1. Canxi
Theo các chuyên gia, phản ứng sốt sẽ giải phóng canxi vào máu và các ion canxi sẽ có vai trò giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nghiên cứu nhỏ trên một nhóm bệnh nhân sốt xuất huyết cho thấy việc bổ sung canxi và vitamin D (có vai trò tăng cường khả năng hấp thụ canxi) làm giảm thời gian bị sốt của người bệnh. Bổ sung canxi chính là một cách hạ sốt hay. Canxi có thể được hấp thụ thông qua các thực phẩm như sữa, phô mai, súp lơ xanh, cải bó xôi… và qua các dạng uống bổ sung.
2. Nước xương hầm
Một trong những món ăn có tác dụng bồi bổ thể trạng tốt nhất chính là nước xương hầm. Mẹ có thể chuẩn bị món này với xương gà, heo hay bò, một ít cà rốt, củ hành, cần tây, một ít giấm táo, muối, tiêu. Hầm canh càng lâu càng tốt. Lý tưởng nhất, bạn nên sắm một chiếc nồi nấu chậm (slow cooker) để hầm trong khoảng 24 tiếng mà không bị cháy khét. Chắt lấy phần nước để uống sau khi đã hầm xong.
3. Gelatin
Gelatin là một nguyên liệu rất quen thuộc với những người làm bánh. Theo các nghiên cứu gần đây, gelatin có tác dụng làm làn da mịn màng hơn, hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngủ ngon. Những tác dụng này quả là hữu ích cho những trường hợp trẻ nhỏ (hay cả người lớn nữa) đang bị sốt.
4. Thảo dược
Một số loại cây cỏ như nhọ nồi, dấp cá, rau má, gừng… đều có tác dụng rất tốt đối với người đang bị sốt. Hãy thử bỏ thêm những thảo dược này vào món ăn hay xay lấy nước uống, chúng sẽ giúp bạn đương đầu với cơn sốt một cách thoải mái hơn.
5. Dấm táo
Đây cũng là một cách hạ sốt cổ truyền. Hãy dùng 1 phần giấm táo pha với 2 phần nước. Sau đó, dùng khăn vải thấm dung dịch này, đặt trên trán và bụng hoặc cho thêm vào nước tắm.
6. Tắm nước ấm
Đừng để một người bị sốt tắm nước lạnh vì có thể gây ra sốc nhiệt. Nước ấm, và đặc biệt là nước ấm có thêm giấm táo sẽ rất hiệu quả trong việc hạ sốt.
>>Chủ đề có liên quan từ cộng đồng: