Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Uống tỏi ngâm mật ong khi bụng đói trong 7 ngày, bạn sẽ thấy ngay điều kỳ diệu!

Tỏi, mật ong là loại gia vị phổ biến trong mọi nền ẩm thực trên thế giới, rất dễ kiếm. Cả hai đều là những bài thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe. Do vậy, khi kết hợp với nhau, dược tính của tỏi ngâm mật ong rất cao.

Uống hỗn hợp này trong 7 ngày khi bụng đói, bạn sẽ tận dụng được đặc tính chữa bệnh của cả tỏi và mật ong. Xi rô này bồi  bổ rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Con được kháng bệnh tự nhiên mà khong cần dùng thuốc.

Tỏi & mật ong – Thực phẩm thần kỳ

Hàng thế kỷ nay, tỏi không chỉ yên vị là loại gia vị trong gian bếp mà được người đời ca tụng về khả năng kháng viêm, chữa bệnh của mình. Dược tính của tỏi dùng để chống viêm, chống các bệnh nhiễm trùng và điều trị nhiều bệnh mãn tính khác.

Tỏi ngâm mật ong

Sức mạnh của tỏi nằm ở chất allicin, một hợp chất giúp kiểm soát mức cholesterol cao, huyết áp và các điều kiện khác liên quan đến hệ tim mạch.

Trong các phương thuốc xưa, tỏi được dùng điều trị các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp và nhiễm nấm. Hiệu ứng chống viêm và hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao còn, tỏi còn là chất bổ sung tuyệt vời khi điều trị bênh viêm khớp, ung thư và tiểu đường.

Ăn tỏi sống sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn hơn khi nấu chín, vì allicin có trong tỏi ở dạng tự nhiên, nguyên chất.

Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của mật ong là đường gluco, lenluzo và fructozo, chất thơm, các loại men, có nhiều vitamin A, B, D, khoáng chất.

Mật ong bổ dưỡng, có tính sát khuẩn, nhuận tràng, chữa đau loét dạ dày, viêm phế quản, bệnh tá tràng…

Khi kết hợp với mật ong, tỏi tươi phát huy được tác dụng của mình, đồng thời giảm mùi hăng đặc trưng của nó.

Tất cả những thứ bạn cần là lấy 2-3 tép tỏi, sau đó trộn với một muỗng mật ong. Bạn nên ăn hỗn hợp này mỗi ngày. Và sau 7 ngày đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn bình thường.

Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?

Đừng để có bệnh mới vái tứ phương. Dùng tỏi ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể bạn được bổ sung dưỡng chất, tăng cường đề kháng và giảm được mầm mống nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Cải thiện tuần hoàn máu

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi, khi kết hợp với lợi ích của mật ong, rất tốt cho hệ tuần hoàn của bạn.

Cả hai tác động này giúp ngăn ngừa đông máu và tăng cường tĩnh mạch, giúp bạn tránh những rối loạn như huyết khối và tĩnh mạch.

Tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe

Ổn định huyết áp

Huyết áp cao có thể đe dọa sức khỏe tim mạch. Muốn kiểm soát huyết áp tự nhiên mà không dùng thuốc, hãy thử dùng mật ong và tỏi vào lúc dạ dày rỗng, tốt nhất là vào buổi sáng mỗi ngày.

Kiểm soát cholesterol xấu

Chất allicin được tiết từ tép tỏi sống có thể giúp làm sạch dòng máu, loại bỏ cholesterol thừa. Đây cũng là một cách tuyệt vời giúp giữ mức triglyceride ở vị trí thuận lợi.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Giảm viêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rối loạn sức khỏe mãn tính mà con người gặp phải liên quan đến sự mất cân bằng trong cơ thể. Đó là nguyên nhân gây viêm.

Tỏi và mật ong đều có tính năng kháng viêm, và hoạt động như tác nhân giảm đau, giúp giảm khó chịu cho các chứng viêm khớp, giữ nước và rối loạn cơ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi và mật ong đều có đặc tính chống vi trùng và kháng nấm, có tác dụng tuyệ vời tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cả hai đều cải thiện khả năng phòng vệ của cơ thể giúp chống virus, vi khuẩn và mầm bệnh khác.

Cả hai đều cải thiện khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và bất kỳ loại mầm bệnh khác.

Trị ho

Bất kể các chứng bệnh do vi khuẩn hay virus, tỏi ngâm mật ong là phương thuốc tự nhiên giúp chữa bệnh tự nhiên. Nó giúp làm dịu kích ứng và kích thích việc loại bỏ đờm.

Giúp hồi phục nhanh khỏi bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Tỏi ngâm mật ong giúp chống lại virus và kích thích sản xuất kháng thể, giúp bảo vệ đường thở. Bệnh cảm lạnh, cảm cúm sẽ nhanh chóng vượt qua mà không cần uống thuốc.

Cách làm si rô tỏi và mật ong

Muốn phương thuốc phát huy dược tính, tốt nhất bạn nên chọn tỏi và mật ong sản xuất sạch theo chuẩn organic. Mật ong thật mới có tác dụng tốt, chứ loại mật rẻ tiền mua trên thị trường pha thêm đường, giảm đáng kể tính năng của si rô này.

Phương thuốc từ tỏi ngâm mật ong

Thành phần

  • 1 tách mật ong (335g)
  • 10 tép tỏi tươi
  • 1 lọ thủy tinh có nắp kín

Chuẩn bị

  • Xắt tỏi thành những lát nhỏ, hoặc nghiền nát tỏi bằng dụng cụ nghiền
  • Đổ mật ong vào hủ thủy tinh, cho tỏi và trộn đều
  • Đậy kín nắp và trữ hũ này nơi bóng râm trong vòng 1 tuần

Cách dùng

Mỗi buổi sáng khi mới thức dậy, dùng một thìa si rô uống trực tiếp. Hoặc cho 1 thìa si rô hòa với nước ấm uống.

Dùng liên tiếp trong 7 ngày khi bụng đói. Sau đó ngưng vài tuần, và lại tiếp tục trong 7 ngày kế tiếp. Bạn sẽ thấy tình hình sức khỏe của mình, của con trẻ cải thiện đáng kể.

Dùng tỏi ngâm mật ong lúc đói sẽ hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Vì nếu dùng khi bụng đã no, hỗn hợp sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loãng hiệu quả tăng cường sức khỏe.

Theo Step to Health

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Vỏ bưởi có tác dụng gì và 12 lợi ích vô giá cho sức khỏe

Quả bưởi đã mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp, thế còn vỏ bưởi có tác dụng gì? Liệu vỏ bưởi có đem lại những công dụng tương tự như ruột bưởi hay không?

Vỏ bưởi có tác dụng gì 1
Vỏ bưởi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Hoạt động như một phương thuốc tự nhiên, vỏ bưởi mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Dù bạn đang gặp bất cứ vấn đề sức khỏe gì, đây chính là nguyên liệu có thể khắc phục nhanh chóng.

Công dụng của vỏ bưởi với sức khỏe

1. Kháng viêm

Vỏ bưởi chứa rất nhiều chất kháng viêm mạnh mẽ có tác dụng làm dịu vùng da bị đau hoặc sưng đỏ. Đây cũng là nguyên liệu thiên nhiên tuyệt vời hỗ trợ điều trị viêm khớp và đau khớp.

2. Giải độc cơ thể

Trong vỏ bưởi có chứa chất diệt khuẩn nên có tác dụng giúp làm sạch gan, giải trừ độc tố ra khỏi cơ thể, thanh lọc cơ thể đảm bảo sức khỏe.

3. Giảm cholesterol xấu

Lượng cholesterol xấu tăng cao đồng nghĩa với nguy cơ mắc nhóm bệnh tim mạch tăng cao. Trong khi đó, vỏ bưởi lại rất giàu Pectin là một dạng chất xơ hòa tan tuyệt vời có thể làm giảm cholesterol xấu, hỗ trợ lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

4. Hỗ trợ trao đổi chất

Một nghiên cứu do Tạp chí American Journal of Physiology công bố, vỏ bưởi có chứa nootkatone (một hợp chất hóa học tự nhiên) giúp tăng sự trao đổi chất trong cơ thể đồng thời có tác dụng giảm cân hiệu quả.

5. Đảm bảo hệ miễn dịch

Vỏ bưởi có tác dụng gì? Đó chính là khả năng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chúng ta. Trong vỏ bưởi có chứa rất nhiều chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn có rất nhiều Vitamin C, thậm chí là gấp đôi lượng vitamin C trong ruột bưởi nên có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại các bệnh cảm lạnh, cảm cúm.

6. Lợi tiểu

Vỏ bưởi còn là một phương thuốc lợi tiểu rất hiệu quả có tác dụng loại bỏ các chất lỏng dư thừa tích tụ trong cơ thể vì lượng muối quá mức hoặc do vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

7. Làm dịu tinh thần

Vỏ bưởi còn chứa các loại tinh dầu có tác dụng làm dịu tinh thần, thích hợp sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Chỉ cần đốt tinh dầu bưởi trong nhà hoặc phòng tắm, tâm trí sẽ thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn.

8. Kiểm soát chỉ số GI

Chỉ số GI trong cơ thể chính là chỉ số đường huyết. Vỏ bưởi có chứa hàng loạt tinh dầu có tác dụng kiểm soát chỉ số đường huyết, đồng thời cũng chứa nhiều chất xơ hỗ trợ đường tiêu hóa, tạo môi trường tốt cho sự phát triển của các lợi khuẩn probiotic.

9. Ngừa ung thư vú

Vỏ bưởi có tác dụng gì 2
Vỏ bưởi được biết đến với công dụng ngăn ngừa ung thư vú

Vỏ bưởi có tác dụng gì? Nguyên liệu này có tác dụng bất ngờ trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Cụ thể, chất limonoid trong vỏ bưởi có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư vú, giúp cân bằng estrogen trong cơ thể.

10. Ngăn dị ứng

Với những người có triệu chứng dị ứng với bất cứ tác nhân nào, nên áp dụng món trà từ vỏ bưởi có thể khắc phục dễ dàng. Bạn thực hiện bằng cách, rửa sạch bưởi, xắt nhỏ, hãm nước sôi và uống khi còn ấm. Uống thay nước cho đến khi triệu chứng dị ứng thuyên giảm và hết hẳn.

11. Ngừa loãng xương

Loãng xương là triệu chứng rất thường gặp ở người lớn tuổi. Quá trình loãng xương diễn ra âm thầm nhưng để lại hậu quả lớn. Những cơn đau nhức xương khớp diễn ra thường xuyên và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vì thế, sử dụng vỏ bưởi có thể giúp ngăn ngừa quá trình này vì trong vỏ bưởi vỏ chứa Hesperidin có giúp ngăn ngừa mất xương.

12. Khắc phục các vấn đề về da

Chà xát vỏ bưởi tươi lên da sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết, giúp da sáng khỏe, trẻ trung và đầy sức sống. Vỏ bưởi cũng giúp làm mềm da và cân bằng độ pH cho da, đồng thời có tác dụng trị bệnh vẩy nến và các loại bệnh phát ban trên da. Vỏ bưởi còn có tác dụng giảm ngứa da khi bị côn trùng cắn.

Cách chế biến và sử dụng vỏ bưởi

Khi đã biết vỏ bưởi có tác dụng gì, bạn cũng cần quan tâm đến việc chế biến và sử dụng sao cho bảo toàn các lợi ích từ vỏ bưởi. Vỏ bưởi có thể được sấy khô và nghiền thành bột mịn để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày, có thể pha trà hoặc chế biến thành nhiều món uống khác nhau. Hoặc bạn có thể phơi khô vỏ bưởi và lưu trữ để dùng khi cần. Có thể nấu trực tiếp vỏ bưởi để sử dụng nước từ vỏ bưởi gội đầu, rửa mặt hoặc xông hơi…

Với 12 lợi ích chăm sóc sức khỏe này, chắc chắn bạn đã biết được rằng vỏ bưởi có tác dụng gì rồi nhé!

Như Huyền

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Những món ăn vặt Đà Nẵng nhất định nên thưởng thức

Đà Nẵng không chỉ có biển, có núi mà còn có cả một nền văn hoá ẩm thực đặc sắc và đa dạng, làm phong phú thêm chuyến du lịch miền Trung của bạn. Các món ăn vặt tại đây cũng là điều bạn đừng nên bỏ qua.

Mỳ Quảng

Nhung mon an vat Da Nang 1
Mì Quảng ở Đà Nẵng rất đa dạng, khá hấp dẫn và chiều lòng được những thực khách khó tánh nhất

Món ăn vặt Đà Nẵng đầu tiên mà thực khách nhớ đến đó chính là mỳ Quảng. Không như ở Sài Gòn, mì Quảng ở Đà Nẵng rất đa dạng và phong phú, có nhiều loại cho thực khách lựa chọn: mì già, tôm, thịt heo, cá lóc và với giá không quá “chát”, mỗi tô mì đầy ấp chỉ có giá tầm khoảng 25.000-30.000 đồng.

Sợi mì trắng tươi cùng với “nước nhân” (nước lèo) được chan đậm đà hương vị, ăn kèm với đủ loại rau sống sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

  • Ăn ở đâu

Để thưởng thức món ăn này thực khách có thể tham khảo các địa chỉ:

  • Mỳ Quảng bà Mua (2 cơ sở): Cơ sở 1: 19 Trần Bình Trọng và Cơ sở 2: 231 Đống Đa
  • Mỳ quảng bà Lữ – 126 Hàm Nghi
  • Mỳ quảng bà Vị – 166 Lê Đình Dương

Bánh tráng cuốn thị heo “mỡ hai đầu”

Nhung mon an vat Da Nang 2
Bạn không nên bỏ lỡ món Bánh tráng cuốn thị heo “mỡ hai đầu” khi đến Đà Nẵng vì sự hấp dẫn của món ăn này

Đến Đà Nẵng chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bánh tráng cuốn với thị da đầu heo luộc. Lát thịt heo được thái vừa ăn, luộc chin vừa đến, khi ăn nhai nghe sần sật, giòn rụm, ăn kèm với các loại rau xanh xà lách, hung lủi, diếp cá, dưa chuột, giá sống…

Món ăn này muốn ngon là tùy thuộc vào nước chấm, nước chấm được pha từ mắm nêm mang đặc trưng hương vị Đà Nẵng, hòa cùng với nước dừa, tỏi và để tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm ớt.

  • Ăn ở đâu:

  • Quán Trần – số 4 Lê Duẫn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
  • Quán Mậu – số 35 Đỗ Thúc Tịnh, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng
  • Quán bà Hường – 35/2 Hàm Nghi, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Cá nục hấp

Nhung mon an vat Da Nang 3
Nếu có sở thích với các món hải sản, bạn hãy thử món cá nục hấp khi đến Đà Nẵng nhé!

Nếu có đam mê với hải sản và cá thì bạn tham khảo món cá nục hấp. Cá nục được mua tại cảng, đem về chế biến bán trong ngày nên rất tươi ngon, thịt cá mềm, dai, không bị bở. Cuốn với rau muống sống và bánh tráng, nước chấm là nước mắm hảo hạng pha loãng, thêm chút ớt, tỏi và chanh, Ngoài ra bạn có thể chọn ăn món cá hấp này với mắm nêm.

Không khó để thực khách có thể tìm ra những quán bán món ăn này trên dọc bờ biển Đà Nẵng. Tuy nhiên, để tự tay chọn cá cho mình và có không gian ngồi yên tĩnh, thoãi mái thực khách có thể đến quán bà Xin (K528/32 Ông Ích Khiêm, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) hoặc những quán vỉa hè đường Hàn Thuyên, ngã ba Lương Nhữ Học- Tiểu La để thưởng thức.

Bánh tráng nướng, da heo chiên giòn.

Nhung mon an vat Da Nang 4

Ăn vặt Đà Nẵng ngon, bổ mà rẻ là không thể thiếu những con hẻm chuyên bán đồ ăn vặt. Bánh tráng nướng, bánh tráng trộn là phải đặt chân đến con hẻm Lê Đình Lương (ở gần khu vực Cầu Rồng). Các món ăn vặt ở đây có giá dao động từ 5.000-20.000 đồng. Nổi  bật là món bánh tráng nướng Đà Lạt giòn rụm, nhân đầy ấp, béo ngậy nhưng không ngấy.

  • Ăn ở đâu:

Bạn trẻ nào muốn  thưởng thức món da heo trộn và bột lọc thì có thể đến 47/25 Lý Thái Tổ, quận Hải Châu,  tại đây có quán da heo trộn dì Bi rất nổi tiếng trong giới học sinh, sinh viên thích ăn vặt Đà Nẵng. Da heo trộn đúng chuẩn, vừa ăn, da heo giòn rụm, ăn kèm với đu đủ nạo và hành phi thơm lừng. Ngoài ra còn có món bột lọc dai dai, ăn kèm với chả và bánh mì vụn sấy giòn. Giá ở quán dao động từ 15.000-30.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm món da heo trộn với mít. Cà rốt, hoa chuối cực thấm vị và hoành thánh chiên tại hẻm số 1 Nguyễn Gia Thiều. Mít trộn ở Đà Nẵng là trái mít còn non, còn xơ, ăn rất bùi và ngọt.

