Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

8 công thức cháo măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Nếu mẹ nào đang bí ý tưởng, hãy thử xem qua gợi ý nấu cháo măng tây cho bé vừa lạ vừa ngon theo công thức của MarryBaby bên dưới nhé.

1. Công dụng của măng tây khi nấu cháo cho bé

Trước khi biết măng tây nấu cháo gì cho bé, mẹ cũng nên nắm một số công dụng không ngờ tới của măng tây:

  • Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Cải thiện tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Loại trừ các gốc tự do.
  • Nguồn folate (vitamin B9) dồi dào.

[key-takeaways title=””]

Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo măng tây? Mẹ có thể cho nấu cháo măng tây cho bé khi bé được 6 tháng tuổi. Đồng thời, mẹ lưu ý thêm về dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của bé (khả năng kiểm soát đầu cổ; với tay lấy đồ ăn; v.v.)

[/key-takeaways]

>> Mẹ có thể tham khảo: Trẻ mấy tháng ăn được măng tây? Tác dụng và cách chế biến măng tây cho trẻ

2. Cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm

Măng tây nấu cháo gì cho bé? Theo các chuyên gia thì mẹ có thể cho bé ăn măng tây ngay khi trẻ sẵn sàng bắt đầu ăn dặm nhưng mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những cách chế biến khác nhau.

Sau đây là 3 công thức măng tây nấu cháo cho bé vừa ngon vừa bổ để mẹ tham khảo:

>> Mẹ có thể tham khảo: Mẹ phải biết: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

2.1 Cháo măng tây thịt bò dành cho bé tập ăn dặm

cháo măng tây cho bé

Nguyên liệu:

Cách chế biến cháo măng tây thịt bò:

  • Xả măng tây dưới vòi nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo, tước bỏ phần vỏ già ở gốc măng tây.
  • Thịt bò cũng rửa sạch và để ráo.
  • Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo.
  • Băm nhuyễn thịt bò và cắt nhỏ măng tây thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, xào sơ thịt và măng với một ít gia vị cho bé ăn dặm.
  • Cho hỗn hợp vừa xào vào cháo, rồi nấu đến khi chín đều thì tắt bếp.
  • Sử dụng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp cháo vừa nấu.
  • Múc cháo ra chén và cho thêm 1 thìa dầu ô liu để gia tăng hương vị và bổ sung chất béo cho bé.
  • Bước cuối cùng là cho bé thưởng thức bát cháo măng tây thơm ngon khi cháo còn ấm.

2.2 Cháo lươn măng tây cho bé

lươn và măng tây

Nguyên liệu:

  • 200 g thịt lươn
  • 5 ngọn măng tây
  • 50 g gạo thơm
  • 1 củ hành băm, hành lá băm nhỏ
  • Nước mắm, dầu ăn, muối hạt, gia

Cách nấu cháo lươn măng tây cho bé:

  • Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
  • Cho lươn vào tô, cho giấm và muối vào bóp cho lươn ra bớt nhớt. Sau đó rửa sạch.Tiếp tục bóp lươn với giấm và muối hạt rồi lại rửa sạch.
  • Lươn làm sạch xong cho vào nồi hấp với xíu gừng cho thơm. Hấp lươn chín thì lấy ra, gỡ lấy thịt lươn. Ướp thịt lươn với xíu nước mắm.
  • Măng tây rửa sạch, tước bớt phần xơ bên ngoài rồi thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng rồi cho hành băm phi thơm, cho thịt lươn vào xào, săn lại, cho tiếp măng tây vào xào cùng, đảo đều khoảng 3 – 4 phút là được.
  • Cho lươn và măng tây vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Cháo chín nhừ mẹ cho lươn và măng tây xay vào, khuấy đều, nấu thêm 2 phút, nêm nếm thêm gia vị, sau cuối cho ít hành lá băm nhỏ vào là được.

2.3 Cháo măng tây trứng gà

cháo măng tây trứng gà

Nguyên liệu:

  • 50 g gạo.
  • 1 quả trứng gà.
  • 5 ngọn măng tây.
  • Dầu oliu, gia vị cho bé.

Cách nấu cháo măng tây trứng gà cho bé:

  • Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ .
  • Măng tây cắt bỏ phần gốc, tước bớt xơ. Rửa sạch rồi thái thật nhỏ.
  • Cháo chín nhừ thì cho măng tây đã thái nhỏ vào, nấu thêm 4 – 5 phút cho măng tây chín nhừ.
  • Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng gà.
  • Đổ từ từ lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo măng tây đang sôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho trứng tan đều. Nêm thêm xíu gia vị cho bé, khuấy thật đều khoảng chừng 4 phút cho trứng chín là được.
  • Khi bé ăn mẹ thêm xíu dầu khuấy đều và cho bé ăn khi còn ấm nóng.

2.4 Cháo tôm măng tây cho bé

cháo măng tây tôm cho bé

Nguyên liệu

  • 20g gạo tẻ
  • 20g tôm tươi
  • 50g măng tây
  • Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm

Cách chế biến cháo tôm măng tây cho bé

  • Rửa măng tây dưới vòi nước sạch rồi ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tước bỏ phần vỏ già ở gốc măng tây.
  • Tôm cũng rửa sạch và để ráo.
  • Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp tôm và măng tây. Mẹ lưu ý ở giai đoạn này, nếu bé đã có thể nhai đồ mềm thì mẹ cũng không cần xay quá nhuyễn.
  • Sau đó, nêm một ít hỗn hợp và đợi khoảng 10 phút để gia vị thấm đều. Xào sơ hỗn hợp vừa ướp với một ít dầu ô liu cho bé ăn dặm.
  • Cho hỗn hợp vừa xào vào cháo, rồi nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén và cho thêm 1 thìa dầu ô liu cho bé ăn dặm để gia tăng hương vị.
  • Đợi cháo nguội bớt rồi cho con yêu của các mẹ thưởng thức món cháo ngon thôi.

2.5 Cháo thịt heo măng tây cho bé

cháo măng tây thịt heo cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo: 30g.
  • Thịt heo: 20g.
  • Măng tây: 50g.
  • Gia vị cho bé.

Cách nấu cháo thịt heo măng tây cho bé:

  • Gạo ngâm, sau đó cho vào nồi nấu cháo.
  • Thịt heo rửa với muối loãng, để ráo rồi xay nhuyễn.
  • Măng tây tước xơ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Phi thơm hành, sau đó cho thịt heo và măng tây vào xào cùng. Nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị của bé.
  • Tiếp đó, cho hỗn hợp măng tây và thịt heo vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Khi cháo chín nhừ thì cho hỗn hợp trên vào. Đun sôi thêm 5 phút nữa là được.

2.6 Súp măng tây lạ miệng và đầy đủ dinh dưỡng

cháo măng tây cho bé

Nguyên liệu

  • 250 g măng tây
  • Một củ hành
  • Một thìa bột gừng – tỏi
  • Bơ và gia vị cho bé ăn dặm
  • 2 cốc nước.

Cách chế biến

  • Măng tây sơ chế như trên. Hành cắt gốc và đầu, bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch.
  • Cắt măng tây và hành thành những miếng vừa ăn.
  • Đun chảy bơ trên chảo đến khi tan hết thì cho hành tây, măng tây và bột gừng – tỏi vào xào.
  • Nêm thêm gia vị cho bé và đợi các nguyên liệu chín hết thì cho thêm 2 cốc nước.
  • Để lửa nhỏ và hầm thêm 10 phút rồi tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp hơi nguội, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay.
  • Mẹ có thể cho thêm tí dầu ô liu để gia tăng hương vị cho món súp trước khi cho bé thưởng thức nhé.

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

2.7 Cháo cá hồi măng tây

cháo cá hồi

Cháo cá hồi măng tây thơm ngon cho bé, giàu dinh dưỡng, giàu omega 3 và axit folic tốt cho trí não của trẻ.

