò

Mãng cầu na

Trưa Trứng gà luộc

Chà bông heo

Thịt viên nấu bầu băm

Cơm gạo lứt

Rau lang luộc

Gà kho gừng

Canh bầu nấu mọc

Cơm trắng

Thịt thăn rim

Canh bồ ngót  thịt băm

Rau bí xào thịt bò

Cơm gạo lứt

Gà rang gừng lá chanh

Đậu que xào

Canh chua nấu thịt bằm

Cơm trắng

Tôm rang

Thịt bò xào giá

Canh bồ ngót móng heo

Cơm gạo lứt

Thịt viên sốt cà

Chà bông gà

Rau ngót nấu thịt băm;

Cơm trắng

Gà rim tiêu

Rau lang luộc

Cơm gạo lứt

Sữa chua

Tối Thịt bò xào mướp

Rau ngót nấu thịt băm

Thịt kho củ cải

Cơm gạo lứt

Khổ qua nhồi thịt hấp

Móng giò nấu đu đủ xanh

Bò xào bông cải xanh

Cơm trắng

Tim heo luộc

Bò kho

Canh mùng tơi nấu tôm khô

Cơm gạo lứt

Bê xào

Rau lang xào tỏi

Nước canh rau lang luộc

Cơm trắng

Nem nướng

Canh khổ qua nhồi thịt

Lặc lè luộc

Cơm gạo lứt

Chim bồ câu quay

Rau bí xào tỏi

Củ cải trắng luộc

Cơm trắng

Tôm đất rang

Thịt bò đậu que

Canh đu đủ hầm

Cơm gạo lứt

Mẹ ăn thức ăn bổ dưỡng, đa dạng sẽ có nguồn sữa “đủ chất cho con. Thực đơn sau sinh cho mẹ trong tháng ở cữ vì vậy càng cầng phải lưu ý.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ sau sinh nên uống sữa gì?

Bên cạnh mối quan tâm hàng đầu là làm sao để chăm sóc bé mới sinh đúng cách, chế độ dinh dưỡng cũng là điều được các mẹ sau sinh hết sức lưu ý. Một trong những điều được các mẹ tìm hiểu kỹ lưỡng nhất chính là việc ăn gì, uống gì để có nhiều sữa cho con bú. Thật thiếu sót nếu mẹ bỏ qua sữa và các thực phẩm từ sữa như phô mai, yogurt… trong thực đơn của mình. Mẹ sau sinh nên uống sữa gì và sữa mang đến những lợi ích gì? Mời mẹ tham khảo những nội dung bên dưới nhé.

Uống sữa sau sinh
Đừng quên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh, mẹ nhé!

4 lợi ích khi mẹ uống sữa

Bổ sung chất lỏng cho cơ thể: Các mẹ đang cho con bú cần uống rất nhiều nước để làm “nguyên liệu” giúp các cơ quan sản xuất sữa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh nước lọc, nước trái cây hay các loại trà vằng, nước gạo lứt…, mẹ có thể uống sữa để tăng cường lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Trong 2 đến 3 lít chất lỏng mà mẹ uống mỗi ngày, sữa có thể chiếm khoảng 20 đến 30%.

Bước “khởi động” trước khi cho con bú: Nhiều mẹ thắc mắc, việc uống sữa có giúp tăng lượng sữa mẹ hay không? Kỳ thực, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này. Tuy nhiên, khá nhiều mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế rằng việc uống một ly sữa nóng trước khi cho con bú khoảng 15 đến 20 phút giúp mẹ xuống sữa nhiều hơn.

Tăng cường canxi: Việc bổ sung canxi từ sữa và nhiều nguồn khác cần được duy trì trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Canxi là một thành phần quan trọng trong sữa mẹ, giúp bé tăng chiều dài, đồng thời có một khung xương và răng khỏe mạnh. Dù mẹ không bổ sung bất kỳ một nguồn canxi nào trong thời gian cho con bú, cơ thể mẹ vẫn sẽ luôn ưu tiên đưa đủ lượng canxi cần thiết cho bé vào trong sữa mẹ bằng cách lấy lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ. Chính vì vậy, nếu mẹ lơ là việc bổ sung canxi trong thời gian này, việc đối mặt với nguy cơ bị loãng  xương, hỏng răng trong tương lai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa khả năng thiếu canxi ở mẹ.

