Categories
Giai đoạn hậu sản Sau khi sinh

Phụ nữ nên ăn gì để phòng băng huyết sau sinh?

Theo lời các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, băng huyết sau sinh là 1 trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất mà bất kỳ mẹ sau sinh nào cũng cần cẩn trọng phòng ngừa. Đây là nỗi ám ảnh đối với các sản phụ và cả các bác sĩ sản khoa.

Vì vậy, mẹ cần trang bị kiến thức về biến chứng này để tránh rơi vào tình trạng này. Bên cạnh, mẹ nên tìm hiểu các loại thực phẩm giải đáp cho câu hỏi ăn gì để phòng băng huyết sau sinh nhằm chủ động phòng tránh hiện tượng này.

1. Băng huyết sau sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu ăn gì để phòng băng huyết sau sinh, mẹ cần hiểu sơ qua các thông tin về hiện tượng này, nguyên nhân vì sao biến chứng nguy hiểm này xảy ra. 

Băng huyết sau sinh là hiện tượng đường sinh dục chảy máu liên tục sau khi mẹ sinh em bé. Theo thống kê, khoảng 1-5% phụ nữ bị băng huyết sau sinh và nhiều khả năng xảy ra hơn với những ca sinh mổ. Lượng máu mất trung bình sau một ca sinh thường là khoảng 500ml. Con số này rơi vào khoảng 1.000ml đối với phụ nữ sinh mổ. Hầu hết hiện tượng này xảy ra 24 giờ sau sinh, nhưng nó cũng có thể xảy ra muộn đến 12 tuần sau khi sinh.

2. Hiện tượng băng huyết sau sinh 1 tháng 

Xếp theo thời gian xảy ra, có 2 loại băng huyết sau sinh là:

  • Băng huyết nguyên phát: Người mẹ bị mất trên 500ml máu trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Cứ 100 phụ nữ thì có 5 sản phụ mắc phải tình trạng này. 
  • Băng huyết thứ phát: Là tình trạng sản phụ chảy máu nhiều trong khoảng từ 24 giờ đầu – 12 tuần sau sinh. Khoảng 2% số lượng sản phụ sau sinh bị băng huyết thứ phát.

Hiện tượng băng huyết sau sinh 1 tháng thuộc nhóm băng huyết thứ phát. Tình trạng này xảy ra thường do sót nhau, nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lý huyết học. Băng huyết sau sinh 1 tháng là một cấp cứu sản khoa.

Theo chuyên gia, tình trạng này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở sản phụ. Ước tính, cứ mỗi 4 phút trên thế giới lại có 1 sản phụ tử vong vì băng huyết sau sinh. Tuy nhiên, nếu phát hiện và xử trí kịp thời, sức khỏe và tính mạng của người mẹ sẽ được bảo vệ.  Chủ đề ăn gì để phòng băng huyết sau sinh vì thế càng phải được quan tâm hơn.

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh
Băng huyết sau sinh là biến chứng sản khoa nghiêm trọng có thể xảy ra với 1-5% số phụ nữ sau khi sinh.

>>> Mẹ nên xem: Dấu hiệu băng huyết sau sinh

3. Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Bình thường sau khi sinh em bé, tử cung sẽ tiếp tục co thắt và tống nhau thai ra ngoài. Nếu tử cung không co bóp đủ mạnh, các mạch máu này sẽ chảy tự do và xuất huyết. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của băng huyết sau sinh. Nếu những mảnh nhỏ của nhau thai vẫn còn bám vào, thì cũng có khả năng bị chảy máu. 

Một số nguyên nhân khác có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh bao gồm:

  • Nhau thai bong ra khỏi tử cung sớm.
  • Nhau thai che phủ hoặc gần lỗ cổ tử cung.
  • Tử cung quá căng. Tử cung mở rộng quá mức do có quá nhiều nước ối hoặc em bé lớn và nặng.
  • Mẹ mang thai nhiều lần. 
  • Tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật
  • Chuyển dạ kéo dài.
  • Mẹ bị nhiễm trùng khi sinh.
  • Sử dụng thuốc gây chuyển dạ, thuốc để ngừng các cơn co thắt, gây mê toàn thân.
  • Rách mạch máu tử cung.
  • Chảy máu vào vùng mô trong xương chậu, nơi phát triển thành tụ máu, thường ở vùng âm đạo.