Nguyên liệu 

  • 15 g cá hồi phi lê.
  • 50g gạo nếp + 50g gạo tẻ.
  • 30 ml sữa tươi.
  • 30g măng tây.
  • Nửa củ gừng.
  • Dầu ăn.

Cách nấu cháo cá hồi măng tây cho bé

  • Vo gạo sạch rồi cho vào nồi với tỷ suất 1 gạo 7 nước. Nấu cháo với lửa vừa khoảng chừng 30 – 40 phút cho cháo chín nhừ.
  • Cá hồi rửa sạch, vô hiệu hết xương. Cho cá hồi vào tô, thêm 30 ml sữa tươi vào tô ngâm 30 phút để khử tanh. Sau đó vớt ra rửa sạch cá hồi. Cho cá hồi vào hấp với 1 ít gừng cho thơm. Hấp cá khoảng chừng 7 – 10 phút rồi lấy ra, tán nhuyễn mịn.
  • Măng tây rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cháo chín nhừ thì cho măng tây vào nấu trên nhà bếp 4 – 5 phút, sau đó cho tiếp cá hồi vào, nêm thêm xíu gia vị và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt nhà bếp.

2.8 Cháo măng tây bí đỏ

măng tây bí đỏ

Nguyên liệu

  • 50 g măng tây.
  • 50 g bí đỏ.
  • 200 ml nước dùng gà.
  • Gia vị cho bé.

Cách nấu cháo măng tây bí đỏ cho bé

  • Măng tây cắt bỏ phần gốc xơ, tước bớt xơ rồi rửa sạch. Thái thành khúc nhỏ.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Cho bí đỏ, măng tây vào hấp chín. Sau đó cho bí đỏ, măng tây cùng 200 ml nước dùng gà vào máy xay xay nhuyễn mịn.
  • Đổ hỗn hợp măng tây, bí đỏ vào nồi, nấu sôi và nêm thêm xíu gia vị cho bé là triển khai xong.

[inline_article id=1132]

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng măng tây để nấu cháo cho bé?

Khi nấu cháo măng tây cho bé, mẹ cần lưu ý rằng:

  • Mẹ nên chọn mua măng tây tươi để giữ nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, khi lựa chọn chỉ có măng tây đóng hộp thì hãy chọn những loại có hàm lượng natri thấp, nhãn không chứa BPA (Bisphenol A) và nên ngâm rửa nước trước khi chế biến để giảm lượng natri nạp vào cơ thể trẻ.
  • Măng tây chỉ nên trữ lạnh 1 – 2 ngày, không nên để quá lâu sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Khi bảo quản, mẹ nhớ bọc khăn ẩm trong hộp và giữ lạnh hoặc để trong cốc nước như cắm hoa để măng tây được tươi lâu hơn.
  • Mẹ nên nấu măng tây chín mềm và cắt nhỏ hoặc cắt một nửa phần cuốn theo chiều dài trước khi nấu cháo cho bé ăn để tránh tình trạng măng quá dai khiến bé không ăn hoặc nuốt trọng nên khó tiêu hóa.
  • Dù rất hiếm các trường hợp bị dị ứng măng tây ở trẻ nhỏ nhưng trước khi đưa măng tây vào chế độ ăn cho bé, mẹ nên cho bé thử một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của bé với măng tây như thế nào nhé.

Ăn măng tây có thể dẫn đến mùi nước tiểu nồng nặc nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng; vì điều này hoàn toàn vô hại. Mùi hôi này được cho là do axit măng tây chuyển hóa thành các hóa chất chứa lưu huỳnh tạo thành trong nước tiểu.

By Huỳnh Quế Trân

Tác giả Huỳnh Quế Trân đang phụ trách sản xuất các bài viết cho chuyên mục Mẹ và Bé cũng như Đời sống sức khỏe gia đình. Với sứ mệnh gián tiếp chăm sóc các thiên thần nhỏ và mẹ bầu, chị không ngừng cung cấp những chủ đề hữu ích và thiết thực dành cho các độc giả của MarryBaby.