Món nướng và ăn vặt kiểu Hàn Quốc.

Nhung mon an vat Da Nang 5
Đi lang thang tại các con hẻm ở Đà Nẵng bạn sẽ bắt gặp những món ăn vặt giá hạt dẻ, nhưng cực kì hấp dẫn đấy

Buổi tối tại Đà Nẵng bạn tha hồ lang thang vào sâu trên các con hẻm  để thưởng thức những món ăn vặt Đà Nẵng đến no căng cả bụng. Được mệnh danh là thiên đường ăn vặt tại Đà Nẵng với vô số món ăn vặt giá cả hạt dẻ, hẻm 112 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê là một lựa chọn hàng đầu.

Hoặc ở địa chỉ 68/2 Lê Đình Lý phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê cũng là một địa chỉ được học sinh – sinh viên mê ăn vặt ưa chuộng, đến quán ăn vặt cô Thúy tại địa chỉ này bạn sẽ được thưởng thức những món nướng với giá cực kỳ bình dân, dao động từ 10.000-20.000 đồng.

Ngoài món ăn phổ biến là mì quảng thì Đà Nẵng còn vô số món ăn vặt khách thu hút những tín đồ sành ăn. Bún cá, bánh mì bò kho, bún mắm, bún riêu cua… Đặc biệt những món ăn ở đây được kết hợp với rất nhiều loại rau xanh. Nhìn vào tô thức ăn đầy ắp và xanh mướt rau sẽ khiến không ít thực khách thèm thuồng.

Để ăn vặt Đà Nẵng thả ga thì bạn nên đi tầm buổi chiều, lang thang khắp các con đường ở thành phố Đà Nẵng, ven dọc bờ biển, với tầm 50.000 đồng bạn có thể ăn no căng bụng. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe hàng bán đủ loại đồ ăn vặt, từ đồ ăn mặn cho đến đồ ăn ngọt, phục vụ tận nơi cho các thực khách: bánh bèo ruốc tôm, ốc xào dừa, bánh đậu phộng, bánh cuộn đậu xanh, bánh da heo lá dứa, chè khoai môn, chè thập cẩm, bánh tầm làm từ củ sắn và cùi dừa bào nhỏ.

Nhi Huynh

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

7 cách làm giá đỗ tại nhà vừa nhanh gọn, an toàn, vừa sạch ngon

Hàm lượng dinh dưỡng của giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals). Chất dinh dưỡng trong giá đỗ rất cần thiết cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên nắm được cách làm giá đỗ tại nhà để thêm an tâm về chất lượng bữa cơm hàng ngày cho gia đình.

1. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn xô

lam gia do 3
Cách làm giá đỗ bằng khăn xô
  • Ngâm đậu đỗ vào nước ấm khoảng từ 30–40ºC, ngâm khoảng 10–12 tiếng (ngâm đến khi đậu đỗ nứt vỏ ra là được).
  • Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2cm (tránh để nước đọng, làm thối đậu đỗ), lót một tấm khăn sữa vào rổ. Sau đó dàn đậu đỗ đều lên trên mặt khăn xô (tránh dàn quá dày sẽ khó thu hoạch và giá đỗ không mập). Tiếp tục trải khăn lên và rải đỗ. Bạn có thể làm 3-4 lớp tùy ý. Mặt trên cùng là khăn xô.
  • Đặt cả rổ đỗ vào 1 cái thau để không làm đổ nước ra sàn nhà.
  • Đặt 1 hộp nhựa hay 1 cái bát có đường kính xấp xỉ miệng rổ, đổ đầy nước cho nặng. Mục đích của việc làm này để giá mọc mập hơn, ít rễ.
  • Để thau vào chỗ tối, trong vòng 2 ngày mang đậu đỗ ra cho ngậm nước, ngâm khoảng 5–10 phút, đổ nước, sau đó đem để lại vào chỗ tối.
  • Với thời tiết nóng, chỉ sau khoảng 24 giờ là có giá để ăn. Lâu hơn thì cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có thể ăn được.

2. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng bao dứa

lam gia do 3
Tận dụng bao dứa làm giá đỗ đơn giản

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng bao dứa

  • Chuẩn bị một bao dứa, loại bao khoảng 10kg.
  • Ngâm đỗ xanh tầm 5-10 tiếng trong nước ấm. Nhặt bỏ những hạt đỗ nổi hoặc bị lép.
  • Dàn đều những hạt đỗ xanh vào giữa bao dứa, tránh để các hạt đỗ đè lên nhau.
  • Gấp 2 đầu của bao dứa lại, che kín đỗ xanh.
  • Lấy vật dụng có sức nặng (khoảng 3-4kg) đè chặt lên bao dứa. Vật đè càng nặng giá đỗ càng mập nhưng lưu ý không nên quá nặng sẽ làm giập hạt đỗ.
  • Mỗi ngày vào buổi sáng và tối, bạn thêm nước để giữ ẩm cho đỗ.
  • Để bao dứa vào chỗ tối để giá đỗ không có lá mầm.
  • Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ có giá đỗ dùng trong bữa ăn gia đình. Làm giá đỗ bằng cách này giá sẽ nảy mầm nhanh hơn và mập hơn, rễ cũng ngắn hơn.

3. Cách làm giá đỗ tại nhà với tro

Cách làm giá đỗ này sẽ giúp cho giá đỗ mập hơn và có vị ngọt thanh so với loại giá đỗ bình thường. Nhưng nguyên liệu làm loại giá đỗ này khó tìm đối với những gia đình ở thành phố.

  • Lấy một chiếc rổ dày, lỗ nhỏ để tro không lọt ra ngoài. Loại rổ này cần cao (khoảng 30cm trở lên).
  • Đổ một lớp tro dày hơn 3cm vào rổ, độ dày không nên quá mỏng nếu không rễ của giá đỗ sẽ đâm ra ngoài rổ.
  • Dùng bình xịt nước xịt 1 ít nước vào tro, lấy tay ấn nhẹ cho tro trở nên xốp và bề mặt tro phẳng lại.
  • Rải một lớp mỏng đỗ xanh đã ngâm nước ấm 8-12 tiếng, rửa sạch, lên bề mặt tro.
  • Tiếp theo rải thêm một lớp tro nữa lên mặt rổ, nhưng lần này chỉ rải lớp tro mỏng khoảng 1–1,5cm.
  • Cuối cùng xịt một ít nước lên bề mặt lớp tro vừa phủ. Lưu ý, xịt nhẹ tay để tránh làm trôi mất tro.
  • Với cách làm này, bạn không cần tưới nước nhiều vì tro có khả năng giữ nước rất cao. Mỗi ngày bạn chỉ nên xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt tro là được.
  • Chỉ sau 4 ngày là gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch ăn và có thể đủ số lượng cho bữa trong tuần.

4. Làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

Làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre
Làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

Bạn cần chuẩn bị lá tre, chum/vại và tấm phên để làm. Cách làm này giúp bạn có thể làm được với số lượng đỗ xanh lớn.

  • Lá tre chọn loại còn non, xanh sau đó rửa kỹ, sạch, loại bỏ bụi bẩn.
  • Cần có 1 cái chum cao tầm 30cm (to nhỏ tùy theo nhu cầu bạn làm ít hay nhiều).
  • Bạn nhẹ nhàng cho đỗ vào chum để ủ giá đỗ (đỗ đã được ngâm nước ấm từ 8-12 tiếng), sau đó cho nước xâm xấp và lắc nhẹ chiếc chum để hạt đỗ bằng mặt.
  • Tiếp theo bạn xếp lá tre lên trên rồi đậy tấm phên đan lên. Cài chặt miệng lại và úp ngược chum xuống cho róc nước và thoáng. Bạn lên kê kênh chiếc chum khi úp xuống và để ở nơi thoáng mát, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Lưu ý, khi cài miệng chum, bạn nên cài chặt và đều bằng que tre. Nếu không cài chặt, khi úp ngược chum sẽ bị lỏng hoặc bung, giá đỗ xanh dễ bị hỏng, dài quá nhanh hoặc dài không đều.
  • Với phần lá lót trên mặt, nếu không có lá tre, bạn có thể dùng loại lá có khả năng chịu được nước để thay thế. Nếu muốn giá đỗ mọc dài, bạn không cần che kín miệng, nếu muốn chiều dài thân giá vừa thì nên đậy kín miệng.
  • Hàng ngày bạn tưới nước cho giá vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều, để khoảng 5 phút rồi đổ hết nước ra. Không nên dùng nước ấm để tưới vì sẽ khiến giá chín và úng; còn nước quá lạnh sẽ làm chết giá, tốt nhất tưới nước có nhiệt độ bình thường. Nếu không tưới được buổi trưa vì bận đi làm, bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Trong hai ngày đầu, bạn đổ nhẹ nhàng nước đầy mặt chum rồi đổ và úp xuống.
  • Từ ngày thứ 3, bạn gỡ dần nẹp tre để cho giá nảy lên rồi sau đó lại cài chặt lại. Thời điểm này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó bị úng hơn nên bạn cho giá đỗ ngậm nước khoảng 15 phút rồi mới đổ nước đi rồi úp chum xuống.
  • Sau khoảng 4-7 ngày là bạn sẽ có giá ngon để ăn.

5. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá chuối

  • Bạn cần chuẩn bị lá chuối, rửa sạch, xé miếng 2-3cm.
  • Lót lá chuối vào rổ dày khoảng 1cm rồi rải đỗ xanh (đã ngâm nước ấm 8-12 tiếng cho nở) lên. Bạn nhớ rải đều tay. Sau đó lại lót thêm 1 lớp chuối rồi lại rải đỗ xanh và lót lá chuối. Cứ làm 4-5 lần nếu bạn muốn làm nhiều lớp.
  • Kế đến bạn lấy 1 cái đĩa có đường kính to gần bằng cái rổ rồi đè lên, sau đó tưới nước cho đỗ.
  • Một ngày bạn tưới 2-3 lần, ngâm khoảng 5 phút rồi để cho ráo nước. Nhớ không được để đỗ bị úng nước. Sau đó cho vào chỗ tối để giá không bị mọc lá.
  • Sau 3-4 ngày là bạn có thể thu hoạch để ăn.

6. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa 1 lít hoặc chai nhựa

  • Bạn cần chuẩn bị chai nhựa, có đục lỗ ở 1 số chỗ hoặc vỏ hộp sữa giấy 1 lít, có cắt ở 2 đầu để đổ nước.
  • Đỗ xanh ngâm nước ấm 8-12 tiếng cho mọc mầm rồi vớt ra, sửa sạch, cho vào chai hoặc vỏ hộp sữa. Bạn lưu ý đừng cho quá nhiều vì đỗ cần không gian để mọc.
  • Sau đó bạn đổ nước vào ngâm tầm 5 phút rồi chắt sạch nước, cất vào chỗ mát và tối.
  • Mỗi ngày bạn lấy ra ngâm nước và chắt 2 lần.
  • Sau khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch.

7. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát

làm giá đỗ
Ảnh minh họa

Chuẩn bị:

  • Cát (nên sàng qua rổ cho mịn và loại bỏ tạp chất)
  • Chậu xi măng, nhựa hoặc thùng xốp ủ giá
  • Đỗ xanh 100–200g

Các bước trồng giá bằng cát:

  • Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ trong vòng 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo khoảng 2 tiếng.
  • Bước 2: Cho cát vào chậu với độ dày khoảng 5cm (ấn nhẹ và dàn đều bề mặt cát) sau đó tạo độ ẩm bằng cách tưới ít nước.
  • Bước 3: Rải đều đỗ xanh lên bề mặt cát đã tạo.
  • Bước 4: Rải một lớp cát khoảng 3–4cm, rải giá đỗ và tưới một ít nước để tạo độ ẩm. Nếu bạn muốn làm nhiều lớp thì cứ tiếp tục rải đỗ và thêm cát. Lớp trên cùng là cát. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm lên đó một nắm rơm rạ (nếu có) để giữ ẩm cho cát, tiếp theo dùng một tấm bìa (gỗ, nhựa hoặc giấy) che chậu và nhớ là đặt chậu ở nơi có bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp, mưa, gió…
  • Bước 5: Kiểm tra độ ẩm của cát hằng ngày, để cung cấp nước đầy đủ, tạo điều kiện cho đỗ xanh nảy mầm tốt nhất. Sau 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ rồi đấy.

Chú ý: Khi thu hoạch, bạn có thể cắt lấy phần thân và để lại phần rễ trong chậu để cung cấp chất dinh dưỡng cho cát trong lần trồng tiếp theo và giúp việc rửa giá đỗ dễ dàng hơn. Lúc rửa, bạn nên dùng loại rổ có lỗ to, sau đó xả nước để làm trôi đi cát có trong giá đỗ.

Để bảo quản được giá ăn lâu hơn, khi giá đã ăn được, bạn cho từng phần vào túi nilông, sau đó ép khí ra ngoài rồi buộc chặt miệng túi. Bạn lớp ngoài bằng giấy báo rồi lại bọc thêm một lớp nilông nữa. Với cách làm này, bạn có thể giữ giá tươi trong tủ lạnh khoảng 1-2 tuần.

Những công dụng của giá đỗ với sức khỏe

lợi ích của giá đỗ

Về dinh dưỡng, cứ trong 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi; 91mg phốt pho; 1,4mg sắt; 0,2mg vitamin B1; 0,13mg vitamin B2; 0,75mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B6 và 10mg vitamin C. Riêng hàm lượng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15-25mg, lượng calo là 44 calo. Do vậy giá đỗ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:

♦ Tăng cường hormone cho nữ

Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ. Ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra một estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…

♦ Giải độc

Giá đỗ phát huy công dụng kỳ diệu trong việc giải trừ các loại chất độc đã tích tụ trong cơ thể qua quá trình ăn uống, sinh hoạt. Sở dĩ có được khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

♦ Chữa nhiều loại bệnh

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, Parkinson, alzheimer…

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực… nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu… Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

Nhi Huỳnh

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Bật mí công thức 4 món ăn từ rong biển thơm ngon, dinh dưỡng cho bà bầu

Chứa trên 20 yếu tố vi lượng, 20 loại axit amin và nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rong biển mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, bà bầu ăn rong biển vừa có thể ngăn ngừa táo bón, rạn da, vừa có thể bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên thêm những món ăn từ rong biển vào thực đơn hàng ngày của mình.

Gợi ý 4 công thức món ăn từ rong biển
MarryBaby gợi ý 4 công thức món ăn từ rong biển, mẹ bầu tham khảo nhé!

1/ Chả rong biển

Nguyên liệu: 

400g giò sống

200g tôm sú

4 cái trứng gà

2 cái xúc xích nhỏ

4 lá rong biển

Bột chiên xù, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột năng, sốt mayonnaise, wasabi, tương ớt.

Chả rong biển là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm cuộn sushi và chả chiên
Chả rong biển là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm cuộn sushi và chả chiên

Cách làm:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen, đập giập, băm nhuyễn. Ướp tôm với ít muối tiêu, sau đó cho tôm và giò sống vào cối quết mịn nhuyễn. Lưu ý, không nên ướp tôm với quá nhiều gia vị, bởi giò sống đã được ướp sẵn.

– Trứng đánh tan, tráng mỏng với 1 ít dầu ăn, lấy ra cắt miếng vuông bằng miếng rong biển.

– Trải lá rong biển lên thớt, quết 1 lớp mỏng giò sống, tôm lên trên. Tiếp đến cho lớp trứng tráng, xúc xích lên rồi cuốn lại như cuốn sushi. Sau khi đã cuộn tròn, cuộn thêm một lớp rong biển ở bên ngoài để cuốn rong biển không bị rách.

– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho cuốn rong biển vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 phút cho chín lớp nhân bên trong. Vớt cuốn chả rong biển ra, thấm ráo dầu, sau đó áo qua một lớp bột năng pha loãng, lăn qua một lớp bột chiên xù, rồi đem chiên thêm một lần nữa trong 2 phút, vớt ra thấm ráo dầu.

– Để cuốn rong biển nguội bớt, dùng dao cắt khoanh vừa ăn, bày ra đĩa, trang trí như hình con công rồi dọn ăn với wasabi, sốt mayonnaise và tương ớt.

2/ Canh rong biển thịt bò

Canh nấm rong biển thịt bò
Nhắc đến những món ăn từ rong biển, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến món canh rong biển

Nguyên liệu:

8gr rong biển nấu canh Wakame

30gr đậu xanh hạt

100gr nấm rơm

50gr thịt bò

Dầu ăn, muối

Cách làm:

– Đậu xanh hạt vo sạch, ngâm qua đêm sau đó vo sạch, để ráo. Rong biển ngâm với nước lạnh trong 15 phút, vớt ráo.