[inline_article id=34168]

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Tuy thành phần dinh dưỡng trong các loại sữa cho mẹ sau sinh thường khác xa sữa mẹ, những loại thức uống này vẫn cung cấp cho mẹ một lượng lớn nước, canxi, protein, chất béo và các vitamin có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, mẹ không nên bỏ  qua nguồn dinh dưỡng này.

Sữa nào tốt cho mẹ sau sinh?

Không chỉ sữa bò, sữa dê mới là lựa chọn lý tưởng cho mẹ sau sinh, rất nhiều loại sữa được làm từ các loại hạt cũng đem đến lợi ích không thua kém. Đáp án cho câu hỏi mẹ sau sinh nên uống sữa gì nằm ngay trong tầm tay mẹ!

Sữa tươi tiệt trùng

Các loại sữa tươi tiệt trùng thường được làm từ sữa bò đã qua xử lý bằng nhiệt độ cao để diệt vi khuẩn. Thành phần của sữa tươi bao gồm nước, canxi, protein, chất béo và một số vitamin. Đây là lựa chọn thích hợp để mẹ bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Cũng tương tự như khi đang mang thai, mẹ nên tránh dùng những loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng vì chúng có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Sữa dê

Tương tự như sữa bò, sữa dê cũng là một lựa chọn thích hợp cho các mẹ sau sinh. Cùng 1 thể tích, sữa dê sẽ cung cấp nhiều chất béo và năng lượng hơn sữa bò. Vì thế, nếu chọn sữa dê, mẹ nên giảm bớt lượng chất béo trong bữa ăn để không bị tăng cân không mong muốn sau khi sinh nhé.

[inline_article id=162165]

Sữa yến mạch

Đây là loại thức uống có công dụng lợi sữa được rất nhiều mẹ ca ngợi. Sữa yến mạch có thể được làm tại nhà một cách rất đơn giản. Mẹ nên sử dụng loại yến mạch đã được cán mỏng để dễ dàng chế biến. Sữa yến mạch cung cấp canxi, protein nhưng ít béo. Đây là lựa chọn hợp lý cho những mẹ muốn giảm cân nhưng vẫn có nhiều sữa cho bé cưng.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân chứa nhiều chất béo, canxi và protein. Đặc biệt, những a-xít béo trong hạnh nhân là những loại chất béo có lợi cho sự phát triển não bộ của bé. Mẹ có thể tự làm loại sữa hạt này ở nhà và điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Thông thường, với 100gr hạnh nhân, mẹ sẽ làm được 1 lít sữa để nhâm nhi trong cả ngày.

Mẹ sau sinh uống sữa hạnh nhân
Mẹ sau sinh uống sữa hạnh nhân giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Sữa gạo

Nguyên liệu cho món sữa gạo cho mẹ sau sinh bao gồm gạo tẻ hoặc nếp, sữa tươi, nước và một ít đường, muối. Mẹ chỉ cần ngâm gạo, sau đó đem vớt gạo để ráo, rang vàng trên bếp. Tiếp đó, đổ nước ngâm gạo vào nồi để nấu và cho thêm khoảng 2 bịch sữa tươi không đường. Mẹ thường xuyên đảo nhẹ để sữa không bị trào ra ngoài. Khi gạo nở mềm, mẹ tắt bếp, để nồi trên bếp trong khoảng  10 phút. Sau đó, vớt bỏ bã gạo, nêm nếm vừa miệng rồi đổ sữa gạo vào chai, dùng cả ngày.

Sữa bắp

Sữa bắp cũng là loại nước uống giàu dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh. Mẹ có thể chọn bắp ngọt hay bắp nếp để làm sữa bắp. Một nguyên liệu không thể thiếu khác chính là sữa tươi để làm sữa bắp loãng và thơm ngon hơn. Sữa bắp nên được để trong tủ lạnh và uống dần trong ngày.

Sữa hạt sen

Hạt sen mang đến lượng carbohydrate dồi dào, lượng protein cao trong khi lại chứa ít cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt sen lại không cung cấp canxi, do đó, mẹ vẫn cần bổ sung các nguồn sữa khác để đảm bảo lượng canxi cần  thiết cho cơ thể.

Sữa mè đen

Mè đen là loại thực phẩm giảm cân lợi sữa nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh. Sữa mè đen không chỉ cung cấp lượng chất béo có lợi cho mẹ và bé mà còn mang đến một lượng canxi đáng kể.

Cùng với việc quan tâm mẹ sau sinh nên uống sữa gì, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ trong giai đoạn đang cho con bú sẽ giúp mẹ đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết cho bé, đồng thời mau chóng phục hồi sau hành trình mang thai và vượt cạn.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa để bé bú no căng

Một trong những điều giúp mẹ khắc phục các vấn đề liên quan đến sữa mẹ là chế độ dinh dưỡng sau sinh. MarryBaby xin gợi ý đến các bạn thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa giúp em bé bú no căng. Hãy tham khảo ngay bài này để biết thêm những thực phẩm lợi sữa và món ăn cho bà đẻ sau sinh nhé.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 

Trước khi tìm hiểu thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa; các bạn nên tìm hiểu kỹ các nguyên tắc xây dựng thực đơn cho mẹ sa sinh nhiều sữa. 

  • Canxi: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày.
  • Axit folic: Phụ nữ cho con bú cần 500 microgam (0,5 miligam).
  • Chất béo lành mạnh: Lượng chất béo ăn vào cần cung cấp 20-30% năng lượng khẩu phần.
  • Protein: Trong 6 tháng đầu, nên ăn 79g/ngày và 6 tháng tiếp theo là 73g/ngày.
  • Vitamin và khoáng chất: Bổ sung bằng các thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày cần đủ rau xanh (≥400g trái cây, rau củ/ngày).
  • Nước: Mỗi ngày trung bình khoảng 2 – 2.5 lít nước (tương đương với 12 đến 15 cốc nước).

>> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bỉm thông thái: Cho con bú ăn ốc có sao không?

Mẹ sau sinh nên ăn gì?

ăn gì để nhiều sữa

Ngoài những thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa; bạn nên tìm hiểu những thực phẩm nên bổ sung trong giai đoạn cho con bú dưới đây.

1. Chè vằng

Theo dân gian, chè vằng là thực phẩm lợi sữa giúp giảm cân được trồng nhiều ở khu vực miền Trung. Bạn có thể dùng làm thức uống hàng ngày để tăng tiết sữa. Công thức hãm chè vằng khô như sau:

  • Cho 30g chè khô vào nước sôi, khuấy đều cho lá chè vằng ngấm nước và ra chất
  • Đun sôi lại trong 15 phút nữa để lá tiết ra hết chất
  • Đun lửa nhỏ cho đến khi nước chè có màu vàng đậm, đặc và thơm
  • Uống nước chè vằng thay nước lọc hằng ngày, nang sữa sẽ năng tiết sữa đồng thời giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

2. Ăn gì để nhiều sữa? Tảo xoắn

Mẹ bầu nên ăn gì để có nhiều sữa? Từ mẹo dân gian, tảo xoắn cũng là thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ sau sinh. Bạn có thể mua tảo xoắn ở nhiều dạng tảo tươi, tảo viên hoặc bột.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp tảo xoắn với một số dược liệu: Tam thất, đương qui để bào chế dược phẩm dùng cho phụ nữ sau khi sinh có tác dụng bổ dưỡng, lợi sữa.

3. Rau có màu xanh đậm

thực phẩm lợi sữa

Những loại rau có màu xanh đậm sẽ là nguồn cung cấp vitamin A, E, C, K và chất xơ. Và với lượng calo thấp mẹ có thể ăn nhiều rau cho mỗi bữa ăn mà không sợ quá no. Đây cũng là thực phẩm giúp mẹ ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.

4. Mẹ sau sinh nên ăn gì? Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất giàu vitamin A và kali rất tốt cho các mẹ bỉm sữa. Đặc biệt, thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa để tránh táo bón rất hiệu quả.

5. Ngũ cốc

Mẹ bỉm sau sinh uống ngũ cốc dinh dưỡng được không? Ngũ cốc là nguồn cung cấp tinh bột cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày. Ngoài ra, ngũ cốc còn chính là món ăn cho bà đẻ nên bổ sung để tăng tiết sữa và ngăn táo bón hiệu quả.

6. Ăn gì để nhiều sữa? Các loại đậu

Đây cũng là nguồn cung cấp protein thực vật, kẽm và sắt cần thiết cho mẹ bỉm đang cho con bú. Bạn có thể chế biến các loại đậu với đa dạng món ăn cho bà đẻ từ món chính đến tráng miệng để không bị ngán.

[inline_article id=258801]

7. Trứng

Mẹ sau sinh nên ăn gì? Trứng là thực phẩm lợi sữa giàu protein, chất béo tốt và vitamin. Thực phẩm này cũng không làm tăng cao lượng cholesterol trong máu. Vì thế, mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa nhé.

8. Mẹ sau sinh nên ăn gì? Thịt bò

Thịt bò là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa để cung cấp kẽm, sắt và vitamin B. Bạn có thể chọn thịt bò chất lượng từ các nông trại chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

mẹ sau sinh nên ăn gì

9. Cá hồi và cá mòi

Hai loại cá này sẽ giúp bổ sung vitamin B12, DHA, omega-3 và vitamin D tự nhiên. Đây là các dưỡng chất giúp hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

10. Mẹ sau sinh nên ăn gì? Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm giàu canxi cho mẹ và bé. Mẹ có thể kết hợp sữa chua với các loại hạt để vừa bổ sung canxi và protein cho cơ thể nhé.

11. Quả chà là và quả mơ 

Mơ và chà là là thực phẩm lợi sữa do tạo ra hormone prolactin. Với vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn, quả mơ và chà là còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và kali.

12. Ăn gì để nhiều sữa? Các loại quả hạch

Các loại quả hạch cũng là nguồn cung cấp canxi tốt cho mẹ bỉm sữa. Vì thế, bạn đừng quên bổ sung thực phẩm lợi sữa này trong thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Tổng hợp các loại nước uống giảm cân cho mẹ cho con bú

Mẹ sau sinh nên tránh ăn gì?

Khi đã tìm hiểu các món ăn cho bà đẻ để bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa; bạn cũng cần lưu ý một số thực phẩm không nên dùng khi cho con bú dưới đây:

1. Thức uống chứa cồn và caffeine

Các loại rượu, thức uống có cồn và nhiều caffeine sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ và sức khỏe của bé. Vì thế mẹ nên tránh dùng các thực phẩm này trong giai đoạn cho con bú.

2. Hải sản

món ăn cho bà đẻ

Hải sản là nguồn cung cấp protein và chất béo tốt nhưng một số loại có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Và điều này được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ cho con bú.

3. Các loại thuốc

Các loại thuốc dùng cho phụ nữ đang cho con bú nên được thông qua ý kiến từ bác sĩ sản khoa hay dược sĩ. Vì một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn bưởi được không? Tác dụng bất ngờ của quả bưởi với phụ nữ cho con bú

Gợi ý thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 

1. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 1

  • Gà rang Gừng
  • Mướp giá xào nạc thăn
  • Canh thiên lý, rau ngót nấu thịt nạc băm
  • Ruốc thịt heo
  • Trứng gà luộc

2. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 2

  • Chim bồ câu hầm hạt sen, táo đỏ
  • Trứng trộn thịt xay rau củ hấp
  • Củ cải, cà rốt luộc

3. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 3

  • Tôm rim
  • Trứng luộc
  • Thịt thăn rim
  • Rau cải thìa luộc
  • Canh củ cải nấu sườn
  • Tráng miệng: hồng xiêm

4. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 4

  • Thịt heo băm trộn giò sống sốt cà chua
  • Ruốc thịt heo
  • Canh đậu
  • Cà rốt nấu sườn

5. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 5

  • Gà rang gừng
  • Đậu que luộc
  • Ruốc
  • Canh bắp ngọt nấu sườn
  • Chè sen long nhãn

6. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 6

  • Chả chìa mật mía
  • Trứng luộc
  • Su hào xào thịt băm
  • Ruốc
  • Canh rau ngót thịt băm

7. Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa 7

  • Tôm rim
  • Trứng luộc
  • Thịt nạc thăn rim
  • Rau lang luộc
  • Canh mướp đắng nhồi giò sống

[inline_article id=275934]

Hy vọng với các thực phẩm lợi sữa và món ăn cho bà đẻ sẽ giúp mẹ có thêm nhiều gợi ý cho thực đơn sau sinh. Quan trọng mẹ nên nhớ cân bằng các dưỡng chất theo nguyên tắc dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ sau sinh có ăn được sữa chua không?

Hôm nay, MarryBaby sẽ giải đáp cho mẹ sau sinh có ăn được sữa chua không, cũng như giải mã cho mẹ bỉm những lợi ích, tác hại khi ăn sữa chua.

Bà đẻ sau sinh có ăn được sữa chua không? Tác dụng của sữa chua đối với mẹ bỉm

Trước khi giải đáp vấn đề Bà đẻ sau sinh có ăn được sữa chua không, mẹ bỉm hãy xem qua một số tác dụng của sữa chua đối với mẹ bỉm nhé!

1. Ăn sữa chua để cải thiện hệ tiêu hóa

Với một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho cơ thể  như vi khuẩn Lactobacillus, vi khuẩn Bifido Bacterium¸chắc chắn rằng sữa chua sẽ là một sự lựa chọn không thể tốt hơn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh. Thêm nữa, sữa chua có tác dụng rất lớn trong việc giúp phòng tránh táo bón một cách hiệu quả. Bởi ở giai đoạn sau sinh, hầu hết chị em đều rất dễ rơi vào tình trạng này.

sau sinh có ăn được sữa chua không
Sau sinh có ăn được sữa chua không? Được vì ăn sữa chua giúp cải thiện tiêu hóa

2. Bổ sung can-xi

Không thể không thừa nhận một điều rằng, canxi có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc phân tử của xương, răng của trẻ. Chính vì thế, mẹ đừng đắn đo rằng phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua không nhé. Cơ thể bé chỉ có thể hấp thụ tốt lượng can-xi cần thiết thông qua sữa mẹ, và sữa chua là một trong những nguồn bổ sung can-xi tốt nhất. Mẹ có thể tìm những loại sữa chua phổ biến hiện nay để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như sữa chua hoa quả, sữa chua tách béo, sữa chua không đường,… Tuy nhiên mẹ tránh sử dụng sữa chua lạnh vì sẽ gây ảnh hưởng không tổt đến cơ thể của mình sau sinh.

>> Mẹ có thể tham khảo: Bên cạnh sữa chua, bà đẻ sau sinh có được ăn mít không?

[inline_article id=263480]

3. Phòng tránh bệnh cao huyết áp

Bên cạnh việc cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung canxi như đã nói ở trên, mẹ sau sinh ăn sữa chua còn giúp phòng tránh bệnh cao huyết áp. Chính bởi tác dụng hiệu quả của sữa chua trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu và tăng cường hoạt động của hệ tim mạch.

>> Mẹ có thể tham khảo: Bên cạnh sữa chua, bà đẻ sau sinh có được ăn bơ không?

4. Giảm stress

Theo nghiên cứu của Học viện Khoa học Mỹ (The Academy of Sciences of the USA), sữa chua có chứa Lactobacillus Rhamnosus – một loại vi khuẩn có thể làm giảm lượng hormone Corticosterone là nguyên nhân gây căng thẳng, lo âu. Thế nên, chị em đừng thắc mắc rằng liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua có đảm bảo an toàn không nhé. Hãy sử dụng sữa chua để giữ cho tinh thần luôn vui vẻ và lạc quan mỗi ngày.

>> Mẹ có thể tham khảo: Bên cạnh sữa chua, bà đẻ sau sinh có được ăn đậu phụ không?

5. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Phụ nữ sau sinh thường lo sợ tìm hiểu về các phương pháp giúp lấy lại dáng vóc như trước, tuy nhiên đa phần các chị em sẽ thường bỏ qua một loại “siêu phẩm” mang tên “sữa chua”.Với các hormone cortisol, sữa chua sẽ hỗ trợ các chị em kiểm soát được hiệu quả cân nặng của mình. Chính vì vậy, chắc chắc chị em sẽ không còn lo lắng rằng phụ nữ sau sinh có ăn được sữa chua để tránh tăng cân rồi nhỉ?

[inline_article id=233546]

6. Sữa chua giúp mẹ sau sinh đẹp da, chống lão hóa

Bên cạnh những hiệu quả đối với hệ tiêu hóa, hoạt chất acid lactic có trong sữa chua cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp cho phụ nữ sau sinh. Bởi acid lactic có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của những vi khuẩn gây hại cho làn da.

Các vi khuẩn lên men trong sữa chua cũng giúp sản sinh ra kháng sinh nhằm thúc đẩy nhanh hơn quá trình làm lành vết thương của phụ nữ sau sinh. Do đó, sữa chua đặc biệt có tác dụng với phụ nữ sau sinh trong việc ngăn ngừa lão hóa, làm liền sẹo, tái tạo làn da giúp da trắng hồng, căng tràn sức sống, mịn màng, và tăng độ đàn hồi.

Vậy bà đẻ sau sinh có ăn được sữa chua không? Câu trả lời là CÓ. Trong sữa chua có chứa canxi, protein, lợi khuẩn và nhiều khoáng chất khác rất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sau sinh có ăn được sữa chua không
Sau sinh có ăn được sữa chua không? Được vì giúp da chắc khỏe, chống lão hóa

>> Mẹ có thể tham khảo: Bên cạnh sữa chua, bà đẻ sau sinh có được ăn dưa hấu không?

Lưu ý dành cho các mẹ bỉm khi ăn sữa chua

Phụ nữ sau sinh nên ăn 1-2 cốc sữa chua mỗi ngày để cung cấp canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, việc bổ sung một nguồn protein hàm lượng cao mà ít calo hỗ trợ cho quá trình giảm cân sau sinh là rất cần thiết. Một số lưu ý cho các chị em phụ nữ:

  • Nên lựa chọn loại sữa chua thích hợp với mỗi người, ưu tiên loại sữa chua có chứa probiotics. Sữa chua Hy Lạp là một trong những lựa chọn hoàn hảo.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như: granola, quả mọng… không chỉ giúp gia tăng vị giác cho mẹ ăn ngon miệng mà còn tăng cường hỗ trợ tiêu hóa.
  • Không nên ăn hoặc uống sữa chua quá lạnh.

Qua bài viết này, MarryBaby hy vọng các mẹ bỉm mới sinh đã có câu trả lời cho thắc mắc sau sinh có ăn được sữa chua không. Từ đó, mẹ sẽ có thêm lựa chọn cho các bữa ăn nhẹ của mình. Chúc mẹ khỏe, bé vui!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách làm bột gạo lứt mè đen giảm cân, lợi sữa

Sau khi sinh, các mẹ thường bị áp lực làm sao để có nhiều sữa cho con bú nên bất chấp việc cơ thể còn khá đẫy đà đã phải vội vã bổ sung thêm nhiều món ăn bổ dưỡng. Thực đơn truyền thống của các mẹ mới sinh thường gồm một phần cơm lớn, món chân giò hầm đu đủ thật nhiều chất béo và các món thịt, cá với số lượng nhiều hơn cả khi mang thai. Liệu vừa giảm cân sau sinh, vừa có lượng sữa dồi dào cho con có phải là điều quá tầm tay với đối với các mẹ lúc này? Tuy điều này không dễ thực hiện nhưng với những lựa chọn thực phẩm thông minh, cân đối dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu khỏe, đẹp nhưng vẫn đảm bảo bé cưng có được nguồn dinh dưỡng quý báu từ sữa mẹ. Đặc biệt, với cách làm bột gạo lứt mè đen dưới đây, việc đạt tới mục tiêu kể trên sẽ càng dễ dàng.

