Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

15 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng ngon miệng, chóng lớn

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm khá đơn giản, nhanh gọn và rất tiện lợi. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn dặm bằng yến mạch không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện mà còn cả trí não để thông minh hơn. Mẹ có thể tìm hiểu để áp dụng ngay hôm nay.

Yến mạch là sản phẩm nguyên chất từ tự nhiên có rất nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, là sản phẩm lành tính ít gây dị ứng nhất. Vậy cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi thế nào? Mẹ hãy tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao nên học cách nấu cháo yến mạch cho bé?

Đa số các bé khi bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm thường sẽ rất lười ăn. Các mẹ chỉ cung cấp các món cháo cho bé ăn dặm từ gạo thôi sẽ là chưa đủ.

Bởi khi ăn, trẻ thường rất hay ngán cho nên hiện tượng bỏ ăn, ăn vào trớ cũng diễn ra rất nhiều. Các mẹ phải chủ động thay đổi các thành phần dinh dưỡng nấu kèm với yến mạch.

Trong yến mạch có rất nhiều chất xơ hòa tan nên mẹ yên tâm bé nhà mình sẽ không bị táo bón (cái này tốt hơn rất nhiều so với cám gạo).

Ngoài ra, cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm có sự thơm ngon hơn nhiều so với cháo nấu bằng gạo thường nên có thể kích thích vị giác các bé.

Yến mạch là món ăn dặm tốt cho sức khỏe của bé

Bột yến mạch nguyên chất là nguồn tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, cháo yến mạch cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho, kali, natri kẽm, vitamin K, E và folate cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé.

Ngoài ra, cháo yến mạch còn giúp nhuận tràng tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ, giúp bé ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn.

yến mạch có nhiều công dụng cho sức khỏe
Tuy mới mẻ với người Việt Nam nhưng yến mạch lại là món ăn thông dụng trên toàn thế giới

Quấy yến mạch với sữa, trứng, nước xương hoặc thịt (tôm, lươn…) là cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi trở lên, người ốm, người cao tuổi.

Một nghiên của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.

Bé mấy tháng ăn được yến mạch?

Trẻ từ 6 tháng đã có thể bắt đầu ăn dặm. Vậy trẻ 6 tháng ăn yến mạch được không? Câu trả lời là có.

Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã có thể bắt đầu làm quen, tiêu hóa được yến mạch. Thế nhưng để chắc chắn, mẹ có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Mẹ cũng nên học các cách nấu các món cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi để đa da dạng hóa món ăn cho bé.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng trở lên

Về công thức nấu cháo yến mạch, cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi trở lên ăn dặm cũng giống như cách nấu cháo thông thường. Tùy độ tuổi của bé mà mẹ xay nhuyễn ra nấu hoặc để nguyên hạt.

Công thức nấu chung cho tất cả các món cháo yến mạch đó là mẹ ngâm trước yến mạch 15-20 phút rồi nấu với thực phẩm đã xay khoảng 10 phút là cháo chín.

1. Cách nấu cháo yến mạch cá lóc, đậu Hà Lan, phô mai cho bé ăn dặm 6 tháng

  • Mẹ ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, sau đó hòa tan với nước.
  • Làm sạch cá, bỏ xương; đậu Hà Lan xay nhuyễn bằng máy.
  • Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều. Thêm phô mai và dầu/mỡ vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

2. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng với thịt bò, mướp hương, phô mai 

cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi
Cách nấu cháo yến mạch với thịt bò, mướp hương cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi
  • Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút rồi hòa tan với nước.
  • Mướp hương, thịt bò xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
  • Thêm phô mai và dầu ăn vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

3. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm 6 tháng: tôm, bí đỏ, rau ngót

  • Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, sau đó hòa tan với nước.
  • Tương tự như các món trên, tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn chung tôm và bí đỏ.
  • Cho tôm, bí đỏ vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
  • Thêm phô mai và dầu vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

4. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng với sườn non, khoai sọ, rau ngót Nhật

Lá rau ngót Nhật có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C nên rất tốt cho trẻ.

  • Tương tự với những cách nấu trên, mẹ có thể xay rau ngót trước rồi cho vào nấu với sườn non xay, khoai sọ xay.
  • Đổ bột yến mạch vào nấu tiếp, thêm phô mai và dầu ăn vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng.
cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 4
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo yến mạch thường xuyên từ tháng thứ 6 trở đi

5. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng với thịt bò, đậu bắp, phô mai

Thịt bò và đậu bắp cũng nên xay trước và nấu với yến mạch như các bước ở những món trên.

6. Cách nấu cháo yến mạch chuối cho bé ăn dặm 6 tháng với thịt gà, bắp ngọt

cháo thịt gà
Cách nấu cháo yến mạch thịt gà, bắp ngọt cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Công thức này, mẹ có thể áp dụng khi bé trên 8 tháng. Thịt gà mẹ nên xay mềm riêng với bắp ngọt. Yến mạch ngâm cho nở mềm rồi cho tất cả nguyên liệu nấu trong vòng 20 phút. Yến mạch ở trạng thái lợn cợn nhẹ rất thích hợp cho bé tập nhai, còn chuối thì thơm và bắp làm cháo rất ngọt. Mẹ hãy thử ngay nhé.

7. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 30g
  • Cá hồi: 20g
  • Nước dùng gà
  • Rau mùi, gừng, hành lá

Thực hiện

  • Để cá hồi không bị tanh, mẹ nên rửa với rượu trắng và gừng xay hoặc sữa tươi
  • Dùng khăn sạch thấm khô cá hồi, sau đó thái lát mỏng và bằm nhuyễn
  • Ngâm yến mạch trong vòng 30 phút
  • Phi thơm hành rồi cho cá hồi vào xào, đến khi săn lại là được.
  • Nấu chín yến mạch với nước, sau đó cho cá hồi vào khuấy đều
  • Nêm xíu gia vị dành cho bé, đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
  • Cho cháo yến mạch ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay!

8. Cách nấu cháo bột yến mạch với các loại rau củ quả

cháo rau củ
Cách nấu cháo yến mạch rau củ quả cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nguyên liệu 

  • Yến mạch: 25 g
  • Nước: 125 ml
  • Đậu Hà Lan: 25 g
  • Ngô bao tử: 25 g
  • Cà rốt: 25 g

Cách nấu cháo bột yến mạch với các loại rau củ quả cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

  • Cà rốt đem gọt rỏ rồi thái sợi mỏng.
  • Đậu Hà Lan bóc bỏ vỏ, hầm cho nhừ.
  • Ngô bao tử tách lấy hạt.
  • Tiếp đến, cho đậu Hà Lan, cà rốt và hạt ngô vào máy xay cùng với một ít nước tinh khiết, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn.
  • Đổ nước vào nồi và nấu sôi. Sau đó cho yến mạch và hỗn hợp rau củ vừa xay vào nồi, nấu tiếp cho đến khi nhừ.
  • Đổ cháo ra rây và dùng muỗng nghiền mịn. Đợi cháo nguội bớt rồi cho bé dùng ngay.

9. Cách nấu cháo yến mạch khoai lang cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi 

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 3 thìa
  • Khoai lang: 1 củ nhỏ
  • Rau cần, gia vị

Thực hiện

  • Để cháo yến mạch cho bé được mềm, trước khi nấu mẹ hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút
  • Khoai lang rửa sạch, đem hấp. Khi khoai lang chín, mẹ bóc vỏ rồi dùng nĩa dằm nhuyễn.
  • Rửa sạch rau cần, luộc chín rồi xay nhuyễn
  • Cho yến mạch cùng 200ml nước vào nồi nấu cháo, đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để tránh bị cháy
  • Khi yến mạch chín mềm, mẹ cho khoai lang và rau cần vào
  • Nấm thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp

10. Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt

Cách nấu cháo yến mạch thịt bằm cà rốt cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nguyên liệu

  • Bột yến mạch: 30g
  • Cà rốt: 20g
  • Thịt băm: 20g
  • Hành lá

Thực hiện cách nấu cháo yến mạch thịt bằm cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem xay nhuyễn
  • Cho thịt băm và cà rốt xay nhuyễn vào nồi, sau đó đổ ngập nước, đun sôi trong 10 phút
  • Tiếp đó cho yến mạch vào, khuấy đều và đun trong vòng 5 phút
  • Thêm gia vị và hành lá vào là hoàn thành

11. Cách nấu cháo yến mạch bào ngư cho bé 6 tuổi ăn dặm

Nguyên liệu 

  • 100g yến mạch
  • 200g bào ngư
  • Hành lá tía tô, gừng, gia vị.

Cách nấu cháo yến mạch bào ngư cho bé 6 tuổi ăn dặm

  • Bào ngư đem rửa sạch rồi cho vào hầm.
  • Yến mạch sau khi đã được ngâm với nước thì cho vào nấu cùng bào ngư.
  • Nấu trong vòng 10 phút cho cháo chín hẳn thì nêm gia vị, dầu ăn trẻ em, hành lá và tía tô.
  • Cuối cùng, đun cho đến khi nguyên liệu chín hết thì tắt bếp.

12. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng với tôm tươi

Nguyên liệu 

  • Yến mạch: 3 thìa
  • Tôm tươi: 50 g
  • Cải ngọt: 2 – 3 lá

Cách thực hiện 

  • Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch sau đó đem xay cho nhuyễn.
  • Yến mạch ngâm với khoảng 100 ml nước tinh khiết.
  • Cải ngọt loại bỏ phần lá sâu, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cho tôm cùng 200 ml nước vào nồi rồi đun cho đến khi tôm chín thì cho yến mạch vào khuấy đều trong 5 – 10 phút. Cải thảo được cho vào sau cùng, đồng thời bạn nêm nếm gia vị thêm sao cho phù hợp với khẩu vị của trẻ.
  • Tùy vào việc bé đã biết ăn thô hay chưa mà bạn có thể rây hoặc xay nhuyễn cháo để trẻ dễ dùng hơn.

13. Cách nấu cháo yến mạch sườn non rau cải xanh cho bé 6 tháng ăn dặm

Nguyên liệu

  • Rau cải xanh: 50 g
  • Yến mạch: 50 g
  • Sườn non: 50 g

Cách nấu cháo yến mạch sườn non rau cải xanh cho bé 6 tháng ăn dặm

  • Sườn non rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm.
  • Rau cải loại bỏ phần lá sâu, rửa dưới vòi nước cho sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi xả lại với nước sạch, vảy ráo, thái nhỏ rồi nấu với sườn non cho chín mềm.
  • Sau đó đổ yến mạch vào nấu tiếp khoảng 5 – 10 phút.
  • Để cháo nguội và múc ra chén, cho 1 thìa dầu ăn vào, gỡ thịt trên sườn non cho vào cháo và cho trẻ dùng ngay khi cháo còn ấm.

14. Cách nấu cháo yến mạch với trứng gà cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi
Cách nấu cháo yến mạch với trứng gà, sữa cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nguyên liệu

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Yến mạch: 60g
  • Sữa công thức/sữa mẹ: 250ml
  • Đường trắng

Thực hiện

  • Ngâm yến mạch trong nước cho mềm
  • Sau 30 phút, vớt yến mạch ra để ráo
  • Đun sôi yến mạch, sau đó đập trứng gà vào khuấy đều
  • Tiếp đến cho sữa công thức và xíu đường
  • Vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi các nguyên liệu chín nhừ là được
  • Món cháo yến mạch cho bé này nên thưởng thức khi còn ấm nhé

15. Cách nấu cháo yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nguyên liệu

  • Hạt sen: 20g
  • Yến mạch: 50g
  • Nam việt quất khô: 5g
  • Củ cây hoa lily khô: 5g
  • Mè đen: 1 thìa cafe

Cách nấu cháo yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

  • Ngâm củ cây hoa lily và hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi để ráo
  • Làm tương tự với yến mạch, thời gian ngâm là khoảng 30 phút
  • Cắt nhỏ củ cây hoa lily và hạt sen. Sau đó cho hỗn hợp này cùng yến mạch vào máy làm sữa, thêm 1 lít nước và ấn nút khởi động
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, khi cháo chín thì múc ra bát và thường thức

Những lưu trong khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng

  • Bột yến mạch nhanh chín hơn so với gạo thường, tầm 10 phút nấu là chín và có thể cho bé ăn. Cháo yến mạch có độ dẻo và thơm vừa phải, không gây ngán.
  • Ngoài dùng để nấu cháo, yến mạch cũng có thể chế biến thành nhiều món bánh khác nhau. Ví dụ như bánh chuối yến mạch, bánh đậu xanh yến mạch.
  • Các bé ăn dặm trên 6 tháng là mẹ có thể bắt đầu cho ăn cháo yến mạch, những bé nhỏ hơn mà khỏe mạnh thì mẹ có thể học cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi. Song nên xay nhỏ ra và nấu như nấu bột gạo vậy.
  • Nên chọn các loại yến mạch nguyên chất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phòng tránh được các tạp chất có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Mẹ không nên chọn các loại yến mạch ăn liền (instant oat) vì sản phẩm này có chứa rất nhiều chất phụ gia nên không tốt cho sức khỏe, cũng như hệ tiêu hóa của bé.
  • Có những trường hợp trẻ bị dị ứng với yến mạch. Nếu bé không có bất kỳ phản ứng nào, hãy tiếp tục cho bé ăn trong các bữa ăn tiếp theo.
  • Mẹ cũng nên thay đổi các nguyên liệu khi nấu cháo yến mạch để không làm bé bị ngán khi ăn.
  • Yến mạch nguyên chất sẽ mất nhiều thời gian để nấu chín hơn so với yến mạch ăn liền nên cần ngâm với nước sạch trong vòng 20 phút trước khi nấu là tốt nhất.
  • Thời gian tốt nhất để nấu cháo yến mạch nói riêng và để cho yến mạch chín là từ 10-15 phút. Vì khi bạn nấu cháo yến mạch quá lâu sẽ làm cho cháo bị mất đi tác dụng và các chất dinh dưỡng.
  • Nên nấu cháo yến mạch với một ngọn lửa nhỏ, vì khi nấu với một ngọn lửa lớn sẽ làm cho các khoáng chất cũng như các vitamin có trong yến mạch bị mất đi.
  • Tùy theo từng giai đoạn phát triển của em bé mà mẹ thêm vào các nguyên liệu khác nhau trong cháo yến mạch để thay đổi khẩu vị cũng như tăng cường được các chất dinh dưỡng cho con mình.

Cách nấu cháo bột yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng có tính kết hợp rất cao nên có thể nấu chung với nhiều nguyên liệu khác nhau có thể bổ sung chất đạm như cá, tôm, thịt, trứng… Hay các loại rau củ như cần tây, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, bông cải xanh… Hoặc các loại trái cây như lê, dâu, táo, chuối…

Với cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng đơn giản, bạn có thể biến một phần cháo yến mạch đơn điệu thành một món ăn thu hút khẩu vị của con cũng như mang lại một món ăn giàu chất dinh dưỡng.

[inline_article id=261105]