– Thịt bò thái lát mỏng. Nấm rơm bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt đôi.

– Cho đậu xanh và khoảng 1 lít nước vào nấu trong 20 phút.

– Tiếp theo cho nấm vào đun sôi, thêm rong biển, thịt bò vào nấu sôi trở lại, nêm ít muối, dầu ăn vừa ăn.

– Múc canh rong biển, đậu xanh, nấm rơm thịt bò ra tô dùng nóng.

3/ Cuốn rong biển gà xé

cuon-rong-bien-ga-xe-424x268

Nguyên liệu:

1 miếng ức gà phi lê khoảng 250g

120g xà-lách xanh

20g húng lủi

30g cà-rốt bào sợi

1/2 gói lá rong biển khô, nên mua loại rong biển cuộn cơm của Nhật hoặc Hàn.

Gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường

Phần sốt tương mè: 2 muỗng sốt mè, 2 muỗng sữa chua yomost, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt mè đen rang, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng ớt sừng băm. Sốt mè có bán tại các siêu thị.

Cách làm:

– Ức gà làm sạch. Cho 2 chén nước, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nấu sôi, cho tiếp miếng ức gà phi lê vào, luộc vừa chín tới, vớt để ráo nước. Xé miếng vừa ăn. Lưu ý: Cho gà vào luộc khi nước đã sôi sẽ giúp gà giữ được nước bên trong, miếng gà không bị khô và vẫn giữ được vị ngọt.

– Lá xà-lách rửa sạch, để ráo nước. Cà-rốt bào sợi. Húng lủi nhặt lấy lá.

– Pha sốt: Cho 2 muỗng sốt mè, 2 muỗng sữa chua yomost, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt mè đen rang, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng ớt sừng băm vào tô. Đánh đều hỗn hợp.

– Ức gà xé và cà-rốt bào sợi cho vào tô, thêm 1,5 muỗng sốt, trộn đều.

– Bánh tráng thấm sơ nước cho dẻo mềm. Rong biển thấm sơ nước cho mềm, xếp phía trên bánh tráng. Lần lượt xếp xà lách, húng lủi, gà và cà rốt đã trộn sốt. Cuốn lại thật chặt.

– Cắt cuốn gỏi làm đôi hoặc làm ba tùy độ dài cuốn gỏi.

– Xếp cuốn gỏi ra đĩa. Dọn kèm cùng phần sốt tương mè còn lại.

4/ Salad rong biển

Thực đơn những món ăn từ rong biển chắc chắn không thể thiếu món salad
Thực đơn những món ăn từ rong biển chắc chắn không thể thiếu món salad

Nguyên liệu:

20g rong biển khô wakame

3 muỗng canh giấm gạo (45ml)

3 muỗng canh nước tương (45ml)

1 muỗng canh dầu mè (15ml)

1 muỗng cà phê đường, ớt đỏ

1 muỗng cà phê gừng bào mịn

½ muỗng cà phê tỏi bằm nhỏ

2 cây hành lá xắt nhỏ

¼ cup cà rốt thái sợi (50g)

2 muỗng canh ngò tươi xắt nhỏ

1 muỗng cà phê hạt mè, bánh mì sandwich nướng

Cách làm:

– Rong biển ngâm vào nước ấm trong 5 phút. Đổ nước, rửa sạch rong biển sau đó vắt ráo nước. Nếu miếng rong biển lớn, bạn nên cắt thành từng khúc ngắn, độ rộng khoảng 1,2cm.

– Giấm, nước tương, dầu mè, đường, ớt bột, gừng và tỏi cho vào một cái tô lớn, khuấy đều đến khi đường tan. Thêm rong biển, hành lá, cà rốt và ngò vào tô, đảo đều cho ngấm. Rắc rau hạt mè lên trên là dùng được.

– Salad rong biển sẽ ngon hơn nếu dùng kèm với bánh mì nướng.

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Món ngon cho bé: Bật mí 3 công thức chế biến món gà vừa đơn giản, vừa đậm đà hấp dẫn

Chứa protein, sắt và nhiều chất dinh dưỡng, thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu mẹ chỉ mãi “trung thành” với món gà luộc, gà chiên, chắc hẳn chẳng mấy chốc mà bé cưng sẽ chán ngán. MarryBaby gợi ý 3 món ngon cho bé từ gà, bảo đảm vừa đơn giản, vừa hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

Món ngon cho bé từ thịt gà
“Thu phục” dạ dày con cưng với 3 công thức đơn giản sau, mẹ ơi

1/ Món ngon cho bé từ thịt gà: Cánh gà sốt trứng muối

Chuẩn bị:

Phần cánh gà

  • 10 cái cánh gà
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • ½ chén bột mì đa dụng
  • 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
  • Dầu ăn

Phần sốt trứng muối

  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • 20 lá húng quế
  • 5 tép tỏi đập dập
  • 3 muỗng canh sữa tươi
  • 2 muỗng canh bơ nhạt
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 trái ớt sừng, bỏ hột, cắt nhuyễn (nếu thích ăn cay)

Cách làm:

– Cách gà rửa sạch, cắt thành 2 hoặc 3 miếng nhỏ tùy kích thước. Lau khô với giấy thấm.

– Cho cánh gà vào túi ziploc, nêm thêm vào túi 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê tiêu, bóp thật đều cho cánh gà thấm gia vị. Sau đó để túi cánh gà trong tủ lạnh qua đêm, hoặc để ít nhất 1 tiếng trước khi dùng.

Cách làm cánh gà sốt trứng muối
Cho cánh gà đã nêm gia vị vào túi để qua đêm

– Trước khi chiên, cho cánh gà ra tô, đập vào 1 quả trứng, trộn đều trứng với cánh gà. Trong 1 tô khác, trộn đều bột mì đa dụng với baking powder, sau đó cho cánh gà vào lăn nhẹ để cánh gà áo đều bột.

– Cho dầu vào chảo, canh lượng dầu đủ ngập khi chiên cánh gà, đun đến khi dầu nóng, sôi lăn tăn. Hạ lửa vừa, thả cánh gà vào chiên chín vàng đều 2 mặt, sau đó vớt cánh gà ra, bỏ lên đĩa có lót giấy hút dầu.

– Lòng đỏ trứng muối cho vô chén với chút dầu mè, hấp hoặc nướng 10 phút cho trứng chín, sau đó dùng muỗng tán nhuyễn.

– Lấy 1 chảo sạch, cho 2 muỗng bơ vào, đợi tan chảy, cho 5 tép tỏi đập dập và lá húng quế vào phi thơm, sau đó cho trứng muối vào, để lửa vừa, xào nhanh tay cho đến khi trứng vừa nổi bọt thì thêm sữa tươi, bột cà ri, đường, bột nêm, ớt (nếu thích). Tiếp tục đảo nhanh tay, nếm lại sốt cho vừa miệng.

Cánh gà sốt trứng muối
Lòng đỏ trứng muối cho vào chảo xào thơm, sau đó cho cánh gà vào

Cho cánh gà đã chiên vào, đảo đều đến khi toàn bộ phần sốt trứng muối bám đều lên cánh gà là được.

Thực đơn cho bé: Cánh gà sốt trứng muối
Với món cánh gà sốt trứng muối, mẹ có thể cho bé ăn kèm cơm, hoặc xôi đều ngon

2/ Món ngon cho bé từ thịt gà: Gà nấu sữa tươi

Nguyên liệu
  • 1 cái đùi gà (khoảng 200gr)
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • ½ lít sữa tươi
  • Tiêu, bơ lạt, đường, muối, hạt nêm, hành lá, hành tím

Cách làm

– Hành tím bóc vỏ, thái khoanh mỏng. Gà rửa sạch, ướp với hành tím, ít tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều rồi cho sữa tươi vào ngập miếng gà, cho vào tủ lạnh ngâm trong 30 phút.

Gà nấu sữa
Gà rửa sạch, thêm gia vị, rồi cho sữa tươi ngập đều miếng gà

– Khoai tây, cà rốt, hành tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá làm sạch, cắt nhuyễn.

– Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh bơ lạt vào, bơ tan chảy vớt đùi gà ra cho vào nồi xào săn. Thêm cà rốt, khoai tây, hành tây vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó trút sữa ngâm gà vào để lửa nhỏ, nấu trong 15 phút cho thấm.

– Nêm nếm lại gia vị, đợi tới khi gà mềm, cho phần sữa tươi còn lại vào tiếp tục nấu lửa vừa cho sôi. Nêm ít muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp.

Cách làm gà nấu sữa
Gà nấu sữa vừa đơn giản dễ làm, vừa thơm ngon bổ dưỡng, mẹ thêm ngay vào thực đơn cho cả nhà nhé!

3/ Món ngon cho bé từ thịt gà: Gà rim nho nhồi trứng

Gà rim nho nhồi trứng
Gà rim nho nhồi trứng đậm đà, lạ miệng mang đến niềm vui thích cho trẻ
Nguyên liệu
  • 100gr thịt gà phi lê
  • 30gr nho tươi
  • 3 quả trứng gà
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • ¼ muỗng cà phê nước màu
  • Tương cà, tương ớt, nước tương
  • Dầu ăn

Cách làm

– Trứng gà luộc chín

– Gà rửa sạch, băm nhỏ. Nho tươi rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá làm sạch cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Trứng gà chín lấy ra, bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc, móc bỏ lòng đỏ.

Nguyên liệu sau khi sơ chế
Nguyên liệu sau khi sơ chế

– Làm nóng chảo bằng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm, thêm gà, nho vào đảo săn, rồi thêm đường, nước mắm, dầu hào, nước màu vào đảo đều, để lửa nhỏ khoảng 10 phút rim cho đến khi gà thấm gia vị.

Gà rim nho nhồi trứng
Cho nguyên liệu vào chảo, xào cho ngấm gia vị

– Nhồi gà rim nho vào miếng trứng, dọn ăn kèm nước tương, tương cà và cơm trắng.

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Thực đơn cho bé siêu ngon, trình bày dễ lại siêu bắt mắt!

Phải chuẩn bị một thực đơn cho bé cưng như thế nào để con chịu khó ăn uống hơn, quả là một vấn đề không mấy dễ dàng, nhất là khi phải “đối phó” với những nhóc tì khảnh ăn. Bên cạnh chú trọng đến dinh dưỡng, chất lượng, mẹ nhất định đừng quên trình bày, trang trí món ăn thật hấp dẫn nhé. Xem vậy chứ các cô cậu nhỏ để tâm đến bề ngoài lắm, hễ màu sắc sặc sỡ, hình thù dễ thương, đảm bảo món gì cũng mê, kể cả món ăn. MarryBaby mách mẹ 3 món ăn vừa bổ vừa ngon, lại có thể sáng tạo thêm cách trình bày đáng yêu sau, đừng bỏ qua để bổ sung vào thực đơn cho bé hàng ngày mé nhé! Cùng trổ tài nào!

1. Thực đơn cho bé 1: Xúc xích nấu đậu
Nguyên liệu
100gr đậu trắng lớn
100gr cà-rốt
3 thanh xúc xích
50ml sữa tươi không đường
50gr tương cà
1/3 muỗng cà phê muối
1,5 muỗng cà phê đường
Cà rốt, dưa leo trang trí.

thực đơn cho bé, thực đơn cho bé biếng ăn
Món xúc xích nấu đậu trình bày thành chiếc thuyền thật đáng yêu!

Cách làm
– Đậu ngâm trong 45 phút cho nở mềm, sau đó xả sạch với nước, để ráo. Cà-rốt gọt vỏ, cắt cỡ hạt đậu. Cắt 2 thanh xúc xích bằng hạt đậu.
– Cho đậu vào nồi luộc cùng 450ml nước trên lửa nhỏ trong 25 phút.
Tiếp đến cho cà-rốt vào nấu cùng khoảng 5 phút. Cho xúc xích cắt hạt lựu vào, nêm ít muối, đường vừa ăn.
– Cho sữa tươi vào để tăng độ béo cho món súp, tắt bếp. Lưu ý không đun sữa lâu gây vữa, mất ngon.

Trang trí
– Dưa leo cắt đôi, khoét ruột làm thuyền. Dưa leo, cà-rốt lấy phần vỏ, cắt nhỏ làm sóng biển. Tỉa thêm
cà-rốt làm cá, cánh buồm.
– Xúc xích cắt 2 phần đầu, dùng dao chẻ sợi nhỏ làm chân bạch tuộc. Thêm mè, dưa leo trang trí mắt, miệng.
– Múc xúc xích nấu đậu vào thuyền dưa leo, trang trí cánh buồm, cá, bạch tuộc, sóng biển.

[inline_article id=126379]

2. Thực đơn cho bé 2: Chả hải sản bọc trứng cút
Nguyên liệu
50gr tôm
50gr mực
50gr cá nạo (cá basa, hoặc cá thác lác đều được)
10 quả trứng cút
Dầu ăn, ít muối, đường
Dưa leo, cà-rốt trang trí.

thực đơn cho bé, thực đơn cho bé biếng ăn
Bé nào có thể chối từ món hải sản bọc trứng cút ngộ ngĩnh thế này?

Cách làm
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen, đập dẹp, băm nhuyễn. Mực làm sạch, băm nhuyễn.
– Trộn tôm, mực, cá nạo, nêm ít muối, đường vào trộn đều, quết dai. Sau đó vo thành 10 viên đều nhau, nhét trứng cút vào giữa, se lại.
– Cho dầu vào chảo, đợi nóng cho viên chả vào chiên vàng, vớt ra, cắt đôi trang trí.

Trang trí
– Cắt dưa leo thành sợi và lát mỏng, đan xéo lên miếng chả làm thân rùa, cắt thêm phần đầu, chân và đuôi rùa, trang trí.
– Cắt dưa leo thành 8 lát mỏng làm càng cua, đặt 1/2 miếng chả chiên lên tạo hình cua.
– Trang trí thêm mặt trời, chim, sứa từ cà-rốt, dưa leo và trứng cút.

[inline_article id=94242]

3. Sò điệp nướng phô mai
Nguyên liệu
500gr sò điệp/cồi sò điệp
Làm sốt: 1 lòng đỏ trứng gà, 80ml sữa tươi, 5 viên phô mai, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối
Dưa leo, cà-rốt trang trí.

thực đơn cho bé, thực đơn cho bé biếng ăn
Sò điệp nướng phô mai xếp chiếc thuyền rất dễ trình bày, mẹ thử làm cho con nhé!

Cách làm
– Sò điệp rửa sạch nhiều lần qua muối cho sạch cát.
– Các nguyên liệu làm sốt cho vào cối xay nhuyễn, sau đó cho sò điệp vào nhúng qua một lớp mỏng.
– Cho sò điệp áo phô mai vào lò nướng ở 1800 trong 10 phút.

Trang trí
Cà-rốt tỉa buồm. Xếp sò điệp nướng phô mai thành hình thuyền. Trang trí thêm hoa, cỏ, chim trời bằng cà-rốt, dưa leo.

Stylist: Phương Du – Photo: Haru – Thực hiện: Chef Minh Sang

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Làm tắc (quất) mật ong đường phèn bằng lò vi sóng

Có kinh nghiệm làm tắc chưng bằng nồi rồi nên mình thấy làm bằng lò vi sóng có nhiều lợi ích hơn như sau:
1. Tiện lợi khi làm ít
2. Tắc làm ra sệt sệt như siro, bé dễ ăn

Công thức mình làm như sau, các mẹ tham khảo:
B1: chọn khoảng 9 – 10 quả tắc (quất) nhỏ, tròn đều không dập, chín hơi vàng như hình minh họa. Lưu ý chọn quả còn tươi nhé. Sử dụng tắc nhỏ sẽ mang lại công dụng tốt hơn khi trị bệnh.

B2: Rửa sơ và ngâm tắc với nước muối khoảng 1 giờ.
B3: Rửa lại và cắt tắc làm đôi theo chiều ngang. Dùng mũi dao lấy hết hạt ra để không bị đắng. Vắt lấy nước, lưu ý vắt sơ chứ không vắt kiệt nhé.
B4: Xắt vỏ tắc (phần xác) thành sợi nhỏ và trộn vào với phần nước đã vắt. Cho tất cả vào 1 cái tô (lưu ý, dùng tô để tắc khi nấu không bị tràn ra ngoài)
B5: Cho vào 6 muỗng mật ong và 1 miếng đường phèn nhỏ như hình


Thêm 3 muỗng nước
Trộn đều
B6: Cho vào lò vi sóng, chỉnh 3 phút, 80dB. Hết 3 phút mở lò ra khuấy đều và để chừng 10 giây cho bay hơi. Lặp lại như vậy 3 lần nữa (12 phút trong lò vi sóng).
Thành quả:

Tắc keo lại, sệt sệt và thơm, không đắng, bé có thể ăn được cả xác.
Món này mình đem pha nước uống cũng ngon lắm các mẹ ạ. 🙂

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

So sánh độ dinh dưỡng của các loại trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao, thích hợp với trẻ thời kì ăn dặm và kích thích đến sự phát triển chiều cao của trẻ sau này. Trước sự đa dạng và phong phú của nhiều loại trứng trên thị trường ngày nay, hẳn các bà mẹ sẽ có lúc băn khoăn rằng không biết cho con ăn loại trứng nào mới tốt nhất? Vậy hãy cùng tham khảo một số thông tin cơ bản về các loại trứng phổ biến nhất nhé.
Trứng gà:
Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất ở các nước trên khắp thế giới. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe, cung cấp một lượng lớn phot pho, kẽm, kali và canx cho cơ thể.Bên trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.
 

 
Nếu thông thường bên trong một quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), trứng vịt nặng 70g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương với 3 quả và 100 gr trứng vịt tương đương với 1,5 quả. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt hầu như không khác nhau lắm. Nhưng bên trong thành phần các chất dinh dưỡng thì trứng gà luôn luôn tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A có trong trứng gà cao hơn trứng vịt và chất béo  trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng, khó tiêu.
Trứng vịt:
Trứng vịt có kích cỡ lớn gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo có trong trứng vịt lại cao gấp đôi so với trứng gà. Các amino axit có trong hai loại trứng này tương tự như nhau nhưng ở bên trong trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng các vi chất đó. So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Tinh bột, khoáng chất tương đương; lượng protein cao hơn; chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn; thành phần cholesterol (có hại cho tim mạch) cao hơn, nhất là trứng vịt sẽ để được tươi lâu hơn so với trứng gà vì trứng vịt có một lớp vỏ dày hơn hẳn trứng gà. Trẻ nhỏ nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho trẻ no lâu.

 
Trứng cút
Trứng cút cũng rất giàu vitamin và các loại khoáng chất. Tuy có kích thước khá khiêm tốn nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng cút còn cao gấp 4 lần so với trứng gà. Hàm lượng protein có bên trong trứng cút chiếm 13% trong khi hàm lượng protein trong trứng gà chỉ chiếm có 11%.  Ngoài ra trứng cút còn chứa 140% vitamin  B1  trứng gà chỉ chứa có 50%. Hơn nữa, trứng cút chứa nhiều sắt và kali gấp 5 lần xo với trứng gà. Không như trứng gà, trứng cút cho thấy rất ít trường hợp gặp phải dị ứng ở trẻ nhỏ. Ngược lại, một số loại protein có bên trong trứng cút có thể ngăn ngừa dị ứng nên dựa trên cơ sở này người ta còn có thể sản xuất được thuốc để điều trị dị ứng. Hàm lượng phốt pho cao có trong trứng chim cút còn có thể kích cho quá trình phát triển đại não của trẻ nhỏ.
 

Trứng ngỗng
Trứng ngỗng có kích thước rất lớn, lớn hơn trứng gà khoảng 3 lần. Nhiều bà mẹ lầm tưởng rằng trứng ngỗng to nên sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và bổ hơn các loại trứng khác và cho rằng ăn trứng ngỗng sẽ giúp cho con mình thêm thông minh nhưng kì thực thành phần chất dinh dưỡng có trong trứng ngỗng cũng tương tự như trứng gà, chỉ có một số chất trong trứng ngỗng là nhiều hơn trứng gà, đơn giản chỉ vì kích cỡ của chúng lớn hơn. Thậm chí, trứng ngỗng còn có hàm lượng cholesterol gây hại cho tim mạch cao hơn so với trứng gà: trong một quả trứng gà chứa 186mg cholesterol trong khi đó bên trong một quả trứng ngỗng thường chứa đến 1227mg cholesterol.

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Món ngon cho bé mỗi ngày hay ăn, mau lớn

Món ngon cho bé rất đa dạng. Mỗi một món lại có các vị và chất dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy việc thường xuyên thay đổi các món ngon cho bé mỗi ngày sẽ giúp con không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và không rơi vào tình trạng lười ăn nữa đấy mẹ ạ. Mẹ hãy tham khảo cách nấu món ngon cho bé dưới đây để thay đổi khẩu vị cho con yêu nhé.món ngon cho bé mỗi ngày

Món ngon cho bé 4 tuổi

1. Món bắp xào rực rỡ

Cắt ớt chuông thành từng miếng vuông vắn và xào sơ với dầu thực vật ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 3 phút, sau đó mẹ cho thêm bắp và tiếp tục xào trong khoảng 2 phút. Nêm vào đây một chút muối, ớt bột (nếu bé có thể ăn cay) và hành lá, ngò tươi. Màu vàng của bắp, màu đỏ rực của ớt chuông, đây đó màu xanh của hành lá và ngò sẽ “quyến rũ” bé.

Thời gian thực hiện: 15 phút

2. Thơm bùi súp bí đỏ và bơ đậu phộng

Đầu tiên, xào ½ củ hành tây trong 1 thìa dầu thực vật trong 4 phút, trút vào đó khoảng 400g bí đỏ xay nhuyễn, thêm nước dùng gà, 57g bơ đậu phộng, ¼ thìa bột cà ri, ¼ thìa muối và nấu nóng lên. Khi đổ súp ra tô, mẹ có thể cho thêm một ít yogurt nhuyễn mịn để tạo thêm hương vị và trang trí cho món ăn.

Thời gian thực hiện: 20 phút

3. Ngọt ấm cà rốt tẩm mật ong

Hầu hết các nhóc tỳ đều hảo ngọt và món cà rốt tráng mật ong lấp lánh sẽ là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn các con ăn thêm rau củ trong chế độ ăn của mình. Đầu tiên, luộc sơ cà rốt baby trong nước có pha chút muối trong khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Kế tiếp, đun chảy 1 thìa bơ với nhiệt độ trung bình, cho vào đó 1 thìa mật ong và ½ thìa gừng băm nhuyễn và để trong 1 phút. Trước khi ăn, mẹ có thể rắc thêm một ít ngò tây

Thời gian thực hiện: 20 phútMón ngon cho bé

4. “Bỏng” súp lơ

Bạn chẻ nhỏ bông súp lơ và đun với 2 thìa dầu ôliu, ¼ thìa tiêu. Nướng ở 200oC trong 20 phút đến khi thấy súp lơ bắt đầu chuyển màu cánh gián nhạt. Rắc lên đó 2 thìa phô mai Parmesan nhuyễn. Món súp lơ thơm mùi không kém bỏng ngô này là một gợi ý hay để “đổi gió” cho cả nhà đấy!

Thời gian thực hiện: 25 phút

5. Mát lạnh salad dưa leo

Bào dưa leo thành từng dải nhỏ, trộn chúng với sốt chua ngọt làm từ 2 thìa giấm gạo, 1 thìa dầu hạt cải tinh luyện, ½ thìa dầu mè, ½ thìa mật ong, chút muối và tiêu. Cuối cùng, khi dọn ra đĩa, rắc lên 1 ít mè trắng.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

Món ngon cho bé ăn cơm từ gà

1. Cánh gà sốt trứng muối

♦ Chuẩn bị

+ Phần cánh gà
  • 10 cái cánh gà
  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • ½ chén bột mì đa dụng
  • 1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
  • Dầu ăn

+ Phần sốt trứng muối

  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • 20 lá húng quế
  • 5 tép tỏi đập dập
  • 3 thìa canh sữa tươi
  • 2 thìa canh bơ nhạt
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 thìa cà phê bột cà ri
  • 1 trái ớt sừng, bỏ hạt, cắt nhuyễn (nếu thích ăn cay)

♦ Cách làm

  • Cách gà rửa sạch, cắt thành 2 hoặc 3 miếng nhỏ tùy kích thước. Lau khô với giấy thấm.
  • Cho cánh gà vào túi ziplock, nêm thêm vào túi 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê tiêu, bóp thật đều cho cánh gà thấm gia vị. Sau đó để túi cánh gà trong tủ lạnh qua đêm, hoặc để ít nhất 1 tiếng trước khi dùng.
  • Trước khi chiên, cho cánh gà ra tô, đập vào 1 quả trứng, trộn đều trứng với cánh gà. Trong 1 tô khác, trộn đều bột mì đa dụng với baking powder, sau đó cho cánh gà vào lăn nhẹ để cánh gà áo đều bột.
  •  Cho dầu vào chảo, canh lượng dầu đủ ngập khi chiên cánh gà, đun đến khi dầu nóng, sôi lăn tăn. Hạ lửa vừa, thả cánh gà vào chiên chín vàng đều 2 mặt, sau đó vớt cánh gà ra, bỏ lên đĩa có lót giấy hút dầu.
  • Lòng đỏ trứng muối cho vào chén với chút dầu mè, hấp hoặc nướng 10 phút cho trứng chín, sau đó dùng muỗng tán nhuyễn.
  • Lấy 1 chảo sạch, cho 2 thìa bơ vào, đợi tan chảy, cho 5 tép tỏi đập dập và lá húng quế vào phi thơm, sau đó cho trứng muối vào, để lửa vừa, xào nhanh tay cho đến khi trứng vừa nổi bọt thì thêm sữa tươi, bột cà ri, đường, bột nêm, ớt (nếu thích). Tiếp tục đảo nhanh tay, nếm lại sốt cho vừa miệng.
  • Cho cánh gà đã chiên vào, đảo đều đến khi toàn bộ phần sốt trứng muối bám đều lên cánh gà là được.Món ngon cho bé

2. Gà nấu sữa tươi

♦ Nguyên liệu
  • 1 cái đùi gà (khoảng 200g)
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • ½ lít sữa tươi
  • Tiêu, bơ lạt, đường, muối, hạt nêm, hành lá, hành tím

♦ Cách làm

  • Hành tím bóc vỏ, thái khoanh mỏng. Gà rửa sạch, ướp với hành tím, ít tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều rồi cho sữa tươi vào ngập miếng gà, cho vào tủ lạnh ngâm trong 30 phút.
  • Khoai tây, cà rốt, hành tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá làm sạch, cắt nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh bơ lạt vào, bơ tan chảy vớt đùi gà ra cho vào nồi xào săn. Thêm cà rốt, khoai tây, hành tây vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó trút sữa ngâm gà vào để lửa nhỏ, nấu trong 15 phút cho thấm.
  • Nêm nếm lại gia vị, đợi tới khi gà mềm, cho phần sữa tươi còn lại vào tiếp tục nấu lửa vừa cho sôi. Nêm ít muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp.

3. Gà rim nho nhồi trứng

♦ Nguyên liệu
  • 100g thịt gà phi lê
  • 30g nho tươi
  • 3 quả trứng gà
  • 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • ¼ thìa cà phê nước màu
  • Tương cà, tương ớt, nước tương
  • Dầu ăn

♦ Cách làm

  • Trứng gà luộc chín
  • Gà rửa sạch, băm nhỏ. Nho tươi rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá làm sạch cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Trứng gà chín lấy ra, bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc, móc bỏ lòng đỏ.
  •  Nhồi gà rim nho vào miếng trứng, dọn ăn kèm nước tương, tương cà và cơm trắng.Món ngon cho bé

Món ngon cho bé 1 tuổi – 5 tuổi ăn vặt

1. Pudding đậu hũ trứng

♦ Nguyên liệu

  • 1 cây đậu hũ trứng
  • 500ml sữa tươi
  • 120-150g đường
  • 5-7g bột jelly (có thể thay thế bằng bột agar)
  • Mứt dâu và dâu tươi để trang trí

♦ Cách làm

  • Xay nhuyễn đậu hũ với ít sữa tươi.
  • Phần sữa tươi còn lại ngâm với bột jelly và đường, khuấy tan sau đó đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi bột jelly tan hoàn toàn.
  • Thêm hỗn hợp đậu hũ và sữa tươi vừa xay nhuyễn vào, trộn đều.
  • Cho hỗn hợp vào khuôn, để nguội cho vào tủ lạnh trước khi dùng.
  • Trước khi dùng lấy bánh ra khỏi khuôn, rưới ít siro dâu hoặc một loại siro yêu thích của bé.
  • Trang trí thêm trái cây tươi.

2. Pudding xoài

♦ Nguyên liệu

  • 3 quả xoài chín
  • 2 lá gelatin (10g bột gelatin)
  • 160ml sữa tươi hoặc nước cốt dừa tùy thích
  • 60ml heavy cream ướp lạnh
  • 1/2 chén đường cát

♦ Cách làm

  • Ngâm lá gelatin trong nước lạnh cho mềm. Sau đó cho vào lò vi sóng để 30 giây cho tan chảy, lấy muỗng khuấy cho tan.
  • Cho 1/2 lượng sữa, đường và gelatin đã ngâm vào nấu lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường và gelatin tan hoàn toàn. Tắt bếp, để nguội.
  • Xoài cắt miếng vuông, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm phần sữa còn lại vào xay nhuyễn.
  • Trút hỗn hợp xoài vừa xay vào sữa nấu, thêm heavy cream vào khuấy đều, sau đó lược qua rây cho mịn nhuyễn.
  • Cho vào khuôn, để trong tủ lạnh 2-3 giờ đến khi hỗn hợp đông lại.
  • Trước khi ăn, mẹ có thể dùng xoài và lá bạc hà để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.Món ngon cho bé

3. Pudding gạo sữa dừa

♦ Nguyên liệu

  • 1/2 chén gạo
  • 1/3 chén đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100ml whipping cream
  • 1 quả dừa non
  • 1 quả xoài

♦ Cách làm

  • Dừa chặt lấy nước, cạo lấy phần cơm dừa.
  • Gạo vo sạch, để ráo. Cho gạo, đường, nước cốt dừa, whipping cream và thêm vào 1/2 chén nước dừa tươi vào trộn đều, nấu lửa vừa cho đến khi gạo nở tơi, để nguội.
  • Cho pudding gạo sữa dừa vào ly, thêm dừa non lên, trang trí thêm xoài cắt hạt lựu, dùng lạnh.

Món ngon mỗi ngày cho bé giải nhiệt ngày hè

1. Các món cháo ngon cho bé

♦ Cháo đậu xanh, bí đỏ

Với tính mát và công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, đậu xanh là thực phẩm lý tưởng mà mẹ có thể cho con sau khi sinh khoảng 6-7 tháng ăn dặm trong những ngày hè nóng nực.

Bí đỏ, nhiều vitamin A, bổ sung năng lượng nhanh chóng. Mẹ có thể dùng đậu xanh, bí đỏ nấu cháo xay cho bé, rất dễ ăn mà lại thanh mát.

♦ Cháo hải sản

Trai, sò, nghêu, cá lóc vào mùa hè có rất nhiều, dễ ăn, có tính mát và cũng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Mẹ có thể lựa chọn chế biến hải sản thành những món cháo cho bé ăn dặm trong ngày hè này.

♦ Soup cà rốt

Mẹ có thể cho con nhà mình ăn món sup này một lần một tuần để thay đổi khẩu vị và bổ sung thêm lượng vitamin A cần thiết. Cà rốt có chứa nhiều vitamin, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các tế bào cơ thể khỏe mạnh.

Nó còn giúp kích thích cảm giác ngon miệng của trẻ trong mùa hè oi bức.Món ngon cho bé

2. Món ngon cho bé ngày hè từ trái cây

Trái cây không nên vắng mặt trong thực đơn của bé hằng ngày. Những loại quả có nhiều trong ngày hè giúp bé dễ ăn dưới đây là lựa chọn tốt cho mẹ khi cho con ăn vào bữa xế.

♦ Nước cam, chanh

Mẹ có thể cho con uống 2-3 lần/1 tuần. Cam, chanh chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Thức uống này rất tốt cho da và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ.

♦ Dưa hấu

Hầu hết bé nào cũng rất thích dưa hấu vì màu sắc hấp dẫn và ngọt vị. Loại quả này rất giàu vitamin và nước giúp bổ sung năng lượng cho trẻ nhanh chóng. Mẹ có thể cho ăn trực tiếp hoặc bỏ hạt ép sinh tố trong ngày hè nhé.

♦ Chuối chín

Chuối chứa nhiều vitamin giúp kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi trong ruột giúp bé tránh được các bệnh liên quan đến đường ruột thường gặp trong mùa hè. Một trái chuối mỗi ngày sẽ giúp trẻ tiêu hóa được tốt hơn, hạn chế tiêu chảy, dịu nhu động ruột.

♦ Xoài chín

Bé thích ăn xoài vì vị ngọt thơm và màu sắc đẹp. Xoài nhiều đường nhưng nếu cho bé ăn vừa phải thì sẽ không sợ bị nóng mẹ nhé. Xoài chứa nhiều dưỡng vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Một ly sinh tố xoài sữa chua sẽ giúp bé có đủ năng lượng và lượng nước cần thiết cho cả ngày dài trong mùa hè.Mang thai nen an gi

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đặc biệt là giai đoạn từ 1-5 tuổi. Vì vậy mẹ hãy chú ý chăm chút bữa ăn thật khoa học bằng các món ngon cho bé nhé.

Marry Baby