Bầu ăn khổ qua được không? Canh khổ qua là món ăn rất quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình nên mẹ hãy tìm hiểu để biết cách ăn sao cho phù hợp
Thành phần và công dụng của khổ qua
Mẹ bầu hãy tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong khổ qua và công dụng của nó trước khi sử dụng.
Khổ qua (mướp đắng) tên khoa học là Momordica charantia – là một loại quả thuộc họ bầu bí và có họ hàng gần với bí xanh, bí, bí đỏ và dưa chuột.
Khổ qua khá phổ biến ở nhiều vùng Đông Nam Á vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng đặc biệt giàu Vitamin C, vitamin A, cung cấp folate, một lượng nhỏ kali, kẽm và sắt, catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic – những hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ – đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
>>>Mẹ hãy xem thêm: Cách nấu canh khổ qua không bị đắng để bạn dễ ăn
Tác hại khi mẹ bầu ăn khổ qua quá nhiều
Bà bầu không nên ăn canh khổ ở giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng đầu). Một số trường hợp nguy cấp khi mẹ bầu lạm dụng quá nhiều.
1. Thiếu máu
Một phân tử vicine có trong khổ qua có thể gây ra chứng thiên vị, tức là phá hủy các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể mẹ bầu. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu và dẫn đến các biến chứng thai kỳ.
Thiếu máu trầm trọng trong thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và thậm chí tử vong ngay trước hoặc sau khi sinh.
2. Bầu ăn khổ qua được không? Ngộ độc khi ăn quá nhiều
Vị đắng cũng chứa các phân tử như quinine, momordica và glycoside có trong hạt khổ qua có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
Ăn phải những chất này có thể gây đau ruột, các vấn đề về thị lực, nôn mửa, mệt mỏi, mỏi cơ, buồn nôn và tiết quá nhiều nước bọt.
3. Nguy cơ sảy thai, chảy máu đường tiêu hóa
Người ta cho rằng ăn khổ qua hay hạt khổ qua khi mang thai sẽ gây đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng.
Một số chuyên gia cho biết uống nước ép khổ qua khi mang thai có thể gây ra các cơn co thắt, thậm chí gây chảy máu, có thể dẫn đến sảy thai.
Giải đáp: Bầu không được ăn khổ qua khi nào?
1. Mới có bầu 1 tháng ăn khổ qua được không?
Có bầu không được ăn khổ qua trong 1 tháng đầu. Giai đoạn mới có bầu, mỗi bà mẹ nên chú ý nhiều hơn vì đây là giai đoạn hình thành phôi thai, từ đi lại ăn uống đều hết sức cẩn thận.
>>>Mẹ hãy xem thêm: 5 lý do bà bầu không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chín hườm
2. Uống nước ép khổ qua khi mang thai có an toàn không?
Các chuyên gia khuyên nên uống nước ép khổ qua vì nó giúp trung hòa hàm lượng chất độc hại ở một mức độ nào đó. Nhưng đối với mẹ bầu thì không nên dùng nước ép khổ qua sống.
Khổ qua ở dạng chín chỉ nên ăn nếu đã nấu chín và với lượng vừa phải trong thời kỳ mang thai.
3. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu ăn khổ qua khi mang thai?
Mẹ có thể ăn khổ qua trong suốt giai đoạn mang thai (nên tránh tháng đầu) nhưng với lượng tối thiểu. Mặc dù thời điểm tốt nhất để ăn khổ qua là nửa sau của thai kỳ vì khả năng sẩy thai rất thấp.
Bầu ăn khổ qua được không? Lợi ích với mẹ bầu
Một số tác dụng của khổ qua với bà bầu mà bạn có thể tham khảo gồm:
1. Hỗ trợ sự phát triển thần kinh trong bào thai
Khổ qua chứa hàm lượng folate cao, cần thiết cho sự phát triển của tủy sống và hệ thần kinh của bé. Folate giúp giảm nguy cơ bé sinh ra mắc các bệnh liên quan đến khuyết tật ống thần kinh.
2. Bầu ăn khổ qua được không? Hỗ trợ tiêu hóa
Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp trong thời gian mang thai do tử cung mở rộng và hormone thay đổi. có thể được cải thiện khi dùng khổ qua. Khổ qua chứa chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, giảm các vấn đề như táo bón thai kỳ, khó tiêu…
3. Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ
Hoạt chất charantin và polypeptide-P có trong khổ qua giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ăn khổ qua giúp mẹ bầu phòng ngừa được nguy cơ tăng đường huyết, không mắc tiểu đường thai kỳ.
4. Bầu ăn khổ qua được không? Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của sẽ bị suy yếu. Khổ qua rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
5. Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất
Khổ qua còn có chứa kẽm, sắt, niacin, kali, axit pantothenic, magiê, mangan và pyridoxin. Tất cả đều cần thiết cho sự phát triển của bào thai.
[inline_article id= 258040]
6. Bầu ăn khổ qua được không? Kiểm soát sự tăng cân
Chất xơ có trong khổ qua sẽ giúp kiềm chế cơn đói của bạn. Điều này giúp kiểm soát cân nặng và hạn chế thèm các món ăn vặt gây hại.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn khổ qua với 1 lượng vừa phải, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.