Tầng sinh môn là một phần của bộ phận sinh dục nữ, đảm nhiệm vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của chị em. Thủ thuật rạch tầng sinh môn sẽ để lại những tổn thương nhất định trên cơ thể và cần có thời gian để hồi phục. Bạn hãy cùng tìm hiểu rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì để nhanh chóng trở lại thói quen sinh hoạt hàng ngày nhé.
Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì?
Để quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng mà không gặp tác dụng phụ, mẹ bỉm sữa sau rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn những thực phẩm sau đây:
1. Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ
Chị em phụ nữ cần hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như món chiên, xào, nướng và thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Những món ăn này có khá nhiều năng lượng nhưng lại cung cấp rất ít chất dinh dưỡng cho cơ thể nên gây ra tác động tiêu cực đến vết thương.
[inline_article id=178128]
2. Kiêng thực phẩm quá ngọt, nhiều đường
Mẹ sau sinh và khâu tầng sinh môn nên tránh dung nạp quá nhiều đường. Vì điều này sẽ làm chậm quá trình lành vết thương và có thể dẫn đến những biến chứng khác.
3. Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì? Đồ cay, nóng
Sau khi rạch tầng sinh môn, chị em nên hạn chế các món ăn cay nóng vì sẽ kích thích đến vết thương, gây sưng đỏ.
4. Hạn chế dùng thực phẩm dai, cứng, khó tiêu
Thực phẩm có độ dai, cứng, khó tiêu như khoai tây, chocolate, mì ống… cần dùng số lượng vừa phải để tránh gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa của chị em. Những thực phẩm này ảnh hưởng đến dạ dày, gây táo bón, làm cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé.
5. Ít dùng những thực phẩm lên men
Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì bao gồm luôn cả các thực phẩm lên men như sữa chua, dưa chua, giấm táo… vì sẽ khiến vết thương sau khi mổ lâu lành hơn bình thường.
6. Kiêng thực phẩm gây sẹo, dị ứng
Một số loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng hay khiến vết thương hở miệng lâu ngày, khó lành như gạo nếp, rau muống, cua, tôm và đặc biệt là trứng… Nếu mẹ bỉm sữa ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến vết thương sau rạch tầng sinh môn khó hồi phục, dẫn đến sẹo.
7. Kiêng chất kích thích, bia, rượu
Mẹ đang trong quá trình lành vết mổ và cho con bú tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích hay đồ uống có cồn như bia, rượu.
8. Dùng vừa phải các thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong rau củ quả ở giai đoạn đầu sau khi rạch tầng sinh môn cũng nên được dùng vừa phải. Loại thực phẩm này sẽ kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến việc chị em đi đại tiện, tiểu tiện nhiều lần, gây ra cảm giác đau rát và ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ tầng sinh môn, khiến vết thương lâu lành hơn.
Những thực phẩm nên ăn sau khi rạch tầng sinh môn
Bên cạnh tìm hiểu rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì, bạn cũng cần nên biết những thực phẩm lành mạnh giúp vết thương mau lành dưới đây:
1. Thực phẩm chứa sắt, axit folic, vitamin B12
Các loại thực phẩm giàu sắt hay axit folic sẽ giúp thúc đẩy việc hình thành và sản sinh các tế bào hồng cầu, các mô mỡ trong cơ thể. Từ đó giúp cho các vết thương cả trong lẫn ngoài lành lặn nhanh chóng.
Đồng thời vitamin B12 sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất và liên kết mô ở vết thương được thực hiện nhanh hơn. Những thực phẩm giàu các khoáng chất này thường bao gồm ngũ cốc, măng tây, cải bó xôi, đậu xanh, súp lơ, bông cải, đậu mầm, phô mai, pate, sữa, cá…
2. Thực phẩm giàu chất đạm, protein từ các loại thịt
Sau khi sinh đẻ nói chung và có rạch tầng sinh môn thì mẹ cần bổ sung đầy đủ chất đạm. Đây là những dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho tiệc tái tạo và lành vết thương. Chính vì thế trong các bữa ăn hàng ngày của chị em cần có các loại thịt sạch, giàu protein như là thịt heo, thịt bò… Điều này giúp bạn hồi phục sức khỏe cũng như tạo cơ hội tốt cho các mô trong cơ thể được phục hồi nhanh chóng.
3. Các loại rau xanh lợi sữa
Những loại rau xanh mẹ bỉm sữa nên ăn là rau khoai lang, rong biển, rau thì là, giá đỗ, nấm, rau mùi, rau đay, rau mồng tơi…
Việc bổ sung các loại rau xanh này giúp cho hệ tiêu hóa của chị em hoạt động một cách tốt nhất, giúp hấp thu các loại dưỡng chất khác dễ dàng hơn. Ngoài ra, rau xanh cũng giúp cho sữa mẹ được mát và bổ sung đủ chất cho em bé.
4. Hoa quả cung cấp vitamin A, C, E
Vitamin C được xem là một trong những hoạt chất có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc chữa lành các vết thương. Việc bổ sung nhiều vitamin C sau khi sinh sẽ giúp cho tầng sinh môn mau lành và kéo da non nhanh hơn. Vitamin A và E cũng rất tốt trong quá trình hình thành mô và các tế bào collagen mới. Những loại hoa quả chị em nên ăn là dâu tây, cà chua, cam, xoài, đu đủ, bưởi…
5. Tinh bột nguyên cám
Những loại tinh bột nguyên cám mẹ nên bổ sung như gạo lứt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, gạo nếp, gạo tẻ, bột mì, các loại hạt ngũ cốc…
Các thực phẩm này sẽ bổ sung đầy đủ các vitamin cũng như những chất cần thiết trong việc tái tạo tế bào mô mới, giúp cho vết thương trong cơ thể mau lành, đồng thời liên kết tốt với tế bào mô cũ hơn.
[inline_article id=262300]
6. Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một trong những vi chất cần thiết để hình thành một tế bào mô mới. Đồng thời kẽm cũng giúp cho cơ thể tổng hợp protein, các loại chất béo và collagen để kích thích chữa lành các vết thương bên trong cơ thể.
Kẽm còn giúp tăng hệ miễn dịch cơ thể để giúp mẹ bỉm sữa tránh tình trạng bị nhiễm trùng hay vi khuẩn tấn công.
Những loại thực phẩm giàu kẽm chị em nên bổ sung sau khi sinh là ngũ cốc, các loại thịt màu đỏ, bánh mì, hải sản hay thịt gà…
Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì? Bạn hãy kiêng ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ cay, nóng, khó tiêu… Ngoài ra, mẹ bỉm sữa cũng cần giữ gìn cơ thể, ăn uống lành mạnh, vệ sinh đúng cách, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo vết thương được nhanh hồi phục nhé.
Đào Phương Anh