Để phòng băng huyết sau sinh, Bác sĩ James Greene, Giám đốc khoa Sức khỏe phụ nữ, bệnh viện Kaiser Permanente Washington (Mỹ), cho biết: “Hầu hết các trường hợp ra máu sau sinh thường sẽ hết sau 4 đến 6 tuần, nhưng có tới 15% phụ nữ dừng ra máu sau 8 tuần. Cho con bú có thể giúp giảm chảy máu sau sinh vì quá trình này giải phóng Oxytocin tự nhiên giúp khuyến khích co bóp tử cung và đưa tử cung trở lại kích thước bình thường.”

Mặt khác, việc ăn uống có thể giúp bù đắp dưỡng chất mất đi sau quá trình ra máu sau sinh của mẹ, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa băng huyết sau sinh. Vậy ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Mời mẹ xem tiếp ngay phần bên dưới.

>>> Mẹ xem thêm: Băng huyết sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh

4. Top thực phẩm ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? 

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Thực phẩm giàu chất sắt

Tác dụng của nhóm thực phẩm này là giúp bổ sung lượng máu bị thiếu hụt khi ra máu sau sinh. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Thực phẩm giàu chất sắt cũng thích hợp cho phụ nữ cho con bú. Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Hãy bổ sung sắt thông qua những thực phẩm như:

+ Thịt bò:

Thịt bò là sự lựa chọn hàng đầu trong các thực phẩm giàu chất sắt. Sắt trong thịt bò rất dễ hấp thu, phù hợp cho cả phụ nữ mang thai và sau sinh.

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh
Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Đầu tiên phải kể đến là thịt bò.

+ Gan động vật:

Là loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao, ít béo, giàu calo. Gan động vật giúp hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe, phòng tránh tình trạng thiếu sắt.

+ Rau xanh:

Những loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn là loại thực phẩm giàu vitamin và chất sắt. Chúng hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt vào cơ thể, rất tốt cho phụ nữ bị băng huyết.

+  Trứng:

Lòng đỏ trứng gà chứa hàm lượng sắt tương đối cao. Trứng gà còn chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ băng huyết như protein, canxi, photpho…

+ Đậu phụ:

Có thể bổ sung đậu phụ vào danh sách ăn gì để phòng băng huyết sau sinh. bởi đây cũng là thực phẩm có hàm lượng sắt rất cao. Ngoài ra, đậu phụ còn giúp ngăn ngừa ung thư vú.

+ Trái cây như nho, chuối:

Chuối là một loại trái cây có hàm lượng khoáng chất và sắt dồi dào. Ăn chuối giúp mẹ bổ sung thêm sắt cho cơ thể, phòng tránh tình trạng thiếu máu.

Ngoài chuối ra, nho cũng là thực phẩm chứa những thành phần có ích như sắt, photpho, vitamin và glucose… Nho rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ bị băng huyết sau sinh

+ Bí ngô, bí đỏ:

Một loại thực phẩm cần thiết khi mẹ không biết nên ăn gì để phòng băng huyết sau sinh chính là bí ngô, bí đỏ. Bí ngô chứa hàm lượng chất sắt cao cũng như vitamin C và canxi. Nó giúp cơ thể mau chóng sản xuất lại lượng máu đã mất và ngừa tình trạng băng huyết.

>> Mẹ có thể xem thêm: Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh: Bạn nên dùng loại nào?

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Rau củ quả giàu vitamin C tăng hấp thu sắt

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Đó là bằng cách bổ sung vitamin C. Việc này giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn và phòng ngừa băng huyết sau sinh. Một số thực phẩm nên phối hợp để tăng hấp thu sắt gồm:

+ Ổi

Quả ổi là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam cùng kích thước. Phần ngay bên dưới lớp vỏ chứa hàm lượng vitamin C cao hơn so với phần thịt bên trong của nó.