Cách làm bột gạo lứt vừng đen đúng chuẩn

Tuy bột gạo lứt mè đen được bán khá nhiều, nếu có thời gian, mẹ nên làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và có thể chọn được nguyên liệu tốt từ những nguồn đáng tin cậy. Dưới đây là cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa cho các mẹ sau sinh.

Nguyên liệu

Rất đơn giản, chỉ cần 2 loại hạt: Mè đen và gạo lứt. Mè đen mẹ nên chọn loại có hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Đối với gạo lứt cũng vậy, nên chọn hạt mẩy, chú ý còn nguyên lớp cám để đảm bảo lượng dinh dưỡng cao nhất.

Một số mẹ còn cho thêm ít bột nghệ để tăng hiệu quả dưỡng da, nhưng nghệ có mùi khó uống và hơi đắng nên có thể mẹ sẽ không quen.

Cách làm 

  • Vo sạch mè và gạo lứt, để khô ráo và rang trên bếp cho thơm. Chỉ nên rang từ 5-7 phút đến khi dậy mùi.
  • Sau đó để thật nguội và dùng máy xay nhuyễn thành bột để dùng dần. Mẹ có thể tận dụng cối xay tiêu của máy xay sinh tố gia đình để xay, tuy hơi lâu vì dung tích cối xay nhỏ nhưng không mất thêm thời gian mang ra chợ để nhờ xay.
Cách làm bột gạo lứt mè đen
Món bột gạo lứt mè đen thơm ngon có thể dùng nóng hay lạnh đều được

Cách sử dụng

Không chỉ cần chú ý cách làm bột gạo lứt mè đen chuẩn, mẹ cũng đừng quên chú ý cách sử dụng để đạt được mục đích mong muốn.

Nếu chỉ đơn thuần để lợi sữa, mẹ nên chia ra ngày uống 3 lần, mỗi lần, lấy khoảng 3 thìa cà phê bột gạo lứt mè đen pha với 250 – 300ml nước nóng ấm để uống. Một số mẹ có cách ăn khác là pha đặc như bột em bé, cho thêm ít sữa tươi hoặc mật ong cho ngon.

Nếu muốn giảm cân, các mẹ nên uống bột gạo lứt mè đen trước mỗi bữa ăn 30 phút và nên uống bột nhạt, không pha thêm đường hay mật ong. Bột sẽ gây cảm giác no nên các mẹ sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.

[inline_article id=149978]

Công dụng của bột gạo lứt mè đen cho mẹ sau sinh

Bột gạo lứt mè đen là bài thuốc đã có từ lâu đời, từ thời danh y Tuệ Tĩnh đến cụ tổ Đông Y Hải Thượng Lãn Ông, cho tới ngày nay, khi y học đã tiến bộ, đây vẫn là phương thuốc phổ biến từ phương Đông cho tới phương Tây. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, như tinh bột, chất béo, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như sắt, cani, magie, selen…và các loại vitamin B1, B2, B3, B6, Viatmin E cùng lượng chất béo phong phú…  bột gạo lứt mè đen được xem là một phương thuốc hữu hiệu dành cho những bà mẹ thiếu sữa cho con bú. Ngoài ra các loại vitamin và axít béo có lợi có trong gạo lứt và mè đen còn giúp dưỡng da căng mượt, hồng hào và đem lại suối tóc bồng bềnh, mượt mà cho mẹ.

Đối với những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng đã đi làm, bột gạo lứt mè đen là bữa ăn sáng tuyệt vời vì: Thời gian chế biến nhanh, mùi vị thơm ngon, dễ uống nhưng vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Bột còn giúp no lâu nên các mẹ có thể dùng để giảm cân mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa dành cho con.

Mẹ ơi, còn chờ gì mà không bắt đầu thực hiện cách làm bột gạo lứt mè đen cực kỳ hữu ích kể trên để vừa nuôi con khỏe, vừa làm đẹp cho bản thân?