Nhiều người lo sợ, thịt chó nóng nên có thể gây ảnh hưởng đến việc cho con bú sữa mẹ và sức khoẻ của sản phụ sau khi sinh con. Vậy bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bài viết này MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề sau sinh ăn thịt chó nhé.
Bà đẻ có ăn được thịt chó không?
Sau sinh, phụ nữ dễ bị mất máu, tiêu hao nhiều sức lực, thể trạng mệt mỏi. Do vậy, vấn đề dinh dưỡng giúp phụ nữ sau sinh bồi bổ cơ thể rất quan trọng. Vậy bà đẻ ăn thịt chó được không? Sau khi sinh, bà đẻ có thể ăn thịt chó. Theo y học cổ truyền, thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng, bổ tỳ thận, trừ hàn, ích khí, thông mạch, tiêu viêm, tốt cho người bị suy nhược…
Còn theo y học hiện đại, thịt chó chứa nhiều canxi, lipid, kali, phốt pho, sắt và nhiều nhóm vitamin A, B, B1… Đặc biệt thịt chó rất giàu năng lượng, đạm nên tốt cho những người có máu hàn. Ngoài ra, khi bà đẻ ăn thịt chó đúng cách để cơ thể phục hồi nhanh chóng và tăng tiết sữa cho con.
Bên cạnh đó, thói quen ăn thịt chó hay chân chó còn giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp, tống hết huyết hôi và sản dịch ra ngoài.
>> Bạn có thể xem thêm: Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?
[recommendation title=”Bà đẻ sinh xong bao lâu thì được ăn thịt chó?”]
Sau khi tìm hiểu bà đẻ có ăn được thịt chó không; MarryBaby nghĩ bạn cũng cần sinh xong bao lâu thì được ăn thịt chó. Dưới đây là cách ăn thịt chó sau sinh:
- Mẹ sinh thường từ 1-2 tuần sau sinh có thể ăn thịt chó
- Mẹ sinh mổ chỉ được ăn thịt chó khi cơ thể đã phục hồi, vết mổ đã lành, sức khỏe ổn định và hệ tiêu hóa sẵn sàng.
[/recommendation]
Sản phụ ăn chân chó có nhiều sữa không?
Bên cạnh thắc mắc bà đẻ ăn được thịt chó không, mẹ cũng tò mò ăn chân chó có nhiều sữa không? Chẳng phải vô cớ mà các chuyên gia cho rằng bà đẻ ăn được thịt chó sau khi đã đưa ra những hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn này.
Bà đẻ có ăn được thịt chó không thì đã rõ, song phụ nữ sau sinh ăn chân chó thì thế nào? Câu trả lời đương nhiên là có. Chân chó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên vừa có lợi cho mẹ, vừa tốt cho con. Món ăn này được khuyên dùng cho bà đẻ bởi có tác dụng:
- Làm mát sữa
- Kích thích sữa mẹ về nhiều hơn
- Rất tốt cho mẹ bị thiếu máu
- Hỗ trợ chữa tắc tia sữa
- Làm tăng chất lượng sữa mẹ giúp sữa thêm thơm ngon cho bé bú.
Lưu ý khi ăn chân chó và thịt chó sau sinh
Như vậy, MarryBaby và bạn đã biết bà đẻ có được ăn thịt chó không rồi. Tuy nhiên, bạn nên biết những lưu ý này để tránh gây hại cho sức khoẻ:
- Không ăn thịt chó đã bị đánh bả: Nếu chó bị đánh bả thì bà đẻ có ăn được thịt chó không? Nếu mẹ ăn phải loại thịt bị đánh sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là khi cơ thể mẹ mới phục hồi sau sinh bé.
- Không ăn thịt chó với một số thực phậm cấm kỵ: Bà đẻ cũng không nên ăn thịt chó cùng với các loại thực phẩm như chè, tỏi, thịt dê, lòng trâu, thịt gà, sả, riềng… vì sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, táo bón nặng.
- Thịt chó có tính nóng nếu ăn nhiều sẽ khó tiêu và gây nóng: Món ăn này không phù hợp với mẹ chịu nóng kém, huyết áp cao, hoặc mắc các bệnh về gan, suy thận. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt chó thì có thể dẫn đến nóng trong người và khó tiêu.
- Thịt chó có tính nóng nếu ăn nhiều sẽ khó tiêu và gây nóng: Món ăn này không phù hợp với mẹ chịu nóng kém, huyết áp cao, hoặc mắc các bệnh về gan, suy thận. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt chó thì có thể dẫn đến nóng trong người và khó tiêu.
- Bà đẻ bị béo phì và dễ tăng cân không nên ăn thịt chó: Người bị béo phì không nên ăn nhiều thịt chó và chân chó. Vì loại thực phẩm này rất giàu chất béo và protein có thể dẫn tới việc mẹ tăng cân khó kiểm soát và nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, gout…
>> Bạn có thể xem thêm: Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ ngon, bổ, dễ chế biến chị em cần biết
[key-takeaways title=”Xét về mặt nhân văn, bà đẻ có nên ăn thịt chó không?”]
Sau sinh ăn thịt chó được không là câu hỏi khiến “hội yêu cún” khó xử. Chó thường là những vật nuôi trong nhà rất tình cảm, gắn bó với gia đình. Mẹ cần phải suy nghĩ kĩ liệu có nỡ ăn thịt từ những chú chó này không vì vẫn còn rất nhiều nguồn thực phẩm lợi sữa khác có thể thay thế. Bên cạnh đó, bạn không ăn thịt chó nghĩa là đã ủng hộ cho hành động không đánh đập, đánh bả hay trộm cướp thú cưng để giết làm thịt.
[/key-takeaways]
Cách chế biến chân chó cho bà đẻ
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân chó: 2-3 cái
- Lá đinh lăng: 30-40g
- Gạo nếp: 200-300g
- Hành ngò
- Gia vị các loại
2. Cách thực hiện
- Chân chó đem cạo sạch lông, rửa sạch rồi đem thui vàng, khía theo chiều dọc. Mẹ cần chú ý thui trong nhỏ lửa để tránh bị cháy.
- Gạo nếp cần vo sạch và ngâm khoảng 30 phút để nở ra.
- Lá đinh lăng nhặt sạch, loại bỏ những lá úa vàng, bị sâu rồi rửa sạch.
- Sau đó cho lá đinh lăng vào nồi và thêm khoảng nửa lít nước, đun sôi với lửa nhỏ từ 15-20 phút.
- Vớt bỏ lá đinh lăng giữ lại phần nước đã đun sôi.
- Cho gạo và chân chó đã chuẩn bị trước đó vào nồi nước chiết từ lá đinh lăng đã đun sôi ở trên
- Nấu cháo với nhỏ lửa, hầm cho tới chín kỹ, rồi thêm gia vị cho vừa miệng.
- Có thể thêm hành ngò, tiêu, ớt tùy ý thích của mẹ
Món cháo chân chó đinh lăng nên ăn nóng trong ngày, mẹ ăn thường xuyên cho tới khi có sữa.
[inline_article id=297047]
Bây giờ thì mẹ đã biết bà đẻ có ăn được thịt chó không. Hãy cân nhắc giữa lợi và hại của việc ăn thịt chó trước khi dùng món ăn này, mẹ nhé!