+ Bắp cải

Bắp cải có thể là gợi ý khi mẹ thắc mắc ăn gì để phòng băng huyết sau sinh. Loại rau của mùa đông này chứa tới chứa 145mg vitamin C trên 100g. Ngoài ra nó còn chứa nhiều loại vitamin và chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa.

+ Bông cải

Bông cải xanh chứa khoảng 106mg vitamin C trên 100g. Một nửa chén bông cải xanh nấu chín cung cấp 51mg vitamin C (tương đương 50% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày).

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh
Với rau củ quả, ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Mẹ nên ăn rau lá có màu xanh đậm vì nó giàu vitamin giúp hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn nhé.

Bông cải trắng cũng cung cấp lượng vitamin C đáng kể. Mẹ có thể thêm nó vào những thực phẩm  ăn gì để phòng băng huyết sau sinh. Ngoài hỗ trợ hấp thu chất sắt, rau họ cải giàu vitamin C và giảm stress oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu uống C sủi được không? Lợi ích tuyệt vời của Vitamin C sủi

+ Quả kiwi

Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Hãy nghĩ tới kiwi mẹ nhé. Một quả kiwi cỡ trung bình cung cấp tới 97% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Thường xuyên ăn kiwi có lợi cho tuần hoàn máu, giúp hấp thụ chất sắt hiệu quả.

+ Cải xoăn

Một chén cải xoăn cắt nhỏ cung cấp 80 mg vitamin C (89% nhu cầu khuyến nghị). Nó cũng cung cấp một lượng lớn vitamin K cho cơ thể.

Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp 53 mg, tương đương 59% nhu cầu vitamin C mỗi ngày.

+ Dâu tây

Tiêu thụ dâu tây tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh tình trạng băng huyết sau sinh. Loại trái cây này chứa nhiều nguyên tố vi lượng, bao gồm cả vitamin C.

Một cốc nhỏ quả dâu tây khoảng 152g cung cấp 89 mg vitamin C, tương đương 90% nhu cầu khuyến nghị vitamin C mỗi ngày.

5. Kiêng ăn gì để phòng băng huyết sau sinh?

Mẹ cũng cần lưu ý tránh những loại thực phẩm để đề phòng băng huyết sau sinh hiệu quả như:

  • Không nên ăn các loại thức ăn cay nóng, uống các chất kích thích. Các chất này cản trở quá trình hấp thu sắt vào cơ thể.
  • Không ăn đồ quá nhiều dầu mỡ, chiên xào, vì thành dạ dày rất khó hấp thụ và đào thải.
  • Không ăn các đồ ăn quá mặn, nên ăn nhạt, uống nhiều nước để cơ thể dễ dàng hồi phục.
  • Kiêng ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? Tuyệt đối không nên ăn dứa và uống nước tía tô. Vì như vậy rất nguy hiểm, thậm chí còn tăng nguy cơ bị băng huyết sau sinh.
Kiêng ăn gì để phòng băng huyết sau sinh. Đó là không nên ăn các loại thức ăn cay nóng vì chúng là cản trợ việc hấp thu sắt cho cơ thể.

>> Mẹ có thể xem thêm: Lá tía tô có làm mất sữa không? Những tác dụng và bài thuốc chữa mất sữa từ tía tô

Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “ăn gì để phòng băng huyết sau sinh”. MarryBaby mong sẽ được đồng hành cùng các mẹ cho một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

By Lưu Nguyễn

Lưu Nguyễn là tác giả có thể viết đa dạng nhiều nội dung theo chủ đề: Chăm sóc trẻ sơ sinh, cho con bú, chăm sóc mẹ sau sinh, dinh dưỡng cho trẻ em... Tuy là cây bút trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nội dung về mẹ và bé, nhưng Lưu cho thấy cô là người có khả năng truyền đạt cảm xúc và diễn đạt nội dung dễ hiểu, giúp đưa nội dung kiến thức sức khỏe trở nên gần gũi hơn với người đọc.